a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 21 tháng 7, 2022

Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi để tránh hại sức khỏe.

 

Tỏi được coi như một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe nhưng rất nhiều người không thể ăn loại củ này.

Bệnh về mắt.


Ảnh minh họa.

Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

Huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Tiền sử mắc các bệnh về gan

Bác sĩ khuyến cáo 10 trường hợp cấm kỵ không được ăn tỏi, có thể mất mạng

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

Bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

Đó là là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Đang mắc bệnh nặng không nên ăn tỏi

Trường hợp bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,… thì bệnh nhân không nên ăn tỏi vì sẽ gây nên tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Thể trạng suy yếu không nên ăn tỏi

Theo kinh nghiệm của y học cổ truyền xưa, người ăn tỏi nhiều sẽ làm tiêu tan khi huyết, khiến sinh đờm, loãng khí, hao máu, phát nhiệt. Do đó người có thể trạng yếu thì không nên ăn tỏi.

Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hóa

Có những người không ăn được tỏi bởi lý do hoặc là dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Người suy nhược và nóng trong

Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng


Loại hải sản tuy bình dân nhưng ít ai biết rằng nó lại là “chiếc ô bảo vệ” cho hệ tim mạch.


Không phải chỉ những loại hải sản đắt tiền thì mới tốt cho sức khoẻ. Loại hải sản bình dân mọi nhà ăn thường xuyên này cũng có những lợi ích tuyệt vời.

Tôm có rất nhiều lợi ích sức khoẻ. Tôm không chỉ có thể bổ sung đầy đủ chất đạm cần thiết cho cơ thể con người, có hàm lượng chất béo thấp mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Tại sao nói tôm là “chiếc ô bảo vệ” cho hệ tim mạch?

1. Tôm rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi và magiê

Các yếu tố như canxi và magiê tham gia vào quá trình dẫn truyền và chuyển hóa của tim, ví dụ, canxi tham gia vào kết nối giữa các sợi Purkinje và các tế bào cơ tim. Do đó, cả hai đều đóng một vai trò bảo vệ rất quan trọng trong việc điều hòa tim và cũng có thể tăng cường vận tốc, sức mạnh dẫn truyền của tim. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều tôm hơn mỗi ngày để bảo vệ hệ tim mạch.

2. Kali trong tôm có thể tăng cường hoạt động của tim

Kali có vai trò rất cần thiết đối với cơ thể. Thiếu kali thường dẫn đến tê liệt và ảnh hưởng đến nhịp đập bình thường của tim. Tôm có chứa kali, và ăn nó một cách điều độ có thể làm tăng tần số và nhịp tim của chúng ta.

3. Tôm ít chất béo

Hàm lượng chất béo trong tôm thấp . Ăn nhiều tôm không cần lo xơ vữa động mạch mà còn bổ sung đủ chất đạm.

4. Astaxanthin trong tôm có thể “quét” các gốc tự do

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh. Các tài liệu liên quan cho thấy, hiệu quả của astaxanthin trong việc loại bỏ các gốc tự do gấp khoảng 6000 lần so với vitamin C. Gốc tự do là chất quan trọng gây ra lão hóa.

Do đó, ăn tôm thường xuyên có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa mạch máu và có lợi cho sức khỏe của bạn. Cần lưu ý rằng astaxanthin phân bố chủ yếu ở phần vỏ của tôm, mong mọi người lưu ý khi lựa chọn cách nấu.

Ăn tôm có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cũng cần lưu ý những điểm sau trong quá trình sử dụng.

Trước hết, khi ăn tôm phải nấu chín tôm, nếu tôm không được nấu chín, hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ mang theo nhiều chất độc hại, gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Thứ hai, không nên uống trà sau khi ăn tôm.

Chúng ta biết rằng tôm rất giàu canxi, trong trà có chứa axit oxalic, nếu uống trà sau khi ăn tôm rất dễ hình thành sỏi canxi oxalat.

Thứ ba, nhiều người thích ăn tôm và trái cây cùng một lúc, thực ra hai thứ này không thể hợp nhau, ăn cùng nhau sẽ bị đau bụng.

Thứ 4, không uống bia ngay sau khi ăn tôm. Nhiều người thích ăn hải sản và uống bia cùng lúc, nhưng đối với người bị bệnh gút, sự kết hợp này sẽ dẫn đến cơn gút tấn công, vì vậy không nên ăn chúng cùng nhau.

Tốt nhất chúng ta nên ăn tôm 2-3 lần một tuần, lượng tiêu thụ khoảng 300-500 gram, và lưu ý 4 điểm ở trên khi ăn tôm.

6 sai lầm cần tránh khi ăn tôm, nhiều người vẫn hiểu sai mà không biết


Những lợi ích của tôm đối với sức khỏe là không thể chối cãi. Tuy nhiên, còn rất nhiều người hiểu sai về công dụng trên từng bộ phận của con tôm.

Nhiều người cho rằng tôm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên có thói quen ăn rất nhiều. Tuy nhiên, hàm lượng chất đạm, photpho, canxi, khoáng chất trong thực phẩm này nếu được dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá,...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta cần phải ăn tôm với một liều lượng nhất định là người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g và trẻ em dưới 4 tuổi là 20-50g thịt tôm mỗi ngày. Còn theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.

Ảnh minh hoạ

Nên loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Không nên cố ăn vỏ tôm

Nhiều người cho rằng vỏ tôm sẽ rất giàu canxi và các dưỡng chất, thế nên không ít người cố gắng ăn cả phần này. Nhưng trên thực tế, vỏ tôm chẳng những không có hàm lượng canxi, khoáng chất cao mà còn chứa một độc tố gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, phần vỏ cứng này sẽ khiến chúng ta dễ bị hóc khi nuốt vào và mảnh vỏ có thể làm tổn thương niêm mạc họng.

Thế nên, khi ăn chúng ta tốt nhất nên lột bỏ đi phần vỏ tôm vì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Vỏ tôm cứng, ăn vào cũng không tiêu hóa được mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Quan sát phần đầu tôm

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn. Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Không ăn tôm chết lâu

Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người. Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được. Tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, cố ăn có thể xảy ra ngộ độc.

Ảnh minh hoạ

Không ăn tôm dạng gỏi

Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, cá có thể nhiễm ấu trùng sán, trứng sán thể bám vào các loại rau thủy sinh. Nếu ăn những thực phẩm này mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.

Không ăn chung với thực phẩm chứa vitamin C

Ăn tôm với các loại hoa quả chứa vitamin C rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc chết người. Bởi vì độc tố bên trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C sẽ tạo ra asen 3 (thạch tín) - một loại độc tố có hại cho cơ thể.

Để bảo đảm an toàn, bạn không nên nấu chung hay ăn kèm tôm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C. Tốt nhất nên ăn các hoa quả chứa vitamin C ít nhất 4 tiếng sau khi ăn tôm.

Theo Thuỳ Trang (Theo Aboluowang) (Báo GT)











Không có nhận xét nào: