a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

CẦN NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI.

                     
 Đàn ông nên đọc, phụ nữ nên ghi nhớ điều này...


 
 
 
Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Đàn ông dù giàu có đến đâu, thành đạt tới cỡ nào, ăn chơi ra sao, đã từng đốn đổ và qua đêm với bao nhiêu người phụ nữ, thì cũng nên chọn cho mình một người đàn bà vì yêu thương mà ở lại bên cạnh lúc khó khăn.

Bởi vì đời thì nhiều thứ phù du, hôm nay thành đạt đó, hôm nay giàu có đó, bạn bè đó, gái gú đó, nhưng ngày mai lỡ 2 bàn tay trắng, thì còn lại được gì? Đời, chẳng ai học được chữ ngờ đâu.

Khi bạn có tiền, bạn có thể mua được tất cả. Mua được bạn bè, mua được những mối quan hệ, mua được một con đàn bà đẹp đẽ đi bên cạnh mình, mua được cả những đêm giường chiếu thăng hoa. Nhưng bạn chẳng thể mua nổi một người phụ nữ vì yêu thương mà hy sinh cả cuộc đời bên bạn, an ủi bạn lúc khó khăn, mỗi chiều chờ bạn về bên mâm cơm nóng hổi.


Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Đàn bà dù bao người đón đưa, bao người cung phụng. Nhưng nửa đêm gà gáy nếu bệnh hoạn nhấc điện thoại lên và gọi, ai chạy đến đầu tiên, thì nên gửi gắm cả đời cho người đó. Đàn ông bên bạn có thể giàu có, có thể phong lưu, có thể mua cho bạn những thứ hàng hiệu xa xỉ. Nhưng được gì khi đằng sau đó là sự cô đơn khi trái gió trở trời, không có người bên cạnh.

Vật chất vừa đủ thôi, vì tiền thì có thể làm ra, chứ người thật lòng yêu thương bạn thì có tiền cũng không mua được. Vật chất mà làm gì khi đêm về mình bạn cô đơn tủi thân rồi khóc rưng rức? Chỉ cần 1 người luôn đi bên cạnh, yêu thương và lo lắng, như vậy đủ rồi. Đàn bà có mạnh mẽ tới đâu, đến cuối cùng vẫn là đàn bà. 
 
Như những ngày đầu tạo hóa sinh ra, mong manh và yếu đuối. Vì vậy, họ vẫn cần đến 1 người đàn ông, để mỗi đêm về đưa cánh tay cho họ gối và ôm họ vào lòng.

Đàn ông nhiều, đàn bà cũng nhiều. Những người đến bên đời bạn cũng nhiều, nhưng được mấy người là yêu thương thật sự? Đàn ông thì tán tỉnh đàn bà cốt cũng chỉ có 1 mục đích cuối cùng là đến cái nơi gọi là giường ngủ.

Đàn bà thì ngọt ngào xởi lởi bên đàn ông chung quy lại là cũng vì phục vụ cho bản thân mình được ăn sung mặc sướng mà không cần vất vả. Vì vậy trong rất nhiều người, chỉ nên chọn 1 người. Người thật sự tốt với bạn, yêu thương bạn.

Nếu có người yêu bạn thật sự, bạn nên trân trọng.

Cuộc sống càng ngày càng có nhiều thứ làm tình yêu chao đảo, ừ đồng tiền, nó có sức mạnh rất lớn. Nhưng cuối cùng, nên trả tình yêu về với đúng ý nghĩa của nó.

Nếu có người yêu bạn thật sự, bạn nên trân trọng. Đừng vội buông bỏ, vì biết đâu trên đường sau này, bạn sẽ chẳng tìm được ai đó tốt hơn. Hạnh phúc, ở ngay bên bạn.
 
 
TÌNH NGHĨA CỦA ĐÔI CHIM NHẠN
*** 
Một con chim nhạn bay lượn thấp là đà ngang qua đường phố
bị một chiếc xe đụng phải. Nàng chim mái nầy bị thương nặng và đang chờ chết.
 
 
 
Chàng chim trống sà xuống mang theo thức ăn và tận tình lo lắng.
 
 
 
Chàng bay đi rồi trở lại mang thêm thức ăn cho nàng, nhưng nàng đã nằm bất động.
 
 
 
Chàng cố lung lay gọi nàng …. một hành động hiếm thấy từ loài chim nhạn.
 
 
 
Khi nhận ra rằng nàng đã ra đi, vĩnh viễn không bao giờ trở lại,
chàng khóc rống thảm thiết bi thương.
 
 
 
 
Tiếng khóc vang vang của loài chim nhỏ bé, nhưng nỗi bi ai xé lòng không kém một sinh vật nào. Đứng cạnh xác nàng, chàng buồn thảm và tan nát cả cõi lòng … biết đến bao giờ?
 
 
 
 
 
                                                                       động vật thì chả có đầu óc và cũng chẳng có cảm xúc nào ....?
 
 
 
 
 
 
Hàng triệu người khắp Mỹ, Âu, Á đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy những bức ảnh nầy.
Người chụp bán những bức ảnh nầy cho một tờ báo nổi tiếng bên Pháp. Ngay ngày hôm đó số báo được bán sạch. Người muốn tìm xem ảnh phải lên các website.

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

XA THẬT RỒI




Giờ này má lại sắp được kề ba, trong lòng đất mẹ, chắc má vui lắm vì đã trãi qua những ngày buồn mất ba, những ngày đau đớn nhất từ căn bệnh hiễm nghèo. Rồi má vui vẻ ra đi trong cơn ngủ dài, không nói lời đau.

Má đã gặp lại tất cả người thân mà má mong đợi, chỉ có tôi là không thể nhìn má bằng xương bằng thịt ngày cuối đời. Nỗi buồn mang theo suốt cuộc đời ngày cha mẹ ra đi tôi không thể cận kề. Có phải là hết duyên nợ như người đời hay nói chăng?!. Đối với tôi, lúc nào cũng trông về quê mẹ từng ngày, dù có tất bật thế nào, trong tôi vẫn chất chứa ngày về quê mẹ xa xăm kia.

Trong đời rồi chỉ có hai lần khóc thật nhiều và nhiều nhất, ngày cha mẹ ra đi, cũng không thể ngăn được nỗi đau mà mỗi người tự nhiên phải có. Người ta hay khuyên bảo nhau để ngăn bớt nỗi đau, già rồi, ra đi sớm thì bớt đi sự đau đớn mang theo từng ngày. Má đau lắm chứ, nhìn từ xa nhưng lòng tôi đau cắt, má nói không nên lời, chỉ nhìn vẻ mặt thôi cũng đủ hiểu rằng nỗi đau đến thế nào, đối với mình cơn đau đầu nhẹ cũng đủ làm tâm cang bấn loạn, cơn bệnh hiễm nghèo nào cũng là cả nỗi chịu đựng không thể tả những cơn đau quằn oại của cơ thể phải chống chọi với nó hàng ngày.

Má vẫy tay chào tôi, và hẹn ngày gặp lại, những làng nước mắt ứa ra vì tôi biết ngày má ra đi tôi không thể cận kề, nỗi đau đớn đó còn hơn những nỗi đau nào trong đời.

Giờ này mọi người lục đục, kèn trống sẽ vang lên, làm xung quanh thức giấc với cái đám tang gần nhà, như thuở nhỏ tôi được nghe sáng sớm những ngày cận Tết hay sau Tết, má hay nói, người lớn tuổi hay ra đi thời khắc này.

Rồi ngày hôm nay má được đi thăm lần cuối, thăm lại xung quanh nơi mà mình sinh sống bao nhiêu năm. Tôi có thể hình dung rằng anh tôi sẽ mang di ảnh má tôi đi trước xe, rồi đến hai em trai tôi ngăn cản đầu xe tang, anh rể và em rể cũng đi bên cạnh, những người con gái lại được đi sau xe tang, người thân bạn bè... cũng đưa tiễn trước lúc má rời quê hương, nơi có hồ nước ngọt gần nhà, có cầu Thiên Hộ... Có món ăn mà má hay nấu cho chúng tôi ăn 'bún nước lèo' nó xa và xa mãi món 'bún nước lèo ' má nấu, rồi má được thấy lại xung quanh hàng xóm, lại thấy lại cả thành phố mấy mươi năm vất vả sớm hôm cho chúng tôi những bữa ăn ngon miệng, cùng những ngày Tết về.

Má lại được đưa về nơi mà ba tôi nằm yên đấy chờ đợi má tôi, hôm nay má mĩm cười được gần ba, ba đứng đấy chờ má tôi trong thương nhớ. Không có nỗi vui nào hơn má và ba gặp nhau nơi xa xăm ấy mà người đời hay nói 'suối vàng'.

Tôi tự nhũ rằng má lại được gặp ba, từ bao nhiêu năm nhung nhớ, má cứ nhớ ngày hai người lúc nào cũng kề bên, rồi ba tôi đột xuất ra đi mà không lời từ biệt má, ngày nay má chuẩn bị ra đi cũng là điều báo trước rằng má sắp xa chúng tôi. Nhưng má lại mang trong mình những cơn đau thể xác khôn cùng. Ngày má ngủ say rồi ra đi giữa đêm khuya cũng là kết thúc những cơn đau mà má phải mang theo trước khi lìa xa chúng tôi.

Má đã về với lòng đất, nơi mà người đời hay nói về bên quê cha đất tổ, má nằm đấy với cơn ngủ dài, cùng nhìn lại những hành trang mà ba má tôi đã tạo cho chúng tôi, rồi chúng tôi lại mang hành trang ấy, người đi có vui chăng mà kẻ ở lại buồn luyến tiếc, rồi những tiếng khóc vang lên từ khi má rời tất cả chúng tôi ra đi mãi mãi, nhưng trong tôi hình ảnh ba má, vẫn nguyên vẹn ấy theo tôi đến cuối cuộc đời này.

Cám ơn tất cả người thân đã cận kề những ngày má lâm bệnh, anh chị em tôi lúc nào cũng trực chờ lo lắng cho má tôi ngày cuối đời, cám ơn anh chị bạn bè gần xa, đã cùng chia sẻ với gia đình chúng tôi, cám ơn tất cả những gì mà mọi người đã làm tốt nhất cho gia đình những ngày má ra đi.

Rồi tôi sẽ trở lại quê mẹ, với những nén nhang lòng bên mộ ba má tôi những ngày Tết đến buồn không nguôi. Quê mẹ giờ có xa xăm, nhưng những mơ ước trong mỗi con người đều có thể thành hiện thực, hãy mong ước và điều ấy sẽ đến. Ngày về lại quê hương.


Snowynguyen 6.00 sáng Mồng bảy Tết VN Ất mùi 2015

PHÂN ƯU CỤ BÀ NGUYỄN THỊ QUỚI



Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

THIỆP CHÚC TẾT.THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU




Năm hết tết đến kính chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ, miệng cười vui vẻ, tiền vào mạnh mẽ, cái gì cũng được suôn sẻ, để sống tiếp một cuộc đời thật là đẹp đẽ.




CUNG CHÚC TÂN NIÊN
SỨC KHOẺ VÔ BIÊN
THÀNH CÔNG LIÊN MIÊN
HẠNH PHÚC TRIỀN MIÊN
TÚI LUÔN ĐẦY TIỀN
SUNG SƯỚNG NHƯ TIÊN




Chủ Nhật, 15 tháng 2, 2015

Mứt vỏ bưởi vừa lạ vừa ngon đón Tết

 Mứt vỏ bưởi với hương vị vừa mới lạ vừa ngon miệng, hấp dẫn, là món ăn vặt đãi khách ngày Tết thì thật là thích hợp.

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
- Vỏ của 2-3 quả bưởi
- 1 viên phèn chua nhỏ
- Muối, đường
Cách làm
Bước 1:
Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi, cho vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.
Bước 2:
Đun nước sôi cho thêm phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
Bạn ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì bạn đun nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch, đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.
Bước 3:
Bưởi sau khi vắt ráo, thêm đường vào, cho đường tùy theo khẩu vị, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng.
Bước 4:
Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 5:
Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công với món mứt vỏ bưởi và một năm mới an khang thịnh vượng.
HUYỀN NA (TỔNG HỢP)

Thực đơn đủ món ngon cho ngày đoàn viên xôm tụ

Trong những ngày này, hẳn cả gia đình đã quây quần để chuẩn bị đón Tết rồi nhỉ. Vậy một thực đơn nhiều món ngon cơm sẽ rất hấp dẫn đấy!

MÓN THỊT:

Hôm nay, để đãi cả nhà trong bữa cơm đoàn tụ thân mật, chúng ta sẽ làm món bò lúc lắc xào với tiêu đen nhé! Thịt bò mềm ngon, ướp với tiêu đen cay cay, xào với ớt chuông và hành tây rất dậy mùi, hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn luôn đấy!


Cách làm món bò lúc lắc xào tiêu đen:
- Sơ chế: cắt thịt bò thành miếng vuông, ướp với tiêu đen giã nhuyễn, gia vị cùng 1 ít dầu hào trong 30’; rửa sạch ớt chuông và hành tây, xắt thành miếng vừa ăn.

- Trong chảo dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn trút ớt và hành tây vào đảo qua, đến khi hành hơi trong lại thì thêm thịt bò vào.

- Đảo đều tay cho đến khi bò vừa chín tới, sau đó thêm gia vị cho vừa miệng, rắc thêm một ít tiêu nữa rồi tắt bếp.


MÓN ĐẬU:

Để thay đổi cho món đậu phụ xào thường ngày, bạn có thể kết hợp đủ các loại rau củ khác như ớt chuông, hẹ, nấm mèo,… Món đậu phụ này sẽ không chỉ ngon hơn mà còn trông cực bắt mắt nữa đấy!


Cách làm món đậu phụ xào rau củ:
- Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông. Ngâm rửa sạch hành lá và ớt chuông rồi cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, xắt hành lá thành khúc dài 2-3cm. Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra rồi cắt miếng vừa ăn.

- Rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.


MÓN CANH:

Đối với món canh, hôm nay chúng ta sẽ làm thử món canh mướp đắng với chả cá thác lác nhé! Đây là một món canh rất tiện lợi, do không cần nhiều thời gian nấu nướng mà thành quả thì lại dễ ngon, phù hợp cho cả những bạn mới học nấu ăn nhé!


Cách làm món canh mướp đắng chả cá:
- Sơ chế: ngâm rửa thật kỹ mướp đắng; ướp cá thác lác với gia vị và thì là băm nhuyễn. Xắt mướp đắng thành lát mỏng, nặn chả cá thành từng miếng vừa ăn.

- Trong nồi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm lên, sau đó đổ 1 tô nước vào đun. Khi nước sôi, bạn thả các viên chả cá vào rồi đậy nắp lại.

- Khi nước sôi lần thứ 2, bạn cho mướp vào. Đun đến khi mướp mềm thì nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm hành lá, ngò rồi tắt bếp.

MÓN TRÁNG MIỆNG:

Với món tráng miệng, bạn có thể tham khảo công thức thạch ngô và cơm dừa cực hấp dẫn này. Công thức thạch này vô cùng dễ làm, bạn có thể làm trước món thạch từ chiều rồi cất vào tủ lạnh, đến khi ăn chỉ cần lấy cắt ra là xong.





Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 400g thịt thăn bò
- 100g cá thác lác

Rau củ:
- 2 quả mướp đắng
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ hành tây
- 1 bó hẹ
- Hành lá, hành tím, tỏi, ngò

Khác:
- Cơm dừa non
- Bột agar
- 4 cái nấm mèo


Nem chua bò lạ miệng cho Tết

Nem chua làm từ thịt bò có vị đậm đà, thơm hơn hẳn nem làm từ thịt heo, cách làm cũng khá siêu tốc, bạn thử xem sao nhé.

Nguyên liệu:
- 450 g thịt bò xay
- 1 gói bột làm nem chua (các cửa hàng gia vị, đồ nhập khẩu)
- 220 g bì tươi
- 2 thìa canh thính rang
- 1 thìa canh tỏi phi
- 1 thìa nhỏ rượu mạnh
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa nhỏ tiêu hạt giã sơ
- Vài trái ớt, tỏi thái lát và rau răm hoặc lá ổi, lá đinh lăng (nếu thích).
Cách làm:
- Thịt mua về bỏ ngay vào ngăn đá để khoảng 30 tới 45 phút.
- Bì rửa sạch với nước hơi nóng, muối và rượu cho bớt hôi. Rửa lại với nước vài lần, cắt nhỏ và để ráo.
- Cho thịt, tiêu hạt, tỏi phi, đường, rượu, bì và 3/4 gói bột làm nem vào âu nhồi cho đều và mịn. Sau khi thịt đã thấm đều thì cho nốt gói bột vào trộn đều.
- Chuẩn bị một cái khay, lót giấy nilon vào và sau đó cho thịt vào khay ấn chặt tay cho nem chắc.
- Lấy một cái khay khác bằng kích thước đè lên phần khay thịt. Đè vật nặng lên khay và để qua đêm.
- Lấy thịt ra, cắt thành từng miếng và cho ớt, lát tỏi và lá ổi vào rồi gói lại, cho vào ngăn mát ăn dần.

Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, ngay từ bây giờ chị em có thể bắt tay vào làm các loại mứt thơm ngon với công thức dễ làm.

1. Mứt dừa
Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Mời bạn cùng khám phá cách chế biến món mứt dừa thơm ngon, dễ làm.
Nguyên liệu:
- Dừa tươi cả quả. Bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ, tức là dừa không non, không quá già thì mứt dừa sẽ non, dẻo và có độ bùi bùi đúng vị dừa.
- Đường kính
- Bột đậu xanh. Bạn có mua sẵn loại đóng gói ngoài cửa hàng hoặc tự làm bằng cách rang hạt đậu xanh lên rồi cho xay nhỏ thành bột.
- Dụng cụ nạo
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Dừa tươi mua về bạn gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và nạo sạch phần vỏ giấy bên trong.
- Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cùi dừa đã được tách sẵn vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).
Bước 2: Nạo dừa
Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng.
- Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa.
- Tiếp tục vớt cùi dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước.
- Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Ướp dừa
- Cùi dừa nạo thành miếng sau khi đã khử hết dầu và để rá nước, bạn bắt đầu ướp đường, sữa theo tỷ lệ 1 kg đường/ kg dừa và thêm chút sữa đặc vào để tăng thêm vị béo ngậy cho dừa khi làm mứt.
- Sau đó, để cho dừa ngấm đường, sữa trong khoảng 4-5 tiếng trước khi cho lên sao khô.
Bước 4: Sao mứt
- Sau khi đảm bảo rằng đường, sữa đã ngấm vào dừa thì bạn đặtc hảo lên bếp đun nóng rồi đổ dừa vào. Lưu ý là đổ hết cả phần nước chảy ra. Đun chảo dừa với mức lửa nhỏ để dừa khô dần dần.
- Đảo nhanh tay và đều tay để cho dừa không bị dính chảo cháy sém. Sau khi thấy các miếng dừa đã tác rời nhau và có phấn trắng do đường khô lại trên bề mặt thì tắt bếp, để chảo trên bếp thêm một lúc nữa cho dừa khioo hẳn rồi bày ra đĩa hoặc dụng cụ chứa tùy ý.
- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.
2. Mứt gừng
Nguyên liệu:
- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani
Thực hiện:
- Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.
- Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).
- Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít.
- Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.
- Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường.
- Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.
- Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước).
- Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
- Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng.
- Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp.
- Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
- Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.
3. Cách làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu:
- 200gr gừng non
- 1/3 trái dứa (hay trái thơm)
- 150gr đường vàng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Thực hiện:
- Gừng bào vỏ thái sợi. Dứa bỏ lõi thái hay băm nhỏ.
- Nấu 1 nồi nước cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho gừng vào luộc 4 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Gừng, đường, dứa cho hết vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Để 1 tiếng cho đường tan.
- Bắc chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa 10-15 phút.
- Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp.
- Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát.
4. Cách làm mứt cà rốt
Nguyên liệu:
- 1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi
- 600g đường
- 3 bát nước vôi trong
- Bột Vanilla
Thực hiện:
- Cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc hình bông hoa hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 giờ, sau đó rửa sạch.
- Chần cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo.
- Ướp cà rốt với đường trong 2 giờ, đến khi đường tan thành nước.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun nhỏ lửa, dùng đũa to đảo thật đều tay.
- Tới khi đường quyện lại, cho vanilla vào, đảo đều tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt tạo thành lớp bột màu trắng là được.
- Cho mứt cà rốt vào lọ kín hoặc bọc trong giấy bóng để bảo quản mứt và dùng dần.
Hy vọng với các cách làm mứt đơn giản trên đây sẽ được các mẹ, các chị áp dụng thành công và ngon để mùa tết đến, xuân về thêm ý nghĩa.

Bắt mắt ngon cơm với sự biến hóa của các món sườn ngon lành

Các món sườn trong bữa cơm hôm nay trông sẽ cực hấp dẫn, đảm bảo ai nhìn cũng phải mê cho xem!

MÓN SƯỜN:

Sườn non là một nguyên liệu đã quá đỗi quen thuộc với những bữa cơm gia đình. Các món sườn kho, sườn om hẳn đã chẳng xa lạ gì với chúng ta, nên để làm món sườn hôm nay bắt mắt hơn, mình sẽ xào sườn với những loại rau củ nhiều màu sắc nhé! Bạn còn có thể tham khảo cả cách bài trí món ăn để trông sườn hấp dẫn hơn.






MÓN RAU:

Tiếp theo, để món rau muống xào thịt bò thêm màu sắc, bạn có thể xắt thêm vài lát ớt cho vào. Nếu không ăn được cay, bạn chỉ cần thay ớt thường bằng ớt chuông đỏ là được.






MÓN CANH:

Cuối cùng, bạn nhặt ra những miếng sườn cục để nấu canh khoai môn nhé! Canh khoai môn bùi bùi ngon ngon, ăn nóng với cơm thì nhất rồi đấy!




Cách làm món canh khoai môn:
- Sơ chế nguyên liệu: ngâm sườn trong nước trong khoảng 15-20’, sau đó vớt ra rửa sạch rồi ướp với tỏi, gốc hành lá và gia vị trong 20’; gọt vỏ khoai môn rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn; ngâm tôm khô trong nước ấm.

- Trong nồi dầu nóng, bạn cho tôm khô vào đảo qua. Tiếp tục cho sườn vào xào, sau đó thêm một tô nước vào rồi đậy nắp đun sôi, vừa đun vừa vớt bọt ra. Khi nước sôi, bạn cho khoai vào rồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi khoai mềm hẳn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

- Múc canh ra bát, rắc rau thơm và hành lá lên trên. Ăn nóng với cơm.


Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 1kg sườn
- 50g tôm khô
- 50g thịt bò filet


Rau củ:
- 1 bó rau muống
- 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông vàng
- 1 củ hành tây
- 200g khoai môn
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, rau thơm

Canh cá nấu cà tím dân dã mà ngon cơm

Món canh cá nấu cà tím dân dã này chắc hẳn sẽ làm bạn hài lòng ngay từ lần thử đầu tiên đấy nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh cá nấu cà tím:
1 khúc đầu cá
3 quả cà tím
Rau răm, hành lá, thì là
Dầu ăn, gia vị, muối hạt, nước mắm, mẻ chua, bột nghệ


Cá bóp muối hạt rửa sạch, xắt khúc rồi để ráo nước.


Cho dầu ăn vào chảo, đem chiên cá chín sơ qua bên ngoài.


Cà tím thái múi cau ngâm vào nước muối loãng 30 phút.


Đổ cà ra rổ cho ráo nước, cho vào nồi ướp với gia vị, bột nghệ.


Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho cà vào xào sơ cho thấm gia vị.


Sau đó cho nước ngập mặt cà, đun nước sôi rồi thả cá vào, vặn nhỏ lửa om thêm khoảng 20 phút.


Mẻ hòa với nước lọc qua rây, đổ chung vào đun cùng canh cá.


Hành lá, rau gia vị rửa sạch thái nhỏ. 


Khi cá chín thì cho hành vào, tắt bếp và nêm thêm chút nước mắm ngon rồi múc ra bát, dùng nóng.
Canh cá nấu cà tím có vị chua và thơm nhẹ của mùi mẻ, của rau gia vị, cá ăn rất ngọt thịt, cà mềm chín tới và nước thì ngọt đậm đà. Món canh dân dã mà mang nhiều hương vị này sẽ khiến bữa cơm mùa đông của gia đình bạn càng trở nên ấm cúng hơn. 


Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!