a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình



Nếu bạn có thông tin chính xác, các bác sỹ sẽ nhanh chóng truyền đúng nhóm máu nhất là trong trường hợp khẩn cấp. Không những vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra nhóm máu chính là chỉ số dự báo cho một số căn bệnh.
Máu có nhiều nhóm, nhưng những nhóm máu chúng ta quan tâm đến nhiều nhất chính là O, A, B, AB và yếu tố Rh. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy có sự tương quan giữa các nhóm máu khác nhau với các bệnh khác nhau, từ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho đến vô sinh. Mặc dù không có nghiên cứu nào chắc chắn rằng nhóm máu này sẽ mắc bệnh này, nhưng cũng không ai phủ nhận được ảnh hưởng của nhóm máu đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Dưới đây là 8 bệnh được cho là có sự góp mặt của nhóm máu:
1. Cục máu đông: nhóm máu AB, A, và B làm tăng nguy cơ
Nhóm máu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn người nhóm máu O. (Ảnh: dreamstime.com)
Một nghiên cứu của Đan Mạch đã đưa ra mối tương quan giữa nhóm máu với bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) và những biến chứng của nó. Sau khi phân tích dữ liệu trên gần 70.000 người trong hơn 30 năm, họ đưa ra kết luận những người có nhóm máu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc HKTMS cao hơn 40% so với người có nhóm máu O.
Khi các nhà khoa học tiến hành phân tích sâu hơn để xem yếu tố nguy cơ nào ảnh hưởng lớn nhất đến HKTMS, họ phát hiện nhóm máu AB chiếm 20%, đột biến gen chiếm 11%, một số nguyên nhân khác là thừa cân và hút thuốc.
2. Bệnh tim mạch: nhóm máu AB, B, và A đều làm tăng nguy cơ
Phân tích của các nhà khoa học Harvard trong hơn 2 thập kỷ trên gần 80.000 người cho thấy những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 23%, nhóm máu B cao hơn 11% và nhóm máu A cao hơn 5% so với người nhóm máu O. Nghiên cứu này không nêu rõ được lý do chính xác, nhưng có thể nhóm máu A có liên quan đến yếu tố mỡ máu.Trong khi nhóm máu O làm tăng lưu lượng máu, ngăn ngừa máu đông, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố khác như lối sống, cân nặng, chế độ ăn có tác động lớn hơn nhiều đến bệnh tim và các yếu tố này chúng ta có thể tự điều chỉnh được.
3. Ung thư dạ dày: nguy cơ cao với người có nhóm máu A
Người nhóm máu A có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. (Ảnh: worldwidenews.eu)
Những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 20% so với những người có nhóm máu O, theo nghiên cứu của Viện Karolinska, Thụy Điển. Những người này cũng dễ bị tác động hơn bởi các yếu tố gây ung thư dạ dày khác như hút thuốc lá, uống rượu.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác ở Thụy Điển lại phát hiện ra những người nhóm máu O có nguy cơ bị loét dạ dày nhiều hơn, có thể là do họ dễ bị nhiễm vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
4. Vô sinh: tỷ lệ cao hơn ở người nhóm máu O
Nghiên cứu của Đại học Y khoa Albert Einstein cho thấy nồng độ hormone FSH của phụ nữ nhóm máu O cao gấp 2 lần so với những nhóm khác, đồng nghĩa với khả năng sinh sản thấp. Tuy vậy tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng hơn nhiều khi nói đến khả năng sinh sản.
5. Những nguy cơ khi mang thai
Nguy cơ khi mang thai liên quan nhiều đến yếu tố Rh. (Ảnh: tangcannhanh.info)
Nguy cơ khi mang thai ít liên quan đến nhóm máu ABO của bạn. Nó liên quan đến yếu tố Rh+ hay Rh-. Yếu tố này có thể gây các biến chứng ở cả mẹ và con nếu đứa trẻ có nhóm máu Rh khác mẹ. Ví dụ, nếu mẹ Rh- còn con Rh+, cơ thể mẹ sẽ tạo kháng thể kháng lại nhóm máu của bé. Điều này thường không ảnh hưởng đến con đầu nhưng sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo. May mắn là các bác sỹ có thể ngăn chặn các vấn đề liên quan đến Rh bằng cách tiêm mũi anti-D trong thai kỳ hoặc ngay sau sinh.
6. Chứng mất trí thường gặp ở người nhóm máu AB
Một nghiên cứu về thần kinh đã tiết lộ rằng những người nhóm máu AB có khả năng cao mắc bệnh mất trí nhớ khi về già, nguy cơ này lên đến 82%, có thể là do họ có 1 lượng lớn yếu tố VII – một protein giúp cho quá trình đông máu. Có nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng yếu tố VII cao sẽ có khả năng mắc các vấn đề về trí nhớ cao gấp 24%, bất kể nhóm máu nào.
7. Đột quỵ: nhóm máu O có nguy cơ thấp nhất
Nghiên cứu khoa học cho thấy Những người nhóm máu O có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch như đột quỵ thấp hơn 9% so với nhóm máu khác. Dù vậy các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân.
8. Muỗi bị hấp dẫn bởi nhóm máu O
Ảnh: baodaklak.vn
Nếu bạn hay bị muỗi đốt suốt cả mùa hè, nhóm máu của bạn có thể là 1 nguyên nhân. Nhóm máu O thu hút muỗi gấp 2 lần nhóm máu A, nhóm máu B nằm ở giữa về mức độ thu hút muỗi.
Ngoài ra, có khoảng 85% người tiết ra mồ hôi một chất là giúp nhận biết nhóm máu của họ, và muỗi cũng bị hấp dẫn bởi tín hiệu này bất kể bạn thuộc nhóm máu nào.
Những nghiên cứu trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết nhóm máu và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, nhóm máu không chỉ là nguyên nhân duy nhất hay quan trong nhất ảnh hưởng đến bệnh. Huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc, và các thói quen khác đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy bạn đừng quá lo lắng về nhóm máu của mình, mà thay vào đó hãy tạo những thói quen, lối sống lành mạnh để vượt qua kịch bản được định sẵn trong bộ gen.
Thanh Long

Xoa dịu cơn đau nhờ 8 loại thực phẩm tự nhiên


Đau ở vùng lưng, vai, xương chậu, đầu gối, đầu… gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe. Để xoa dịu và đẩy lùi những cơn đau mạn tính, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày những thực phẩm như tỏi, gừng, cam, sữa chua…
 
Cam
Beta-cryptoxanthin (trong quả cam) giúp đẩy lùi viêm khớp và giảm được các cơn đau.
Do đó, những người bị đau trong người hoặc viêm khớp(thường xuyên đau nhức) nên chăm uống nước cam mỗi ngày vừa bổ sung thêm vitamin mà còn đẩy lùi cơn đau.
Gừng
Xoa dịu cơn đau nhờ 8 loại thực phẩm tự nhiên
Gừng là thuốc giảm đau tự nhiên tốt nhất do chứa các hợp chất chống viêm như paradols, shogaols và zingeronedo. Nó có thể làm giảm đau và viêm hiệu quả hơn các loại thuốc chống viêm như aspirin mà không có tác dụng phụ.
Nho
Thành phần hóa học resveratrol có trong vỏ quả nho, đặc biệt là nho màu đỏ có thể ngăn chặn được enzyme cyclooxygenase (COX). Các loại trái cây trên có tác dụng giống như thuốc giảm đau và các loại dược phẩm kháng viêm khác.
Giống như thuốc giảm đau, resveratrol làm cản trở COX-2 gây viêm và đau, nhưng không giống thuốc giảm đau nó không cản trở COX-1, loại enzyme hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.
Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như măng tây, súp lơ, cải bắp, cà chua, lê, bưởi, cam, đào, dưa hấu đều giàu chất chống oxi hóa glutathione.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, glutathione hạ thấp nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxi hóa khác nhưng ít hơn là chanh, kiwi và quả mọng.
Ớt
Xoa dịu cơn đau nhờ 8 loại thực phẩm tự nhiên
Ớt là gia vị có chứa nhiều capsaicin – thành phần giúp ớt có vị cay nóng. Nhờ nó mà ớt có thể giúp giảm được các cơn đau bằng cách kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh.
Những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau hành hạ. Đó là lý do tại sao mà ngày nay nhiều hãng dược phẩm đã sử dụng capsaicin trong ớt để làm kem bôi da chống mụn và đau.
Tỏi
Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy, tỏi có thể giảm được các cơn đau ở bệnh lao, phổi, và viêm khớp. Thành phần trong tỏi mang lại lợi ích tốt này chính là sulphur (chất giúp tỏi có mùi hăng).
Ngoài ra, hợp chất dialyl disulphide trong tỏi có tác dụng ngăn chặn enzyme bị phá hủy, điều này cũng giúp giảm bớt các cơn đau.
Hành tây
Xoa dịu cơn đau nhờ 8 loại thực phẩm tự nhiên
Hành tây giàu quercetin, một chất chống oxy hóa giúp chống lại các enzym gây viêm. Một số lợi ích sức khỏe các của củ hành tây là nó giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm bệnh tim và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư.
Củ nghệ
Xoa dịu cơn đau nhờ 8 loại thực phẩm tự nhiên
Nghệ chứa chất curcumin, một thành phần chống viêm giúp giảm đau. Củ nghệ cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy mô, viêm khớp và cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh.
Phương Nam

7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa


Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm bệnh hen suyễn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bị hen suyễn, hen phế quản nên kiêng một số nhóm thực phẩm như rượu bia, đồ ăn mặn, thực phẩm sấy khô,…
1. Thực phẩm sấy khô, đóng hộp
Những loại thực phẩm này có hàm lượng cao sulfite – chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, là một trong các chất phụ gia làm kích hoạt cơn co thắt phế quản, không có lợi cho người bị hen suyễn.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
2. Rượu bia
Nhiều loại rượu vang và bia cũng chứa chất sulfite, không có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng histamine trong rượu vang có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi và thở khò khè.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
3. Hải sản đông lạnh
Tôm và các loại hải sản đông lạnh khác thường chứa sulfite – được dùng như một chất phụ gia để tránh các vết đen trên tôm, có thể làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng bệnh hen suyễn.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
4. Muối
Việc ăn thức ăn quá mặn sẽ thẩm thấu vào khí quản, sinh ra đờm, gặp gió hàn độc sẽ làm tắc nghẽn và sinh ra bệnh hen. Ngoài ra, lượng natri cao trong muối ăn sẽ gia tăng phản ứng với khí quản, gây hen suyễn.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
5. Sữa
Sữa chứa canxi giúp hỗ trợ phát triển xương và răng chắc khỏe, nhưng lại là một trong những thực phẩm gây dị ứng hen suyễn phổ biến nhất. Ngoài ra, protein trong sữa cũng có thể khiến bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
6. Lạc (đậu phộng)
Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh, ăn nhiều đậu phộng có thể kéo dài những cơn tức ngực, khó thở.
7. Lúa mỳ
Gluten – một loại protein được tìm thấy trong lúa mỳ có thể gây viêm, hạn chế khả năng thở và gây ra bệnh hen suyễn. Do đó, nên tránh sử dụng lúa mỳ và các sản phẩm làm từ lúa mỳ để giảm khả năng kích hoạt bệnh hen suyễn.
7 loại thực phẩm người bị hen suyễn nên tránh xa
Các loại thực phẩm người bị hen suyễn, hen phế quản nên ăn
– Rau củ quả có chứa được nhiều vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi…
– Thực phẩm giàu beta caroten như gấc, bí đỏ, cà rốt, đu đủ, khoai lang bí, rau ngót, ớt chuông màu vàng, màu cam… và vitamin E có tương đối nhiều trong dầu thực vật, các loại đậu, hạ…
– Thức ăn giàu chất béo omega 3 như cá hồi, cá trích, cá thu, các loại hạt có dầu… để làm giảm bớt trạng thái viêm, giảm nguy cơ nghẹt thở, thở khò khè, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh hô hấp di truyền ở bé nhỏ.
– Hành tây, tỏi, nghệ, ớt, tương hạt cải, bông cải xanh, các loại ngũ cốc… giúp tăng sức đề kháng, tiêu đờm, bảo vệ và làm thông lợi đường thở.
Lan Phương

Không có nhận xét nào: