a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2015

Cách nấu chè nhãn lồng hạt sen ngọt mát tại nhà

 Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè nhãn lồng hạt sen sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn. Cùng học cách chế biến món chè này bạn nhé.

Cách 1
Nguyên liệu:
Món chè hạt sen nhãn lồng có vị ngọt thanh, rất ngon.
- Hạt sen tươi: 100 gr
- Nhãn: 500 gr
- Đường: 250 gr
- Một bát nước đá
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.
Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.
Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra.
Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong.
Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.
Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.
Mùa hè giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích nhé bạn.
Nhãn lồng: 1kg, loại cơm dày, trái đều nhau.
Hạt sen: 500g, bạn nên chọn hạt sen tươi cho ngon nhé.
Đường: 500g.
Đậu xanh nguyên hạt: 200g.
Bột thơm vani: 1 ống.
Sơ chế nguyên liệu
Nhãn lồng: Bỏ vỏ, dùng dao mũi nhọn tách hạt nhãn ra nhưng phải cẩn thận tránh không bị rách miệng nhãn, nếu không bạn không thể cho hạt sen vào được.
Hạt sen tươi: Tách tim sen ra khỏi hạt để sen không bị đắng, rửa sạch, để ráo.
Đậu xanh: Ngâm vào trong nước ấm 10 phút để cho những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên rồi vớt phần đậu còn lại ra, để ráo nước.
Cách làm:
Cho đậu xanh vào 800ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi cho hạt sen vào đun tiếp 25 phút nữa vì đậu xanh sẽ lâu mềm hơn hạt sen tươi, trường hợp bạn sử dụng hạt sen khô để nấu thì có thể cho cả hai vào cùng một lúc.
Khi thử và thấy hạt sen, đậu xanh đã mềm, bạn cho đường vào và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút để đường ngấm vào hạt sen.
Bắc xuống bếp, vớt hạt sen ra, để nguội rồi cho hạt sen vào phía trong phần nhãn đã được tách hạt, phần hạt sen còn lại bạn thả vào lại trong nồi.
Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước lúc nãy, đun sôi khoảng 3 phút là vừa. Nếu bạn đun sôi quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen lồng trong cùi nhãn sẽ vị tách ra.
Cho bột thơm vani vào để tăng thêm độ hấp dẫn của món chè. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt sen nhãn lồng rồi đấy.
Món chè hạt sen nhãn lồng có vị ngọt thanh, rất ngon.
Hạt sen, đậu xanh ngọt nhẹ, có vị bùi kết hợp độ giòn nhẹ của cùi nhãn sẽ là một sự kết hợp rất tuyệt vời.
Món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích nhé. Nếu để trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản được 2-3 ngày đấy.
Chúc các bạn thành công!

Những món thịt gà ngon, lạ, ít tốn thời gian

Những món thịt gà ngon dưới đây chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê thích:

Gà xào ngô ngọt
Nguyên liệu:
- ½ con gà
- 1 trái ngô vàng
- Gia vị: 20ml dầu ăn, 30ml nước tương, 80ml rượu gạo, 5gr gừng, 5 tép tỏi lớn, một ít là húng quế.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngô cắt miếng nhỏ vừa ăn, tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ cắt lát mỏng. Làm nóng dầu trong chảo trên bếp, cho gừng và tỏi vào phi thơm, cho thịt gà vào xào, đảo cho gà chín chuyển sang màu vàng nhạt.
- Thêm gia vị: nước tương, rượu gạo vào chảo thịt gà đảo đều cho gà thấm gia vị.
- Tiếp theo, cho ngô vào xào, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút cho ngô chín và thịt gà thấm gia vị. Bạn nên xào ngô sống ngọt ngon hơn ngô luộc với nước sôi.
- Sau khi gà và ngô chín, bạn tắt bếp thêm lá húng quế vào đảo đều cho thơm, múc ra đĩa thưởng thức.
Gà kho măng
Nguyên liệu:
- 3 - 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
150g măng tươi
- Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi
- Dầu điều tạo màu.
Cách làm:
- Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
- Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.
- Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
- Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.
- Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.
- Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.
- Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…
- Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.
- Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
- Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
Gà hấp muối
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 150g muối hạt
- Nước lạnh
- 2 muỗng canh muối.
Cách làm:
- Gà làm và rửa sạch. Hòa tan muối hạt vào chậu nước lạnh. Cho gà vào ngâm, chú ý lượng nước ngâm gà phải ngập mình gà.
- Có thể ngâm qua đêm cho gà thấm.
- Gà sau khi ngâm, vớt ra cho ráo nước.
- Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi với 2 muỗng canh muối. Cho gà vào hấp khoảng 45 phút gà chín.
- Gà chín, chờ nguội bớt, cắt miếng vừa ăn. Thêm vài lá chanh cắt mỏng cho đẹp mắt và thơm. Thịt gà mềm, dai dai thấm muối mặn mà rất ngon.

Sườn sốt me quyến rũ cả nhà

Sườn sốt me thơm mềm, chua chua, ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn.

Sườn kho bí đao "hao" cơm phải biết!
Sườn nướng mật ong thơm nức mũi
Sườn sốt tỏi cay nhìn là muốn ăn!
Canh sườn bò ngon miệng cuối tuần
Tham khảo cách làm sườn sốt me dưới đây.
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 5ml nước cốt me
- Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.
- Hành khô, tỏi khô.
- 1 quả cà chua thái hạt lựu.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Bước 2: Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.
Bước 3: Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.
Bước 5: Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.
Gắp sườn sốt me ra đĩa, đổ nước sốt trong chảo lên sườn. Sườn sốt me sẽ là món ngon cho cả nhà.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cách làm sườn sốt me thơm ngon đậm đà này nhé!

Bi kịch tình yêu.

Đỉnh Timpanogos, thuộc Utah, Mỹ mang hình dáng một thiếu nữ đang nằm ngủ và ẩn chứa sau đó là cả một bi kịch tình yêu đầy nước mắt.

Truyền thuyết kể rằng, từ thuở xa xưa, có một bộ tộc da đỏ sống trên ngọn núi này và thờ phụng thần Timpanogos. Mỗi năm, họ lại chọn một người con gái làm vật tế thần.
Ngọn núi Timpanogos ẩn chứa một câu chuyện tình yêu cảm động. Ảnh:wikimedia.
Năm đó, Utahna, con gái xinh đẹp của tộc trưởng đến tuổi trở thành vật tế. Cùng các thiếu nữ khác, cô bị bịt mắt và phải chọn một viên đá cuội bất kỳ trong đĩa sứ. Không may, Utahna lấy viên cuội màu đen - viên đá định đoạt người bị hiến tế.
Mọi người trong bộ lạc đều đau lòng và muốn chọn một thiếu nữ thay thế Utahna. Thế nhưng, cho rằng đó là số phận, nàng từ biệt bộ tộc và đi về phía đỉnh núi cao nhất để thực hiện lễ tế.
Khi đến đỉnh núi, nàng Utahna quỳ xuống khẩn cầu thần Timpanogos ban mưa xuống vùng đất đang cằn cỗi. Sau khi cầu nguyện xong, nàng dang rộng đôi tay, sẵn sàng gieo mình xuống núi để dâng hiến cho thần linh.
Bất chợt, từ đằng sau, xuất hiện Đại bàng Đỏ - một chiến binh bộ tộc khác cũng sinh sống trên ngọn núi này. Xúc động trước vẻ đẹp và tấm lòng của nàng, chàng quyết định gọi nàng để ngăn cản lễ tế.
Nghe thấy tiếng gọi, Utahna quay người và bỗng chốc ngã quỵ dưới chân Đại bàng Đỏ. Nàng lẩm nhẩm van xin chàng tha thứ cho lỗi lầm của bộ tộc và chấp nhận nàng làm vật tế. Biết rằng bị hiểu lầm thành thần Timpanogos, nhưng Đại bàng Đỏ quyết định im lặng và dẫn nàng xuống núi.
Vẻ đẹp và sự hy sinh của Utahna khiến Đại bàng Đỏ không nỡ nhìn nàng ra đi. Ảnh minh họa: riafineart.
Chàng hiểu nếu Utahna phát hiện ra sự thật, nàng sẽ trở lại đỉnh núi hoàn thành sứ mệnh. Vì vậy, chàng dẫn nàng đến một hang động cách xa cả hai bộ tộc. Bước vào hang, chàng mới cất lời nói với Utahna rằng sự hy sinh của nàng đã được chấp nhận, và bộ tộc sẽ được cứu sống.
Tin rằng Đại bàng Đỏ chính là vị thần cao quý Timpanogos, Utahna đi theo chàng không chút nghi ngờ. Khi trời nổi cơn giông bão, Đại bàng Đỏ vờ tức giận, ngồi im không nói câu nào. Khi trời trong xanh, chàng lại vui vẻ trò chuyện cùng nàng.
Một ngày nọ, khi ra ngoài đi săn, chàng chạm trán một con gấu hung dữ và bị thương nặng, lên cơn sốt nhiều ngày. Lúc này, Utahna nhận ra chàng không phải thần Timpanogos. Sau khi chăm sóc Đại bàng Đỏ khỏi bệnh, quá đau lòng, nàng quyết định quay lại đỉnh núi, hoàn thành lễ tế còn dang dở.
Không thấy Utahna, Đại bàng Đỏ dự cảm điều chẳng lành. Chàng đi tìm khắp nơi, gọi tên nàng vang vọng cả ngọn núi nhưng không thấy hồi đáp. Bất chợt, chàng nhận ra người con gái mình yêu đang đứng trên đỉnh núi, dang rộng tay cầu nguyện. Rồi không chút chần chừ, nàng gieo mình xuống chân núi sâu thẳm.
Đại bàng Đỏ đau lòng tìm đến chỗ xác Utahna và bế nàng trở về hang động. Chàng đặt nàng nằm cạnh một hồ nước trong vắt rồi im lặng ngắm nhìn đến khi ngã gục.
Trái tim lớn trong hang động tại núi Timpanogos. Ảnh: Superhealthykids.
Cảm động trước tình cảm của họ, thần Timpanogos đã biến trái tim hai người hóa thành một trái tim đá lớn trong hang động. Cũng từ đó, các bộ tộc truyền tai nhau rằng thân hình nàng Utahna khi chết đã hóa vào ngọn núi Timpanogos, khiến nó mang hình dáng một người thiếu nữ đang say ngủ.
Timpanogos là ngọn núi cao thứ hai của dãy núi Wasatch thuộc Utah, Mỹ. Với cảnh quan đẹp và địa hình có phần hiểm trở, đây là địa điểm leo núi ưa thích của nhiều người. Thời điểm thích hợp nhất để khám phá ngọn núi là cuối xuân và cuối thu.
Salt Lake City là sân bay quốc tế gần nhất với ngọn núi Timpanogos, cách nơi này khoảng 72 km.
Vân Giang (theo National Park Service)

27 bí quyết dưỡng sinh trường thọ của các danh y thời xưa



Hàng ngàn năm đã trôi qua nhưng thuật dưỡng sinh trường thọ mà các danh y truyền lại vẫn còn nguyên giá trị cho đến muôn đời sau. Mời bạn cùng tìm hiểu và suy ngẫm.
1. Ăn no không gội đầu, đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh, vừa đẹp vừa khỏe.
Mồ hôi chưa khô, đừng tắm nước lạnh. Đánh răng nước ấm, chống ê, chắc răng.
2. Ăn gạo còn cám, thức ăn có chất xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen.
Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm.
3. Dưỡng sinh là động, dưỡng tâm là tĩnh. Tâm không thanh tịnh, ưu tư vọng tưởng dễ nảy sinh.
Tâm thần an bình, bệnh sao đến được. Nhắm mắt dưỡng thần, tĩnh tâm ích trí.
4. Dược bổ thực bổ, đừng quên tâm bổ. Coi tiền như cỏ, coi thân như bảo.
Khói hun cháy lửa, tốt nhất không ăn. Chiên dầu ngâm ướp, ít ăn thì tốt.
5. Cá thối tôm rữa, lấy mạng oan gia. Ăn mặc giữ ấm, nhất thân là xuân.
Lạnh chớ chạm răng, nóng chớ chạm môi. Đồ chín mới ăn, nước chín mới uống.
6. Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ.
Đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm. Vui chơi biết đủ, không cầu an dật.
7. Dưỡng sinh là cần cù, dưỡng tâm là tĩnh tại.
8. Người đến tuổi già, thì phải rèn luyện, đi bộ chạy chậm, luyện công múa kiếm.
Đừng sợ giá lạnh, quét sạch sân nhà, hội họa thêm vui, tấm lòng rộng mở.
9. Nghe tiếng gà gáy, đừng cố nằm thêm, trồng hoa nuôi chim, đọc sách ngâm thơ.
Chơi cờ hát kịch, không ham phòng the, việc tư không nhớ, không chiếm lợi riêng.
10. Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc.
Ít muối ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều.
11. Mỗi ngày ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh hoa quả, ăn nhiều không sợ
Đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp không vội.
12. Uống rượu có độ, danh lợi chớ tham, chuyện thường không giận, tấm lòng phải rộng.
13. Tâm không bệnh, nên phòng trước, tâm lý tốt, thân thể khỏe mạnh.
Tâm cân bằng, phải hiểu biết, cảm xúc ổn định, bệnh tật ít.
14. Luyện thân thể, động cùng tĩnh, cuộc sống hài hòa tâm khỏe mạnh
Phải thực dưỡng, no tám phần, tạng phủ nhẹ nhõm tự khai thông.
15. Người nóng giận, dễ già yếu, thổ lộ thích hợp người người vui.
Thưởng thức thư họa, bên suối thả câu, lựa chọn sở thích tự do chơi.
16. Dùng đầu óc, không mệt nhọc, bớt lo dưỡng tâm ít náo nhiệt.
Có quy luật, sức khỏe tốt, cuộc sống thường ngày phải hài hòa.
17. Tay vận động, tốt cho não, ban ngày hoạt động, tối ngủ ít mơ.
18. Mùa hè không ngủ trên đá, mùa thu không ngủ trên phản.
Mùa xuân không hở rốn, mùa đông không che đầu.
19. Tối ngủ rửa chân, hơn uống thuốc bổ.
Buổi tối mở cửa, hễ ngủ là say.
Tham mát không chăn, không bệnh mới lạ.
20. Ngủ sớm dậy sớm, tinh thần sảng khoái.
Tham ngủ tham lạc, thêm bệnh giảm thọ.
Tranh cãi buổi tối, ruột như xát muối.
21. Một ngày ăn một đầu heo, không bằng nằm ngủ ngáy trên giường.
22. Ba ngày ăn một con dê, không bằng rửa chân rồi mới lên giường.
23. Gối đầu chọn không đúng, càng ngủ người càng mệt.
Tâm ngủ trước, người ngủ sau, ngủ vậy sẽ thành mỹ nhân.
24. Đầu hướng gió thổi, ấm áp dễ chịu, chân hướng gió thổi, hãy mời thầy lang.
25. Không ngủ nơi ngõ hẻm, độc nhất khi gió lùa.
26. Đi ngủ không thắp đèn, sáng dậy không chóng mặt.
27. Muốn ngủ để tấm thân nhẹ nhõm, chân không hướng Tây đầu không hướng Đông
Theo NTDTV
Biên dịch: Tuệ Minh