a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Ba, 8 tháng 9, 2015

"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết

Bánh Trung thu với người xưa ý niệm "tròn" của Trăng chính là cảnh quây quần đoàn tụ ăn bánh thưởng trăng thu. Từ ý niệm này nảy ra huyền thoại Nguyệt lão chắp mối tơ hồng cho trai gái kết hôn.
Bánh Trung thu cho ngày Rằm ý nghĩa
Bánh Trung thu thường có vào ngày Rằm tháng 8. Ở Việt Nam, Trung Quốc có tục thờ cúng mặt Trăng. Mùa thu khi vụ mùa kết thúc, thời tiết mát mẻ, người nông dân được nghỉ ngơi thường tụ tập để “thưởng trăng”. Và ngày Rằm tháng 8 được chọn để bày cỗ, rước đèn vui chơi… trở thành phong tục truyền thống.
Người xưa thường ăn bánh, uống trà sen và thưởng trăng. Ảnh minh họa.
Tết Trung Thu là một ngày Tết lớn thứ hai trong năm để nhà nhà lo bánh trái, hoa quả trông trăng, vui chơi với các loại lồng đèn. Mâm cúng Tết Trung thu có hương hoa, trà quả (quả thường là ngũ quả), và không thể thiếu bánh nướng, bánh dẻo.
Người xưa gọi bánh nướng, bánh dẻo là Nguyệt Bính, hay Bánh Vầng Trăng. Đêm Trung thu, phụ nữ bày cỗ trông trăng, trổ tài gọt tỉa hoa quả, nặn bột thành con giống, đặc biệt là làm bánh nướng, bánh dẻo…
Mọi người ngắm trăng thu vằng vặc, uống chén trà thơm và ăn Nguyệt Bính. Ý niệm "Tròn" (viên) của Trăng là cảnh quây quần quy tụ thưởng Trăng. Từ ý niệm này, lại nảy sinh ra huyền thoại ông già dưới trăng "Nguyệt lão" chắp mối tơ hồng để trai gái kết hôn.
Tết Trung thu có ý nghĩa lớn, có giá trị truyền thống đặc biệt đối với các gia đình, thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm, chia sẻ của mọi người với nhau.
Sắc thái bánh trông trăng Việt
Bánh Trung thu truyền thống vỏ mỏng (khoảng 1 cm), làm bằng bột mì, hương liệu, bọc khối nhân rất ngọt và hơi có dầu mỡ. Nhân bánh là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm. Bánh hình vuông, tròn đường kính 7 - 10 cm, dày 4–5 cm.
Bánh dẻo làm bằng bột nếp trắng tinh, tẩm nước hoa bưởi thơm nức. Nhân bánh làm từ hạt sen xay, đậu xanh, nhân thập cẩm (dăm bông, thịt quay, vi yến, dừa, hạt dưa, vỏ quít, ngó sen, bí đao…), bọc lòng đỏ trứng vịt muối, thập cẩm, thơm nức mùi vani, sầu riêng.
Chỉ có bánh dẻo mới nặn được thành nhiều hình thù độc, lạ, có cái lớn như chiếc mâm, thể hiện hình dáng của vầng trăng thu lớn và trắng ngà trong biểu tượng "đoàn viên gia đình", nhất là tình yêu khắng khít vợ chồng
Bánh nướng dùng bột mì dậy men trộn với trứng gà, rượu làm vỏ, nhồi nhân. Khi bánh nướng mới ra lò ăn không ngon vì vỏ khô cứng, phải 3 ngày sau, mỡ trong lớp nhân mới rịn ra làm bánh ăn mềm và thơm ngon.
Bánh Trung thu truyền thống Hà Nội thường ngọt sắc hơn bánh Trung thu trong Nam. Bánh nướng Trung Hoa kiểu thức và khẩu vị đậm sắc thái vùng Quảng Đông. Bánh Trung thu có độ ngọt hơn rất nhiều so với độ ngọt phương Tây.
Bánh Trung thu hiện đại nặn thành nhiều hình con giống. Ảnh minh họa.
Bánh Trung thu hiện đại
Ngày nay bánh Trung thu hiện đại có nhiều kích cỡ to hơn, thậm chí khổng lồ. Mặt bánh có đóng dấu những chữ mang thông điệp tốt lành. Có nơi là khuôn Mặt Trăng, tỉ mỉ hơn có cả hình người phụ nữ trong trăng với một chú thỏ (tượng trưng cho Hằng Nga và Thỏ Ngọc).
Phụ nữ ngày nay nhiều người thích bánh Trung thu handmade, giá rẻ, cách tân cả kiểu dáng, nguyên liệu và nhân bánh. Nhân bánh truyền thống là trứng muối giờ được thay thế rất nhiều loại nhân khác. Hương liệu cũng nhiều mùi, từ cà phê, sôcôla, tới trái cây… Thập kỷ 1980 xuất hiện các loại bánh Trung thu làm lạnh (bánh dẻo lạnh). Những năm gần đây còn xuất hiện loại bánh Trung thu dành cho người ăn kiêng (bánh rung thu chay), và thường đắt hơn nhiều so với giá trị thực của bánh… và bị “biến tấu” phục vụ nhu cầu biếu xén (kèm chai rượu quý).
Bánh Trung thu hiện đại ngày nay phổ biến kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép… Màu sắc bánh hiện đại màu vàng đều, vỏ mềm, thơm đặc trưng. Bánh dẻo vỏ bánh mềm, mịn, không bị chảy nước.
Bánh có thể bảo quản lâu cả tháng, nhưng chỉ nên giữ khoảng 2 tuần, nếu thấy mùi khét dầu thì đừng ăn vì dễ sình bụng.
Sự tích bánh trung thu
Có một sự tích về Bánh Trung thu rất cảm động như sau:
Thuở xa xưa mọi vật bị bao trùm bởi ánh sáng rực rỡ của mặt trời, khiến mọi sinh linh kiệt quệ vì mất nước, mất sức sống, không có giấc ngủ ngon, con người đói khát vì hạn hán kéo dài.
Một bà mẹ không muốn các con mình và vạn vật chết nên quyết định ra đi tìm Thần Mặt Trời. Bà đi mãi đi mãi… Đến một ngọn núi thì kiệt sức ngã quỵ. Tình cờ Thỏ trắng thấy bà gặp nạn mới tìm nước cho bà uống. Nghe chuyện của bà, Thỏ trắng mủi lòng dẫn bà tới chỗ Thần Mặt Trời, kể nỗi thống khổ của nhân gian, cầu xin Thần ban mưa xuống, tắt bớt cái nắng mỗi ngày vài giờ để cho mọi người có giấc ngủ ngon, giữ sức để còn làm ăn sinh sống.
Thần vén mây nhìn xuống và kinh ngạc thấy nhân gian tiêu điều tàn úa, vạn vật vật vã trong nắng nóng... Thần buồn rầu bảo cái nắng góp phần xua đuổi tà ma dưới trần. Nếu bóng đêm ngự trị thì yêu ma sẽ lộng hành. Để cứu nhân gian cần có người hóa thân thành thứ ánh sáng nhỏ nhoi trong đêm dẫn con người tránh quỷ ma...
Bà nhận lời hy sinh thân mình ngay. Thần cho bà một ngày về hội ngộ với các con lần cuối. Hôm ấy là Rằm tháng 8, bà cùng các con làm bánh nướng, bánh dẻo vui vẻ bên nhau… Rồi theo lời Thần chỉ dẫn bà ra trước nhà, hướng mặt nhìn trời… Bỗng chốc bà thấy cơ thể mình nhẹ tênh và bay bổng lên không trung… Bà thấy mình hóa thân thành thứ ánh sáng lung linh dịu dàng tỏa xuống màn đêm nơi nhân gian, thấy cả căn nhà nhỏ với những đứa con thân yêu.
Thứ ánh sáng lung linh đó gọi là Ánh trăng, sáng tỏ nhất vào đêm 15, 16 âm lịch – là ngày hội ngộ của mẹ con họ. Cũng từ đó cứ đến Rằm tháng 8 các con bà đều làm bánh nướng, bánh dẻo dâng hương cúng mẹ, sau này gọi là bánh Trung thu.
Hà Dương

Tâm Linh Cây Cỏ & Con Người

Giữa thập niên sáu mươi, nhà Bác học Cleve Backster chế ra máy Dò Nói Dối, người Mỹ gọi là Lie Detector hay Polygraph, máy này có thể phát hiện những thay đổi về mạch đập, những bất thường của nhịp thở ..v..v... mà Backster cho rằng do tinh thần căng thẳng, không giữ được bình tĩnh khi người bị thẩm vấn có những điều uẩn khúc, những chuyện muốn dấu diếm. Cơ quan Trung Ương Tình Báo( CIA) dùng Lie Detector để điều tra những nghi can. Họ thấy máy này đem lại kết quả tốt nên năm 1986 Backster được CIA mời ra cộng tác và sau đó được cử làm Giám Ðốc Trường Huấn Luyện Dò Nói Dối và Sở Nghiên Cứu Backster(Polygragh Instruction School and The Backster Research Foundation)ở San Diego California. Từ đó, tên tuổi Ông được nhiều người biết đến, nhưng Ông chỉ thật sự nổi danh và được các khoa học gia thế giới cảm phục khi ông tình cờ tìm ra thảo mộc có tâm linh hay là cây cỏ có khả năng biết được ý định của con người.
Một buổi sáng được nghỉ, Ông ngồi ngắm những chậu hoa, những chậu cây trong nhà, như một nhân duyên, Ông chú ý đến một cây có lá to và dày như lá đa trong một chậu cảnh, đã một tuần không được tưới nước, đất khô, thân cây cũng khô. Ông bổng nẩy ra ý định:
- Thử cắm hai đầu dây của một điện kế(galvanometer) cực nhậy vào cái lá rồi tưới nước vào gốc cây.
Nước dần dần lên thân và lá, nhưng cây kim điện kế vẫn đứng im. Rồi một ý nghỉ khác đến với Ông:
- Hay là thử đốt chiếc lá này xem sao? Ông chỉ mới có ý nghĩ đốt chiếc lá tức thì kim điện kế bỗng nhẩy lên như bị điện dật. Ông tự hỏi, chẳng lẽ Ông nhìn lầm? Chẳng lẽ lá cây đọc được tư tưởng của Ông mà biểu lộ phản ứng sợ hãi hay sao?
Nghĩ như vậy Ông làm thử lần thứ hai. Tay cầm hộp quẹt như sắp sửa đốt chiếc lá, nhưng Backster tự nhủ sẽ không đốt; thì điện kế cũng không nhúc nhích.
Lần thứ ba ông nhất định sẽ đốt chiếc lá. Lúc đó trong phòng lặng gió kim điện kế đột nhiên nhẩy mạnh.
Nhìn chiếc lá bị đốt một phần Backster thấy sung sướng trong lòng vì sự tình cờ mà biết được linh tính lá cây. Sự khám phá này làm Ông thích thú hơn là phát minh ra máy Dò Nói Dối hồi ba thập niên trước. Ông muốn công bố ngay cho mọi người biết. Nhưng Ông kịp ngừng lại, thái độ đúng của nhà khoa học là phải thử nghiệm đầy đủ, khách quan để không đưa tới kết luận sai lầm, thiên kiến và chủ quan... rồi, Ông định phát triển, nghiên cứu sang nhiều loài thảo mộc khác. Có tới 25 loại cây cỏ được nghiên cứu gồm nhiều loại lá, loại quả và loại củ.
Sau những cuộc nghiên cứu thận trọng của Ông và  các cộng sự viên. Ông chính thức công bố rằng:
- Cây cỏ có trực giác tâm linh
Chúng không có mắt, tai, mũi, miệng; không có óc; không có thần kinh hệ... thì cái biết của chúng hẳn phải khác với cái biết của con người. Con người có giác quan nhưng không có trực giác tâm linh như chúng. Dù một bác sĩ tâm lý giỏi cũng không biết được ý định của một kẻ điên khùng sắp đốt nhà mình. Suy nghĩ như vậy làm cho Backster phấn khởi Ông mở rộng cơ sở nghiên cứu và càng khám phá ra những điều mới lạ. Từng mảnh lá tách rời cũng phản ứng như nêu ở trên và người ta gọi là Phản Ứng Backster. Nhà Sinh thực vật(biologist) Ingo Swann, theo dõi cuộc nghiên cứu của Backster và viết trong quyển The Real Story(chuyện có thật). Quyển sách được phát hành ngày 15-11-1998 trong đó có đoạn:
- Sự nghiên cứu(của Backster) khởi đầu chỉ là một khám phá hầu như tình cờ vào năm 1996 là thực vật có khả năng nhận thức và tự động đáp ứng những xúc cảm mạnh thuận theo ý chí con người ... những cây cỏ của bạn, biết là bạn đang nghĩ gì.(His research started with the 1996 almost accidental rediscovery that plants are sentient and respond to the spontaneous emotions and strongly express intentions of relevant humans... Your plants know what you are thinking).
Phản ứng Backster còn đi sâu xa hơn và cho biết thêm là cây cỏ phản ứng không phải trước những mối nguy do con người tạo ra, mà cả những bất trắc, không tạo ra bằng ý định. Một con chó bất thần bước vào phòng, một người vốn ghét cây cỏ đi tới cũng làm điện kế nhẩy. Những cử động của một con nhện tiến đến, cũng gây phản ứng cho cây. Ông Backster đã làm thí nghiệm và chứng minh những điều đó trước các sinh viên trường Ðại Học Yale(Hoa Kỳ) trong trường hợp trên, một khi có người tới đuổi nhện và ngay trước khi nhện chạy đi kim điện kế đã hạ xuống. Y như là trước khi nhện chạy thì cái quyết định rút lui của nó đã được cây tiếp nhận. Cây đã thấy hết nguy hiểm và không phản ứng nữa.
Một cuộc thí nghiệm khác chứng minh rằng khi sống cạnh nhau, cây để ý canh chừng nhau sợ bị quấy rầy nhưng khi có một động vật tới gần, mối nguy gần hơn cây cỏ quay sang canh chừng động vật.
Những điều còn làm cho chúng ta kinh ngạc là cây có trí nhớ và tình cảm. Chúng nhận biết những kẻ chuyên phá hoại hoặc những người hay chăm sóc chúng. Ông Charles A. Lewis trong quyển Ý Nghĩa Của Cây Cỏ Trong Ðời Sống Chúng Ta(The Meaning of Plants in our Lives) viết:
- Sự say mê nghiên cứu về những liên kết giữa cây cỏ với tâm trí con người mà những tương tác làm tăng thêm hạnh phúc ở ngoại cảnh và môi trường có tác động đến đời sống con người(Fascinating research can lead to enhanced well-being and an appreciation of the environment).
Một gia đình an vui, hạnh phúc, cây cỏ trong nhà cũng tươi tốt. Khi người chăm sóc cây cối, cái tương tác tâm linh giữa Cây và Người làm cho cả hai đều khỏe mạnh hơn. Ðó là lý do tại sao những cây mọc gần nhà thường tốt hơn những cây mọc xa. Vậy chúng ta hãy nâng niu, trân trọng từng cọng cây chiếc lá. Hãy dành một chút thì giờ để chăm sóc cây cỏ và vườn tươi(lawn and garden) sức khỏe chúng ta có thể nhờ đó mà tốt hơn. Ngược lại những người thường xuyên chặt phá cây cối thường gặp điều kém may mắn hay nhuốm bịnh là vì khi cây bị xâm phạm, phản ứng tâm linh yếu ớt của cây đánh vào thủ phạm. Mỗi lần một ít, lâu dần người đốn cây sẽ bị bệnh nặng. Có thể  người xưa sống an vui, hạnh phúc vì cái thú Ðiền Viên chăng?
Các nhà sinh thực học thế giới rất hứng thú đang theo dõi công cuộc nghiên cứu của Backster, hiện đã có 7000 nhà bác học yêu cầu Ông thông báo cho biết kết quả nghiên cứu kèm theo các tài liệu khoa học. Những máy móc tối tân hơn được Ông thâu nhận, nhất là những máy ghi các nhịp luồng điện. Và cuộc nghiên cứu được tiến hành với kế hoạch tinh vi, được ghi chép đầy đủ. Các tài liệu được thu thập và xếp loại cẩn thận.
Nếu Backster chứng nghiệm được Tâm Linh Cây Cỏ thì kỹ sư Kirlian đã chụp được hào quang của chúng. Kirlian, tên đầy đủ là Semyon Davidovich Kirlian(1900-1980) sinh tại tỉnh Krasnoda, xứ Amenia nước Nga. Năm 1939 Ông cùng vợ là Valentina đã phát minh ra máy Chụp Hào Quang gọi là Kirlian Electrophotographic Camera(gọi tắt là máy Kirlian). Ông bà này đã áp dụng từ trường của điện vào thuật chụp hình của sinh thực vật (Bio Electrography ). Một tấm ảnh chụp chiếc lá của máy Kirlian hiện ra như một thế giới điểm sáng. Chung quanh nó là hào quang(Corona ). Những tia lửa nhỏ màu ngọc lam, màu da cam, phát ra từ trung tâm và đi xa theo những kinh xác định. Không phải chỉ lá mới có hào quang. Cây càng lớn, càng già, hào quang càng rực rở và Trường Sinh Lực( bio field) càng mạnh. Trường Sinh Lực (TSL) chính là sức mạnh vô hình của thảo mộc. Có những tiều phu vừa đốn xong một đại thụ bỗng lăn đùng ra chết. Có thể người này đã chặt phải một linh mộc có TSL quá mạnh.
Trong tín ngưỡng nhân gian ta, có tục thờ cây đa. Bên gốc đa già, thường có một cái miếu nhỏ, đặt bát hương, những chiếc bình vôi, để hương khói cho Thần Linh. Do kinh nghiệm của cha ông truyền lại thì cây lớn có Thần lớn. cây nhỏ có Thần nhỏ:
- Thần cây đa, ma cây gạo.
Trong kho tàng văn chương bình dân, ta còn thấy những câu tục ngữ xưa, có ý răn đe, những người chặt cây, phá rừng. Ðó là nghề nguy hiểm nhất:
- Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá.
Nhờ sự khám phá về năng lực sinh học và hào quang của thảo mộc. Một số khoa học gia người Nga thực nghiệm rằng, rau cỏ (vegetable) nào có hào quang càng sáng thì càng nhiều bổ dưỡng ẩm thực. Họ nói:
- Hào quang của rau cỏ giảm bớt khi bị nấu chín. Những tấm hình Kirlian cho thấy rau sống có hào quang chói sáng hơn rau luộc. (A Kirlian photogragh of a raw vegetable shows a brighter and more defined corona than a cooked one).
Nhiều bác sĩ Tây Phương gần đây cũng đồng ý và viết thành sách. Họ khuyên chúng ta nên dùng thực phẩm tươi. Một tờ báo ở Thụy sĩ ca ngợi bác sĩ Bircher Benner:
- Bác sĩ Bircher Benner, người đổi mới những bữa ăn điểm tâm không nấu chín thức ăn trong dưỡng đường của ông ở Thụy sĩ. Ông khuyên rằng thức ăn tươi luôn dùng trước bữa ăn đã nấu nướng, Ông tin chắc thức ăn tươi làm kích thích hoạt động điện của tế bào, vì vậy tăng cường sinh lực cũng như toàn bộ tiêu hóa được tốt hơn( DR. Bircher Benner innovator of Swiss Muesli for use in his clinic in Switzerland, advised that raw food always be taken first, before cooked meal. He believed that raw food stimulate the electrical activity of cells thereby enhancing the vitality as well as improving the rohole digestive process)
Ðộng vật cũng có trường sinh lực và tác động mạnh mẽ tới con người. Trong tạp chí y khoa Health Care số 2-2000 có ghi những điều đáng chú ý giữa con người và vật nuôi làm cảnh(Pet) như sau:
Những người yêu thích súc vật và nuôi làm cảnh trong nhà như: Chó, mèo, chim, cá, gà ..v..v.. thường có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn. Những bệnh nhân bị áp huyết cao, bệnh đau tim, bệnh trầm cảm(depression) cũng lợi lạc hơn những người không nuôi một động vật nào. Các cuộc thử nghiệm của một số bác sĩ Tâm Bệnh Lý (Psychologist) Mỹ và Úc cho biết số người bị tắc mạch máu đã giảm đi hai lần và số người có chất mỡ (cholesterol) cao trong máu sẽ giảm đi nếu chủ nhà có nuôi vài con pets
Nhóm khoa học gia thuộc viện đại học U. S. C Tiểu Bang California còn đi xa hơn trong lãnh vực nầy. Họ bảo bệnh Alzheimer dường như phục hồi trí nhớ và cả đến nạn nhân của tử thần AIDS cảm thấy lạc quan và tỏ ra yêu đời hơn khi họ được làm chủ một con vật mà họ ưa thích.
- Con người cũng có Trường Tâm Linh, Trường Sinh Lực như thực vật và động vật. Kirlian đã chụp hình bàn tay và ngón tay đều có hào quang, giống như hào quang của chiếc lá. Hào quang nấy bước đầu cho biết về tình trạng sức khỏe của các sinh vật rồi tới tâm trạng của các sinh vật đó. Khi sức khoẻ hoặc tâm trạng thay đổi thì hào quang đó đổi thay theo. Nhiều bác sĩ người Nga khẳng định và viết trong sách Y Học của họ ...
Trong quá khứ, hình chụp Kirlian được dùng vào nhiều mục liên quan tới diện mạo, thần sắc của sức khỏe và tâm/ sinh lý. Hình ảnh thật rỏ ràng trong sự tiên đoán những hiện trạng bệnh tật như nhiều hình thức Ung Thư, những bệnh về Bướu, Phong thấp, Xưng khớp Xương, bệnh Thần Kinh, bệnh Suy Nhược v..v... Họ tin chắc hình chụp Kirlian có thể tiên đoán những bệnh từ lúc khởi đầu ngay trước khi có những triệu chứng phát hiện nó là một dụng cụ rất ích lợi để đoán trước bệnh(... Kirlian photograghy has been used in the past for a variety of purpose relating to psycho/physiological aspects of health. It has been clearly shown to be effective in diagnosing conditions such as the various forms of cancer, Cystic, fibrosis, Rheumatoid, Arthritis, Schizophrenia, Depression and Others. It is believed that Kirlian photography can predict the onset of disease prior to symptoms showing, making it a useful tool in early diagnosis)
Một số thống kê mới đây cho thấy rằng, người độc thân mau chết hơn người có gia đình. Ban đầu các nhà y học đánh giá là do vấn đề sinh hoạt tình dục. Nhưng ngay cả những người độc thân có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng vẫn chết sớm. Người ta lại cho rằng khi có gia đình ổn định, con người được chăm sóc tốt hơn nên sức khỏe cải thiện hơn. Thật ra đó chỉ là lý do phụ, lý do chính là tình thương yêu chân thật của vợ chồng đã tạo ra Năng Lực Tâm Linh( hay TSL) làm cho khoẻ hơn.
Những huyệt đạo (sensitive points of body) trong khoa châm cứu (Acupuncture) Ðông y hình như có liên quan đến vùng Không Gian Tâm Linh của con người. Ðến ngày nay Tây y đã công nhận huyệt đạo là có thật. Khi châm cái kim hoặc kích thích vào một huyệt đạo thì nó có tác dụng lên cơ thể. Ðiển hình nhất là Châm (punctuare) gây Tê (numb) trong giải phẩụ Y học Tây Phương phải dùng thuốc tê để làm tê liệt các thần kinh rồi mới mổ xẻ. Các nhà châm cứu Ðông Y chỉ việc châm một số huyệt vào phần cơ thể là họ có thể giải phẩu bình thường. Các tác dụng cụ thể của huyệt đạo buộc các Bác Sĩ Tây Y phải công nhận là có huyệt đạo. Nhưng nó nằm ở đâu thì không ai thấy. Các Bác Sĩ Tây y lấy dao mổ ra, họ không thấy gì ở trong và cũng không thấy một sự liên hệ của Huyệt Ðạo đó với các thần kinh chung quanh, Huyệt Ðạo Hoàn Toàn Không nhưng mà tác dụng của nó thì Có Thật và các huyệt đó nối nhau thành một hệ thống huyệt đạo (Ðường của những huyệt). Trong cơ thể con người có nhiều đường. Ðường Kinh Nhâm đi từ môi dưới xuống trước hậu môn. Ðường Ðốc Kinh đi từ hậu môn tới đỉnh đầu rồi đi về phía môi trên. Còn có Ðường Kinh khác như là Túc Thái Dương, Bàng Quang Kinh.. v..v... những hệ thống kinh Huyệt này chứng tỏ một cách chắc chắn rằng Cơ Thể Nầy Ngoài Cấu Trúc vật Chất, Còn Có Một Cấu Trúc Tâm Linh Vô Hình rất là thật mà qua các Huyệt mình mới hiểu được nó.
Qua những sự nghiên cứu của Backster, Swann, Lewis, Kirlians... chúng ta rút ra một hệ luận, không gian tâm linh tuy vô hình nhưng có tác dụng. Những ý nghĩ thầm kín của chúng ta vẫn lặng lẽ tạo nghiệp. Ðối với những người hiểu luật Nghiệp Báo, hiểu rỏ sức ảnh hưởng của Tư Tưởng và môi trường chung, họ sẽ giữ tâm hồn để không bị nhiễm bẩn bởi các dòng tư tưởng ác trong không gian, đồng thời họ chân thành cầu nguyện cho mọi người đều tốt đẹp, họ thường rải tâm từ bi đến muôn loài, từ con người, con thú đến tận cây cỏ lá hoa.

Nguyễn Mộng Khôi

Bạn sẽ phản ứng như thế nào trước những nghịch cảnh trong đời?


Một người con gái trong cuộc sống đã gặp nhiều khó khăn và đau khổ nên đã đến bên người cha của mình để than thở và oán trách, người cha nghe xong không nói lời nào, chỉ kéo tay cô con gái vào nhà bếp và đun nước.


A dandelion flower is pictured on April 27, 2015 in a meadow in Dresden.   AFP PHOTO / DPA / ARNO BURGI +++GERMANY OUT        (Photo credit should read ARNO BURGI/AFP/Getty Images)
Một bông hoa bồ công anh ở một đồng cỏ tại Dresden, Đức. (Ảnh: Getty Images)
Bản thân cô con gái cảm thấy mất phương hướng, tâm trạng lo lắng sợ hãi, chỉ muốn buông bỏ tất cả. Sau khi người cha làm đầu bếp của cô nghe xong, ông không nói gì, liền kéo tay cô vào nhà bếp.
Ông đang nấu ba nồi nước, sau khi nước sôi, ông bỏ củ cải vào nồi nước thứ nhất, ở nồi thứ hai ông bỏ vào một quả trứng, và ở nồi thứ ba ông bỏ cà phê vào.
Cô con gái nhìn cha với vẻ mặt đầy hoài nghi, cô không biết ông đang làm gì. Người cha chỉ nhẹ nhàng nắm tay cô, ra dấu cho cô không cần phải nói gì mà hãy nhìn nồi nước đang sôi, củ cải, trứng và cà phê đang trong nồi nước sôi sùng sục.
Một lúc sau, người cha vớt củ cải và trứng trong nồi nước ra, bỏ mỗi thứ vào trong chén, đổ cà phê vào ly, và nói với đứa con: “Con yêu dấu của ta, con nhìn thấy gì?”.
Người con gái nói : “Con thấy củ cải, trứng và cà phê”.
Người cha kéo cô con gái lại gần, đưa cho cô cầm củ cải đã nấu chín, củ cải bị nấu chín mềm nhũn, đưa cho cô cầm quả trứng, gõ nhẹ vào vỏ trứng và quan sát quả trứng luộc đó; sau đó, ông đưa cô uống thử chút cà phê. Cô gái mỉm cười, cầm ly cà phê âm ấm uống thử, lập tức hương cà phê nồng lên cổ họng cô.
Cô con gái hỏi: “Cha ơi, vậy là sao?”.
Người cha giải thích, ba thứ đó khi gặp phải cùng một nghịch cảnh, nghịch cảnh chính là nước sôi, sẽ có những phản ứng khác nhau. Bản thân củ cải vừa thô vừa cứng, khi nấu chín sẽ trở nên mềm ra, nhũn ra; còn quả trứng bên trong vốn rất lỏng, lớp vỏ trắng của nó có thể bảo vệ được chất lỏng bên trong nó, nhưng khi bỏ vào nước sôi, chất bên trong vỏ trứng đó trở nên cứng! Bột cà phê còn đặc biệt hơn nữa, sau khi nấu lên, lại biến thành nước.
“Còn con thì sao? Con gái của cha, con muốn trở thành cái gì?”.
Người cha xoa đầu đứa con gái tuy đã lớn nhưng nhất thời đã mất hết dũng khí: “Khi gặp khó khăn trước mặt, con sẽ phản ứng như thế nào? Con muốn giống như củ cải cứng rắn kia khi gặp đau khổ sẽ mềm nhũn ra, không còn sức mạnh nữa? Hay là con muốn là quả trứng, bên trong yếu đuối? Bản thân con có nhạy bén và dũng cảm không? Khi trải qua mất mát, phân ly, khó khăn, con có thể trở nên kiên cường được không?.
Xem ra biểu hiện bên ngoài của con trước đây rất kiên cường, nhưng trong tâm hồn con lại vừa cam khổ lại vừa cố chấp? Hay là, con muốn giống như ly cà phê kia: cà phê sau khi chịu khổ trong nồi nước sôi thì lại thay đổi, khi nước sôi đến 100 độ, nước biến thành cà phê thơm ngon, khi nước sôi đến nhiệt độ cao nhất, thì cà phê tỏa ra hương thơm. Nếu như con giống cà phê, thì trong nghịch cảnh con phải biến mình trở nên tốt hơn và làm cho mọi người xung quanh con cảm thấy vui vẻ, con có hiểu không?
“Con gái yêu quý của ta, con muốn cho nghịch cảnh làm con khốn đốn hay con hãy thay đổi chính mình để mọi thứ bên cạnh trở nên càng tốt đẹp, càng lương thiện hơn?”.

3 câu chuyện nhân văn sâu sắc chạm đến trái tim bạn

Một người đàn ông trẻ không thể nuôi dưỡng người mẹ già nữa nên anh quyết định mang bà vào núi ở gần nhà mình và bỏ bà ở đó.
Khi trời bắt đầu tối anh nói với mẹ rằng anh muốn đưa bà ra ngoài đi dạo. Anh cõng mẹ trên lưng và đi theo con đường dẫn vào núi, anh đi xa hơn mọi lần để chắc rằng mẹ sẽ không thể tìm được đường về.
Sau đó anh rất tức giận khi nhận ra mẹ mình đã âm thầm rải hạt đậu khô trên suốt chặng đường để đánh dấu lối đi, anh ta lớn tiếng: “Mẹ đang làm thế để làm gì vậy?”. Người mẹ chỉ nhẹ nhàng trả lời: “Con trai ngốc ạ, mẹ chỉ sợ khi về một mình không có mẹ con sẽ bị lạc đường”.
Một người đàn ông trẻ không thể nuôi dưỡng người mẹ già nữa nên anh quyết định mang bà vào núi ở gần nhà mình và bỏ bà ở đó. (Image: Secret China)
Một người đàn ông trẻ không thể nuôi dưỡng người mẹ già nữa nên anh quyết định mang bà vào núi ở gần nhà mình và bỏ bà ở đó. (Image: Secret China)
Một người mẹ hỏi đứa con trai 5 tuổi của mình: “Nếu con và mẹ bị đi lạc và không có nước uống mà chỉ có 2 quả táo thì con sẽ làm gì”. Cậu bé nghĩ một lúc rồi trả lời: ‘Con sẽ cắn mỗi quả táo 1 miếng”.
Người mẹ rất thất vọng nhưng không quở trách cậu con trai bé nhỏ mà chỉ nhẹ nhàng hỏi: “Con có thể nói cho mẹ biết tại sao con lại làm thế được không?”. Cậu bé nước mắt lưng tròng trả lời mẹ: “Vì con muốn dành cho mẹ quả táo ngọt nhất”.
Cậu bé nước mắt lưng tròng trả lời mẹ: “Vì con muốn đưa mẹ quả táo ngọt nhất”. (Image: taopic.com)
Cậu bé nước mắt lưng tròng trả lời mẹ: “Vì con muốn đưa mẹ quả táo ngọt nhất”. (Image: taopic.com)
Chuyện kể rằng có một cô gái mù và cô không có gì ngoài một người bạn trai yêu thương cô. Có lần anh đã hỏi cô gái: “Nếu một ngày nào đó em có thể nhìn được thì em sẽ cưới anh chứ?”. Cô gái ngay lập tức trả lời: “Vâng, em sẽ cưới anh!”
Đến ngày nọ cô nhận được thông báo từ bệnh viện, cho biết cô có thể được phẫu thuật thay giác mạc. Giây phút khi mắt cô hồi phục cô phát hiện ra rằng người bạn trai của cô bị mù. Khi anh cầu hôn cô lần nữa cô đã từ chối bởi với lý do anh bị mù. Trước khi đi anh nhắn nhủ lại với cô: “Em hãy chăm sóc đôi mắt của anh em nhé”.
Trước khi đi anh nhắn nhủ lại với cô: “Em hãy chăm sóc đôi mắt của anh em nhé”. (Image: Secret China)
Trước khi đi anh nhắn nhủ lại với cô: “Em hãy chăm sóc đôi mắt của anh em nhé”. (Image: Secret China)

NHỮNG NHỚ MẸ







Bông hồng đỏ hay bông hồng trắng cho Ngày-của-Mẹ, đối với tôi chỉ là biểu tượng.  Ký ức về mẹ, dù gần hay xa, mới là điều nhức nhối. Tuổi càng cao, càng dễ quên chuyện trước mắt, nhưng càng nhớ chuyện xa xôi. Tuổi đời, tình đời trải miết rồi, nay nhớ về mẹ, thấy mình còn biết bao điều thiếu sót và ray rứt, cứ giá mà… giá mà….
 
“…Nào khi đội gạo canh rau/ Muốn còn như trước dễ hầu được ru…” (Nhị thập tứ hiếu – Lý Văn Phức)

Hơn hai mươi năm trước, ông tổng giám đốc công ty tôi mất mẹ. Lúc đương quyền, ông đem mẹ vào Sài Gòn ở với ông. Khi ông về hưu, bà đòi về quê ở vùng ngoại ô Hà Nội và mất ở đó. Tôi đến thăm khi ông trở lại Sài Gòn được vài tháng.
– Tuổi già được về quê sống những năm tháng cuối đời, rồi mất nhẹ nhàng như thế thì còn gì bằng, tôi an ủi.
– Mất mẹ tớ cảm thấy như thiêu thiếu thế nào ấy…
– Thiếu cái gì?
– Tớ muốn trồng dàn bầu hay dàn mướp ở sau nhà cho mát, trồng cây nào khác hay hơn vì tớ sợ kiến… Tớ vẫn hay hỏi bà những chuyện lặt vặt như thế. Tớ sinh ra ở quê, nhưng có sống ở quê đâu. Bây giờ bà mất, tớ chẳng biết hỏi ai…

Hồi đó tôi chưa quá 40, còn mẹ, thấy cái thiêu thiếu của ông đúng là lẩm cẩm. Mấy chuyện vặt đó hỏi đâu chẳng được. Bây giờ thì tôi mới cảm nhận được cái thiêu thiếu của ông là thế nào.

Tôi có thằng bạn hồi trung học. Tay này quậy phá thầy cô dàn trời. Trường đuổi học, mời phụ huynh đến thông báo. Mẹ nó đến, đứng khoanh tay như người phạm tội, nhẫn nhục nghe thầy tổng giám thị trút cơn thịnh nộ, hài tội thằng con gần nửa tiếng đồng hồ..

Mẹ nó chảy nước mắt: “Nhà cháu nghèo, chạy cơm từng bữa cho anh em nhà nó có cái ăn. Nhà cháu lại không biết chữ, biết thế nào mà dạy nó. Nhờ thầy cô thương đến mà dạy dỗ. Đuổi học, thì nó học ở đâu? Ra trường tư làm gì có tiền. Trăm sự nhờ thầy thương cháu, roi vọt cho cháu nên người. Để rồi tối về, nhà cháu răn đe nó…”
Cơn thịnh nộ trôi qua, dường như thương cảm với người đàn bà quê mùa trước mặt, thầy tổng giám thị rồi cũng bỏ qua. Tôi và thằng ông mãnh đó lấp ló ngoài văn phòng theo dõi. Nó cười hi hí khi biết mình… tai qua nạn khỏi. Chưa hết, hôm sau nó hớn hở: “May quá, bà già tao giấu biệt chuyện này với ông già, nếu không thì… hì…hì…”.

Nó tiếp tục quậy phá, nhưng kín đáo hơn, quậy phá cho đến khi vào lính vẫn còn, nên lãnh “củ” đều đều. Lần này thì chẳng ai nhẫn nhục thay cho nó. Hôm rồi, thằng ông mãnh về nhà sau ca làm đêm ở Mỹ, ngồi uống rượu một mình, lướt “net”, đọc được bài “Cá bống kho tiêu” nào đó trên mạng, gọi phone cho tôi từ Mỹ, nói rằng, tự nhiên nhớ mẹ, rồi khóc hu…hu… qua điện thoại: “Cả đời tao làm khổ bà già. Bà già bệnh, tao bận việc, cứ hẹn lần, không về chăm sóc được. Bà già mất, tao về, không kịp nhìn mặt… Tiền bạc bây giờ có ích gì…”. Mẹ nó mất cũng hơn 10 năm rồi… Càng quậy phá, càng mềm nhũn. Nguôi ngoai gì nổi!

Mẹ tôi mất hồi đầu năm 2011. Thấy tôi buồn, thằng bạn học rủ về quê nó ở Châu Đốc chơi cho khuây khỏa. Chén thù chén tạc, say túy lúy, cả bọn chuệnh choạng kéo nhau đi hát… karaoke. Thằng bạn cầm micro: “ Xin giới thiệu với các anh em Châu Đốc, thằng bạn tôi đây ở Sài Gòn vừa mất mẹ. Tôi xin hát tặng nó bài… “Bông hồng cài áo”… Rồi nó say sưa hát, động tác biểu diễn như một ca sĩ chuyên nghiệp. Bỗng nhiên giọng hát run run… Nó khóc nấc lên… Cách đó hai năm, tôi về Châu Đốc dự đám tang mẹ nó. Nó hát cho tôi hay hát cho nó?

Chuyện khác, lần này không phải thằng già, mà là… bà già. Tôi có cô bạn người Ý trạc tuổi, mỗi lần về Milan, ra nghĩa trang thăm mẹ, mang theo thỏi chocolate, ngày xưa bà thích ăn (mà cô ta cũng thích nữa), bẻ chocolate, cùng ăn với cái… bóng mẹ. Chocolate Tây thay cho nhang đèn Ta, cũng chỉ là tấm lòng. Mẹ cô ta mất cũng hơn 10 năm rồi.

Lại có thằng, có thức ăn hay trái cây nào hay hay, lại mang để trên bàn thờ mẹ, và đặc biệt chỉ thích món ăn lấy từ bàn thờ mẹ. Khách đến chơi, thân thiết lắm, mới mang đồ cúng mẹ xuống đãi. Hỏi vì sao ? Ừ, thì cũng như hồi xưa bà cho mình ăn vậy, có đồ gì ngon cũng để dành cho mình…

Mà có thằng con nào, dù có làm tới cái ông gì vĩ đại đến đâu lại trưởng thành dưới con mắt của mẹ mình đâu nhỉ? Có thằng 6 bó rồi, xách xe ra khỏi nhà, vẫn bị gọi lại “Quên mang nón (bảo hiểm)”. Mùa mưa, trời chưa mưa, ngồi một chỗ, nhưng vẫn gọi vói thằng con “mang theo áo mưa”.

Tôi có thằng bạn trẻ người Đức chừng… 50, ra ngoài đường cũng bị bà già “vịn” theo kiểu đó “Alex, quên mang dù !”. Thằng này lúc nào cũng tự hào vì còn mẹ. Nó khoe: “Từ hồi tôi qua Việt Nam, mẹ tôi lấy làm lạ vì tôi quan tâm tới bả khác xưa nhiều lắm. Bả vui!”. Alex làm ăn ở Việt Nam hơn 12 năm rồi.

Bông hồng đỏ hay bông hồng trắng cho Ngày-của-Mẹ, đối với tôi chỉ là biểu tượng, chẳng ép phê gì. Ký ức về mẹ, dù gần hay xa, mới là điều nhức nhối. Tuổi càng cao, càng dễ quên chuyện trước mắt, nhưng càng nhớ chuyện xa xôi. Tuổi đời, tình đời trải miết rồi, nay nhớ về mẹ, thấy mình còn biết bao điều thiếu sót và ray rứt, cứ giá mà… giá mà….

Hồi nhỏ học “Nhị thập tứ hiếu”, có chuyện lão Lai, già khú đế ra rồi, mà còn làm trò hề, giả vờ té ngã như con nít để mẹ cười. Tôi thấy ông này diễu dở. Bây giờ tôi muốn diễu dở như ông cũng không được. Nụ cười của người già, dù là móm mém, dù là mù lòa, nghễnh ngãng,… nhớ lại, sao thấy hiền quá. Nhớ đến tận đáy lòng. Ray rứt và ân hận là thế! Làm sao thời gian có thể lùi lại để ngồi giã trầu, đấm lưng và chiêm ngưỡng nụ cười móm mém?

Nụ cười của mẹ già không phải là nụ cười vì tiền vì bạc, vì chén cơm manh áo, vì quyền bính thế gian. Đó là là nụ cười mãn nguyện khi con cháu ở bên mình, vẫn chưa quên mình…

Các bạn trẻ hẳn có nhiều cơ may còn mẹ. Hãy biết trân trọng và tận dụng thời gian bên mẹ. Tôi biết (cũng như tôi ngày xưa), cách biện minh dễ nhất là bận việc và hẹn lần.

Thời gian chẳng quay lại, và cũng chẳng làm nguôi ngoai nỗi nhớ đâu! Những giọt lệ già mà nhớ mẹ, như nuốt ngược vào tim, mặn biết chừng nào!

 Vũ Thế Thành

Làm thế nào để nuôi dưỡng thiện tâm

Acting compassionately usually means putting others' needs ahead of your own, prompting yourself to act with kindness often requires not only vigilance but a bit of willpower. (Jennifer/Flickr/CC BY 2.0)
Vì thiện tâm có nghĩa là đặt lợi ích của người khác lên trước lợi ích của bản thân, việc nhắc nhở bản thân bạn hành động tử tế thường không chỉ đòi hỏi sự thận trọng mà còn cần một chút sức mạnh của ý chí (Jennifer/Flickr/CC BY 2.0)
Làm thế nào để nuôi dưỡng thiện tâm? Làm thế nào để đảm bảo rằng cuối ngày hôm nay, bạn được nhớ đến bởi sự tử tế và rộng lượng của mình? Đó là một câu hỏi hay, mặc dù tất cả chúng ta đồng ý rằng lòng trắc ẩn là một đức tính đáng được khâm phục, nhưng dưới góc độ xã hội, chúng ta có vẻ như chưa thật sự thấm nhuần nó. Trên thực tế, nghiên cứu bởi Sarah Konrath tại đại học Michigan lại cho rằng chúng ta thật sự đang trở nên tồi tệ hơn ở khía cạnh này. Theo phân tích, các mức độ của sự tử tế và sự thấu hiểu thời nay là thấp nhất trong vòng 30 năm qua và có lẽ đáng báo động nhất là những mức độ ấy vẫn đang càng ngày càng giảm.
Vì thiện tâm có nghĩa là đặt lợi ích của người khác lên trước lợi ích của bản thân, việc nhắc nhở bản thân bạn hành động tử tế thường không chỉ đòi hỏi sự thận trọng mà còn cần một chút sức mạnh của ý chí.
(Victor Camilo/Flickr/CC BY-ND 2.0)
Các khóa học thiền có thể khiến những người tham gia nhanh chóng chuyển từ sự cảm nhận nỗi đau khổ của người khác sang hành động với sự thương cảm để xoa dịu nỗi đau khổ ấy. (Victor Camilo/Flickr/CC BY-ND 2.0)
Là một nhà tâm lý học quan tâm đến hành vi đạo đức, trong thời gian dài tôi vẫn băn khoăn liệu có cách nào để phát triển một cách chính xác loại tử tế phản thân này không.
Chúng tôi đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản: Chúng tôi đã tuyển 39 người trước đây chưa từng thiền bao giờ và đưa họ vào 1 trong 2 nhóm thí nghiệm. Những người trong nhóm 1 hoàn thành khóa thiền trong vòng 8 tuần. Những người trong nhóm 2 được giữ chỗ trong danh sách đợi tham gia khóa học.
Sau 8 tuần, những người tham gia đã quay lại phòng thí nghiệm của chúng tôi để đo sự tập trung và trí nhớ. Trên thực tế, thí nghiệm thực sự đã xảy ra trong phòng chờ, nơi có 3 chiếc ghế và 2 trong số chúng đã bị chiếm bởi các diễn viên. Mỗi người tham gia sẽ đến và ngồi vào chiếc ghế còn lại, một vài phút sau đó thì diễn viên thứ 3 xuất hiện, người này dùng nạng, đi loại bốt đặc trưng được sử dụng cho người bị gãy chân và đang co rúm vì đau.
Trong nghiên cứu của chúng tôi, đối với những người tham gia mà chưa từng thiền, phản ứng thờ ơ đã thể hiện rõ ràng. Chỉ 16% trong số đối tượng tham gia thí nghiệm của chúng tôi (hay 3 trong số 19 người) nhường ghế cho người đi nạng. Nhưng những người đã thiền, một nửa (10 trong số 20 người) tự động ngay lập tức nhường ghế cho người diễn viên. Một lưu ý quan trọng là không ai trong số những người tham gia đã từng thiền trước đây.
Như Thupten Jinpa, một học giả Phật giáo đồng thời là một dịch giả lâu năm cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng bảo tôi “các khóa học thiền có thể khiến những người tham gia nhanh chóng chuyển từ sự cảm nhận nỗi đau khổ của người khác sang hành động với sự thương cảm để xoa dịu nỗi đau khổ ấy”.

Biến tế bào ung thư thành tế bào thường

Các nhà khoa học Mỹ biến tế bào ung thư trở lại bình thường bằng cách đưa trở lại nó quá trình ngăn chặn sao chép tế bào - quá trình quan trọng ức chế tế bào sao chép quá nhanh.
cancer1-2130923b-1787-1440476273.jpg
Tế bào ung thư ngừng phân chia khi được các nhà khoa học đưa bộ hãm phanh vào. Ảnh:Wellcome Collection
Theo Telegraph, tái lập trình tế bào ung thư, biến nó trở thành tế bào thường là bước nghiên cứu đột phá, hứa hẹn phương pháp điều trị mới, thậm chí đảo ngược quá trình tăng trưởng của khối u.
Tế bào ung thư vú, phổi và bàng quang lần đầu tiên bị hóa chuyển thành những tế bào vô hại, bằng cách phục hồi lại những chức năng tế bào ngăn chặn chúng sao chép và phát triển quá mức.
Theo các nhà khoa học Bệnh viện Mayo, Florida, Mỹ, việc này giống như sử dụng hệ thống phanh cho xe hơi chạy quá tốc độ.
Nghiên cứu đến nay mới thực hiện trên tế bào người trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng, kỹ thuật này sẽ sớm được sử dụng để trị liệu những khối u ác tính, "tắt" ung thư mà bệnh nhân không cần hóa trị hoặc phẫu thuật đau đớn.
"Chúng tôi có thể tái thiết hệ thống phanh và khôi phục chức năng tế bào lành tính," Giáo sư Panos Anastasiadis, Bộ môn Sinh học Ung thư cho biết.
"Thử nghiệm ban đầu trên một số căn bệnh ung thư rất hứa hẹn," ông nói. "Nó cho thấy một phương pháp sinh học mới, cung cấp mã, phần mềm để ngừng bệnh ung thư."
Thông thường, tế bào phân chia liên tục để tạo tế bào mới thay thế. Tuy nhiên, đối với tế bào ung thư, phân chia không ngừng khiến gia tăng lượng lớn tế bào ung thư, làm khối u phát triển.
Các nhà khoa học phát hiện chất keo dính tế bào lại với nhau được quy định bởi bộ vi xử lý sinh học gọi là microRNAs. Khi mọi việc bình thường, microRNAs ra lệnh cho tế bào ngừng phân chia khi đã sao chép đủ số lượng. Chúng ra lệnh thông qua kích hoạt sản xuất protein PLEKHA7 - protein phá vỡ liên kết tế bào. Tuy nhiên, tế bào ung thư không xảy ra quá trình này.
"Hiện chúng tôi thí nghiệm trên tế bào người bị ung thư vú và ung thư bàng quang," tiến sĩ Anastasiadis cho biết. "Những tế bào này bị mất PLEKHA7. Khôi phục lại nồng độ PLEKHA7 hoặc microRNAs trong những tế bào này, khiến chúng quay lại trạng thái bình thường. Chúng tôi đang nguyên cứu phương pháp tái khôi phục hiệu quả hơn."
Những chuyên gia về ung thư ở Anh nhận định, nghiên cứu đã giải đáp câu đố khiến các nhà sinh học đau đầu trong nhiều thập kỷ, tại sao tế bào không ngăn cản tế bào ung thư gia tăng một cách tự nhiên.
"Đây là phát hiện tuyệt vời," tiến sĩ Chris Bakal nói. Ông là chuyên gia nghiên cứu tế bào lành tính biến dạng thành ác tính, Viện nghiên cứu Ung thư London.
Henry Scowcroft, quản lý khoa học cấp cao của Chương trình nghiên cứu Ung thư Anh đánh giá, nghiên cứu quan trọng này đã giải đáp được bí ẩn sinh học lâu nay. Đây là bước tiến quan trọng để tìm hiếu cách thức vận hành của một số tế bào cụ thể trong cơ thể người. Những kiến thức này là chìa khóa tiếp tục nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư.
Hồng Hạnh

“Ngạc nhiên” trước những “sự thật không thể tin nổi” về Trái Đất

Trái đất luôn ẩn chứa vô vàn những điều bí ẩn trong cuộc sống. Với nhiều năm nghiên cứu của mình, các chuyên gia đã tổng hợp lại những sự thật kỳ thú về Trái đất khiến không ít người phải "há hốc miệng" vì ngạc nhiên.
Trọng lượng của toàn bộ mạng Internet chỉ nặng bằng một quả dâu tây: Bằng các thông tin kĩ thuật số , các nhà nghiên cứu đã tính ra được trọng lượng của mạng lưới Internet bao chùm toàn bộ thế giới của chúng ta chỉ nặng vỏn vẹn 50 gram. Trọng lượng này chỉ tương đương với một quả dâu tây cỡ lớn.
Tổng trọng lượng của tất cả kiến trên Trái Đất nặng tương đương với tổng trọng lượng loài người: Hiện có khoảng 10.000 loại kiến khác nhau, chúng đông hơn loài người với tỷ lệ 1 triệu/1, nhưng tổng trọng lượng của con người và kiến trên Trái Đất lại gần như bằng nhau.
Nơi khô hạn nhất trên thế giới nằm ở Nam Cực: Thực tế có 98% địa hình của Nam Cực là băng, phần còn lại là đá. Nhưng có một nơi tại Nam Cực được gọi là “thung lũng khô hạn” bởi nơi đây chưa từng có một hạt mưa nào rơi xuống trong vòng 2 triệu năm trở lại đây.
Nguồn vàng trên thế giới đến từ các tiểu hành tinh: Những cơn mưa vàng trút xuống Trái Đất từ 4 tỉ năm trước đã giúp hành tinh của chúng ta có nhiều kim loại quý. Mưa vàng kéo dài trong suốt 200 triệu năm do thiên thạch va chạm với bề mặt địa cầu. Các chuyên gia ước tính rằng, vàng trên địa cầu có thể đã từng phủ kín toàn bộ mặt đất với độ dày cỡ 0,5 - 3,6m.
Trái đất từng có hai Mặt trăng: Một giáo sư ở trường Đại học California đã đưa ra giả thuyết rằng từng tồn tại một mặt trăng 'sinh đôi' vài triệu năm về trước và nó biến mất sau cuộc va chạm với Mặt trăng của chúng ta ngày nay.
Trái đất không hẳn là một hình cầu, nó có dạng hình cầu dẹt: Trái đất hình cầu nhưng do lực hấp dẫn, hành tinh của chúng ta không phải là một hình cầu hoàn hảo. Thực tế, có một chỗ phình ra xung quanh đường xích đạo và tạo nên một hình cầu dẹt.
Loài chim có thể nhìn thấy từ trường của Trái đất: Các nghiên cứu phát hiện ra rằng các loài chim có các phân tử đặc biệt trong đôi mắt và bộ não giúp chúng có thể dễ dàng nhìn thấy từ trường Trái Đất và định hướng để bay đến nơi tránh rét.
Sinh vật sống lớn nhất thế giới là một loại nấm: Loài nấm này có tên là “nấm mật ong”, thuộc chi Armillaria. Nấm mật ong hiện được xem là loài sinh vật lớn nhất trên Trái đất, được tìm thấy tại rừng quốc gia Malheur (bang Oregon) với diện tích bề mặt lên tới 8,9 km².
Toàn bộ nước trên Trái đất đã 4,3 tỉ năm tuổi: Tất cả các nguồn nước trên trái đất chỉ đơn giản là được tái chế lại nhiều lần vì nó không thể bị phân hủy. Tất cả đều đến từ cùng một nguồn 4,3 tỉ năm trước đây.
Đại dương chiếm 99% không gian sống trên Trái đất: Đại dương bao la rộng lớn hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Đây là nơi sinh sống của hàng ngàn loài động vật biển phong phú khác nhau trên Trái đất.
Có một nơi trên thế giới vẫn tin rằng Trái đất là một mặt phẳng: Có một tổ chức có tên Flat Earth Society bất chấp tất cả các bằng chứng khoa học đã được đưa ra chứng minh rằng Trái Đất có dạng hình cầu dẹt và cho đến ngày nay tổ chức này vẫn luôn khẳng định và tin rằng Trái đất là bằng phẳng.





BÂY GIỜ MÙA THU




Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà

Cách làm mực xào chua cay rất đơn giản. Để có được một đĩa mực xào giòn giòn, vừa có vị cay, lại thêm vị chua và ngọt đậm đà bạn chỉ cần thao tác trong 30 phút.
Nguyên liệu làm món mực xào chua cay
– 2 con mực ống
– 10g ớt xanh + đỏ (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
– 5g gừng
– 4 tép tỏi
– 1 củ hành tây nhỏ
– 1 cây hành lá
– 45ml xốt ngọt
– 10g đường
– 10ml giấm
– 3g muối
Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà - Ảnh 1Phóng to
Sơ chế nguyên liệu làm mực xào chua cay
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
– Mực: rửa sạch, tách hết phần ruột bên trong, lớp màng bên ngoài, thái miếng vừa ăn, cứa nhẹ nhiều đường chéo nhau phía bên trong để khi chín món ăn hấp dẫn hơn. Ướp mực với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1/ 2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để mực ngấm gia vị.
Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà - Ảnh 2Phóng to
– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
– Ớt sừng: Thái lát
– Hành lá, ngỏ rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn phần lá hành, đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, ngò rí cắt khúc 3cm.
Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà - Ảnh 3Phóng to
– Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ
– Sả: Lột lớp vỏ bên ngoài, băm nhuyễn
– Tiêu sọ: rửa sạch, tách hạt.
Cách làm món mực xào chua cay:
Mực làm sạch, đem thái thành từng vòng mực dày cỡ 0.5cm.
Đun sôi nồi nước có thả vài lát gừng tươi. Trút mực vào chần sơ rồi vớt ra cho ráo nước.
Đun nóng chảo với chút dầu. Khi dầu vừa nóng, đổ tỏi, gừng, ớt, 1 nửa lượng hành tây vào phi thơm.
Đổ xốt ngọt, đường, giấm vào xào trong vài phút cho hương vị quyện lại. Khuấy đều rồi cho nốt hành tây vào xào.
Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà - Ảnh 4Phóng to
Trút mực vào, xào trong khoảng 2 phút, nêm muối vừa miệng rồi đảo đều.
Cách xào mực chua cay cho bữa tối thêm đậm đà - Ảnh 5Phóng to
Khi thấy mực vừa chín tới, căng đầy, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm môt ít hạt nêm để phù hợp khẩu vị gia đình bạn nhé, cho hành lá thái mịn vào, dảo vài lần rồi tắt bếp
Trút mực xào chua cay ra đĩa, dùng nóng.
Chúc các bạn thành công với món mực xào chua cay nhé!

BÁNH NGỌT PHỈ CHOCOLAT
Chỉ với 15 phút nướng bánh và khoảng 10 phút chuẩn bị nguyên liệu là bạn có ngay mẻ bánh ngọt phủ sô cô la xinh yêu như này.

Bánh tròn vo vừa nhỏ vừa xinh, lại phủ lớp sô cô la thơm phức bên ngoài, xiên thêm một chiếc que vào, thế là vừa cầm vừa nhâm nhi thấy đáng yêu gì đâu. Cùng thử làm bánh ngọt phủ sô cô la với công thức sau bạn nhé.
Bánh ngọt phủ sô cô la đơn giản dễ làm
Nguyên liệu
+ 3 quả trứng
+ 100g bột mỳ (loại low gluten)
+ 70g đường
+ 25ml dầu ăn
+ Mứt sô cô la
+ Lạc rang sẵn đập vụn
Cách làm
Bánh ngọt phủ sô cô la đơn giản dễ làm
- Đập trứng vào bát, từ từ đổ đường vào.
- Dùng máy đánh trứng đánh đều khoảng 15 phút.
Bánh ngọt phủ sô cô la đơn giản dễ làm
- Bột lọc qua rây cho mịn, đổ vào hỗn hợp trứng vừa đánh. Thêm dầu ăn, đánh đều tiếp.
- Đổ bột vào khuôn tròn, đem nướng ở nhiệt độ 180°C trong 15 phút.
Bánh ngọt phủ sô cô la đơn giản dễ làm
- Bánh nướng xong đem xiên vào que, sau đó nhúng vào mứt sô cô la và lạc đã đập vụn.
Bánh ngọt phủ sô cô la đơn giản dễ làm
Việt Hà – Dịch từ MC