a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 29 tháng 1, 2015

TẾT TÂY TẾT TA



Đa số người Việt sống ở Bắc Mỹ từ lâu đã coi tết Dương lịch ngang hàng với Tết Ta.

Ngay từ giữa tháng 12 dương lịch trên các đường phố người ta đã dựng cây Noel/Christmas tree và trang hoàng trọng thể cho Năm mới. Không phân biệt tôn giáo từ Noel cho đến tết dương lịch ai ai cũng lấy ngày nghỉ để có dịp đoàn tụ gia đình, thăm viếng họ hàng vì cả năm trời tất bật với công ăn việc làm, sắm sửa quần áo mới vì ít có thì giờ dành riêng cho cá nhân mình.

Ngày tết tây các nhà thờ không những làm lễ linh đình mà các ngôi chùa cũng nùm nượp người hành hương đến chùa để hái lộc đầu xuân. Ngày xưa khi tôi còn bé đa số các chùa ở Việt Nam đón gia thừa rộn rịp bằng pháo nỗ. Đón tết vui nhất có lẽ là đám sinh viên du học và người có tuổi. Sau áp lễ các cô cậu kéo nhau ra bờ sông, kéo nhau ra phố hay sân Vận động để chụp ảnh. Về đến nhà đã 2-3 giờ sáng các bạn còn thức để tải ảnh lên Facebook chia sẻ cùng bố mẹ, anh chị em và bạn bè nơi quê nhà. Bạn bè thân thuộc gửi cho nhau lời chúc chân thành nhất qua mạng Internet. Có người gửi thêm vài câu thơ chúc tụng.

Tuy nhiên Tết Nguyên Đán vẫn duy trì nhiều nét đặc trưng tiêu biểu mà chỉ Tết Việt Nam mới có. Tất nhiên ngày Tết cổ truyền Việt Nam lệch khá xa với dịp nghỉ năm mới của người phương Tây nên thông thường chúng ta vẫn phải đi làm, bọn trẻ vẫn phải đi học hay đi làm, âu cũng là sự chuẩn bị cho một năm mới Việt giữa trời Tây bởi vì trời lạnh buốt  mà tuyết rơi đầy đường xá. Đôi chiếc bánh chưng bánh tét xanh bạn bè cùng nhau tự gói, một ít nem cuốn do các cô con gái lớn làm trong vài gia đình truyền thống còn giữ phong tục Á châu làm tăng không khí tết Nguyên Đán. Năm nào thật là rãnh thì thêm chút dưa hành, mứt… Chúng tôi nghĩ cũng như bạn bè, cố gắng hết sức để trong nhà có không khí Tết, để con cái biết về cái Tết Việt Nam như thế nào.

Từ thế kỷ thứ 20 người Việt chủ yếu đã ăn tết Nguyên Đán như một lễ tết gia đình, về cội nguồn với những sinh hoạt rất tiêu biểu của văn hóa Việt nam. Trong những ngày đầu năm người Việt có phong tục về quê thăm họ hàng nội ngoại, hàng xóm và bạn bè. Ngày nay vẫn còn nhiều gia đình tiếp tục ăn tết truyền thống. Trải qua bao biến thiên của thời đại, đặc biệt trong thế kỷ 21, quan niệm về Tết đã có nhiều thay đổi cả về mặt khái niệm lẫn hành vi. Bây giờ, người ta thường nói 'nghỉ Tết' chứ ít nói "ăn Tết". Sau Noel 2014 tình cờ tôi có dịp về Sài gòn ăn tết tây mới ngộ ra rằng ngày nay tết tây hiện đại, mọi người thích nghỉ ngơi thoải mái, đi chơi trong nước trong những resort hay đi du lịch nước ngoài đã trở thành một mốt mới. Những ngày tết là đỉnh cao điểm của nghành du lịch. Xu hướng mới mẻ nhất gần đây vẫn là đi ăn tết ở nước ngoài. Bất chấp rằng tất cả các resort đều áp dụng thêm lệ phí gia tăng phòng, vẫn đầy ắp khách nước ngoài lẫn Việt Nam. Trong đại đa số các thống kê cho biết các tour 4-5 ngày trong khu vực Đông Nam Á là ăn khách nhất. Mốt số ít du lịch hành hương ở Taibet hay Nepal, Ấn Độ,v.v…

Cuối năm nay tôi có việc khẩn cấp phải về Việt nam sau Noel thăm người thân bị bệnh nặng và có dịp nhìn thấy dân tình trên quê hương ăn mừng Tết tây tại Sài gòn. Tôi gọi điện thoại cho vài đồng môn Hoàng Diệu khóa 65, 66 và 67 đến nhà chúng tôi họp mặt đêm giao thừa và cùng nhau nâng vài ly rựơu để thưởng thức lễ giao thừa 31/12 với pháo bông rập trời từ building Bitexco trên đường Hồ Tùng Mậu và Hàm Nghi Sài gòn. Nhưng vào giờ cuối chúng tôi buộc phải hủy bỏ buổi họp mặt một cách bất đắc dĩ vì bệnh tình của người thân nặng hơn và chúng tôi phải trực trong nhà thương nên không có thì giờ và cũng không có lòng đâu mà ăn vui với bạn bè. Khoảng 8 giờ tối 31 tháng 12 chúng tôi rời bệnh viện trực chỉ về nhà ở quận 1. Chu cha ơi phải mất hơn 1 giờ vất vả tranh đấu với đoàn người và xe cộ thật đông đúc mới qua chỉ được 50 mét một khúc đường Phạm Ngủ Lão thôi, ngang hông hotel New World và về đến nhà gần 10 giờ đêm. Không biết ở đâu ra hàng vạn người nùm nượp đi bộ có, chạy Honda có, vài đoàn xe bus du lịch khởi hành từ New World hotel cùng nhau đua chen từng tất đường đổ về  hướng tòa nhà Bitexco có 68 tầng lầu nơi sẽ bắn pháo bông lúc 12 giờ đêm. Về đến nhà ở quận 1 chỉ cách vài góc đường là đến tòa nhà Bitexco, chúng tôi leo vội lên tầng thứ 9 nhìn xuống đường mà chóng mặt vì đoàn người đang vội vả lẩn xe Honda đổ sô về đường Hàm Nghi đểmong ngắm càng gần càng tốt. 11 giờ đêm nhiều đèn laser từ các tòa nhà xung quanh Bitexco rọi lên từ nhiều phía trên nền trời Sài gòn trong khi đó một tòa nhà đối diện chiếu các biểu ngữ quảng cáo bằng laser lắm màu lên bc tường thẳng của tòa nhà Bitexco trông thật ngoạn mục. Khi đồng hồ điểm 12 giờ khuya thì pháo bông bắn lên dồn dập từ bãi đậu trực thăng của building Bitexco. Chỉ trong vòng 30 phút tôi không biết có bao nhiêu là pháo bông được phát ra. Kể ra dân Việt mình chơi hơi sang đấy. Nghe nói đây là lần thứ mấy rồi họ được hội đồng thành phố đài thọ chi phí để mướn tụi Pháp lập dàn bắn pháo bông trên building cộng với lợi tức từ việc quảng cáo bằng laser.


Nhưng cho dù ở đâu đi nữa, Tết vẫn là dịp để chúng ta quay về với gốc rễ, với cội nguồn, với quê hương với ông bà cha mẹ. Dù cho cuộc sống có thay đổi đến bao nhiêu, nhịp sống có náo nức khẩn trương như thế nào thì cứ Tết đến xuân về, người Việt chúng ta thế nào cũng dành cho mình những thời khắc hoài cổ, thả hồn mình về một chốn xa xưa của nguồn cội và ngóng chờ một bữa tất niên đầm ấm, đầy đủ người thân trong gia đình. Nhắc đến Tết, mọi người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, mâm cơm cúng kiếng, đưa rước ông bà, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè. Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày Tết vẫn luôn là một nét văn hóa hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt. Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả - những đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết, mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S lại có những đặc sản, những món truyền thống mang phong vị rất riêng của mình. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc - Trung - Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những “dấu ấn” không lẫn vào đâu được. Bánh chưng bánh tét của người Việt. Trước đây các bà nội trợ Việt Nam chủ yếu đã tự làm bánh chưng bánh tét trong gia đình. Nay hình như đa số người Việt không làm bánh chưng/bánh tét ở nhà nữa. Thế hệ người lớn đã biết cách làm bánh chưng/bánh tét vì đã học từ thế hệ ông cha, bà mẹ. Thế hệ trẻ ngày nay đặt chủ yếu vào công việc vui chơi nhiều hơn, vả lại bánh chưng/bánh tét ngày nay có bán đầy rẫy trong các siêu thị.  Dưới góc nhìn này xu hướng hiện đại đã làm phai nhạt sắc phai hương biểu tượng và ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa gia đình.

Nhưng bên cạnh đó có nhiều xu hướng đã cho thêm màu sắc cho phong tục truyền thống ngày tết. Lì xì và cuốn lịch treo tường là một ví dụ của ảnh hưởng tốt này. Đây là mốt đặc biệt làm khách nước ngoài vào Việt Nam thấy ngạc nhiên. Ngày nay tục lệ lì xì và tặng lịch treo tường rất đẹp tràn lan khắp lảnh vực, trong công sở, các thương mại, công ty du lịch hay công sở nhân dịp Tết đặt in bao lì xì và lịch treo tường kiểu corporate. Lịch treo tường và bao lì xì vừa mang thương hiệu công ty vừa có lời chúc mừng cũng là một dịp tốt để chúc mọi người an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Giữa đêm Giao thừa, khi ở Việt Nam pháo hoa bắn rực bầu trời, thì ở bên đây chúng tôi sẽ thả mình dạo bước trên những con đường hay những cánh đồng tuyết mênh mông, trắng xóa.

Nếu dịp Tết ở Việt Nam trùng ngày nghỉ cuối tuần ở bên đây thì mọi người cũng sẽ đi thăm nhau, lì xì nhau, chúc nhau một năm mới nhiều niềm vui, may mắn. Ở Canada, có loài hoa gọi là “cơn mưa vàng”. Hoa này bình thường nở khi mùa xuân  sang, nghĩa là khi mùa đông đã qua đi, tuyết đã tan hết. Cơn mưa vàng đặc biệt rất giống hoa mai, cánh vàng rực rỡ. Vào thời điểm Tết ở Việt Nam thì tại Montreal vẫn còn rét đậm, tuyết vẫn phủ khắp nơi, vì thế, muốn có những cơn mưa vàng trổ bông như hoa mai báo hiệu mùa xuân đến, cộng đồng người Việt thường phải bẻ cành mang về cắm trong nhà ấm áp để hoa nở sớm. Có màu vàng rực ấy trong nhà, thì nghĩa là cũng có thêm chút xuân.

Có lẽ chúng tôi làm vậy để lòng dịu lại, nỗi nhớ nguôi ngoai. Cộng đồng người Việt ở Montreal khá đông nên Tết Nguyên Đán cũng không thiếu gì những đồ ăn, thức uống. Nếu có thiếu thì chỉ thiếu không khí và những nhành hoa mai đặc trưng của mùa xuân. Vì thế những ngày này, bạn bè người Việt thường tự làm mâm cơm, gọi nhau đến chung vui. Bữa cơm cũng có bánh chưng xanh hay bánh tét, dưa hành muối, nem rán, giò lụa…. Bọn trẻ con thì háo hức vô cùng.  Người Việt và người Tàu ở trong thành phố này cũng khá đông. Dẫu có vui cũng chỉ giới hạn trong từng nhóm nhỏ, trong một không gian nhỏ của sân thể thao trường trung học hay trong một shopping lớn vào ngày chúa nhật. Tết Dương lịch thì tha hồ đốt pháo hoa cùng dân tây phương, nhưng tết ta tuyệt đối không. Vì đốt pháo sẽ kinh động đến người xung quanh. Người ta gọi điện chúc Tết cho nhau qua điện thoại. Gần nhà thì rủ nhau qua nhâm nhi vài ly.

Tết xa quê hương tuy nhiên vẫn còn thiếu nhiều thứ lắm vì trong lòng mỗi người đều ao ước có một ngày được ăn tết đoàn tụ thực sự ở quê hương…

Nguyễn Hồng Phúc

Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

PHÂN ƯU CHỊ NGÔ THỊ LY ( HIỀN THÊ CỦA ANH MẠCH HÚT SƠN HD 68-75)






Cơm, Phở, và Hủ Tíu

Image



Buổi chiều có cơn mưa nhỏ làm cho đường phố ẩm ướt, không gian dường như đặc lại. Bước chân vào đến sân đã nghe thơm mùi phở. Mùi phở ngập không gian, căn phòng ấm áp hơn, gần gủi hơn với mùi rau quế, mùi hành. Mọi người cởi bỏ áo khoát, ngồi quanh chiếc bàn lớn.

Một bà mở đầu:


- ở quê tui, có mưa rắc hột như vầy đổ bánh xèo là hết ý.

- Ừ, bánh xèo. Nhắc đến bánh xèo làm tui phát thèm. Một người bạn khác biểu đồng tình.

Người Việt có nhiều món ăn, và mỗi món ăn gắn liền với một không gian và thời gian khác nhau. Không ai hiểu do cảnh mà sanh món ăn hay do món ăn hợp với cảnh và thành thói quen. Không ai làm bánh xèo vào mùa nóng. Thông thường bánh xèo vào khoảng những tháng mưa, khi đó mùa màng đã gặt rồi và có những cơn mưa và gió bấc thổi lành lạnh. Bánh xèo là một xa xỉ đối với người nông dân, ăn bánh xèo chỉ để dặm cho đời sống thêm hương hoa, vì cơm gạo là lương thực chính của đời sống, không ai hoang phí xay gạo thành bột để làm bánh xẻo ăn chơi, ăn trừ cơm.

-Nói như ông vậy thì ăn phở cũng ăn chơi thôi à?

-Chớ gì nữa mà hỏi. Có ai ăn phở trừ cơm? 

-Sao không có. Sáng phở, trưa phở và chiều cũng phở nốt.

-Có mà ở phố ở chợ chớ ở làng quê ai mà ăn phở trừ cơm?

Những tô phở nóng bốc khói thơm lừng được bưng ra để trên bàn, mỗi người một tô…nào hành trần, giá sống, ngò gai, rau quế đầy đủ. “Ngồi trong nhà ăn tô phở nóng thấy ấm bụng, họp mặt bạn bè thì thấy vui…nhưng ăn phở tại nhà mất đi hương vị của một tô phở.” Một ông có ý kiến. Ông khác hỏi liền “Sao vậy? Phở nào chẳng là phở” 

-Không có không khí của tiệm phở.

-Nhiều chuyện!

Phở xuất phát từ miền Bắc đi vào miền Trung và miền Nam thập niên 1950. Nhưng phải đợi đến khi có cuộc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Nhưng chẳng có nguồn tài liệu nào xác định được nguồn gốc của Phở. Có nhiều ý kiến trái ngược nhau về nguồn gốc của phở. Có người nói rằng phở bắt nguồn từ món thịt hầm của Pháp (pot-au-feu, đọc như "pô tô phơ"). Nhưng có người cho đó là tư tưởng vọng ngoại, cái gì ngon cũng gắn cho nguồn gốc ngoại quốc. Người ta nói rằng phở có nhiều gia vị và rau thơm là nguồn gốc Việt Nam. Tuy nhiên, muốn nói gì thì nói, Phở là một món ăn có thể nói là truyền thống của Việt Nam, là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt. Phở thường dùng làm món ăn điểm tâm. Khi phở “di cư” vào Nam Việt Nam, phở được ăn thêm với rau thơm, hành, giá sống, rau quế, ngò gai. Phở thường là phở bò, phở gà.
Câu chuyện xoay quanh tô phở…nào tái nạm gầu gân sách, nước béo hành trần…v.v. Bỗng có hai anh cười cười với gương mặt bí mật làm cho các bà nhìn nhau dò hỏi.

-Các ông có chuyện gì mà bí mật như vậy?

-Đâu có chuyện gì đâu.

-Anh ấy thèm phở!

-Thì cứ ăn thoải mái. Còn nhiều mà.

-Không, anh ấy muốn ăn…phở ngoài tiệm.

Người bạn nói xong kèm theo tiếng cười ha hả. Những chị vợ nhìn nhau…một bà đập hai tay vào nhau…nhíu mày:

-Thôi tôi biết rồi. Mấy ông này quá quắc lắm!

-Chuyện gì vậy?

-Mấy ổng nghĩ bậy đó.

-Là sao?

-Mấy cha già mắc dịch kháo với nhau như vầy: Vợ là “cơm” bồ là “phở” …khi thèm phở thì chán cơm đó mà.


Bỗng có ông la toáng lên oai oái…”Tui làm gì mà bà nhéo tôi. Có còn là thanh niên nữa đâu….” Một cái liếc sắc như dao cau “Ông léng phéng thì chết với tui”

Image


Thì ra đàn ông thèm "phở" vì ít được ăn phở.

Muốn ăn phở, nhất là phở đặc biệt, thì phải có tiền trong khi cơm ngày nào cũng được ăn và phải ăn. 

Cái khung cảnh cũng thêm phần hấp dẫn hơn vì đàn ông ăn cơm ở nhà trong không khí quen thuộc, dù có ấm áp riết cũng nhàm, còn dùng “phở” có trang trí lạ mắt, đôi khi đẹp mắt và có cả âm nhạc. Hơn nữa khi “no” thì rất khó ăn thêm cơm. 

Còn phở, no tới mấy cũng có thể làm thêm một tô nho nhỏ. Ăn phở xong có thể đứng dậy, đi hoặc ngồi, nằm một chút. Còn ăn “cơm” xong nhiều khi phải thu dọn và rửa chén.

"Phở" thì không “quán” nào giống “quán” nào, thậm chí là không “tô” nào giống “tô” nào. Còn cơm thì có khi bao nhiêu năm vẫn thế, chỉ có nguội hơn mà thôi.

"Phở" có thể ăn chung với bạn bè. "Cơm" thì phần lớn là ăn chung với... bà nấu cơm. Lúc ăn phở, có thể dễ dàng yêu cầu thêm tí hành, tí bánh hoặc thêm tí ớt cho mặn nồng. Còn cơm, có gì trên mâm ăn nấy, yêu sách lôi thôi còn bị mắng hoặc bị gắt gỏng "không ăn thì thôi". 

Phở tuy cùng một chỗ nhưng có thể ăn tái, chín, nạm, gân.. tùy “thực khách”. Cơm thì do người nấu cơm quyết định. 

Ăn “phở” có thể ăn... nợ. Còn nếu không đưa tiền lương, "cơm" sẽ dừng ngay. 

Bỏ tiệm "phở" này, có thể dễ dàng tìm tiệm khác. Còn bỏ "cơm" thì phức tạp vô cùng ....cho nên cái cảnh “Sáng đèo cơm đi ăn phở.Trưa hăm hở rước phở đi ăn cơm. Chiều cơm về nhà cơm, phở về nhà phở. Tối nằm với cơm, nghe thơm thơm mùi phở” đã và đang xảy ra khắp nơi.


Thế cho nên có những câu thơ thời “hiện đại”, hoặc có thể kéo dài đến thời “hậu hiện đại” như vầy.

“Vợ là địch,
Bồ bịch là ta.
Khi chiến sự xảy ra,
Ta lui về với địch,
Nằm trong lòng địch,
Rục rịch ta nhớ ta.”

Các bà mà nghe chuyện này thì các ông có thể “tán gia bại sản”, hy vọng ôm gối nằm “ga-ra” là cái chắc.



Trở lại tô phở, từ ngày người Việt Nam đi tị nạn cộng sản đến ở nhiều nơi trên thế giới, tại các nước phương Tây đã có nhiều tiệm phở ở Mỹ, Pháp, Úc và Canada và thực khách là Mỹ, Mễ, Tàu, Phi, Nhật…v.v.


Nói đến hương vị Phở Bắc, người ta không thể nào quên Nguyễn Tuân, Vũ Bằng từ vài thập niên trước…Tuy nhiên các ông nhà văn đó bây giờ mà ghé ngang qua San Jose chắc hẳn các ông sẽ có cái nhìn khác về phở. Phở ở Mỹ đã “nhập cảng” trở lại Việt Nam và chiếm được cảm tình của “dân bản xứ”


Nhắc đến những món ăn mang tính truyền thống, hoặc tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt, không thể không nhắc đến Hủ Tíu Mỹ Tho của đất Định Tường – được xem là món ăn ngon, ăn no bụng thay cơm và bây giờ có thể nói nó là một trong những món phổ biến, chu du khắp mọi nơi và ra cả nước ngoài! 

Image


Hủ Tíu Mỹ Tho hiền hòa như đồng bằng sông Cửu, như trái Mận Mỹ Tho, trái dừa Bến Tre…nó không hăng hắc như phở. Hủ tíu Mỹ Tho gồm có sợi bánh bằng bột gạo, thịt heo và nước lèo. Cái hấp dẫn của hủ tíu Mỹ Tho tùy thuộc vào đó. Không thể nào có được một tô hủ tíu ngon lành khi mà sợi hủ tíu và thịt thì ngon mà nước lèo lại lạt phèo, lạt nhách được. Nước lèo hủ tíu phải ngọt thanh dìu dịu mà đậm đà, thịt mềm ngọt và thơm. 


Để có một tô hủ tíu Mỹ Tho ngon lành cần phải hội đủ các điều kiện: Hủ tíu và nước lèo. Người ta nói trước đây, bánh hủ tíu Mỹ Tho được làm từ gạo thơm Gò Cát, Mỹ Phong. Hủ tíu thường là bánh khô. Khi nấu, trụng qua nước sôi cho mềm sợi bánh hơi dai, hương thơm vị béo. Hủ tíu ngon hay không là tùy thuộc nước lèo. Thùng nước lèo chứng tỏ tài nghệ của người đầu bếp. Người cố cựu Mỹ Tho không thể quên Phánh Ký, Nam Sơn, Tuyền Ký…Mới đầu, hủ tíu Mỹ Tho chỉ có thịt và lòng heo thêm con tôm, có người thêm một miếng thịt heo quay. Sau này người ta cho thêm thịt cua, sườn, trứng cút. Hủ tíu Mỹ Tho nêm nếm bằng nước tương ăn với rau cần và giá sống.


Các quán ăn Việt Nam ngày xưa thường treo bảng trước cửa hàng: Cơm, Phở, Hủ Tíu…vì đây là 3 món ăn chính của khách hàng. Người lỡ đường ăn cơm đường cháo chợ không thể thiếu Cơm, Phở hoặc Hủ Tíu.


Thung lũng Silicon bao gồm 11 thành phố từ Gilroy cực nam, đến Palo Alto cực tây đến Milpitas cực bắc

…đông nhất vẫn là San Jose thì không thể thiếu Cơm, Phở, Hủ Tíu. Người Việt xa quê nhớ nhà có thể tìm thấy hương vị quê hương ở các hàng quán Việt Nam. Người bản xứ biết đến Việt Nam cũng qua các món ăn mang nặng hương vị độc đáo của giòng giống Việt. Cơm Phở Hủ Tíu không thể giống bất cứ món ăn nào của các nước khác trên thế giới. Tiệm phở ngon đúng hương vị hợp gu mọi người có thể dễ tìm tại San Jose; nhưng, tìm một to hủ tíu Mỹ Tho đúng gout đúng điệu…thì hơi khó tìm ở San Jose. 

-Đến quán Phở Nguyễn trên Milpitas thử tô hủ tíu Mỹ Tho xem sao.

-Quán phở?

-Ừ, phở cũng độc chiêu mà hủ tíu thì số dách. Buổi trưa đến đó không có chỗ ngồi.

Nhưng các ông Việt Nam thì…ví von Cơm với Phở ở một lãnh vực khác dễ “cháy nhà” quá đi thôi. Đúng là người Việt mình phong phú lắm… Tuy nhiên, cũng đừng quên…nhìn Cơm Phở ở một góc độ khác. 

Image


Tỷ như:

“Vợ là…"cơm nguội" của ta,
Nhưng là…"phở tái" của cha láng giềng!!!”

Cuộc đời con người có thể được phân định qua 4 giai đoạn: Sinh, Trụ, Hoại, Diệt…hoặc sinh, già, bịnh…chết. Khi chưa đậy nắp áo quan, người ta chưa thể định phận được ai. Nếu đã ví von “Vợ là cơm” thì:

“ Ai ơi bưng bát cơm đầy,
Dẻo thơm một hột, đắng cay muôn phần.”

Lê Bình

Bữa cơm chiều Chủ nhật đầy hấp dẫn

Dù chỉ 4 món cho bữa ăn cuối tuần nhưng món nào cũng thơm ngon, ai cũng thích.

Thịt kho tàu kiểu miền Nam
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ- 2 quả trứng gà- 600ml nước dừa- Gia vị: 60ml nước mắm; 20g bột nêm; 130g đường; 3g tiêu; 2 tép tỏi; 1 củ hành tím.
Thực hiện:
- Luộc chín, bóc vỏ trứng gà
- Đặt một chiếc chảo/ nồi nhỏ lên bếp, cho 60ml nước mắm cùng 100g đường vào để làm nước kho (nước hàng). Mở lửa nhỏ đến khi đường tan hết, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Rửa sạch, cắt nhỏ thịt ba chỉ. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Ướp thịt với nước kho, hành tỏi băm, 20g bột nêm, 30g đường, 3g tiêu.
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả thịt vào chiên sơ đều các mặt.
- Khi thịt săn, thả trứng gà, đổ nước ướp cùng nước dừa vào, tiếp tục kho thêm 1 tiếng nữa.
- Dọn thịt kho tàu ra tô/ dĩa, ăn cùng với cơm. Có thể cho vào một ít ớt lát để dậy mùi.
Lưu ý: Tùy vị ngọt của nước dừa, gia giảm lượng đường ướp cho hợp khẩu vị.
Chả tôm
Nguyên liệu:
- 500gr tôm tươi không vỏ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu hào; 1 miếng cà rốt thái thật nhỏ; 1 muỗng canh sả băm thật nhỏ; 2 muỗng canh bột năng; 1/2 muỗng cà phê đường; 2 phần hành trắng băm nhỏ; 100gr bột chiên xù cho ra dĩa
Thực hiện:
- Tôm rửa với nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Lau khô. Cho tôm vào bao nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
- Qua 30 phút, lấy tôm ra cho ngay vào máy xay thịt, xay thật nhuyễn khoảng vài phút là được. Ướp hết gia vị và bột năng vào tôm trộn thật đều.
- Thoa lên lòng bàn tay 1 chút dầu, viên từng ít tôm đè hơi dẹp. Sau đó lăn miếng chả tôm vào bột chiên xù, rồi xếp ra dĩa. Cứ thế làm cho hết phần tôm còn lại.
- Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng cho từng miếng chả tôm vào chiên với lửa vừa.
- Khi chả vàng thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Thái một ít xà lách ra dĩa, sau đó cho chả tôm lên, trang trí thêm vài hoa cà rốt và vài lát dưa leo.
Canh khoai tây sườn
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây to
- 1 củ cà rốt to
- 300-400g sườn
- 2 nhánh hành lá
- 1 mớ mùi tàu
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý)
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm.
- Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước.
Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi.
- Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm.
- Khi sườn mềm, cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi tất cả chín (không để chín quá, khoai và cà rốt sẽ nát).
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.
Cho canh khoai tây nấu sườn ra bát rồi ăn nóng nhé!
Những ngày mùa đông lạnh giá, thưởng thức bát canh khoai tây thơm mềm, nóng hổi với cơm trắng thì còn gì bằng.
Salad cá ngừ đóng hộp
Nguyên liệu:
- 1 cây xà lách; 1 hộp cá ngừ ngâm dầu (khoảng 200g); 2 củ khoai tây; 250g cà chua bi; 1 củ cà rốt- 2 quả trứng; 200g mayonnaise
- Gia vị: 25ml dầu ôliu; 10g muối; 2g tiêu; 10ml dấm
Thực hiện:
- Rửa sạch cà chua bi, cắt đôi.
- Nhặt lá salad, thái nhỏ, rửa sạch và để ráo.
- Gọt vỏ khoai tây, cắt khúc, rửa sạch rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Sau đó nghiền nhỏ khoai tây.
- Gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ cà rốt. Trộn cá ngừ với 200g mayonnaise, cà rốt bào, 25ml dầu ô liu, 10g muối, 20g tiêu, 10ml dấm.
- Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, cắt lát.
- Trộn hỗn hợp cá ngừ với khoai tây, salad, cà chua bi rồi dọn ra dĩa/ tô, xếp trứng gà lên trên và thưởng thức salad cá ngừ nhé!
Lưu ý:
- Nên cắt nhỏ khoai tây để hấp khoai nhanh chín.
- Kẹp cà chua bi vào 2 chiếc dĩa, dùng dao cắt qua khe hở để cắt đôi cà chua bi nhanh.

Cá chiên xốt chua ngọt đổi vị cho bữa tối

Đậm đà, giòn thơm, lạ miệng và không tanh, món cá chiên xốt chua ngọt hẳn sẽ góp phần giúp cả gia đình bạn có một bữa ăn thật ngon!

Làm sạch cá rồi cắt khúc, cho vào thố lớn, thêm hành gừng và ít muối vào.



Kế đến, bạn cho rượu, bột ngô vào trộn đều và để khoảng 30 phút.


Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho cá vào chiên ngập dầu.



Chiên đến khi cá chuyển màu vàng nâu thì vớt ra, để ráo dầu.


Cho ít dầu vào chảo, sau khi dầu nóng bạn cho hành gừng vào phi thơm.



Tiếp theo, bạn cho nước tương, giấm, đường, muối, nước vào, khuấy đều.


Khi xốt sôi thì cho cá đã được chiên vàng vào chung.



Đảo đều đến khi cá được áo đều bởi xốt và nước trong chảo cũng bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp.


Lấy cá chiên xốt chua ngọt ra đĩa, dùng với cơm trắng.
Nói đến cá hố, có lẽ nhiều người không sống ở các vùng biển sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Đây là loài cá mình dài và dẹt, rất dễ lóc xương, thịt ăn chắc ngọt đậm đà và rất được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc bởi cá ăn ngon mà giá thành lại không quá đắt đỏ. Người dân miền Trung - Nam nước ta cũng thường dùng cá hố trong các món kho, canh hay phơi khô trộn gỏi. Với món cá chiên xốt chua ngọt này, phần xốt sẽ là điểm nhấn cho món cá hố thêm đậm vị, ngon cơm.


Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Sốt caramel homemade ngọt ngào đơn giản

Hãy làm theo những bước hướng dẫn dưới đây để có hũ caramel ngọt ngào nhà làm. Sốt caramel có thể ứng dụng cho các loại bánh như cheesecake, cupcakes, mousse...

Nguyên liệu
(cho 2 hũ caramel 150ml)
+ 200g đường cát trắng
+ 90g bơ mặn (salted butter)
+ 100ml whipping cream
+ 5g muối
Cách làm
- Đun đường trong cái nồi nhỏ ở nhiệt độ vừa, đảo đều đường bằng muỗng gỗ hoặc spatula silicon.
- Đường sẽ vón lại thành cục nhỏ và cuối cùng tan chảy với màu nâu cánh gián đẹp mắt, cẩn thận đừng để đường cháy sém và khét nhé. Chỉ cần đường chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
- Khi đường tan chảy và chuyển sang màu nâu cánh gián, cho ngay bơ vào. Nhưng cẩn thận ở bước này, hỗn hợp trong nồi sẽ tạo thành bong bóng dâng lên khá cao. Khuấy đều tay để bơ tan chảy hoàn toàn, khoảng 2-3 phút.
- Chậm rãi, cho từ từ lượng whipping cream vào. Vì whipping cream sẽ lạnh hơn hỗn hợp caramel trong nồi, nên sẽ gặp hiện tượng trào ra ngoài khi cho vào. Khuấy hỗn hợp đều tay trong vòng 1 phút rồi tắt bếp. Nhấc nồi ra khỏi bếp, rồi cho muối vào và đảo đều.
- Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào hũ sạch và đậy nắp kín lại, bảo quản nơi thoáng mát.
Mẹo nhỏ:
- Nếu không có bơ mặn (salted butter) thì bạn có thể thay bằng bơ lạt (unsalted butter), nhưng tôi nghĩ bơ mặn thì sẽ cho ra hương vị tuyệt vời hơn.
Bếp Nhà Sói
(Theo congluan.vn)
                                    

Thịt vịt với 3 kiểu chế biến "nhắc đến là thèm"

Thịt vịt là món nhậu được nhiều "đức ông chồng" yêu thích. Và để trổ tài khéo léo, các nàng nội trợ có thể học nhanh 3 cách chế biến hấp dẫn dưới đây.
1. Vịt rang muối 
Nguyên liệu:
+ 1 con vịt
+ 1 quả trứng gà
+ 1 bát con bột ngô hoặc bột năng 
+ Muối tinh, hạt tiêu, bột canh, gừng - mỗi thứ một ít 
+ Rượu
+ Dầu ăn
Cách làm:
- Vịt rửa sạch, xát gừng giã và rượu lên mình vịt khử mùi hôi của vịt, chặt thành miếng vừa ăn, để ráo nước hoặc dùng giấy thấm nước sau đó ướp với chút muối tinh, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ bột canh và đập 1 quả trứng gà vào trộn đều. Để vào tủ lạnh ướp trong 1 giờ.
- Sau đó rắc đều bột ngô phủ lên thịt vịt, đem chiên ở dầu nóng, chiên ngập dầu, khi nào miếng thịt vịt chín vàng là được (chiên lửa vừa, dầu thật sôi).
- Vớt vịt ra thấm bớt dầu, cho toàn bộ vào chảo không, rắc 3 thìa hỗn hợp muối rang bám đều vào miếng thịt vịt. Bạn có thể chẻ nhỏ củ sả đem chiên thơm rồi trang trí lên đĩa vịt rang muối nhìn bắt mắt mà lại thơm mùi sả nữa nhé.
2. Vịt sốt cam
Nguyên liệu:
+ Lườn vịt: 1 cái
+ Cam: 1 quả
+ Gia vị, dầu ô liu, lá thyme (khô hoặc tươi), dầu hào...
Cách làm:
- Vịt rửa sạch, lọc lấy 1 bên lườn. Đem lườn áp chảo cho chín sơ và phần da vịt ra bớt dầu, giòn và có màu cánh gián. Ướp thịt vịt với chút dầu ô liu, chút xíu gia vị, lá thyme và 1/2 nước cốt cam trong khoảng 30 phút.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho lườn vịt đã ướp vào với 1/2 nước cốt cam còn lại, đun đến khi phần nước hơi sánh lại thì bỏ vịt ra để nguội, phần nước sốt còn lại thêm chút xíu dầu hào vào, đun đến khi hỗn hợp sánh thì tắt bếp, rưới nước sốt lên phần thịt vịt đã thái miếng.
3. Vịt luộc tẩm ướp
Nguyên liệu:
+ Một con vịt khoảng 1,5kg đã được làm sẵn.
+ Rau thơm: răm, mùi tầu (ngò ngai)
+ Tỏi, gừng, ớt, chanh
+ Gia vị: bột canh, mỳ chính, nước mắm ngon
Cách làm:
- Sơ chế vịt: Vịt mua về làm sạch lông măng. Ướp vịt với gừng đập dập và rượu trắng để khử mùi tanh trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại vịt thật sạch bằng nước.
- Luộc vịt trong một nồi lớn, để đảm bảo nước gần ngập mặt vịt. Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi 10 phút thì tắt bếp. Ngâm vịt tiếp khoảng 15 - 20 phút nữa.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt (dùng khoảng 1,5 quả).
- Chặt vịt và tẩm ướp khi còn nóng. Chặt miếng vừa ăn rồi cho vào một tô lớn. Thêm rau thơm, tỏi băm, nước cốt chanh, gia vị sao cho vừa miệng. Ướp thịt trong khoảng 10 phút. 
- Trình bày và thưởng thức khi còn nóng.
 
Pica - Tổng hợp
(Theo congluan.vn)