a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

Black forest trong cốc, vừa ngon vừa tiện

Black forest, loại bánh kem truyền thống của người Đức với màu đen của lớp bạt gato cùng chocolate bào phủ bên trên, xen kẽ lớp kem tươi trắng muốt và mứt quả anh đào ngọt ngào. Món này sẽ mê hoặc bạn ngay từ thìa đầu tiên. Biến tấu nho nhỏ với black forest trong cốc sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị kem tươi đặc trưng vốn dễ chảy khi ở nhiệt độ phòng.
Phần syrup phết bánh
Nguyên liệu:
+ 200g quả cherry tươi 
+ 20g đường 
+ 2 thìa cà phê rượu kirsch (không bắt buộc, có thể thay bằng rượu rum)
Cách làm:
- Cherry tách bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho đường và rượu kirsch vào trộn đều.
- Bạn nên chuẩn bị phần syrup phết bánh này đầu tiên để khi phần bạt bánh hoàn thành thì đường vừa tan hết và cherry đã tiết ra nước.
Phần bạt bánh
Nguyên liệu:
+ 50g bột mì đa dụng
+ 10g bột cacao
+ 20g dầu ăn
+ 10g sữa tươi
+ 3 quả trứng gà
+ ½ thìa cà phê cream of tartar
+ 1 thìa cà phê vani
Cách làm:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 165ºC.
- Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ để riêng. Cho cream of tartar và đường vào lòng trắng trứng, đánh bông ở mức cao nhất đến khi lòng trắng trứng gần bông cứng, khi nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn hơi cong ngoặt. Cho từng lòng đỏ trứng vào, để máy ở tốc độ thấp nhất chỉ đánh đến khi lòng đỏ vừa hòa quyện thì dừng lại, không nên đánh quá lâu sẽ làm vỡ bọt khí, lần lượt như thế cho đến hết 3 lòng đỏ. Nhẹ nhàng cho hỗn hợp dầu và sữa men theo thành âu, để máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất và chỉ đánh đến khi hỗn hợp vừa quyện lại với nhau.
- Bột mì và bột cacao trộn đều, chia làm 3 phần rây từng phần vào âu trứng,trộn nhẹ nhàng bằng kỹ thuật fold sau mỗi lần rây bột.
- Dàn đều hỗn hợp bột vào khay nướng bánh cuộn đã lót sẵn giấy nến hoặc bạn có thể dùng khuôn tròn.
- Nướng bánh ở rãnh giữa trong 25 phút.
- Khi bánh chín lấy bánh khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến và để nguội trên rack.
Phần kem
Nguyên liệu:
+ 250g whipping cream
+ 45g đường
Cách làm:
- Que đánh và âu để ở ngăn đá trong 15 phút. Đánh bông kem cùng đường ở tốc độ cao nhất đến khi kem bông cứng. Cho kem đã đánh vào túi bắt kem, giữ lạnh ở ngăn mát.
Hoàn tất và trang trí bánh
- Đổ hỗn hợp cherry, đường và rượu qua rây, lọc lấy phần syrup và phần thịt cherry để riêng.
- Dùng khuôn ring cắt bạt bánh gato hoặc bất cứ dụng cụ gì để cắt phần bạt bánh vừa với cốc bạn đã chọn.
- Đặt bạt bánh đã cắt vào cốc, dùng chổi phết syrup lên bạt bánh. Cắt đầu túi bắt kem, bơm kem tươi lên mặt bạt gato, rải đều phần thịt cherry lên trên và tiếp tục xen kẽ 1 lớp bạt, 1 lớp kem cùng 1 lớp cherry cho tới khi đầy miệng cốc. Dùng dao chà láng hoặc đơn giản hơn là dùng phới dẹt gạt ngang miệng cốc để lớp kem trên cùng được phẳng mịn.
- Phủ mặt bánh bằng chocolate bào và quả cherry.
Bài và ảnh: Gia Bảo

Bí quyết chiên khoai tây siêu giòn ngon tặng bạn

Với bí quyết chiên khoai tây dễ dàng dưới đây, bạn sẽ có được món khoai tây chiên thơm giòn cực lâu không thua gì mua ngoài tiệm đâu nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món khoai tây chiên:
Khoai tây
Dầu chiên
Khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành từng sợi dài, mảnh như hình.
Ngâm khoai tây đã gọt vào nước lạnh, lúc này nước sẽ chuyển đục màu, bạn hãy đổ nước đó đi và thay nước mới, ngâm trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra, để ráo trên giấy thấm cho hút nước trên mặt khoai.
Cho ngập dầu vào chảo, đun cho đến khi dầu nóng thật đều thì mới cho khoai tây vào chiên khoảng 2 phút thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Cứ thế lặp lại cho đến khi hết khoai.
Lúc này bạn vặn lớn lửa hơn để chiên khoai lần hai. Khi khoai vàng và hơi giòn thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu, có thể rắc lên một chút muối để gia tăng hương vị. Vậy là chúng ta đã có món khoai tây chiên giòn tan rùm rụm rồi đấy!
Bạn luôn thắc mắc rằng tại sao khoai nhà chiên lại không được giòn ngon như ở ngoài tiệm mà thường xuyên bị ỉu ngay lúc chiên? Có cách nào giúp chiên khoai tây không những giòn rụm mà còn giòn lâu nữa hay không? Vậy thì hãy ghi lại cách làm này vào sổ tay nhé, cực kì đơn giản mà đảm bảo là còn ngon hơn cả ngoài tiệm luôn!
Chúc các bạn thành công với bí quyết chiên khoai tây này nhé!
(Nguồn: thepioneerwoman)

Cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà cho bữa sáng

Trong những ngày se lạnh này, hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng việc trổ tài nấu bún riêu cua cho bữa sáng bạn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu:
Mùa đông ăn món bún riêu cua nóng hổi thì không còn lạnh nữa!
- Cua đồng: 300 g
- Sườn cục (nếu thích)
- Me chua: 2 quả
- Cà chua: 4 quả vừa
- Rau răm, hành
- Bún: 1 kg
- Hành khô: 2 củ
- Hoa chuối ăn kèm
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm :
- Cua làm sạch, phần mai cua dùng tăm khều gạch cua.
- Cho thịt cua vào máy xay cùng chút xíu muối xay nhuyễn và lọc lấy nước cua.
- Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để phần cua đóng gạch. Khi thịt cua đóng thành tảng hớt ra bát để riêng. (mẹo giúp bạn có nồi cua nhiều gạch là khi xay cho thêm ít muối sau đó đặt lên bếp đun dùng đũa nguấy đều, khi cua đóng được ít bạn dùng đũa nguấy tiếp lên là được).
- Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ, hành răm rửa sạch thái nhỏ
- Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa súp để cà chua mau mềm.
- Cho gạch cua vào xào thêm 2 phút.
- Khi nồi riêu cua sôi cho cà chua xào chín vào đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me chua. Khi canh sôi hạ bớt lửa, dằm me chua ra bát chắt lấy nước chua bỏ bã.
- Sắp bún ra bát cho phần thịt cua lên trên đặt chả lá lốt hoặc chả viên lên bát.
Chan nước riêu cua vào dùng nóng ăn kèm với hoa chuối sẽ rất ngon!
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này thật ngon và chế biến đơn giản.
- 1 kg cua đồng nhỏ
- ½ kg cà chua
- 2 miếng đậu phụ rán
- 1,5 kg bún
- Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)
- Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế
- Hành lá, ớt, chanh
- Vài củ hành khô
- Muối, bột ngọt
- Mắm tôm, nước mắm
1. Chuẩn bị:
- Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.
- Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.
- Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.
- Cà chua: cắt miếng nhỏ.
- Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.
- Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.
- Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.
- Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.
- Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.
- Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.
2. Cách làm:
- Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).
- Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.
Lưu ý:
- Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.
- Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.
3. Trình bày:
- Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.
- Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.
Chúc các bạn thành công!

Tuyệt chiêu giúp làn da tránh bị nứt nẻ mùa đông

Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp làn da của bạn trở nên mịn màng, tránh nứt nẻ trong mùa đông này.
Mùa đông đến, không khí trở nên lạnh và khô làm cho làn da bị thoát nước và mất độ ẩm. Lúc này, da của bạn phải đối mặt với tình trạng khô sần, bong tróc, thậm chí là nứt nẻ.
1. Nếu bạn hay tắm nóng lạnh thì bạn nên tắm nước vừa đủ ấm, không nên ngâm quá lâu vì lúc ấy bạn đã loại bỏ độ ẩm tự nhiên của làn da. Đây là cách để bạn tự chăm sóc da khô.
2. Dùng kem dưỡng ẩm: Các loại lotion là lựa chọn hàng đầu trong mùa đông. Bạn hãy thoa kem dưỡng ẩm lên da sau khi tắm và thêm một lần nữa cho da mặt trước khi đi ngủ.
3. Uống nhiều nước : Nước là yếu tố quan trọng hàng đầu, giúp bạn ngăn ngừa hiện tượng khô da và nẻ môi. Hãy uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày. Nó không chỉ dưỡng ẩm cho cơ thể mà còn đem lại vẻ sáng khỏe cho làn da.
4. Tẩy da chết : Tẩy da chết là một việc vô cùng quan trọng để loại bỏ đi các tế bào chết. Nhất là mùa hanh khô bạn cảm giác da mình như bị dày hơn. Đây là giai đoạn tiền đề chuẩn bị cho da bạn dễ dàng hấp thụ độ ẩm và dinh dưỡng. Bạn nên áp dụng phương pháp tẩy da chết chuyên nghiệp như mặt nạ lột da.
5. Không quên chăm sóc da tay, da chân: Vùng da ở các đầu ngón tay, ngón chân thường mỏng hơn rất nhiều so với các phần khác trên cơ thể và có ít tuyến dầu hơn nên rất khó giữ đủ độ ẩm. Hãy đeo găng tay khi đi ra ngoài trời lạnh, bôi kem dưỡng ẩm mỗi tối và hạn chế tiếp xúc với nước quá lạnh.
6. Bảo vệ làn môi : Môi không có các tuyến bã nhờn giống như da mặt và việc thường xuyên liếm môi trong mùa đông sẽ khiến nhanh bị khô. Son dưỡng môi, son môi với kem chống nắng, có thể giúp giữ lượng nước. Bạn nên tránh ăn các thực phẩm nhiều muối, quế bởi chúng khiến môi của bạn khô nhiều hơn.
7. Chọn đúng loại sữa tắm, rửa mặt: Các chất tẩy rửa quá mạnh sẽ càng làm lớp bề mặt da khô và nứt nẻ. Sữa tắm, sữa rửa mặt... bạn nên chọn loại chứa ít hương liệu, tẩy rửa nhẹ nhàng. Sau khi thoa sữa, nên rửa sạch ngay dưới vòi hoa sen hoặc nước ấm. Không nên dùng nước quá nóng vì nó càng làm da khô hơn.
8. Tăng cường độ ẩm không khí trong nhà: Đây là mùa thích hợp nhất để bạn nên đầu tư mua một máy tạo độ ẩm không khí và để chúng trong nhà nhằm tăng độ ẩm tự nhiên cho ngôi nhà bạn vào ban đêm. Máy tạo ẩm không khí chắc chắn sẽ khiến làn da của cả nhà bạn bớt nứt nẻ và khô hanh hơn.
9. Luôn mang khẩu trang che mặt: Mỗi khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn đừng bao giờ quên che chắn cho mặt tiền và tay chân của mình. Bạn có thể che mặt bằng một chiếc khăn hoặc khẩu trang để giúp bảo vệ nó khỏi những cơn gió lạnh. Những chiếc khẩu trang được làm bằng vải cotton thực sự tốt hơn là những khẩu trang len.
10. Chống nắng: Đừng chủ quan với ánh nắng mặt trời yếu ớt vào mùa đông. Ánh nắng mùa đông có hại tới 70% so với mùa hè. Vì thế, bạn luôn luôn sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa nếp nhăn cũng như giảm thiểu nguy cơ ung thư da.
11. Tránh mặc đồ bó sát: Có người quan niệm rằng càng mặc đồ bó thì càng… ấm nên đã vô tình gây hại cho làn da. Bởi lẽ khi mặc đồ bó, da sẽ rất dễ bị kích ứng, tăng nguy cơ nứt nẻ, thậm chí là gây hại cho quá trình tuần hoàn máu dưới da. Khi vào đông, tốt nhất bạn chỉ nên mặc những đồ vừa vặn, tránh chèn ép làn da của mình.
12. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả : Rau xanh và hoa quả cung cấp cho cơ thể số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất và các thành phần vi khoáng, đảm bảo cho làn da mềm mại và ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện việc khô da, nứt nẻ vào mùa đông.
13. Vận động: Mặc dù, bạn rất ngại khi phải bước ra khỏi giường trong mùa đông lạnh, những bài tập đơn giản như đi bộ, chạy… Các bài tập này giúp đốt cháy chất béo và tạo ra nhiệt trong cơ thể giúp cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và làn da mềm mại, dẻo dai.
14. Hãy thử các loại tinh dầu : Làn da của bạn hấp thụ độ ẩm từ các loại dầu, hãy dùng tinh dầu lúc tắm để lại làn da của bạn mềm mượt mỗi khi bạn bước ra khỏi bồn tắm.

Bí quyết làm đẹp qua nhiều thế kỷ của phụ nữ Nhật Bản

Từ xa xưa, làn da trắng sứ mịn màng đã trở thành niềm tự hào của phụ nữ Nhật Bản. Dưới đây là những bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật Bản trong nhiều thế kỷ qua.
Bí quyết nào giúp phụ nữ Nhật Bản luôn có làn da đẹp rạng ngời như vậy?
1. Nước gạo
Để làm mềm da và mái tóc của mình, các Geisha dùng nước vo gạo để tắm hằng ngày. Trong nước vo gạo chứa 10% axit phytic có tác dụng tẩy da chết nhẹ, đồng thời kiểm soát sắc tố da, kích thích tái tạo tế bào mới nhanh chóng và làm trắng da một cách tự nhiên.
Ngoài ra, họ còn dùng những nắm cơm nóng để massage trực tiếp lên da mặt. Phụ nữ Nhật Bảntin rằng đây một chất chống oxy hóa và chất làm mềm da tự nhiên, giúp bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím, giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa nếp nhăn.
2. Tinh dầu hoa trà
Với đặc tính khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, chị em phụ nữ khi chọn mỹ phẩm thường thích những loại "oil-free". Còn đối với phụ nữ Nhật, họ lại không sợ dầu. Tại Nhật Bản, tinh dầu thường được các người đẹp dùng để dưỡng ẩm sâu và làm sạch da. Phụ nữ Nhật thường sử dụng tinh dầu hoa trà chiết suất từ tự nhiên thay vì nước để tẩy trang và làm sạch làn da của mình. Đây được coi là một trong những bí quyết thẩm mỹ nổi tiếng nhất Nhật Bản, giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa và phục hồi độ ẩm cho làn da.
3. Miếng đắp mặt nạ
Từ thời cổ đại, Geisha sử dụng những mảnh vải lụa thừa lại khi may kimono, thấm nước thảo mộc được chưng cất từ các loại hoa để đắp lên mặt - một hình thức đầu tiên của miếng đắp mặt nạ. Các miếng mặt nạ "kem dưỡng da" là một tuyệt chiêu chăm sóc da đặc trưng của Nhật Bản, và được công nhận và phổ biến trên toàn thế giới nhờ các chuyên gia chăm sóc da của Nhật Bản.
Thay vì phải loay hoay với việc xay, trộn hỗn hợp để đắp mặt nạ, bạn có thể dễ dàng chăm sóc làn da của mình bằng một miếng mặt nạ đặt trên mặt trong vòng 5-10 phút để cung cấp độ ẩm cho làn da.
4. Massage
Một bí quyết khác giúp cho làn da phụ nữ Nhật Bản trẻ trung là kỹ thuật massage. Thay vì bôi các loại mỹ phẩm của bạn lên cơ thể, bạn hãy đưa bàn tay chuyển động tròn, nhẹ nhàng vỗ về, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, trước khi sử dụng các kỹ thuật massage khác nhau cho làn da. Điều này kích thích lưu thông máu để giúp trẻ hóa tế bào, giúp cơ bắp săn chắc và giảm nếp nhăn.
5. Làm sạch da
Đối với bất kỳ người phụ nữ Nhật Bản nào, phần quan trọng nhất của thói quen chăm sóc da không phải là loại huyết thanh ưa thích, hoặc kem dưỡng ban đêm đắt đỏ... mà đó là sữa rửa mặt. Một dung dịch tẩy rửa tốt, hoàn toàn phù hợp với loại da của bạn thì bạn không nên tiếc tiền khi mua chúng, bởi vì nếu bạn không làm sạch đúng cách, mọi loại kem bạn dùng sau đó đều không có hiệu quả. Luôn luôn làm sạch vào buổi sáng và ban đêm, thậm chí ngay cả khi cả ngày bạn không trang điểm, hãy làm điều đó!
6. Tắm nước khoáng nóng
Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có nguồn suối nước nóng dồi dào nhất trên thế giới. Việc ngâm mình trong suối nước nóng đã được khoa học chứng minh là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để thư giãn, giảm mệt mỏi căng thẳng cũng như chữa được một số các căn bệnh khác nhờ vào nguồn khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, họ còn kết hợp với các loại dầu tắm, hoặc tinh chất của các loại thảo mộc khác nhau để có một làn da khỏe mạnh và rạng ngời.
7. Tẩy da chết với đậu Azuki
Làn da trắng sứ mịn màng là một vẻ đẹp được đánh giá cao ở Nhật Bản. Để có được làn da như vậy, bạn cần phải tẩy da chết thường xuyên. Phụ nữ Nhật Bản thường dùng đậu Azuki nghiền mịn để loại bỏ bụi bẩn cũng như các tế bào chết trên da. Điều này đem lại làn da mịn màng, đồng thời giúp làn da của bạn thẩm thấu các loại huyết thanh, kem dưỡng ẩm bạn sử dụng sau đó một cách hiệu quả hơn rất nhiều.
8. Ăn cá
Không giống như chế độ ăn uống phương Tây bao gồm chủ yếu thịt, các loại thực phẩm chiên và đồ uống có hàm lượng đường cao, bữa ăn của người Nhật có nhiều hải sản (cá, tôm, rong biển) chứa tinh dầu, axit béo Omega-3, protein, vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Các chất dinh dưỡng có trong cá, đặc biệt là Omega-3 giúp giữ độ ẩm trong tế bào da, sản sinh collagen, hạn chế nếp nhăn và giúp cho bạn luôn tươi trẻ. Hàm lượng protein trong cá còn giúp tóc phát triển khỏe mạnh, mượt mà. Đây chính là một trong những bí quyết cho làn da trẻ trung, căng tràn sức sống của phụ nữ Nhật Bản.
Vân Dung (Theo Giadinhvietnam.com)

Mẹo chữa bọng mắt

Bọng mắt xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mệt mỏi và da bạn bắt đầu lão hóa. Để có một đôi mắt đẹp, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau.
Ảnh minh họa: Internet
Massage mắt buổi tối và buổi sáng
Massage nhẹ nhàng khu vực quanh mắt vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng khi thức dậy có tác dụng giúp mắt thư giãn. Dùng một đầu ngón tay di chuyển từ trong hốc mắt ra bên ngoài, chuyển động từ từ theo vòng tròn quanh mắt.
Lập lại chuyển động tròn nhiều lần rồi lấy ngón tay vỗ nhẹ theo vòng tròn đã di chuyển để kích thích sự lưu thông máu. Mỗi lần massage mắt chừng 5 phút đơn giản lại hiệu quả cao.
Đắp mặt nạ cho mắt
Có nhiều cách đắp mặt nạ cho mắt, nhưng những cách sau được xem là đơn giản và hiệu quả nhất:
- Bỏ vào tủ lạnh 2 chiếc thìa inox nhỏ trong 15 phút. Sau đó, đặt 2 chiếc thìa lạnh lên mắt chừng 10 phút. Thực hiện đều đặn động tác này vào mỗi buổi sáng sẽ khiến các nếp nhăn từ từ biến mất.
- Những lát dưa chuột mọng nước có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt cho da vùng mắt. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy đắp một lát dưa chuột mỏng lên trên mắt để “cửa sổ tâm hồn” vừa được thư giãn vừa chống được khô da.
- Dùng bông tẩy trang sạch đã thấm ướt sữa không đường đắp lên mắt chừng 10 phút. Cảm giác mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng tiêu tan.
- Gói những viên đá nhỏ vào khăn sạch rồi chườm lên mắt sẽ giúp bọng mắt giảm phồng rõ rệt vì đá lạnh kích thích sự lưu thông máu. Nếu đặt túi đá lên vùng nếp nhăn khoảng 10 phút, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn vì tác dụng của nó!
Dưỡng mắt
Không nhất thiết phải xoa kem chống nhăn xung quanh mắt quá sớm khi bạn chưa bước qua tuổi 30. Một cách đơn giản để dưỡng ẩm cho mắt là hãy mát xa nhẹ nhàng khu vực quanh mắt với tinh dầu hạnh nhân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
Tẩy trang đúng cách
Khi tẩy trang vùng mắt, bạn đừng điên cuồng chà xát, kì cọ để loại bỏ các lớp phấn. Động tác quá mạnh không chỉ làm vùng da quanh mắt bị tổn thương mà còn tạo cơ hội cho nếp nhăn và bọng mắt xuất hiện.
Cách làm đúng là bạn hãy dùng bông tẩy trang thấm chút nước hoa hồng (để lạnh) nhẹ nhàng đắp lên bọng mắt, mí mắt để lấy đi các lớp trang điểm. Nước hoa hồng không chỉ giúp vùng da quanh mắt khỏe mạnh mà còn để lại hương thơm dễ chịu.
Bổ sung vitamin A, C
Vitamin A không chỉ quan trọng với cơ thể mà còn rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của đôi mắt. Thiếu vitamin A, mắt bạn sẽ bị khô, mí mắt sưng phồng dẫn đến bọng mắt xuất hiện.
Những nguồn thực phẩm giàu vitamin A để bổ sung là gan, các loại cá béo, những loại hoa quả có màu vàng và rau có lá màu xanh sẫm.
Ngoài ra, để phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn về mắt, bạn hãy “nạp căng” vitamin C từ trái cây và rau xanh.
Duỗi thẳng lưng khi ngủ
Nằm ngửa và duỗi thẳng lưng là tư thế ngủ giúp bạn tránh bị bọng mắt và nếp nhăn vì chất lỏng không có cơ hội tích tụ dưới mắt. Và để đôi mắt luôn sáng khỏe và trẻ trung, bí quyết đơn giản nhất chính là bạn hãy ngủ đủ 8 tiếng/ngày.
Bớt ăn mặn và không uống nhiều nước vào buổi tối
Sự phối hợp giữa muối và nước khiến bọng mắt xuất hiện dai dẳng dưới mắt bạn. Vì vậy, để có thể trẻ ra đến 10 tuổi, bạn hãy dừng ngay thói quen ăn mặn và cố gắng uống đủ nước trong suốt cả ngày, đừng để đến tối trước khi lên giường rồi mới uống nước !

Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Chuyện NHÂN QUẢ!






Gần đây, Bác sĩ viện trưởng tại một bệnh viện tỉnh của Thái Lan đã thuật lại câu chuyện hết sức kỳ lạ ​​của một bệnh nhân, gây sự chú ý tò mò trong cộng đồng, đồng thời nó cũng khiến người ta khó có thể tin được.  

Viện trưởng cho biết: “Từ khi hành nghề bác sĩ, tôi chưa từng gặp và điều trị một căn bệnh nào kỳ quái như vậy. Bệnh nhân này trong vòng 3 năm đã phải phẫu thuật tới 5 lần, mỗi lần phẫu thuật tính chất lại nặng hơn so với lần trước, cuối cùng thậm chí đến một tay một chân cũng phải cắt bỏ, chỉ trong phút chốc người bệnh này đã trở thành một người tàn tật với duy nhất một tay một chân. “

Bệnh nhân kỳ lạ này có tên là Văn Lai, có một lần anh bị con rùa (thường được gọi là giáp ngư) cắn đứt một góc ở ngón út bàn tay. Lúc đầu, người này đến bệnh viện để điều trị cơn đau, cho rằng không có vấn đề gì, nhưng sau đó hai tuần, vết thương bắt đầu bị viêm sưng lên. Sau khi tiến hành kiểm tra y tế cho thấy vi trùng đã xâm nhập vào các khớp xương, bắt buộc phải cắt cụt ngón tay út, sau khi anh bị cắt đứt ngón tay út thì chỉ còn lại chín ngón tay.

Không tới 6 tháng, Văn Lai lại đến bờ biển để chơi, thực sự không phải ngẫu nhiên khi anh lại bị một con rùa cắn đứt một góc ngón chân út. Một vài ngày sau đó chỗ cắn bị viêm sưng đau, sau khi đến bệnh viện chụp X-quang thấy rằng vi trùng đã xâm nhập vào khớp, do đó bệnh viện yêu cầu anh phải thực hiện phẫu thuật cắt cụt ngón chân út.


Chưa đầy một năm, ngón chân và ngón tay lại bị viêm sưng lên rất đau, sau đó đến bệnh viện kiểm tra X-quang, không ổn rồi, xương đã bị vi khuẩn rất độc ăn tới rồi, ngay lập tức cần phải cắt đi một bàn tay và một bàn chân. Dưới sự đồng ý của bệnh nhân, bác sĩ đã cho tiến hành phẫu thuật nhanh chóng, nhập viện hơn 20 ngày, bệnh nhân này bỗng nhiên trở thành một người khuyết tật chỉ với một chân một tay.

Văn Lai thật bất hạnh khi gặp phải những sự việc này, có rất nhiều người đã không ngừng cảm thấy kinh ngạc, nhưng điều kỳ lạ hơn lại tiếp tục diễn ra, giống như câu chuyện nghìn lẻ một đêm vậy.
Một ngày nọ, Văn Lai cùng với mọi người tham gia lễ cạo đầu, những người tham gia đều ngủ tại một đền thờ Phật giáo, nhưng điều không may mắn lại xảy ra với anh. Một con chuột đã chọn Văn Lai để cắn trong khi hàng chục người cũng nằm đó, khiến cho anh đau khôn thấu la hét bật dậy. Mọi người bắt đầu bàn luận cho rằng chuột chỉ hay cắn những thứ có bản chất vô tri vô giác, bất cứ ai mà bị chuột cắn, chứng minh rằng người đó chỉ là một cái xác, đã không còn linh hồn, có như vậy lũ chuột mới dám cắn anh ta.

Văn Lai cảm thấy vô cùng lo lắng bất an, hơn nữa chỗ bàn tay và bàn chân bị cắt vẫn còn cảm thấy đau âm ỉ, sau đó anh lại đến bệnh viện kiểm tra. Chụp X-quang cho thấy hai chỗ vết thương giống như lần trước bị vi khuẩn độc xâm lấn, nếu không cắt cụt cánh tay và bắp chân thì không được. Vì vậy, sau đó anh lại phải thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt đứt phần cánh tay và cắt cụt một phần chân.

3 năm thực hiện 5 cuộc phẫu thuật lớn, viện trưởng cho rằng đây quả là một điều kỳ lạ chưa từng xảy ra, đặc biệt ông đã thực hiện cuộc điều tra về thân thế của bệnh nhân này để làm tài liệu nghiên cứu và phân tích.
Văn Lai vốn là một người đàn ông 43 tuổi làm nông kiêm công nhân xây dựng. Những ngày trong tuần anh ta thường có thói quen uống rượu, nghiện ăn cá nước ngọt, đặc biệt là rùa, ba ba và các loại tương tự. Anh nghe người ta nói rằng nếu có thể ăn nhiều hơn một chục đến hai mươi con rùa hay ba ba, thì cả đời sẽ không gặp phải những bệnh như thấp khớp, đau khớp, sinh âm bổ thận, vì vậy anh thường hay gọi những món như thịt rùa chiên ớt, uống cùng với một chai rượu trắng, từ từ thưởng thức cảm giác ngon miệng của nó. 

Một ngày nọ, Văn Lai đã mua ở chợ một con rùa khổng lồ nặng hơn 10 kg và coi như đó là một món vớ bở. Một báu vật quý hiếm như vậy không nỡ một lần ăn hết, cần thưởng thức từ từ, nên anh ta đã không bảo quản lạnh để đảm bảo tươi mà nghĩ ra một phương pháp kì dị, gọi là một con rùa phân ra thành từng kỳ ăn dần.

Bởi vì rùa và ba ba đều là một trong những loại trường thọ nhất, khó chết nhất, vì vậy khi giết thì không một lần giết ngay, thường nó có thể sống được trong một năm hoặc lâu hơn. Cách làm của anh chính là hôm nay ăn được bao nhiêu thì mới cắt thịt bấy nhiêu, sau đó sẽ bôi lên một lớp vôi tại vết cắt để cầm máu, do đó con rùa khổng lồ này được chia thành từ 10 ngày đến nửa tháng để ăn, nó vẫn còn sống cho đến khi cuối cùng bị chặt đầu trước khi ăn.





Từ khi Văn Lai thành công với phương pháp dị thường này, đã có không biết bao nhiêu con rùa tiếp tục bị thực hiện theo phương pháp này. Có nhiều người thiện tâm đã nhắc nhở rằng cách làm như vậy thật quá tàn nhẫn và độc ác, không có lương tâm, nhất định sẽ bị ác báo. Nhưng anh ta không quan tâm, miễn là có đủ thịt rùa tươi ngon để thưởng thức là đủ rồi. Cho đến gần đây anh ta đã đích thân được trải nghiệm cảm giác thế nào gọi là phân kỳ xẻ thịt, chỉ có thể nói rằng đó là sự trừng phạt báo ứng ngay trong kiếp này trên thân thể anh ta, nhưng có hối hận cũng đã quá muộn rồi!

Viện trưởng đã viết một kết luận trên hồ sơ bệnh lý là: “Y học không thể giải thích được sự việc chân thực về nhân quả báo ứng đáng kinh ngạc này”.

Xã hội ngày nay có rất nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, cho dù đó là những chuyện xảy ra trên thân thể người, hay là bệnh về tinh thần như chứng trầm cảm, tự kỷ, nhiều người sau khi đau khổ đi khắp bốn phương để chữa trị, nhưng kết quả thường thấy là tuyệt vọng vô thuốc chữa, cả ngày chịu sự đau đớn cùng cực bị ác duyên giam hãm.

Trong thực tế, một số bệnh cùng các chứng rối loạn hay là sự đau đớn về thể xác chỉ có thể dùng Phật Pháp để giải thích rõ sự thật – luật nhân quả không sai bao giờ!

Sưu Tầm



TIẾNG CHÀO...

Một nữ công-nhân làm việc tại một xí-nghiệp chế-biến thịt đông lạnh. Một buổi chiều, khi đã hoàn-thành công-việc, như thường-lệ cô đi vào kho đông lạnh để kiểm-tra một chút. Đột-nhiên, cửa phòng lại bị đóng và khóa lại! Cô bị nhốt ở bên trong mà không một ai biết!!!
     Cô vừa hét khản cổ họng, vừa đập cửa với hy-vọng có người nghe được tiếng mình mà đến cứu! Nhưng vẫn không có ai nghe thấy!!! Lúc này, tất-cả công-nhân đã tan ca! Toàn bộ nhà máy đều yên-tĩnh!!!
     Sau 6 giờ chiều hôm ấy, công-nhân lạnh cóng người, tuyệt-vọng và đau-khổ! Đang lúc cô tưởng như không chịu đựng được nữa!!! Thì bất-ngờ được người bảo-vệ đến mở cửa cứu ra ngoài!!!

     Hôm sau, cô gái hỏi người bảo-vệ tại sao lại biết mình ở trong đó để đến mở cửa? Mặc dù, đây không phải khu-vực mà ông ấy quản-lý!!!
     Người bảo-vệ trả lời:
      - “Tôi làm việc ở nhà máy này đã 35 năm rồi. Mỗi ngày đều có mấy trăm công-nhân ra ra vào vào. Nhưng cô là người duy-nhất, mà ngày nào sáng sớm đi làm cũng chào hỏi tôi và buổi tối tan làm lại chào tạm-biệt tôi! Trong khi có rất nhiều người xem như không nhìn thấy tôi vậy!!! Hôm nay, tôi biết rõ ràng buổi sáng cô có đi làm, bởi vì sáng sớm cô còn nói “Cháu chào bác!” Nhưng sau khi tan làm buổi chiều, tôi lại không nghe thấy tiếng cô chào: “Tạm-biệt bác, hẹn ngày mai gặp lại!” Thế, là tôi quyết-định đi vào trong nhà xưởng tìm xem …xem thế nào??? Tôi đi đến những chỗ góc hẻo-lánh tìm cô! Cuối cùng, lại nghe thấy tiếng khóc! Và tìm thấy cô ở trong kho đông lạnh!!!“

     Hãy luôn khiêm-tốn, nhã-nhặn, yêu thương, và tôn-trọng những người xung-quanh mình! Bởi vì bạn không thể biết được sự-tình gì sẽ xuất-hiện vào ngày mai!!!

Theo NTDTV
Mai-Trà biên-dịch

Tờ Giấy Bạc 20 Đô tức “Tìm Lại Ân Nhân”


Tờ Giấy Bạc 20 Đô tức “Tìm Lại Ân Nhân” của tác giả Nguyễn Duy An. Nhân mùa lễ Thank’s Giving đang tới, blog Mười Sáu thân chúc quý độc giả, gặt hái được trọn vẹn ý nghĩa của mùa lễ Tạ Ơn.

Hình ảnh chỉ có tính minh họa.


Bà đại sứ Dougan gởi lời nhắn trong điện thoại muốn gặp tôi tại quán cà phê Caribou ở góc đường L & 17 vào lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn, để kiểm chứng một vài chi tiết về một vị ân nhân tôi đang tìm kiếm từ hơn 20 năm nay vì bà ấy đã tìm được một vài manh mối.
 
Tôi quen bà đại sứ Dougan từ cuối năm 2006, lúc bà ấy chuẩn bị thực hiện chương trình “Next Gen Awards” cho giới trẻ ở Việt Nam vào năm 2007, và qua sự quen biết với ban lãnh đạo của National Geographic, bà ấy đã mời tôi làm thành viên trong ban cố vấn của chương trình. “Cuộc thi NextGen [Next Generation] được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, dẫn dắt, trao thưởng cho thế hệ trẻ tài năng có ý tưởng sáng tạo và những đề án thực tiễn trong việc sử dụng hiệu quả điện thoại di động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng và hơn thế nữa…”
Bà đại sứ Dougan chỉ muốn tôi gọi bà là Diana, nhưng vì trong văn bản chính thức người ta vẫn giới thiệu bà là “The Honorable Diana Lady Dougan” nên lúc nào tôi cũng gọi bà là Ambassador Diana hoặc Ambassador Dougan cho phải phép. Tôi gọi thế vì bà đã nhận được tước vị “the permanent rank of Ambassador” và tôi cũng không biết cái chức đó trong tiếng Việt là gì nên “tạm dịch” là đại sứ mặc dầu bà đã về hưu và cũng chưa bao giờ làm đại sứ chính thức của Hoa Kỳ tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Sau khi làm việc chung với nhau một thời gian, tôi biết bà ta quen rất nhiều nhân viên kỳ cựu đã từng làm trong ngành Ngoại Giao nên chính thức nhờ bà ấy tìm lại một vị ân nhân đã cho tôi 20 Dollars trên chuyến bay từ Tokyo tới Seattle vào ngày 1 tháng 8 năm 1984.
Mặc dầu tôi đã ra sức tìm kiếm từ bao nhiêu năm nay, kể cả việc liên hệ với một vài người quen biết đang làm việc ở Bộ Ngoại Giao, nhắn tin trên internet và bulletin của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhưng vì tôi chỉ có một vài chi tiết rất mơ hồ về vị ân nhân của mình nên cuộc tìm kiếm đã không mang lại kết quả gì. Ngoài những chi tiết ở trên, tôi chỉ biết vị ân nhân ấy tên là Barbara (tôi đã quá khù khờ nên không hỏi tên họ) và năm 1984 bà Barbara đang làm việc trong văn phòng một tòa đại sứ nào đó của Hoa Kỳ ở Á Châu! Khi nghe tôi kể về câu chuyện hy hữu đã xẩy ra cho tôi trong ngày đầu tiên đặt chân tới Mỹ và những cố gắng của tôi để tìm lại vị ân nhân đó, bà đại sứ Dougan đã thốt lên “đúng là mò kim đáy biển” nhưng cũng hứa sẽ cố gắng hết sức và hy vọng sẽ tìm được vì “lòng thành” của tôi.

Ngày đó… Tôi được bầu làm trưởng đoàn hướng dẫn gần 200 người tỵ nạn Việt Nam từ Galang và Hong Kong đáp chuyến bay của hãng Northwest Airlines rời Tokyo sang Seattle bắt đầu cuộc sống mới trên đất Mỹ. Tôi được chọn vì “đồng bào” biết tôi đã từng làm thông dịch viên cho văn phòng Cao Uỷ ở trại tỵ nạn Galang, Indonesia.
Tất cả chúng tôi được lên máy bay trước những hành khách bình thường, và ngồi gần hết phía cuối máy bay, nhưng cho tới khi máy bay chuẩn bị cất cánh, bà con ta vẫn cãi nhau chí chóe vì chỗ ngồi lộn xộn, kẻ thích gần cửa sổ, người khác lại muốn gần lối đi hay dăm ba người bạn muốn được ngồi bên nhau… Nhân viên phi hành đoàn, sau nhiều lần cố gắng vẫn không ổn định được tình hình, đã nhờ tôi dùng hệ thống âm thanh trên máy bay nói tiếng Việt giúp họ giải quyết vấn đề. Tôi cầm máy nói vài lời xin lỗi hành khách trên máy bay bằng tiếng Anh, rồi nói lớn bằng tiếng Việt:

– Tôi xin tất cả mọi người ngồi xuống ghế, cài dây an toàn. Ai không muốn ngồi tại chỗ của mình, xin bước lên đây, tôi sẽ dẫn ra đi chuyến sau. Chúng ta không thể đánh mất danh dự của người Việt Nam chỉ vì một chỗ ngồi trên máy bay.

Như một phép lạ, cả mấy trăm người đều im bặt, chỉ còn nghe tiếng lách cách cài dây an toàn… Tất cả hành khách trên máy bay và phi hành đoàn đều trố mắt ngạc nhiên nhìn tôi. Tôi nói cám ơn rồi trở về chỗ ngồi. Trớ trêu thay, chỗ ngồi của tôi đã bị chiếm mất! Mấy cô chiêu đãi viên cũng đi lên đi xuống, nhìn trước ngó sau nhưng không tìm thấy ghế trống nào ở phần dành cho người tỵ nạn nên đành dẫn tôi lên ngồi một ghế trống ở phía trên, bên cạnh một phụ nữ trung niên với một gương mặt rất phúc hậu… Sau khi tôi cài dây an toàn, bà ta vừa bắt tay tôi vừa nói:
– Tôi là Barbara. Anh bạn trẻ tên gì?
– Tôi là Nguyễn Duy-An.
Bà ta lặp lại tên tôi vài lần rồi hỏi tôi xem bà ấy phát âm có đúng không. Tôi thành thật nói không. Bà ấy cười lớn:
– Tiếng Việt Nam khó đọc quá. Tôi chịu thua. Thôi, cứ gọi là “anh bạn trẻ” nhé.
– Tuỳ bà.
– Cám ơn. Mà này, anh bạn trẻ đang làm việc cho Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, phải không?
– Dạ không. Tôi chỉ là một người tỵ nạn đang trên đường đi định cư tại Mỹ.
– Thế hả? Tôi thấy trên áo anh có in phù hiệu Liên Hiệp Quốc và mấy chữ UNHCR (United Nations High Commissioner for Refugees).
– Đây chỉ là món quà của Cao Uỷ cho những người làm việc thiện nguyện trong trại tỵ nạn thôi.
– Mà này, anh bạn trẻ… Lúc nãy anh nói gì mà tất cả đều im lặng tuân theo vậy? Mấy người tiếp viên hàng không sắp xếp cả tiếng đồng hồ không xong, còn anh chỉ nói một câu thì mọi việc đều êm. Anh bạn trẻ giỏi quá.
– Tôi có tài giỏi gì đâu. Tôi chỉ nhắc cho họ đừng làm mất danh dự dân tộc của mình vì tranh dành chỗ ngồi trên máy bay.


 Chúng tôi còn nói nhiều chuyện trong suốt chuyến bay dài qua đêm, và tôi được biết bà Barbara là nhân viên ngoại giao làm việc ở Á Châu đang trên đường về Mỹ nghỉ hè. Vừa tới Seattle, trước khi xuống máy bay, bà Barbara trao cho tôi một tờ giấy 20 Dollars, nói nhỏ:
– Cứ cầm lấy, đừng ngại nhé anh bạn trẻ. Đường về Miền Đông còn dài, biết đâu anh cần một ít để mua đồ ăn thức uống trong lúc chờ đổi chuyến bay.
Tôi chưa kịp nói lời cám ơn thì bà ấy đã bước vội ra phía trước như sợ tôi sẽ từ chối.
Tôi theo đoàn người tỵ nạn đi ra theo lối dành riêng để xếp hàng làm thủ tục giấy tờ định cư. Tôi là trưởng đoàn nên phải đứng ở cửa giúp “điểm danh” và “nhận diện” từng người vì có nhiều người trùng tên, trùng họ và danh sách đánh máy lại không có dấu tiếng Việt.
Mặc dầu máy bay đáp xuống phi trường Seattle lúc 10 giờ sáng nhưng mãi tới quá trưa tôi mới bước ra khỏi văn phòng của sở thuế vụ và di trú vì tôi là người cuối cùng trong đoàn.
Tôi bị trễ chuyến bay về Pittsburgh!
Nhân viên hãng United Airlines bảo tôi ngồi chờ họ sắp xếp cho đi chuyến sau. Tôi đến ngồi ở dãy ghế gần mấy cái máy bán thuốc lá, bánh kẹo, nước uống… ngắm ông đi qua bà đi lại. Tôi đói lắm vì lúc đó đã hơn 3 giờ chiều. Tôi để ý thấy người ta bỏ tiền vào máy, kéo một cái nhẹ để mua nước, kẹo sô-cô-la và có khi còn được thối lại mấy đồng tiền cắc. Tôi chờ lúc vắng người, rụt rè bỏ tờ giấy 20 Dollars bà Barbara cho sáng nay để mua thử mấy thỏi kẹo sô-cô-la nhưng máy không nhận. Tôi mua thử loong nước Coca-Cola cũng không được. Tôi vừa đẩy tiền vào, máy lại đẩy ra.
Vừa đói vừa khát, tôi ngồi “chửi thầm” con mẹ Mỹ già chơi đểu mình, giả ân giả nghĩa cho mình đồng bạc giả! Tôi chờ tới lúc có một cụ già tới mua thuốc lá, dò giẫm lại gần chìa tờ giấy 20 Dollars hỏi:
– Nhờ ông xem đây có phải là tiền “thật” hay không?
– Thật chứ. Sao cậu hỏi ngớ ngẩn thế?
– Tôi bỏ vào máy mua kẹo không được, mua nước nó cũng không nhận.
Cụ ấy cười lớn rồi giải thích:
– Cái máy này chỉ nhận tiền cắc hay giấy $1 hoặc $5 thôi. Để tôi giúp cho. Lần đầu tới Mỹ hả? Cậu cần gì?
– Tôi là người tỵ nạn Việt Nam hôm nay đi định cư ở Pittsburgh. Tôi tới đây từ sáng nhưng bị trễ chuyến bay. Tôi chỉ muốn mua ít kẹo Sô-co-la và lon nước Coca-Cola cho đỡ đói.
Ông cụ chẳng nói gì, bỏ tiền vào máy mua 3 thỏi kẹo Sô-cô-la và một lon nước trao cho tôi. Tôi đưa tiền ông ta không chịu lấy, chỉ cười cười bảo tôi:
– Có mấy chục xu thôi, đừng bận tâm. Nếu còn chờ lâu, cậu đi ra phía ngoài kia mua bánh mì mà ăn. Tôi phải chạy cho kịp chuyến bay. Chúc cậu may mắn.
Ông cụ đi rồi tôi mới hối hận đã trách oan bà Barbara. Chính lúc đó, tôi nhận ra giá trị đích thực của tấm lòng của bà ấy khi trao tờ giấy 20 Dollars cho một người xa lạ, và tôi cũng thấu hiểu ý nghĩa của câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no!”

Đã bao nhiêu năm qua rồi, tôi vẫn miệt mài tìm kiếm vị ân nhân SỐ MỘT của tôi trên đường đi định cư tại Mỹ. Với tôi bây giờ, tờ giấy bạc 20 Dollars của bà Barbara đáng giá gấp trăm gấp ngàn lần giá trị đích thực của nó trên thị trường tài chánh. Tôi đã an cư lạc nghiệp nơi vùng đất mới và chỉ ước mơ được một lần kính cẩn nói lời cám ơn tới bà Barbara. Chính bà đã dạy cho tôi biết chia sẻ những gì mình có với những người kém may mắn dù quen biết hay không. Đó cũng chính là tâm tình của tôi mỗi lần mừng Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).
Tôi hy vọng mùa Lễ Tạ Ơn năm nay bà đại sứ Dougan sẽ giúp tôi tìm lại được vị ân nhân tên là Barbara, một người đã từng làm việc trong văn phòng một tòa đại sứ nào đó của Hoa Kỳ ở Á Châu năm 1984. Tôi cầu xin được một lần mời bà đến thăm gia đình và nói cho bà biết rằng tất cả những gì tôi có được hôm nay cũng không giá trị bằng tờ giấy bạc 20 Dollars bà ấy đã cho tôi trên chuyến bay đưa tôi đến định cư nơi vùng đất mới Hoa Kỳ.


 Nguyễn Duy An – Thanksgiving 2008