a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Bác sĩ Trung Y nói gì về rượu



(Remy Gabalda/AFP/GettyImages)
(Remy Gabalda/AFP/GettyImages)
Tôi đã có một số lần uống rượu đáng nhớ trong đời – nhấm nháp từng hớp Vodka Gin trong khi ngắm mặt hồ Crater ở Oregon. Thưởng thức rượu vang làm từ Nho đen Pinot tại một vườn nho nhỏ nằm ở vùng nông thôn Willamette Valley.
Trong khi rượu chắc chắn là một phần ký ức tốt đẹp của tôi, cốt lõi là để kỷ niệm của những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.
Trong xã hội, mọi người có những cách nhìn khác nhau đối với rượu. Chúng ta coi nó là tốt hay xấu. Ít đi thì là tốt, phải không? Vì có chất chống oxy hóa (resveratrol) trong rượu vang đỏ, điều đó có làm cho nó tốt không? Tôi có nên cắt hẳn việc uống rượu? Các kiểu trào lưu ẩm thực làm cho ta khó mà biết được rượu là thiên thần hay quỷ dữ.
Trong Trung Y, rượu được cho là làm cơ thể ẩm và nóng.
Ẩm làm cơ thể không chuyển hóa được thức ăn và các chất lỏng một cách hiệu quả, vì vậy cơ thể bị giữ nước. (Chất béo dư thừa, phù nề, và thậm chí cả bệnh nấm da là do điều kiện ẩm ướt).
Rượu có tính nóng, có nghĩa là uống rượu làm cơ thể ấm lên, và vì thế có thể làm bạn bồn chồn, khó chịu, khô, và nóng.
Tuy nhiên, bản chất của rượu trong Trung Y không hoàn toàn xấu.

(Adam Berry/Getty Images)
Bia có tính mát. (Adam Berry/Getty Images)

Bia

Hãy nói về bia. Bia có tính mát. Nó có vị đắng và ngọt, và trong khi bia có tính ẩm cao, càng đắng thì tính chất này sẽ càng giảm đi.
Bất kể bia có màu đậm hay nhạt, quá nhiều bia có thể gây áp lực lên lá lách và thận của bạn và các hệ thống năng lượng liên quan. Điều này làm đảo lộn hệ tiêu hóa và sự trao đổi nước, và làm cơ thể quá ẩm.
Cơ thể sẽ không trở nên quá ẩm ngay nếu bạn uống bia đen, nhưng ẩm vẫn có thể phát sinh. Theo thời gian, tính ẩm sẽ có khả năng biến thành nhiệt trong cơ thể của bạn, dù bia có tính mát.
Dù vậy cũng có tin tốt cho những người uống bia. Bia đen đắng được coi là khá tốt cho cơ thể, nhưng không nên được coi nó như … bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày. Và, bởi vì bia có tính mát, đó là một sự lựa chọn lý tưởng trong mùa hè và ở vùng khí hậu ấm áp.

(David Paul Morris/Getty Images)
Rượu vang có tính ấm, và rượu vang đỏ thì có tính ấm cao hơn vang trắng (David Paul Morris/Getty Images)

Rượu Vang

Rượu vang có tính ấm, và rượu vang đỏ thì có tính ấm cao hơn vang trắng. Tôi có thể xác nhận điều này, vì sau khi uống vang đỏ, tai tôi chuyển sang màu đỏ và nóng. Rượu, giống như tất cả các đồ uống có cồn kích thích sự lưu thông của Khí, nhưng rượu vang là rượu nhẹ cho nên nó kích thích tiêu hóa sau một bữa ăn nặng nề hay nhiều dinh dưỡng.
Rượu vang đỏ được biết là có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên để gặt hái những lợi ích trong rượu vang, bạn sẽ phải uống rất nhiều, và rất nhiều người chỉ đơn giản uống thực phẩm chức năng để có đủ chất resveratrol nhằm tăng cường sức khỏe.
Trong thảo dược Trung Y, một số loại thảo mộc và công thức được chế cùng với rượu để thêm tính ấm, ngọt, chua, và/hoặc đắng của rượu vào trong thuốc.
 (Jeff J Mitchell/Getty Images)
Rượu mạnh có tính nóng và ẩm, và uống nó quá nhiều có thể nhanh chóng làm cơ thể ngộ độc (Jeff J Mitchell/Getty Images)

Rượu mạnh

Rượu mạnh, như gin, vodka, scotch và tequila là hoàn toàn khác với bia và rượu vang. Nó làm giảm sự đình trệ ứ đọng trong cơ thể và phân tán rất nhanh. (Trì trệ ở đây là giống như bộ máy năng lượng bị tắc… và rượu mạnh làm mọi thứ lưu thông.)
Điều đó để nói rằng, rượu mạnh có tính nóng và ẩm, và uống nó quá nhiều có thể nhanh chóng làm cơ thể ngộ độc. Trong Trung Y, uống quá nhiều rượu mạnh làm hại gan và làm cơ thể bị nóng.
Tất cả thức uống có cồn nói chung đều phân tán nhanh. Nó làm cơ thể thả lỏng, làm cho bạn dễ chịu, và giúp bạn quên đi căng thằng trong ngày.
Tuy nhiên, giống như tất cả mọi thứ trong Trung Y – và cuộc sống nói chung – một chút thì không sao, nhưng quá nhiều lại không tốt.
Lynn Jaffee là một chuyên gia bấm huyệt được cấp phép và là các tác giả của cuốn “Các bước đơn giản: Phương Pháp của Trung Quốc để tăng cường sức khỏe.”
Bài viết này đã được xuất bản lần đầu trên trang AcupunctureTwinCities.com
Tác giả: Lynn Jaffee, www.acupuncturetwincities.com | Dịch giả: Nguyễn Hiền

Tại sao bạn nên ăn Sôcôla?


(fotyma/iStock)
Sôcôla mang lại cảm giác thú vị. (fotyma/iStock)
Có chuyện gì với loại thực phẩm ngon miệng đầy tội lỗi này vậy? Những gì người ta nói về nó có đúng không? Sôcôla tốt hay không tốt, nó là thuốc kích thích, là thứ bùa yêu hay thuốc chống trầm cảm? Sôcôla nhận được vô vàn đánh giá hỗn loạn trong thế giới sức khỏe và đã đến lúc để làm sáng tỏ mọi vấn đề.
Trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất, sôcôla có thể trở thành người bạn tốt nhất của bạn. Sôcôla có chứa phenylethylamine (PEA), một chất dẫn truyền thần kinh được phóng thích bởi các tế bào thần kinh vào những khoảnh khắc phấn khích. PEA kích thích một dẫn truyền thần kinh được gọi là anandamide giúp tạo ra “sự cao hứng” tự nhiên và mang lại cảm giác dễ chịu, đồng thời có tác dụng làm thư giãn hệ thần kinh và giảm bớt lo lắng. Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể tìm thấy từ siêu thực phẩm ngon tuyệt này.

Những đặc điểm dinh dưỡng nổi bật của Sôcôla đen:

  • Chứa flavonoid (sắc tố thực vật), chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống ôxy hóa và rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại tổn thương thành động mạch.
  • Sôcôla có thể giúp giảm đau vì nó có chứa hàm lượng flavonoid cao có tác dụng ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu – một tác động tương tự như aspirin.
  • Không giống như một số chất béo bão hòa, chất béo bão hòa có trong sôcôla không làm tăng cholesterol.
  • Hoạt động như một chất chống viêm, điều hòa huyết áp tự nhiên và lưu lượng máu nhờ hàm lượng arginine cao – một axit amin giúp kích thích axit nitric, cho phép các mạch máu giãn ra.
  • Kích thích sự sản sinh endorphin – một loại hoóc-môn trong não bám vào các tế bào cảm giác có tác dụng giảm đau, mang đến cảm giác vui thích.
  • Chứa serotonin, hoạt động như một thuốc chống trầm cảm.
  • Chứa theobromine, caffeine và các chất kích thích khác, rất hữu ích trong việc làm tăng khả năng tập trung và chú ý.
Organic Dark Chocolate (bhofack2/iStock)
Sôcôla đen hữu cơ (bhofack2/iStock)
Bây giờ hãy khoan trước khi chạy ra ngoài để mua một thanh sôcôla! Không phải tất cả sôcôla đều được tạo ra giống nhau. Sôcôla vẫn là một thực phẩm có chứa nhiều chất béo từ các sản phẩm từ sữa, chất độn và đường.
Thế nào là sôcôla chất lượng?
  • Sôcôla đen chất lượng cao độ ngọt vừa phải có hàm lượng ca-cao 70% hoặc nhiều hơn.
  • Mua sôcôla trong các hội chợ thương mại và các cửa hàng hữu cơ có thể đảm bảo hạt ca-cao có nguồn gốc tốt và không chứa thuốc trừ sâu hay sinh vật biến đổi gen (GMO).
  • Được tạo ngọt với đường mía hữu cơ thô hoặc mật ong.
  • Sôcôla đen. (Sôcôla sữa thường chứa thành phần sữa giàu chất béo bão hòa và lượng đường lớn.)
  • Đọc nhãn dán và bỏ qua các loại sôcôla có hương vị nhân tạo.
( Lilechka75/iStock)
Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy nhớ thưởng thức sôcôla vào buổi sớm trong ngày. (Lilechka75/iStock)

Nên ăn sôcôla như thế nào?

  • Với loại sôcôla đen chất lượng tốt, bạn có thể ăn hai đến ba miếng vuông nhỏ, đủ để thỏa mãn độ hảo ngọt của mình và có được những lợi ích sức khỏe của thực phẩm ngon miệng này. (Tuy nhiên, không nên ăn nhiều hơn ba lần mỗi tuần.)
  • Sôcôla có chứa một lượng nhỏ caffeine, vì vậy nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy nhớ thưởng thức sôcôla của bạn vào buổi sớm trong ngày.
  • Ăn từ từ, tận hưởng và thưởng thức… để từng giây phút ngọt ngào tan trong miệng của bạn.
Bài viết được đăng lần đầu trên www.NaturallySavvy.com

Hóa chất độc hại được tìm thấy trong băng vệ sinh phụ nữ, khăn lau và gạc vô trùng

Ảnh: Scott Olson/Getty Images
Hóa chất glyphosate độc hại của Monsanto được sử dụng trong sản xuất bông đã được phát hiện và đăng tải trong nhiều bài báo về sức khoẻ. Hóa chất này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thuốc diệt cỏ và được sử dụng từ những năm 1970 trong nông nghiệp thông thường. WHO đã xếp glyphosate là hóa chất “rất có khả năng gây ung thư”.
Theo một nghiên cứu của Đại học La Plata Argentina thuộc Không gian Tương tác Xã hội – Môi trường (EMISA) thì 100% bông nguyên liệu, cũng như các bông gạc vô trùng chứa thuốc diệt cỏ glyphosate hoặc AMPA, là sản phẩm phân hủy của nó. Đối với bệnh phẩm, khăn lau, băng gạc và băng vệ sinh phụ nữ cũng đã được phát hiện có chứa glyphosate và AMPA.

Lượng độc tố đáng kể trong các sản phẩm vệ sinh

“85% các mẫu đã được kiểm nghiệm cho kết quả dương tính với glyphosate và 62% với AMPA, là sản phẩm phân hủy của glyphosate trong môi trường; nhưng trong trường hợp của bông và bông gạc vô trùng, con số này là 100%”, tiến sĩ Damian Marino của EMISA cho biết. Ông còn nói : “Trong điều kiện cô đặc, chúng tôi thấy rằng trong nguyên liệu bông thì có nhiều AMPA hơn hẳn (39 ppb, trong khi chỉ có 13 ppb glyphosate), trong khi gạc cotton hoàn toàn không có AMPA nhưng lại chứa 17 ppb glyphosate. ” (ppb = parts per trillion – một phần nghìn tỷ  khối lượng)
“Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy một vấn đề rất nghiêm trọng khi ta sử dụng bông hoặc gạc để xử lý vết thương hoặc sử dụng cho mục đích vệ sinh cá nhân. Người ta nghĩ dùng nó vào mục đích tiệt trùng nhưng kết quả cho thấy ta đang tiếp xúc với các chất có khả năng gây ung thư”, chuyên gia  đầu ngành, Tiến sĩ Medardo Avila Vazquez giải thích các sau khi kết quả được công bố tại Buenos Aires. Tiến sĩ Avila Vazquez nói tiếp: “Hầu hết lượng bông sản xuất trong nước là loại cây biến đổi gen có khả năng kháng thuốc diệt cỏ glyphosate. Cây bông được phun thuốc khi các chồi được nở ra, glyphosate sau đó ngưng tụ lại và đi trực tiếp vào sản phẩm”.
Glyphosate được phát hiện một cách tình cờ trong bông gạc 
Tiến sĩ Marino tiết lộ rằng cuộc điều tra này không phải là mục tiêu ban đầu của nhóm nghiên cứu của ông: “Chúng tôi muốn xác định độ phát tán của glyphosate trong các ứng dụng phun, nghĩa là, hóa chất phát tán bao xa tới các đối tượng khi nó được phun.”
Để hoàn tất cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp nghiên cứu gọi là “tương phản” sạch cho ứng dụng phun và quyết định sử dụng gạc vô trùng (dùng cho mục đích y tế) làm vật “sạch” cho thí nghiệm này. “Vì vậy, chúng tôi đã đi mua gạc vô trùng, đưa vào phân tích và rồi một bất ngờ lớn: Chúng tôi tìm thấy glyphosate! Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là chúng tôi đã sai ở đâu đó, chúng tôi đã ném đi mọi thứ và mua gạc mới, lại phân tích một lần nữa và lại thấy kết quả như trước.”
Vào tháng Ba năm nay, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), một bộ phận của WHO, đã thay đổi sự phân loại của năm loại thuốc trừ sâu, trong đó bao gồm thuốc diệt cỏ glyphosate, từ “chất có thể gây ung thư” đến “chất rất có khả năng gây ung thư “.

MỜ SƯƠNG




ĐÊM NỒNG




Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Tốn kém và có hại: Chúng ta cần phải ngăn chặn cơn sóng thần của quá nhiều các phương pháp y học

(Sprng23/iStock)
(Sprng23/iStock)
Chương trình “Four Corners” của đài ABC đã nói về sự lãng phí trong lĩnh vực chăm sóc khỏe một cách không khoan nhượng. “Nhiều phương pháp chữa trị thông thường hiện nay không cần thiết, không hiệu quả và, tệ hơn nữa, có hại đến người bệnh,” – Kerry O’Brien, người dẫn chương trình cho biết, khi ông giới thiệu về một cuộc điều tra đặc biệt do phóng viên lâu năm trong lĩnh vực sức khỏe của đài ABC – Bác sĩ Norman Swan thực hiện. “Chúng ta lãng phí hàng chục tỷ đô-la mỗi năm – đa số là do chuẩn đoán bệnh thái quá và sau đó là phương pháp chữa trị thiếu khôn ngoan.”
Với những ai không được xem chương trình phát sóng ngày 27 tháng 9 này, đây là chương trình tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tốn kém, với các bằng chứng thu thập được cho thấy rằng quá nhiều các phương pháp y học đang gây hại cho con người, nhiều hơn là mang lại lợi ích: đau đầu gối, đau lưng, tức ngực, và PSA (prostate specific antigen – kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.
Mục tiêu chính của chương trình là những dịch vụ xét nghiệm y tế rắc rối và đắt đỏ – ví dụ như chụp scan cắt lớp (CT – computed tomography) và chụp cộng hưởng từ trường (MRIs – magnetic resonance imaging) – được sử dụng một cách rộng rãi nhưng không thực sự cần thiết cho lắm. Ví dụ như trong 10 năm trở lại đây, các bác sĩ đa khoa (GPs – general practitioners) đã tăng số lượng yêu cầu xét nghiệm lên hơn 50%. Điều này tương đương với việc tăng thêm 4 triệu xét nghiệm mỗi năm.

“Trong 10 năm trở lại đây, các bác sĩ đa khoa (GPs – general practitioners) đã tăng số lượng yêu cầu xét nghiệm lên 50%. Điều này tương đương với việc tăng thêm 4 triệu xét nghiệm mỗi năm.”

Việc bệnh nhân muốn xét nghiệm để xác nhận tình hình sức khỏe là một điều dễ hiểu, tuy nhiên, kết quả xét nghiệm có thể thường dễ gây hiểu lầm và vô bổ – rồi sau đó có thể bắt đầu một đợt các xét nghiệm và chữa trị không cần thiết tiếp theo.
‘Điều trị’ phần đầu gối bị thoái hóa
Lấy cơn đau đầu gối làm ví dụ. Trong chương trình “Four Corners”, Giáo sư Rachelle Buchbinder giải thích rằng nếu bạn làm xét nghiệm chụp MRIs với người khỏe mạnh, không bị đau đầu gối, thì trong kết quả bạn vẫn thấy một số điểm “bất thường”. Điều này một phần là do hao mòn thông thường liên quan tới sự thoái hóa ở con người.
“Một bức ảnh y học không thể kể hết một câu chuyện – một kết quả xét nghiệm dương tính chưa chắc có nghĩa là bị bệnh.” Bác sĩ Swan nói. “Chúng ta đi chụp scan đầu gối quá nhiều mà thực ra là không cần thiết và còn khiến chúng ta phải tốn nhiều tiền hay gặp rủi ro nữa.”

“Một bức ảnh y học không thể kể hết một câu chuyện – một kết quả xét nghiệm dương tính chưa chắc có nghĩa là bị bệnh.”

— B.sĩ Normal Swan, phóng viên sức khỏe đài ABC.
Ví dụ về cơn đau đầu gối còn tệ hơn thế nữa.
Xét nghiệm chụp MRI không cần thiết có thể chỉ ra một vài điều “bất thường” ở đầu gối nhưng lại không liên quan gì đến cơn đau, tuy nhiên nó lại khiến bệnh nhân lo lắng đến mức gật đầu đồng ý khi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình gợi ý làm nội soi khớp.
Nhưng theo những gì Giáo sư Buchbinder đã nêu ra, chúng ta có bằng chứng từ chính Tạp chí Y tế New England, việc đề xuất điều trị viêm khớp bằng cách nội soi khớp chẳng khác gì phẫu thuật giả hay dùng thuốc trấn an (placebo). Một bằng chứng gần đây, một lần nữa lại từ Tạp chí Y tế của New England, cho biết rằng nội soi khớp để chữa trị vết rách ở sụn cũng chẳng hơn gì phẫu thuật giả.

Quá nhiều sự đồng tình

Một ý kiến chỉ trích chương trình“Four Corners” là trong chương trình này hầu như tất cả những người được phỏng vấn đều cho rằng nước Úc đang sử dụng quá nhiều các xét nghiệm và phương pháp điều trị, và họ cần nhanh chóng giảm thiểu hiện tượng này, chẳng ai đưa ra ý kiến ngược lại về việc cần tăng thêm phương pháp y học.
Để phản đối lời chỉ trích trên (và bênh vực chương trình này), một trong những vai trò quan trọng của những điều tra trên phương tiện truyền thông là đôi khi phải có lập trường chính kiến và tiến hành tranh luận. Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng không thể phủ nhận về việc lạm dụng và chuẩn đoán thái quá, và uy tín về mặt học thuật của những người được phỏng vấn là không phải bàn cãi.
Bác sĩ Robyn Ward, một chuyên gia về ung thư và là chủ tịch của Ủy ban Tư vấn Dịch vụ Y tế Úc, là người sử dụng phương pháp dựa vào bằng chứng để đánh giá các xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh mới. “Thông thường thì, loại thuốc tốt nhất là không phải dùng thuốc, hoặc cách can thiệp tốt nhất là không can thiệp chút nào hết,” Bác sĩ Ward nói, chính ông là người cảm thấy hệ thống “trả tiền để được phục vụ” của Úc, phần lớn là tưởng thưởng cho những bác sĩ có năng suất cao, là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lãng phí.
Những nguyên nhân khác được đưa ra trong chương trình bao gồm các lợi ích chuyên môn, các yếu tố thương mại, thay đổi công nghệ, mở rộng định nghĩa về bệnh, yêu cầu của bệnh nhân, và niềm tin muôn thuở vào việc phát hiện bệnh sớm.
Một nhân vật được phỏng vấn khác là Phó giáo sư Adam Elshaug, người đã tạo ra một công trình nghiên cứu được quốc tế đánh giá cao có tên gọi là “dịch vụ chăm sóc giá rẻ.” Bài nghiên cứu mang tính chất bước ngoặt của ông, được đăng trên Tạp chí Y tế Úc vào năm 2012, đã liệt kê điểm số đánh giá các xét nghiệm và phương pháp chữa trị đang bị lạm dụng hoặc sử dụng sai.

Một phần ba chi phí chăm sóc sức khỏe là lãng phí

Một trong những điểm nhấn trong chương trình “Four Corners” là việc gần 1/3 số tiền được đầu tư vào chăm sóc sức khỏe bị “lãng phí.” Nếu bạn cộng tất cả những gì chúng ta đã chi trả thì chúng ta lãng phí xấp xỉ 32.3 tỷ đô-la mỗi năm.
Đây có thể là vấn đề ở Úc, nhưng cũng đáng nói là con số ước tính này lại phát sinh từ những nghiên cứu ở Mỹ.
Một bài báo quan trọng trong Tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ năm 2012 đã ước tính rằng tổng số tiền bị lãng phí vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Mỹ – bao gồm điều trị quá mức, gian lận, các khâu hành chính phức tạp, và những sai sót khác – chiếm từ 20 đến 50% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe – với ước tính trung bình là 34%. Vì vậy mà ta mới nói 1/3.
Theo những gì mà tôi được biết, ở Úc chưa từng có con số ước tính nghiêm túc tương tự về sự lãng phí khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chúng ta phải làm gì?

Chính phủ liên bang đang triển khai xem xét lại tất cả các xét nghiệm và phương pháp điều trị quản lý bởi Medicare (Chương trình bảo hiểm xã hội quốc gia), cùng với tài liệu tư vấn được công bố vào cuối tuần.
Theo những tài liệu này, mục tiêu chính của công tác xem xét, đánh giá này là “ngưng đầu tư vào các loại hình chăm sóc sức khỏe ít giá trị hoặc không phù hợp – bao gồm, phương pháp điều trị, quy trình điều trị, và các xét nghiệm vốn không có hoặc chỉ có ít lợi ích về mặt sức khỏe do việc lạm dụng và sử dụng sai, và những phương pháp mà trong 1 số trường hợp thực ra là gây hại đến người bệnh.
Ngoài những tác hại, chúng ta còn phải đương đầu với làn sóng tăng như vũ bão của chi phí chăm sóc sức khỏe, một phần là do sự lão hóa của con người, một phần là do thuốc thang và công nghệ bây giờ ngày càng đắt đỏ, và một phần cũng do việc chuẩn đoán quá mức và chữa trị thái quá.
Biểu đồ thể hiện sự gia tăng lợi nhuận của Medicare; từ năm 1983-84 đến năm 2014-15. (Tổng quan Tư vấn & Đánh giá MBS, tháng 9 năm 2015)
Biểu đồ thể hiện sự gia tăng lợi nhuận của Medicare; từ năm 1983-84 đến năm 2014-15. (Tổng quan Tư vấn & Đánh giá MBS, tháng 9 năm 2015)
Bản báo cáo toàn quốc được mong đợi sẽ công bố vào những năm tới đây – có thể là sau khi thương lượng phức tạp đối với rất nhiều trong số 5.700 nội dung theo kế hoạch của Medicare, bởi vì chính các bác sĩ sẽ tranh luận xem chính xác cái gì là phù hợp và cái gì không.
Trong khi chờ đợi, định hướng tốt nhất là hãy giữ cho mình một sự hoài nghi “lành mạnh”, hãy dành cho các bác sĩ càng nhiều câu hỏi càng tốt. Tôi có thực sự cần phải làm xét nghiệm hay điều trị này không? Tôi có thực sự cần phương pháp chuẩn đoán đó không? Bằng chứng/ cơ sở ở đâu? Và câu hỏi quan trọng nhất, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không làm những việc đó?
Tin hay không tùy bạn, không làm gì cả thường lại là liều thuốc tốt nhất mà bạn có thể đạt được.
Ai mà biết được, có thể dòng chảy của quá nhiều phương pháp y học đang biến chuyển, nhưng liệu chúng ta có thể ngăn chặn được cơn đại hồng thủy?
Ray Moynihan là một nhà nghiên cứu cao cấp ở Đại học Bond tại Gold Coast, Úc. Bài báo từng được đăng trên trang TheConversation.com.
Quan điểm thể hiện trong bài viết này là những ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Epoch Times.

Những cách giảm cân từ bà của chúng ta

Sfaturile bunicii pentru slăbit
(Ảnh: Facebook)
Tất cả chúng ta đều nghĩ sao món ăn của bà mình ngon thế. Không chỉ ngon mà còn rất tốt. Bởi vì cả cuộc đời, bà của chúng ta nấu với thức ăn từ tự nhiên nhất, trong quá khứ các sản phẩm công nghiệp chiếm một phần rất hạn chế trong thức ăn của con người. Vì vậy, phụ nữ bị buộc phải chuẩn bị tất cả các bữa ăn trong ngày, từ sáng đến tối.
Về cách làm đẹp, bà của chúng ta có rất nhiều bí mật mà nhất thiết chúng ta nên ghi nhớ. Và ở đây, các bà cũng đã sử dụng những gì thiên nhiên ban cho.
Những cách giảm cân bằng các phương pháp tự nhiên của các bà thật sự hiệu quả vì một số cây cỏ hoặc sự kết hợp của chúng có đặc tính giải độc tự nhiên cho cơ thể và góp phần loại bỏ chất béo không lành mạnh tích đọng trong cơ thể. Ngoài ra, chế độ ăn từ các sản phẩm của tự nhiên không cần sử dụng đến thuốc hoặc bột để giảm cân vì chúng có thể có tác dụng phụ rất có hại cho cơ thể, cho sự trao đổi chất và cho thần kinh. Ngược lại, chế độ ăn uống tự nhiên giúp bạn tích lũy năng lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể để có thể hoạt động ở hiệu suất tối đa.
Trước khi trình bày các biện pháp phổ biến nhất để giảm cân từ thời ông bà của chúng ta, chúng ta phải nhớ một điều rất quan trọng. Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tiêu thụ và đầy đủ, điều đó thường khiến chúng ta ăn uống và chi tiêu nhiều hơn chúng ta cần hay nhiều hơn khả năng cho phép. Bà của chúng ta đã quen với việc chi tiêu tằn tiện do đã sống trong thời khó khăn, và do đó chỉ ăn những gì mà họ cần, với lượng vừa đủ.
Hãy theo gương ông bà chúng ta và giảm khẩu phần ăn để kiểm soát lượng calo.

Giảm cân bằng Mật ong và quế

Cho vào trong một cốc lớn nước sôi một thìa mật ong và một nửa thìa cà phê bột quế mới xay (càng ngon miệng hơn và tính chất của nó mạnh hơn). Đun sôi, sau đó để nguội và chia làm hai. Một nửa cốc sẽ uống vào buổi sáng lúc bụng rỗng (không uống nước trước) và nửa còn lại uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sau khi uống phần của buổi tối, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì khác. Hỗn hợp mật ong và quế sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy. Như vậy, bạn sẽ thành công trong việc giảm đến 2kg trong một tuần mà không cần áp dụng bất kỳ nỗ lực nào khác.
Ngoài ra, bạn sẽ thấy nó có hiệu quả đối với mỡ bụng, mỡ ở đây dễ bị tiêu hơn trong phương pháp này so với các chế độ ăn khác. Không cần phải thay đổi đáng kể chế độ ăn của bạn. Tất nhiên, luôn luôn nên giảm ăn các loại kẹo, bánh mì và chất béo.

Giảm cân bằng Trà hoa cây cơm cháy

Loại trà này là một trong những cách phổ biến nhất để giảm cân bằng phương pháp tự nhiên từ thời các bà. Nếu không có sẵn, bạn có thể mua trà hoa cây cơm cháy ở nhà thuốc hoặc cửa hàng thảo dược.
Cách pha: cho trên 3 muỗng cà phê hoa khô cây cơm cháy vào một cốc nước sôi, đậy lại trong 10 phút. sau đó bạn có thể uống sau khi đã nguội. Bạn phải uống 3 hoặc 4 cốc mỗi ngày, uống trong hai tuần thì tạm dừng một tuần. Trà giúp cải thiện các khu vực bị viêm mô tế bào và làm giảm cân vì nó loại bỏ độc tố và nước tích trong cơ thể.

Giảm cân bằng Trà lá cây tầm ma

Một cách khác để giảm cân bằng phương pháp tự nhiên được biết đến từ thời tổ tiên là trà lá cây tầm ma. Nó có vị lạ chút nhưng cực kỳ hiệu quả và lành mạnh.
Làm thế nào để chuẩn bị? Đơn giản: 4 hoặc 5 muỗng cà phê lá cây tầm ma khô đổ vào 1 lít nước sôi và để cho ngấm. Để có hiệu quả, cần uống 1 lít mỗi ngày (không đường) trong 30 ngày liên tục.
Trà lá cây tầm ma giúp loại bỏ độc tố trong máu, độc tố tích lũy trong cơ thể và nước (đối với những người bị giữ nước trong cơ thể) và uống trong 30 ngày bạn sẽ giảm khoảng 2 kg mỗi tuần.

Giảm cân bằng Uống nước ấm

Nước ấm là phương thuốc đơn giản nhất và rẻ nhất từ ​​thời bà chúng ta. Ngoài hiệu quả, nó không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác. Nhưng kỳ vọng phải thực tế: bạn không giảm cân khi uống nước ấm, nhưng nó giúp rất nhiều nếu bạn đang theo một chương trình giảm cân.
Nên uống một ly nước ấm khi bụng đói vào mỗi sáng. Bạn có thể sử dụng nước trắng, nước suối hoặc nước từ vòi nước, nhưng phải được đun sôi 3 phút và sau đó để nguội tới khoảng 30 độ C.
Uống nước ấm trước khi ăn sáng giúp giải độc cơ thể, thanh lọc máu và tạo điều kiện rửa dạ dày ruột. Có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh vào nước ấm. Nó là một giải pháp tuyệt vời để cải thiện đường ruột, tạo thuận lợi cho tiêu hóa và đốt cháy chất béo
Vì vậy, một ly nước chanh trước mỗi bữa ăn được khuyến khích.

Giảm cân bằng Giấm mật ong

Dấm táo được biết đến từ thời cổ đại để cắt giảm sự thèm ăn. Người ta nhận thấy rằng phương pháp tự nhiên này thúc đẩy bài tiết chất độc, nó giúp tiêu nước và giúp cho tiêu hóa dễ dàng.
Công thức: cho 2 thìa cà phê dấm táo và một thìa mật ong vào 1 cốc nước, khuấy đều và uống 30 phút trước bữa ăn sáng.
Tuy nhiên dấm được chống chỉ định cho những người bị chứng tăng dịch vị, viêm dạ dày hoặc loét. Độ chua của dấm có thể gây ra vấn đề với răng, vì vậy khuyến khích đánh răng sau khi uống.

Giảm cân bằng Nam việt quất

Quả nam việt quất là một nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa, không chỉ ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do, nó cũng giúp để giảm cân. Bà của chúng ta thường chế biến và uống thường xuyên  nước ép nam việt quất có kết quả kỳ diệu.

Giảm cân bằng cách Nấu ăn ở nhà nhiều hơn

Vì lịch làm việc bận rộn và vì sự thoải mái mà chúng ta ít có thời gian để nấu ăn ở nhà và thích ăn ở ngoài. Ngày xưa, ăn ở ngoài chỉ khi có sự kiện xa xỉ và mọi người thường ăn ở nhà. Bà biết rằng ăn ở nhà vừa rẻ lại vừa tốt.
Bạn có nhận biết bao nhiêu calo được đưa vào với những lát bánh mỳ, bánh ngọt và bánh pizza mà bạn nuốt vội vã trên đường đi làm. Ở nhà, bạn có thể kiểm soát chính xác những gì, bao nhiêu, và nơi mà bạn ăn, vì vậy hãy cố gắng càng nhiều càng tốt, nấu ăn năm ngày trong tuần và gói thức ăn mang theo.
Các phương pháp mà bà chúng ta sử dụng trên đây không chỉ nhằm mục đích làm giảm cân, mà còn giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh. Ví dụ, mật ong có tác dụng chống oxy hóa, quế chuyển đổi lượng đường trong máu thành năng lượng và làm giảm lượng lắng đọng trong cơ thể. Cây cơm cháy có tính khử độc, là thuốc nhuận tràng và ức chế sự thèm ăn, còn cây tầm ma có chứa chất sắt để tích tụ tự nhiên trong cơ thể.
Những phương thức giảm cân sẽ cho kết quả tốt hơn và kéo dài lâu hơn nếu chúng được áp dụng kết hợp với tập thể dục. Không nhất thiết phải là một hoạt động gây tra tấn với mồ hôi ròng ròng trong phòng tập thể dục, mà chỉ cần một hoạt động thú vị mà bạn thực hành hàng tuần. Nên chọn một môn thể thao hay một hoạt động thể chất để thực hiện với niềm vui như đi bộ nhanh, chạy, tennis, bơi lội v..v. Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau, trái cây, thịt nạc và các loại thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp bạn có một cuộc sống lâu dài và không có bệnh nghiêm trọng.

THƠ VIẾT GỞI MỘT DÒNG SÔNG NGÀY ĐÓ



TÌNH NON

















" TÌNH NON " CỦA PHƯỢNG TRẦN





Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Cảm xúc khoảnh khắc mùa thu

Tháng Tám là mùa tuyệt vời cho cho nhiếp ảnh tĩnh vật – với những chiếc lá mùa thu ngập tràn màu sắc, những trái hồng chín mọng màu cam, những món đồ uống nóng hổi, những trái táo đỏ mọng, món súp bí ngô và những trái nho dại. Ở những khu chợ địa phương hay trong các công viên ta có thể bắt gặp những bức tranh tĩnh vật ở khắp nơi.
Vì thế tôi quyết định nhân dịp này thực hiện chụp một số bức ảnh và tạo ra những tác phẩm thật đẹp.
Bạn có thể xem thêm thông tin tại: iso.500px.com

Những cơn mưa ấm áp cuối mùa

Last-warm-rain-sml__880

Những ghi chép và kỷ vật

Notes-and-keepsakes-sml__880

Những bức phác họa và kỷ vật cũ kỹ

Sketches-and-trinkets-sml__880

Mùa thu trong tâm hồn

Autumn-inside-sml__880

Cuộc sống ngưng lại cùng bầu trời đầy sao

Still-life-with-starry-sky-sml__880

Một cái chạm khẽ

One-touch-sml__880

Tác giả: Dina Belenko | Dịch giả: Jessica






Ba nguyên tắc cổ nhân áp dụng để dạy con


(Ảnh: pixabay)
(Ảnh: pixabay)
Trung quốc là một nước văn minh cổ, có trên 5.000 năm lịch sử, nổi tiếng trên thế giới vì luôn luôn coi trọng sự giáo dục trong gia đình. Người xưa dậy con cái phải tu thân, làm rạng sáng cái ‘đức’, thì mới có thể “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” và đã lưu lại cho hậu thế rất nhiều kinh nghiệm quý báu.
Gia cát Lượng dạy con “Phải giữ chí hướng cao xa
Gia Cát Lượng (181-234 sau Công Nguyên) là Thừa Tướng của nước Thục thời hậu Hán, và cũng là một nhà chiến lược nổi danh về chính trị và quân sự. Cuộc đời của ông là vì nước vì dân, khắc phục bản thân để phụng sự công chúng, và đã để lại tấm gương tốt cho hậu thế. Ông dạy con cái phải có chí hướng cao xa. Năm ông 54 tuổi, đã viết quyển sách nổi tiếng là “Giới tử thư” (Sách khuyên bảo con cái) để lại cho đứa con 8 tuổi là Gia Cát Chiêm. Đây là tổng kết kinh nghiệm một đời của Gia Cát Lượng, mà cũng là những yêu cầu của ông đối với con cái: “Hành vi của người quân tử, là phải yên tĩnh mà tu thân, cần kiệm để bồi dưỡng đức, nếu không sống đạm bạc thì không thể có ý chí sáng suốt, nếu tâm không tĩnh lặng thì không thể đạt được những gì cao xa. Người quân tử khi học là phải tĩnh lặng, rồi mới có trí tuệ thực sự để học hỏi, không học thì không có tài năng rộng lớn, không có chí hướng thì cũng không thể thành tài được.” Ông khuyên bảo con cái là phải làm được đến mức tâm yên tĩnh, không ngừng tu thân và tự kiểm điểm chính mình; phải sống cần kiệm, thì mới có thể bồi dưỡng đạo đức và tiết tháo cao thượng của bản thân. Nếu tâm không trong sạch, ít ham muốn, thì không thể làm cho chí hướng của mình được rõ ràng; nếu tâm không an định và tĩnh lặng, thì không thể thực hiện cái lý tưởng to lớn, cao xa của mình. Muốn thực hiện lý tưởng thì cần phải không ngừng học tập tri thức, chỉ có tĩnh tâm, khắc khổ, mới có thể học được tri thức thật sự, không có ý chí kiên định, thì không thể thành công được.
Gia Cát Lượng đặt nhiều hy vọng đối với con cái. Sau này, con của ông ta đều coi nhẹ danh lợi, một lòng tận trung báo quốc, vì quốc gia xã tắc mà cống hiến cuộc đời, đây chính là giá trị và ý nghĩa của việc giữ “tâm tĩnh lặng” và “chí hướng cao xa”.
Khấu mẫu dạy con: “Tu thân vì vạn dân”
Khấu Chuẩn thời Bắc Tống, cha mất sớm, gia đình nghèo khổ, chỉ dựa vào nghề dệt vải của mẹ để sống qua ngày. Khấu mẫu đêm khuya thường thường một bên kéo sợi dệt vải, một bên dạy Khấu Chuẩn đọc sách. Bà đôn đốc và chỉ dẫn Khấu Chuẩn khổ cực học thành tài. Sau này Khấu Chuẩn lên kinh đô đi thi, đỗ được tiến sĩ. Tin mừng truyền về đến quê nhà, lúc đó mẹ của Khấu Chuẩn đang mang bệnh nặng, trước lúc lâm chung, bà giao một bức họa do chính tay bà vẽ cho người nhà là bà Lưu rằng: “Ngày sau Khấu Chuẩn nhất định sẽ làm quan, nếu nó có làm điều gì sai trái, thì bà hãy giao bức họa này cho nó!”
Sau đó, Khấu Chuẩn làm đến chức Tể tướng, để mừng ngày sinh nhật của mình, ông ta đã mời 2 đoàn gánh hát, chuẩn bị yến tiệc mời bạn bè và các quan trong triều. Bà Lưu cho rằng thời cơ đã đến, bèn đem bức họa của Khấu mẫu giao cho ông. Khấu Chuẩn mở ra xem, nhìn thấy một bức vẽ “Hàn song khóa tử” (Người đi thi đang học hành), trên bức họa có đề một bài thơ: “Cô đăng khóa độc khổ hàm tân, vọng nhĩ tu thân vi vạn dân, cần kiệm gia phong từ mẫu huấn, tha niên phú quý mạc vong bần.” (tạm dịch: Khổ sở học hành dưới ngọn đèn đơn chiếc, mong con tu thân bởi vì muôn dân, mẹ hiền dạy bảo nhà mình sống cần kiệm, khi hưởng giàu sang không được quên lúc nghèo khổ.) Đây rõ ràng là di huấn của người mẹ, Khấu Chuẩn đọc đi đọc lại ba lần, bất giác nước mắt chảy ra như suối. Sau đó, lập tức dẹp bỏ tiệc mừng thọ. Từ đó về sau, luôn luôn giữ mình trong sạch và thương yêu dân chúng, hành xử công bằng và vô tư, đã trở thành một hiền tướng nổi tiếng của triều đại nhà Tống.
Từ Miễn thề phải để thanh bạch lại cho con cháu
Trung Thư Lệnh Từ Miễn ở triều đại nhà Lương, suốt đời giữ địa vị cao, nhưng nghiêm khắc khép mình vào kỷ luật, hành sự công bằng mà cẩn thận, tiết kiệm và không tham lam, không mua sắm gia sản. Bình thường, lương bổng của ông, phần lớn đem chia cho những người nghèo trong đám bạn bè, người thân và dân chúng nghèo khổ, vì vậy trong nhà không tích tụ bất cứ tiền của dư thừa nào. Trong đám bạn bè, thân thuộc và môn khách, có người khuyên ông ta rằng, phải sắm gia sản để lại cho đời sau, ông ta trả lời rằng: “Người ta để lại tài sản cho con cháu, tôi để lại sự thanh bạch cho con cháu. Con cháu nếu có đức, thì chúng tự mình có thể sắm được gia sản; Nếu chúng không thành tài, thì dù có để lại tài sản, cũng vô dụng.
Từ Miễn thường dạy con cái là phải trọng phẩm hạnh và tiết tháo, ông ta đã từng viết thư cho đứa con Từ Thông rằng: “Gia thế của chúng ta đời đời thanh liêm, do đó đời sống hằng ngày là rất đạm bạc.” Còn về việc mua sắm gia sản, chưa từng bao giờ nhắc qua, không những không bao giờ kinh doanh nó. Người xưa từng nói: ‘Để cả thúng vàng lại cho con cháu, không bằng dạy cho chúng học một môn kinh thư’. Nghiên cứu tỉ mỉ những lời nói này, thì thật sự nó không phải là câu nói rỗng tuếch. Tuy rằng tôi không có tài năng gì cả, nhưng lại có tâm nguyện của bản thân, may mắn được tuân theo giáo huấn của người xưa mà làm, không dám bỏ dở nửa đường. Từ khi tôi được ngồi trên cương vị cao, đã gần 30 năm, một số bạn bè thân và môn khách, đều cực lực khuyên tôi phải thừa lúc có chức có quyền, mà tùy cơ hành sự, mua sắm ruộng vườn để lại cho con cháu, tôi đều cự tuyệt, không nhận những lời đề nghị đó. Vì tôi nghĩ rằng, chỉ có để lại sự thanh bạch quí báu cho đời sau, mới có thể khiến cho người đời sau hưởng dụng vô cùng. Con cái sau này của Từ Miễn đều trở thành hiền sĩ nổi tiếng gần xa.
Đặc điểm của sự giáo dục trong gia đình là phải dùng hành vi và lời nói của chính mình, để làm gương và dạy dỗ con cháu, từ từ mà cải hóa chúng. Vì con cái có tính dễ bắt chước theo người khác, cho nên sự giáo dục về phẩm hạnh đối với chúng là rất quan trọng. Đối với một số đạo lý mà chúng nhất thời chưa hiểu rõ được, chúng có thể từ từ mà hiểu được trong lúc thực hành, chỉ có sự chỉ dẫn chính xác mới có thể khiến cho chúng bước đi một cách chân chính. Làm người cha mẹ, đều muốn để lại cái gì tốt nhất cho con cái; thật ra, dù có để lại bao nhiêu là tài sản, thì đều là vật ngoài thân, chỉ có dạy cho chúng trọng đức và hướng thiện, mới là điều tốt nhất cho tương lai lâu dài của chúng, mới có thể khiến cho chúng thật sự được lợi ích, mới có thể bảo trì đầu óc chúng sáng suốt ở bất cứ lúc nào, để biện minh đúng hay sai, và lựa chọn được con đường đời chính xác cho bản thân.
Tác giả: Trí Chân

Đức khiêm tốn sẽ giúp vận may được lâu dài

Young birch trees on bank of quiet river at mysterious gentle springtime gloaming. Colorful handmade romantic watercolour on paper backdrop card with space for text
(Ảnh: Fotolia)
Lời ban biên tậpCâu chuyện dưới đây là về Chu Công thuộc triều đại nhà Chu (1122 B.C. – 256 trước Công Nguyên) được xem như là một trong những bậc trị quốc đạo đức nhất của lịch sử Trung Hoa.
Chu Công, tên Cơ Đán, là em của Chu Vũ Vương đời nhà Chu, trong thời cổ đại Trung Hoa. Chỉ 3 năm sau khi đánh bại nhà Thương, Chu Vũ Vương qua đời, để lại trọng trách thâu gom thế lực triều đại nhà Chu cho Chu Công. Chu Công làm phụ chính, rồi đánh dẹp những xứ ở phương Đông mà đã chạy qua nương nhờ dư đảng của nhà Thương, để chống lại triều đại nhà Chu. Ông đã dẹp yên miền Đông trong 5 năm. Theo truyền thuyết Trung Hoa, Chu Công đã chú giải 64 quẻ bát quái và hoàn tất quyển kinh Dịch (còn gọi là Chu Dịch), thành lập một hệ thống “lễ nghi của nhà Chu”, và đặt quy định mẫu mực cho lễ nhạc cổ điển của Trung Hoa. Năm 2004, theo báo cáo của các nhà khảo cổ học Trung Quốc là họ có thể đã tìm ra phần mộ của Chu Công ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Thiểm Tây.
Chu Công, khi phụ tá hai vị quân vương của triều đại nhà Chu là Chu Vũ Vương và Chu Thành Vương (con của Vũ Vương), đã dùng đức độ để trị vì thiên hạ. Ông đã lập nên một hệ thống lễ nghi và âm nhạc cổ điển để hướng dẫn dân chúng hành xử theo đúng mẫu mực chính đáng trong đời sống hàng ngày. Khổng Tử cũng tôn kính ông như một vị thánh nhân. Đương thời, Chu Thành Vương muốn phong đất Lỗ cho Chu Công, nhưng vì mang trọng trách phụ chính, nên ông từ chối không nhận. Sau đó vua Thành Vương quyết định cấp nước Lỗ cho Bá Cầm, con trai thứ ba của Chu Công. Khi Bá Cầm sửa soạn rời nhà đi nhậm chức, Chu Công nghiêm nghị khuyên bảo con trai rằng: “Bất cứ lúc nào, con cũng không được tự kiêu hoặc tham sắc dục mà buông thả bản thân. Con nhất định phải luôn luôn giữ đức khiêm tốn, như vậy mới có thể cai trị quốc gia cho tốt, rồi thì phúc lành, vận may của con mới được lâu bền.”
Sau đó Chu Công lại bảo Bá Cầm: “Thôi, con hãy chuẩn bị lên đường. Nhớ rằng không được kiêu hãnh vì mình đã được vua ban cho nước Lỗ, rồi từ đó mà khinh thị các nhân sĩ. Ta là con của vua Văn Vương, là em của vua Vũ Vương, và là thúc phụ của vua Thành Vương. Nhưng ta còn phải gánh trách nhiệm quan trọng là phụ chính cho vua Thành Vương trông coi việc trị quốc. Địa vị của ta bây giờ rất cao so với nhiều người trong thiên hạ, nhưng ta vẫn bị khách khứa đến quấy rầy khi đang gội đầu hoặc đang dùng cơm như lúc xưa. Để tiếp khách tử tế đàng hoàng, thường thường ta phải vội vàng bỏ dở gội đầu, đi ra khỏi phòng tắm 3 lần, hoặc ngưng ăn bữa cơm tối đến 3 lần trong một đêm. Dầu vậy, ta vẫn e ngại việc đón tiếp nhân sĩ thiên hạ của mình có thể bị thiếu sót, không được tề chỉnh cho lắm. Ta nghe nói bậc nhân sĩ đức độ rộng lớn mà giữ vững được thái độ khiêm cung, thì sẽ nhận sự vinh quang đẹp đẽ; người giầu với đất rộng phì nhiêu, nếu biết tự kiềm chế dục vọng và bảo trì sự tiết kiệm thì sẽ được bình an; quan chức địa vị cao nếu giữ được tâm thái nhún nhường thì càng được hiển hách tôn quý hơn; tướng quân có nhiều binh lính hùng mạnh sẽ đạt được thắng lợi nếu biết lúc phải khiếp sợ; người trí tuệ thông minh mà tự xem mình đần độn, ngu si thì sẽ có những lợi ích tốt lành; người biết văn chương lịch lãm mà giữ được tính khiêm cung, thì càng có kiến thức rộng rãi hơn. Sáu điểm này đều là đức hạnh tốt đẹp của tính khiêm nhường. Làm một ông vua phú quý tứ hải, nếu không có lòng khiêm tốn thì sẽ mất tất cả, kể cả mạng sống của chính mình. Vua Trụ của nhà Thương, vua Kiệt của nhà Hạ đều bị giết bởi tính kiêu căng của họ. Con có thể không khiêm tốn cẩn thận đượcsao? Trong kinh Dịch có câu rằng: ‘hữu nhất cá phương pháp, đại túc [1] dĩ thủ thiên hạ, trung túc dĩ thủ quốc gia, tiểu túc tâm thủ kỳ thân, giá tựu thị khiêm hư [2]. (tạm dịch là có một phương pháp, nếu khiêm tốn trong mọi việc làm và mọi đối xử thì giữ được thiên hạ; khiêm tốn tới mức trung bình thì giữ được quốc gia; lòng khiêm tốn ít thì chỉ giữ được bản thân )’. Đạo Trời có huỷ diệt điều gì cũng để lại sự khiêm tốn ích lợi, đất có biến đổi bao nhiêu cũng lưu lại tính khiêm tốn; quỷ thần, con người tất cả đều không thích kẻ kiêu căng, mà lại ưa chuộng người khiêm tốn. Con nhất định phải ghi nhớ kỹ những điều này! Không vì được thụ phong nước Lỗ mà coi thường nhân sĩ!”.
Chu Công còn nói thêm với con trai: “Người quân tử mà hành vi đạo đức thì nghĩa là sức mạnh như trâu, nhưng họ không bao giờ đấu với trâu để chứng tỏ sức của ai mạnh; có nghĩa là nhanh như ngựa nhưng không bao giờ chạy đua với ngựa để chứng tỏ ai nhanh; có nghĩa là trí tuệ như bậc học sĩ cao nhưng họ sẽ không tranh đấu với người để chứng tỏ trí tuệ của ai cao thâm.”
Nói tóm lại, Chu Công giảng về sự thực hành “đức khiêm tốn” sẽ mang đến rất nhiều lợi ích: đối xử với người khác với lòng khiêm tốn, cung kính thì càng được người ta kính trọng hơn; kiềm chế dục vọng và thực hành sự tiết kiệm thì sẽ được sự bình an lâu dài của người đời. Người khiêm tốn, nhún nhường, không tự cao tự đại thì càng được người ta tôn quý hơn. Người khiêm tốn, không kiêu ngạo, cuồng vọng thường đạt được thắng lợi. Người khiêm tốn, không khoe khoang sẽ nêu cao tấm gương tốt lành. Người khiêm tốn sẽ càng mở rộng kiến thức. Người thời nay cũng sẽ nhận nhiều ích lợi nếu thực hành đức hạnh khiêm nhường trong lúc làm việc và đối đãi với người khác hoặc khi học hỏi những điều mới lạ.
[1] Túc: bước; cũng có nghĩa là ‘đủ’
[2] Khiêm hư: [hư : trống rỗng] không có ý tự cho là đủ, cần phải học phải hỏi thêm, cũng còn gọi là ‘hư tâm’.
Tác giả: Clearwisdom.net