a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 22 tháng 8, 2015

Cách nấu chè nhãn lồng hạt sen ngọt mát tại nhà

 Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè nhãn lồng hạt sen sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn. Cùng học cách chế biến món chè này bạn nhé.

Cách 1
Nguyên liệu:
Món chè hạt sen nhãn lồng có vị ngọt thanh, rất ngon.
- Hạt sen tươi: 100 gr
- Nhãn: 500 gr
- Đường: 250 gr
- Một bát nước đá
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.
Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.
Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra.
Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong.
Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.
Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.
Mùa hè giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích nhé bạn.
Nhãn lồng: 1kg, loại cơm dày, trái đều nhau.
Hạt sen: 500g, bạn nên chọn hạt sen tươi cho ngon nhé.
Đường: 500g.
Đậu xanh nguyên hạt: 200g.
Bột thơm vani: 1 ống.
Sơ chế nguyên liệu
Nhãn lồng: Bỏ vỏ, dùng dao mũi nhọn tách hạt nhãn ra nhưng phải cẩn thận tránh không bị rách miệng nhãn, nếu không bạn không thể cho hạt sen vào được.
Hạt sen tươi: Tách tim sen ra khỏi hạt để sen không bị đắng, rửa sạch, để ráo.
Đậu xanh: Ngâm vào trong nước ấm 10 phút để cho những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên rồi vớt phần đậu còn lại ra, để ráo nước.
Cách làm:
Cho đậu xanh vào 800ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi cho hạt sen vào đun tiếp 25 phút nữa vì đậu xanh sẽ lâu mềm hơn hạt sen tươi, trường hợp bạn sử dụng hạt sen khô để nấu thì có thể cho cả hai vào cùng một lúc.
Khi thử và thấy hạt sen, đậu xanh đã mềm, bạn cho đường vào và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút để đường ngấm vào hạt sen.
Bắc xuống bếp, vớt hạt sen ra, để nguội rồi cho hạt sen vào phía trong phần nhãn đã được tách hạt, phần hạt sen còn lại bạn thả vào lại trong nồi.
Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước lúc nãy, đun sôi khoảng 3 phút là vừa. Nếu bạn đun sôi quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen lồng trong cùi nhãn sẽ vị tách ra.
Cho bột thơm vani vào để tăng thêm độ hấp dẫn của món chè. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt sen nhãn lồng rồi đấy.
Món chè hạt sen nhãn lồng có vị ngọt thanh, rất ngon.
Hạt sen, đậu xanh ngọt nhẹ, có vị bùi kết hợp độ giòn nhẹ của cùi nhãn sẽ là một sự kết hợp rất tuyệt vời.
Món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích nhé. Nếu để trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản được 2-3 ngày đấy.
Chúc các bạn thành công!

Những món thịt gà ngon, lạ, ít tốn thời gian

Những món thịt gà ngon dưới đây chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê thích:

Gà xào ngô ngọt
Nguyên liệu:
- ½ con gà
- 1 trái ngô vàng
- Gia vị: 20ml dầu ăn, 30ml nước tương, 80ml rượu gạo, 5gr gừng, 5 tép tỏi lớn, một ít là húng quế.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngô cắt miếng nhỏ vừa ăn, tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ cắt lát mỏng. Làm nóng dầu trong chảo trên bếp, cho gừng và tỏi vào phi thơm, cho thịt gà vào xào, đảo cho gà chín chuyển sang màu vàng nhạt.
- Thêm gia vị: nước tương, rượu gạo vào chảo thịt gà đảo đều cho gà thấm gia vị.
- Tiếp theo, cho ngô vào xào, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút cho ngô chín và thịt gà thấm gia vị. Bạn nên xào ngô sống ngọt ngon hơn ngô luộc với nước sôi.
- Sau khi gà và ngô chín, bạn tắt bếp thêm lá húng quế vào đảo đều cho thơm, múc ra đĩa thưởng thức.
Gà kho măng
Nguyên liệu:
- 3 - 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
150g măng tươi
- Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi
- Dầu điều tạo màu.
Cách làm:
- Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
- Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.
- Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
- Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.
- Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.
- Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.
- Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…
- Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.
- Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
- Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
Gà hấp muối
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 150g muối hạt
- Nước lạnh
- 2 muỗng canh muối.
Cách làm:
- Gà làm và rửa sạch. Hòa tan muối hạt vào chậu nước lạnh. Cho gà vào ngâm, chú ý lượng nước ngâm gà phải ngập mình gà.
- Có thể ngâm qua đêm cho gà thấm.
- Gà sau khi ngâm, vớt ra cho ráo nước.
- Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi với 2 muỗng canh muối. Cho gà vào hấp khoảng 45 phút gà chín.
- Gà chín, chờ nguội bớt, cắt miếng vừa ăn. Thêm vài lá chanh cắt mỏng cho đẹp mắt và thơm. Thịt gà mềm, dai dai thấm muối mặn mà rất ngon.

Sườn sốt me quyến rũ cả nhà

Sườn sốt me thơm mềm, chua chua, ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn.

Sườn kho bí đao "hao" cơm phải biết!
Sườn nướng mật ong thơm nức mũi
Sườn sốt tỏi cay nhìn là muốn ăn!
Canh sườn bò ngon miệng cuối tuần
Tham khảo cách làm sườn sốt me dưới đây.
Nguyên liệu:
- 500g sườn non
- 5ml nước cốt me
- Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.
- Hành khô, tỏi khô.
- 1 quả cà chua thái hạt lựu.
Cách làm:
Bước 1: Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Bước 2: Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.
Bước 3: Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.
Bước 5: Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.
Gắp sườn sốt me ra đĩa, đổ nước sốt trong chảo lên sườn. Sườn sốt me sẽ là món ngon cho cả nhà.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cách làm sườn sốt me thơm ngon đậm đà này nhé!

Không có nhận xét nào: