a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Ba, 23 tháng 2, 2016

Những điều cần biết về vitamin E


Tout savoir sur la vitamine E
Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin E là ăn hạt hướng dương. (Pixabay)

Vitamin E dùng để chỉ một nhóm các vitamin tan trong chất béo. Và thành phần của nó không phải chỉ có một chất duy nhất. Vitamin E là gì? nó chứa những gì?
Thuật ngữ “vitamin E” đề cập đến tám chất khác nhau: bốn tocopherol và bốn tocotrienol. Đây đều là những chất chống oxy hóa tan trong chất béo.
Được nghiên cứu nhiều nhất trong số này là alpha-tocopherol, dựa vào số tài liệu khẳng định đó là vitamin E.
Tác dụng của vitamin E?
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh tan trong chất béo, do đó nó có thể bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa chất béo.
Khi màng của các tế bào mỡ bị phá hủy, các chất béo được giải phóng tạo ra một ứng suất oxy hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa và góp phần phát triển ung thư. Vitamin E bảo vệ cấu trúc tế bào khỏi peroxide hóa lipid.
Ví dụ, vitamin E là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi các cholesterol “xấu” (LDL) và các nguy hại gây ra bởi các gốc tự do. Các gốc tự do hoạt động rất mạnh do đó phá hủy các phân tử ổn định. Khi tỷ lệ cholesterol LDL quá cao, nó có thể dễ dàng lắng đọng trên thành mạch máu, gây xơ vữa động mạch.
Như chúng ta đã biết, một chế độ ăn  giàu vitamin E (chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải) có liên quan chặt chẽ với việc phòng chống bệnh tim mạch. Điều này một phần là do tác dụng chống oxy hóa của vitamin E.

Các thực phẩm giàu vitamin E

Hầu hết các loại thực phẩm giàu vitamin E không chứa đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này là do đặc thù thực phẩm của con người hiện đại bao gồm các loại thực phẩm đã được chế biến.
Để có đủ lượng vitamin E, nên ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tất cả các loại rau xanh, đặc biệt là rau có lá xanh chứa rất nhiều vitamin E. Rau bina, măng tây, ô liu, súp lơ xanh, cải bắp, cà chua và quả bơ.
Vitamin E có rất nhiều trong các loại quả hạch (hồ đào, óc chó…), các loại hạt, dầu cá và hải sản (tôm, cá mòi). Lượng vitamin E trong mỗi loại quả hạch hoặc hạt có thể khác nhau, nhưng đều chứa ít nhất 10% RDA (liều khuyến cáo dùng hàng ngày). Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về vitamin E là ăn hạt hướng dương.

Để tránh nấm candida, hãy tránh dùng kháng sinh, rượu và đường

Contre la candidose, éviter les antibiotiques, l’alcool et le sucre
Đường là một quả bom hẹn giờ cho sức khỏe của chúng ta. (Pixabay.com)
Ngày nay, thức ăn hàng ngày và môi trường đã không còn hoàn hảo và gây ra các bệnh khác nhau. Thực phẩm chế biến có chứa các chất phụ gia hóa học, đường, thuốc và các chất phụ gia khác tạo ra trong cơ thể một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm như Candida.

Các yếu tố góp phần nhiều nhất cho sự phát triển của nấm candida

Đường
Candida rất chuộng đường, do đó đường là một yếu tố nguy hiểm đối với sự phát triển của nhiễm trùng. Nếu bạn có lý do để lo ngại nấm Candida thì tốt nhất nên loại trừ đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Tránh đường tinh luyện và đường tự nhiên từ trái cây ngọt (chuối, cam, dứa, đào, xoài và những quả khác). Trong  trường hợp nhiễm Candida, bác sĩ thậm chí còn khuyên bạn nên tránh ăn mật ong, nước mật và xi-rô. Không phải ngẫu nhiên mà Candida lại thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường.
Rượu
Một số đồ uống có cồn chứa nhiều đường. Ngoài ra, rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ bị nhiễm  nấm. Bia và rượu cũng chứa nhiều ngũ cốc và men nếp làm trầm trọng thêm việc nhiễm nấm.
Kháng sinh
Sau khi uống thuốc kháng sinh, cơ thể thường bị nhiễm nấm. Đó là do thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi sinh vật, bao gồm cả những loài hữu ích, làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm nấm Candida và nhiễm khuẩn.
Trong phụ khoa, đặt vòng tránh thai thường dẫn đến sự phát triển của nấm candida. Nếu bạn không thể tránh thuốc kháng sinh hoặc sử dụng vòng tránh thai, bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học thích hợp để phòng ngừa.
Các sản phẩm sữa
Sữa chứa lactose là một loại đường cũng góp phần vào sự phát triển của nấm candida. Thỉnh thoảng, bạn có thể ăn một lượng nhỏ phô mai, sữa chua không đường, vì một phần lactose sẽ biến mất trong quá trình lên men.
Hơn nữa, cũng nên hạn chế ăn các loại đậu, cà phê, đậu phộng và hải sản vì chúng có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của nấm candida vì nhiều lý do khác nhau.
Một số sản phẩm tự nhiên có thể trợ giúp chống lại nấm Candida, như tỏi, dừa và một số tinh dầu.

10 loại siêu thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa

(Nastco/iStock)
Ảnh: Nastco/iStock
Quá trình tiêu hóa có vẻ như khá đơn giản khi xét trên bề mặt. Bạn đưa thức ăn vào miệng, nhai và nuốt. Sau đó cơ thể sẽ tiêu hóa thức ăn thành các thành phần mà cơ thể có thể hấp thụ. Những thứ còn lại được thải ra ngoài.
Tuy vậy, thực tế thì tiêu hóa lại là một quá trình phức tạp có thể bị ảnh hưởng rất dễ dàng bởi nhiều yếu tố, từ việc nhai không kỹ tới thiếu hụt enzyme, acid dạ dày, hoặc cân bằng các loại vi sinh giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng.
Thực phẩm bạn ăn có thể làm ảnh hưởng tốt hoặc xấu tới sức khỏe tiêu hóa, với lượng thức ăn chế biến sẵn, biến đổi gene, chứa nhiều đường là một trong những nguyên nhân chính. Nếu thức ăn của bạn chủ yếu là các loại như vừa liệt kê, thì đường ruột rất dễ bị viêm, loét, và mang lại nguy cơ bệnh kinh niên về đường tiêu hóa.
Thay đổi khẩu phần ăn với các loại siêu thực phẩm sau có thể cải thiện hiệu quả và làm lành các vết thương trong hệ tiêu hóa.
1. Lô hội
Chất nhầy trong lô hội tươi có rất nhiều enzyme và chất kháng khuẩn, nấm, và các tính chất kháng vi sinh khác. Nó cũng có tính kháng viêm, nên lô hội rất hữu ích trong việc làm dịu đi các cơn đau đường ruột.
(utah778/iStock)
Lô Hội khá hữu dụng trong việc làm dịu đi các cơn đau đường ruột (utah778/iStock)
Nước lô hội có thể hiệu quả trong việc chống lại chứng trào ngược acid, nhưng lý tưởng thì nên trồng lô hội tươi tại nhà, lá dài khoảng 18 inches (45 cm) là thu hoạch được. Những chiếc lá càng dày càng tốt.
Lô Hội cũng chứa rất nhiều polysaccharide kích thích miễn dịch, đặc biệt là mannose, có khả năng kích thích tế bào bạch huyết sinh ra interferon, một loại chất làm phá hủy khối u, và các loại cytokines rất có lợi.
Lợi ích tới từ lớp gel bên trong lá, không phải bên ngoài lá. Chất nhầy bên trong kết hợp với nước cốt chanh sẽ dễ uống hơn. Hơn nữa, Lô Hội còn có lợi trong việc trị các chứng:
  • Nhiễm trùng nấm candida
  • Nhiễm ký sinh trùng
  • Táo bón
  • Loét bao tử do virus H. Pylori gây ra
  • Chứng bệnh Crohn, viêm đại tràng, ruột kích thích

2. Nước xương hầm

Nước xương hầm rất quan trọng trong việc ăn kiêng GAPS, dựa trên các biểu biện của tâm lý và đường tiêu hóa được phát triển bởi bác sĩ Natasha Campbell-McBride.
ThinkstockPhotos-174833983
Nước xương hầm rất dễ tiêu hóa (ThinkstockPhotos-174833983)
Lí do món ăn này trở thành nền tảng của phương pháp không chỉ bởi vì dễ tiêu hóa, nó còn chứa rất nhiều các thành phần tối ưu hệ miễn dịch rất quan trọng trong việc chống lại các chứng bệnh tự nhiễm. Nó có khả năng làm lành vết thương đường ruột rất nhanh.
Phương pháp GAPS thường được dùng cho các trẻ tự kỷ hay gặp các chứng rối loạn đường ruột, những ai gặp dị ứng hoặc có vấn đề tiêu hóa cũng đều thu lợi ích, vì món này có khả năng làm lành những chỗ ruột bị rò rỉ. Nếu như đường ruột bị rò rỉ hoặc có thể thấm qua được, một phần những thức ăn, độc tố, virus, men, và các loại vi khuẩn khác có thể đi qua thành ruột vào máu; đây gọi là ruột rò rỉ.
Khi đường thành ruột bị hư do những chỗ rỉ, các tế bào bị hư có tên là microvilli không thể nào làm việc. Chúng không thể hấp thu các chất dinh đưỡng và sử dụng các loại enzyme quan trọng đối với hệ tiêu hóa.
Thậm chí, tiêu hóa bị suy giảm và hấp thụ dinh dưỡng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi tiếp xúc với những vật thể lạ, cơ thể ngay lập tức tấn công vào những vật thể lạ này. Nó phản ứng lại chứng viêm, dị ứng, và các triệu chứng liên quan tới rất nhiều loại bệnh khác.
Ruột rò rỉ là nguyên nhân của rất nhiều chứng dị ứng và rối loạn tự nhiễm. Khi có quá nhiều độc tố trong cơ thể, kết hợp với chứng rò rỉ ruột sẽ tạo ra hàng loạt những rối loạn khác như tự kỷ, tăng động, và mất khả năng tập trung. Nước xương có chứa nhiều dưỡng chất vốn rất nhiều người Mỹ đang thiếu, hơn nữa còn dễ hấp thu và sử dụng.

3. Dưa chua

Một trong những thành phần quan trọng của chương trình GAPS là nên ăn đồ muối chua hàng ngày, đặc biệt là rau củ quả như sauerkraut và kim chi. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất thải độc và chứa những loại vi khuẩn có ích nhiều hơn hẳn những loại bổ sung men vi sinh, rất tốt cho vi khuẩn đường ruột. Các loại dưa chua chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Homemade pickles in brine with garlic, dill and horseradish on woodboard
Chỉ cần ¼ hay ½ bát rau quả chua mỗi ngày, chia đều làm ba bữa ăn, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tổng thể.
Nếu bạn tự làm, nên sử dụng các loại men đã được tối ưu với các chủng vi khuẩn sản xuất ra nhiều vitamin K2. Đây là cách ít tốn kém để tăng lượng vitamin K2, rất quan trọng cho cơ thể.
Nếu bạn thích ăn cay, bạn cũng nên ăn thử Kim Chi. Kim Chi là món ăn truyền thống Hàn Quốc được làm từ dưa chua và hỗn hợp gia vị cay như tiêu tỏi, hành và nhiều thứ khác.
Rất dễ thấy Kim Chi trong các bữa ăn ở Hàn Quốc, được dùng như là món ăn kèm, ăn với cơm hoặc mỳ. Hoặc dùng làm nguyên liệu chính nấu món canh hay hầm. Rất giàu vitamin A và C, và nhờ vào quá trình ủ mà các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột rất nhiều.

4. Nấm sữa và nấm sữa dừa

Nấm sữa và nấm sữa dừa là hai lựa chọn bạn nên thêm vào danh sách thực phẩm lên men của mình. Cả hai đều rất giàu các chất probio và enzyme làm cân bằng các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
(Ozgur Coskun/iStock)
Nấm sữa có chứa rất nhiều các chất probio mà bạn có thể có từ các loại thực phẩm bổ khác. (Ozgur Coskun/iStock)
Nấm sữa rất dễ làm ở nhà sử dụng vật liệu hữu cơ, thô, sữa có từ động vật ăn cỏ, hoặc từ nước dừa, vốn chứa rất nhiều chất probiotics mà bạn có thể có từ các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Ngoài ra, nấm sữa được lên men theo phương pháp truyền thống còn có chứa:
  • – Men vi khuẩn có lợi
  • – Khoáng chất, như magne
  • – Các loại amino acid thiết yếu (như tryptophan, vốn rất được biết đến nhờ vào công dụng làm thư giãn hệ thần kinh).
    • Các protein hoàn chỉnh
    • Calcium
    • Vitamin B1, B2, và Biotin B7
    • Vitamin K
    • Phosphorus.
Nếu bạn không thể dùng các chế phẩm từ sữa hoặc bạn muốn thử vị khác, nấm sữa dừa là cách rất tốt để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Như tờ Đại Kỷ Nguyên từng đăng:
“Nấm sữa dừa cải thiện độ ẩm và cân bằng đường ruột và màng nhầy bằng các loại vi khuẩn men đường ruột rất có lợi. Chứa nhiều loại men có thể tiêu diệt các men gây bệnh khác trong cơ thể như candida, cũng như làm sạch, cải thiện, và làm lành thành ruột, giúp thành ruột có thể dễ dàng kháng lại các vi khuẩn gây bệnh khác như E.Coli, salmonella, và ký sinh trùng”.

5. Trà hạt lanh

(ratmaner/iStock)
Nếu bạn có đường ruột rò rỉ hoặc chứng kích thích ruột, nên thử loại trà này (ratmaner/iStock)
Trà hạt lanh rất dễ làm, chỉ cần đổ 12 ounce (340 gram) nước sôi vào một muỗng hạt lanh để qua đêm (loại bỏ hạt trước khi uống). Thức uống này có thể cung cấp các khả năng làm lành đối với ruột nhờ vào hàm lượng chất béo omega 3, chất xơ hòa tan và các lignan, vốn có tác dụng chống viêm và bôi trơn. Nếu bạn đang mắc chứng rò rỉ ruột hoặc ruột kích thích thì nên thử loại này.

6. Bắp cải tím

(HandmadePictures/iStock)
Bắp cải tím có thể hấp, làm nước, hoặc muối chua. (HandmadePictures/iStock)
Bắp cải tím rất giàu một loại amino acid là L-glutaminde, vốn làm lành các mô mềm trong ruột. Đặc biệt hữu ích đối với người mắc chứng rò rỉ ruột, loét dạ dày, bệnh celiac, bệnh Crohn, hay chứng rối loạn ruột kích thích. Bạn có thể hấp, làm nước, hoặc tốt nhất là muối chua, giúp tăng thêm các enzymes và vi khuẩn có lợi.

7. Tảo lục

(Kesu01/iStock)
Tảo lục duy trì lượng pH tốt cho sức khỏe trong đường ruột, giúp vi khuẩn có thể tồn tại. (Kesu01/iStock)
Tảo lục là một loại tảo nước đơn bào, vốn thường được xem là một loại thức ăn gần như hoàn hảo với rất nhiều tác dụng sức khỏe. Đối với người mới bắt đầu, thì tảo này hỗ trợ cân bằng lượng pH trong ruột, giúp vi khuẩn tốt có thể sinh sôi. Cũng có tác dụng thải độc nhất là các loại thủy ngân và các kim loại nặng khác, rất hữu ích vì thủy ngân tích tụ có thể tạo ra một số rối loạn trong đường ruột và làm giảm khả năng đồng hóa và sử dụng chất béo. Tảo lục thậm chí rất giàu chất xơ, giúp cân bằng đường ruột và giúp cơ thể bạn bài tiết đều đặn hơn.

8. Chùm ngây

The small, round leaves of the moringa tree are packed with nutrients. (iStock/bdspn)
Những cây chùm ngây lá nhỏ tròn có thể chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. (iStock/bdspn)
Cây chùm ngây được xem là cây “thần kỳ”, có lá nhỏ tròn và có rất nhiều dưỡng chất: protein, calcium, beta carotene, vitamin C, potassium, hầu như rất nhiều thứ có thể kể đến. Không lạ gì khi được sử dụng như là nguồn thức ăn và thuốc trong ít nhất 4000 năm qua. Từ quan điểm hỗ trợ tiêu hóa, chùm ngây nhiều chất xơ, và như báo Đại Kỷ Nguyên từng nhắc tới, “làm việc như là bọt biển ở trong ruột, tẩy sạch những gì còn sót lại sau khẩu phần ăn”.
Chất isothiocyanates cũng đáng chú ý, có tác dụng diệt khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, một loại vi khuẩn làm loét dạ dày, viêm đường ruột và ung thư.

9. Hạt mã đề

Lượng khuyến nghị nạp chất xơ mỗi ngày là 20 tới 30 gram, nhưng tốt nhất là 32 gram. Không may là nhiều người chỉ nạp một nửa số đó. Nguồn chất xơ tốt nhất tới từ rau, và hầu như mọi người không ăn đủ rau. Một cách để tăng lượng chất xơ là ăn thêm hạt mã đề.
(HandmadePictures/iStock)
 Ăn hạt mã đề 3 lần một ngày có thể làm tăng thêm 18 gram chất xơ dinh dưỡng. (HandmadePictures/iStock)
Ăn ba lần một ngày có thể thêm vào 18 gram chất xơ (hòa tan và không tan) vào khẩu phần ăn. Để hỗ trợ tiêu hóa, những chất xơ hòa tan như hạt mã đề và các chất tiền sinh học khác giúp nuôi dưỡng môi trường men đường ruột có lợi. Những vi khuẩn này có thể hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.
Nhớ là hạt mã đề thường có nhiều hóa chất khi thu hoạch, nghĩa là nhiều khi có thể nhiễm thuốc trừ sâu và phân bón. Nên chắc chắn là chỉ ăn hạt mã đề hữu cơ, và chắc chắn không có tạp chất. Rất nhiều nhãn hiệu thực phẩm bổ sung sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến tổng hợp mà không hề có chứa mã đề, như là methylcellulose và calcium polycaborphil. Nhiều nhãn hiệu còn thêm chất tạo ngọt và một số phụ gia khác mà  bạn nên tránh.

10. Hạt Chia

(Julia_Sudnitskaya/iStock)
muỗng hạt chia có chứa tới 10 gram chất xơ (Julia_Sudnitskaya/iStock)
Hạt chia chứa tới 10 gram chất xơ trong hai muỗng cà phê, rất giàu các chất chống viêm và làm dịu đường tiêu hóa. Một trong những tính chất quan trọng nhất của hạt Chia là dễ sử dụng. Có hương vị nhẹ nhàng có thể dùng trong các món ăn khác, và không hề có gluten, rất tốt trị các bệnh celiac, dị ứng gluten, hoặc đối với những người cố gắng loại bỏ gluten. Hạt Chia có thể dùng cho bất kỳ món ăn nào, từ sữa chua cho tới giấm táo, hay nước sinh tố.
Nhớ rằng hạt chia có dạng gelatin khi trộn với chất lỏng, thế nên nếu muốn giòn thì bạn nên rắc lên thức ăn ngay trước khi ăn.

Bí mật của Y học Hàn Quốc: Lợi ích của việc làm sạch phổi


Healthy lungs make you much less susceptible to many diseases. (Monkeybusinessimages/iStock)
Ảnh: Monkeybusinessimages/iStock
Chúng ta duy trì đời sống dựa vào hai con đường: đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nhưng chúng ta chú tâm tới việc ăn hơn là thở bởi vì việc ăn thì ý thức của chúng ta nhận thức rõ được, còn việc thở thì không . Tuy nhiên, tôi thấy sức khỏe của nhiều người cải thiện rõ rệt khi đường hô hấp được tẩy sạch, và tôi tin rằng hô hấp tốt rất cần thiết cho sức khỏe tốt và tuổi thọ lâu dài.
Nhiều năm trước, một người đàn ông trung niên nói với tôi về chứng viêm màng mủ trong mũi khá nặng, ảnh hưởng tới đời sống rất nhiều.
Hồi nhỏ ông rất tài năng và thông minh; tuy nhiên, khi học xong trường tiểu học, ông không thể cao thêm nữa vì thiếu ngủ do nghẹt mũi, và ông không thể tập trung do não thiếu nguồn cung oxy. Hơn nữa, ông gặp phải nhiều căn bệnh do phải thở bằng miệng khi nghẹt mũi. Những tình trạng này thay đổi khuôn mặt và làm cho hàm của ông bạnh ra.
Mặc dù nghẹt mũi nhiều khi không phải là vấn đề lớn, nhưng khi vấn đề trở nên kinh niên và người nhiễm bị cảm cúm nặng, điều này gây viêm nhiễm nghiêm trọng tới ống khí quản, gia tăng khả năng hen suyễn kinh niên, dẫn tới rất nhiều vấn đề sức khỏe đe dọa tới mạng sống.
Viêm phổi rất nghiêm trọng
The respiratory tract. Air passes first through the nose and mouth, then the throat in order to reach the lungs. (leonello/iStock)
Đường hô hấp. Không khí đi qua mũi và miệng, cổ họng rồi vào phổi.
Khi người khỏe mạnh tiếp xúc với không khí lạnh mà mặc không đủ ấm, thì sẽ bắt đầu nghẹt mũi, triệu chứng giống như cảm lạnh. Tuy vậy, đây không phải là do bệnh, mà là cơ chế phản ứng tự vệ giúp bảo vệ cơ thể khỏi khí lạnh. Khi phản ứng đối với khí lạnh bao gồm cả hắt hơi, điều này chỉ ra rằng khuẩn bệnh và bụi đang được đẩy ra.
Theo đó, các phản ứng này chỉ ra quá trình phản ứng sinh lý của cơ thể hơn là dấu hiệu bệnh. Rất khó phân biệt cảm nhẹ, vốn là bệnh lý, từ những quá trình trên; tuy nhiên, nếu xuất hiện sốt thì rõ ràng là dấu hiệu bệnh lý.
Sốt có nghĩa là mầm bệnh đã tấn công được qua màng nhầy trong mũi, đi qua họng, và đi vào phổi.
Khi điều này xảy ra và cơ thể khỏe mạnh, thì amidan (hay hầu) sẽ không bị ảnh hưởng và sẽ tiết ra rất nhiều các tế bào miễn dịch (lymphocytes), vốn có thể ức chế sự tấn công của rất nhiều vi khuẩn và virus, bao gồm cả khuẩn cầu ở phổi, nguyên do của rất nhiều loại bệnh, bao gồm cả viêm tai và viêm phổi.
Sau khi đi qua cổ họng, mầm bệnh thâm nhập vào hệ hô hấp và tìm đường đi vào sâu hơn trong phổi.
Sau khi đi qua cổ họng, mầm bệnh thâm nhập vào hệ hô hấp và tìm đường đi vào sâu hơn trong phổi. Nếu amidan  còn khỏe, thì các mầm bệnh sẽ gặp phải sự tự vệ mà cơ thể đã thiết lập để bảo vệ phổi. Các lymphocytes đóng vài trò cực kỳ quan trọng.
Phần khác của sự phòng vệ này nằm ở trong các nang phổi, vốn có màng nhầy bắt lấy bụi và các mầm bệnh, hàng triệu các tế bào nhỏ có chân gọi là cilia sẽ liên tục di chuyển xung quanh phần nhầy đã nhiễm khuẩn để tống nó ra ngoài dưới dạng đàm.
Tuy vậy, nếu như các chân cilia di chuyển không đủ mạnh do chức năng phổi suy yếu, viêm nhiễm lây lan vào các phế nang, tạo ra đờm dính. Loại đờm này làm tắc các ống phế quản và làm viêm phổi, là đặc điểm của chứng khó thở và ho mãn tính. Nếu tình trạng này tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ ho như tiếng chó sủa. Khi viêm nhiễm đi vào phế nang, kết quả dẫn tới viêm phổi.
Thậm chí ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng sẽ tích tụ rất nhiều thứ độc hại trong phổi khi họ sống tới 90 tuổi.
Viêm phổi kèm sốt tới 38.8 độ C (102 độ F) cũng giống như có một con rắn độc đi vào cơ thể. Amidan khỏe mạnh ngăn chặn cơ thể nóng lên tới nhiệt độ này, và các cơn sốt có nhiệt độ thấp hơn ví như những vết cắn của con rắn mà không có độc.
Thậm chí ngay cả khi có thể ngăn chặn được viêm phổi, thì các chất độc hại khác đi vào cơ thể và tích tụ qua nhiều thập niên cũng có thể phá hủy các tế bào phổi. Sau khi một lượng các tế bào bị hủy hoại, rất nhiều loại bệnh như ung thư phổi, giãn phế quản, xơ phổi có thể phát triển.
Tuy nhiên, ngay cả khi phổi đã bị hư tổn, có nhiều cơ quan khác trong cơ thể có thể phục hồi lại chức năng phổi như lúc khỏe mạnh, gọi là hệ miễn dịch.                                                                                          

Các nốt bạch huyết rất quan trọng cho việc phục hồi

Cơ thể người có từ 500 tới 700 nốt bạch huyết, liên kết trong cơ thể như hệ thống mạng gồm các ống dẫn, mao mạch. Chức năng của hệ bạch huyết giúp cơ thể tống khứ các độc tố và chất thải.
Amidan ở cổ họng là một cơ quan bạch huyết quan trọng. bạn có thể xem đây và vị vua điều khiển hệ bạch huyết. Khi amdian lấy lại sức khỏe thông qua kiện toàn chức năng phổi, thì toàn bộ hệ bạch huyết sẽ nghe theo lời của vị vua mà cố gắng lấy lại sức khỏe cho cơ thể. Vị vua này tuyên bố: “Cảm lạnh thông thường đi kèm với sốt không được phép tồn tại nữa, và các khuẩn cầu còn không được phép cho qua nữa. Tống khứ bất kỳ cơn cảm lạnh nào từ 2 tới 3 ngày.”
Mọi thứ sẽ xảy ra theo lời vị vua. Hệ miễn dịch sẽ hoạt động mạnh và không cho phép các mầm bệnh xuất hiện trong cơ thể. Sau 4 tháng tẩy sạch phổi, hệ bạch huyết thậm chí còn ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển và giúp cơ thể vượt qua bệnh tật.

Sinh mệnh phụ thuộc vào lá phổi

Thậm chí ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng sẽ tích tụ rất nhiều thứ độc hại trong phổi khi sống tới 90 tuổi.
Nếu bạn hút thuốc lá được 35 năm và mắc chứng lao phổi hoặc viêm màng phổi, xảy ra khi các đường nối trong phổi và ngực bị viêm nhiễm, các chất độc hại tích tụ trong phổi sẽ phát tác và phá hủy các tế bào phổi ngay từ khi còn non. Khi các đường hô hấp bị chặn, vốn cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, sẽ dẫn tới cái chết nhanh chóng.
Liệu pháp tẩy sạch phổi có thể tái tạo, thông, và làm khỏe đường hô hấp. Khi phổi được tẩy kỹ càng, cơ thể sẽ có thể loại bỏ được các chất không tốt, và làn da sẽ trở nên sạch sẽ trở lại. Một khi phổi sạch làm da dẻ tươi trẻ và khỏe mạnh trở lại, từ 6 tới 8 tháng sau đó, độ đậm đặc xương tăng lên. Liên tục làm sạch phổi cũng đẩy mạnh hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.
Vì nguồn gốc nhiều bệnh nằm ở phổi, bí mật của việc chữa bệnh cũng nằm trong việc phục hồi sức khỏe phổi. Tẩy sạch phổi sẽ cải thiện sức khỏe của amidan, vốn khôi phụ lại sức mạnh của hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết mạnh khỏe sẽ củng cố toàn bộ hệ miễn dịch, mở ra cánh cửa cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ.
Dr. Seo Hyo-seok. (Courtesy of Dr. Seo)
Dr. Seo Hyo-seok. (Courtesy of Dr. Seo)
Bác sĩ Seo Hyo Seok là giám đốc của Bệnh Viện PyunKang Korea, vốn có nhiều chi nhánh ở Nam Hàn, một ở Đại học Stanton ở California, và một ở Atlanta. Bác sĩ Seo đứng đầu khóa tốt nghiệp ở Đại Học Kyung Hee, sau nhiều năm nghiên cứu ông đã phát triển ra công thức thảo dược Pyunkang-Hwan, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường chức năng phổi. Nó đã cứu được hơn 155,000 bệnh nhân trong các tình huống bệnh khác nhau.

11 điều sai lầm về nhịn ăn và tần suất bữa ăn

(lenta/iStock)
Nhịn ăn ngắt quãng đã trở nên vô cùng phổ biến trong những năm gần đây.
Đây là một kiểu ăn theo chu kỳ: các giai đoạn nhịn ăn xen lẫn với các giai đoạn ăn uống bình thường.
Tuy nhiên, có đủ các chuyện hoang đường xoay quanh chủ đề này.
Bài viết này sẽ bóc trần 11 điều hoang đường phổ biến nhất về nhịn ăn, ăn vặt và tần suất bữa ăn.
Bỏ qua bữa sáng làm bạn béo lên
“Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.”
Có một giai thoại là bữa ăn sáng có gì đó “đặc biệt”.
Người ta cho rằng bỏ ăn sáng dẫn đến đói quá mức, thèm ăn và tăng cân.
Mặc dù nhiều nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra những mối liên hệ về mặt thống kê giữa việc bỏ ăn sáng với chứng thừa cân/béo phì, điều này có thể được giải thích bởi thực tế là nói chung người bỏ bữa sáng thường không chú ý đến sức khoẻ.
Điều thú vị là, vấn đề này gần đây đã được kiểm chứng qua một thử nghiệm đối chiếu ngẫu nhiên, đó là tiêu chuẩn vàng của khoa học.
Nghiên cứu này được công bố năm 2014 và đã so sánh việc ăn sáng và bỏ bữa sáng ở 283 người trưởng thành thừa cân và béo phì.
Không có bất kỳ sự khác biệt trong việc giảm cân cho dù bạn ăn hoặc không ăn sáng.
Sau thời gian nghiên cứu trong 16 tuần, không có sự khác biệt về trọng lượng giữa các nhóm.
Nghiên cứu này cho thấy rằng không có bất kỳ sự khác biệt trong việc giảm cân cho dù bạn có ăn sáng hay không, mặc dù có thể có một số thay đổi ở một vài cá nhân đơn lẻ.
Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em và thanh thiếu niên có ăn bữa sáng có xu hướng học tốt hơn ở trường.
Ngoài ra còn có các nghiên cứu trên những người đã giảm cân thành công trong thời gian dài, cho thấy họ thường ăn sáng.
Đây là một trong những điều không đồng nhất giữa các cá nhân. Ăn sáng có thể có lợi với một số người này, và không có lợi với những người khác. Nó không phải là điều cần thiết và không có gì là “kỳ diệu” về nó.
Tóm lại: việc ăn sáng có thể có lợi cho nhiều người, nhưng không phải là điều cần thiết. Các thử nghiệm cho thấy đối với việc giảm cân thì không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa việc ăn và không ăn sáng.

Ăn thường xuyên sẽ tăng cường việc trao đổi chất

“Ăn ít và chia làm nhiều bữa sẽ thổi bùng ngọn lửa chuyển hóa.”
Make sure your protein bar is a good one with very little sugar before you buy it. Why not make your own instead? (Ridofranz/iStock)
Điều quan trọng ở đây là tổng lượng calo tiêu thụ, không phải là ăn bao nhiêu bữa. (Ridofranz / iStock)
Nhiều người tin rằng ăn nhiều bữa sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, như thế cơ thể sẽ đốt nhiều calo hơn.
Đúng là cơ thể tiêu thụ một số năng lượng nhất định để đồng hoá và tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
Điều này được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF), và số lượng khoảng  20-30% calo với protein, 5-10% cho carbs và 0-3% calo với chất béo.
Tính trung bình, hiệu ứng nhiệt của thực phẩm là vào khoảng 10% tổng lượng calo ăn vào.
Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là tổng lượng calo tiêu thụ chứ không phải là ăn bao nhiêu bữa.
Ăn sáu bữa 500 calo có tác dụng đúng như ăn ba bữa 1.000 calo. Giả thiết hiệu ứng nhiệt trung bình là 10%, thì trong cả hai trường hợp đều là 300 calo.
Điều này được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu chế độ ăn ở người, cho thấy việc tăng hoặc giảm tần số bữa ăn không có tác dụng trên tổng số calo bị đốt cháy.
Tóm lại: Không có sự khác biệt về lượng calo đốt cháy nếu bạn ăn thường xuyên hơn. Điều đáng quan tâm là tổng lượng calo ăn vào và việc hấp thụ vi chất dinh dưỡng.

Ăn uống thường xuyên làm giảm đói

Một số người tin rằng ăn vặt sẽ giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn và đói quá.
Thật thú vị, một số nghiên cứu đã xem xét điều này, và kết luận của họ lại không nhất quán.
Mặc dù một số nghiên cứu cho rằng ăn thường xuyên hơn sẽ làm giảm cơn đói, các nghiên cứu khác lại không thấy có tác dụng, và thậm chí có những nghiên cứu cho thấy điều đó làm tăng cảm giác đói. Một nghiên cứu so sánh việc ăn 3 bữa với ăn 6 bữa có hàm lượng protein cao cho thấy rằng ăn 3 bữa thực sự tốt hơn cho việc giảm đói.
Không có bằng chứng cho thấy ăn vặt hoặc ăn thường xuyên hơn làm giảm cơn đói với tất cả mọi người.
Điều đó cho thấy rằng, có thể điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Nếu ăn vặt giúp bạn ít cảm thấy thèm ăn hơn và làm cho bạn ít muốn ăn, thì có lẽ là đó là một ý tưởng tốt.
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn vặt hoặc ăn thường xuyên hơn làm giảm cơn đói với tất cả mọi người. Mỗi người có trạng thái cơ thể khác nhau.
Tóm lại: Không có bằng chứng nhất quán chứng tỏ việc ăn uống thường xuyên hơn làm giảm cơn đói hoặc lượng calo ăn vào nói chung. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng ăn nhiều bữa và mỗi bữa ăn ít hơn lại làm tăng cơn đói.

Ăn nhiều bữa và ăn ít hơn có thể giúp bạn giảm cân

Ăn nhiều bữa không làm tăng sự trao đổi chất (tăng lượng calo ra). Điều đó có vẻ cũng không làm giảm cơn đói (giảm lượng calo vào). Nếu ăn thường xuyên hơn không có tác dụng với việc cân bằng năng lượng, thì nó không có bất kỳ tác dụng nào trong việc làm giảm cân.
703x468xPizza-Hummus-2-Warmer-e1360698650840.jpg.pagespeed.ic.Vr0aGHYMe8
Nếu bạn thấy việc ăn thường xuyên hơn làm bạn ăn ít calo hơn và ít ăn vặt hơn, thì có lẽ điều này tốt cho bạn.
Trong thực tế, điều này được hỗ trợ bởi khoa học. Hầu hết các nghiên cứu về điều này cho thấy rằng tần số bữa ăn không có tác dụng trong việc giảm cân.
Ví dụ, một nghiên cứu trên 16 người đàn ông và phụ nữ bị béo phì đã không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt về trọng lượng, giảm béo hoặc cảm giác ngon miệng khi so sánh việc ăn 3 hoặc ăn 6 bữa mỗi ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng việc ăn thường xuyên hơn làm bạn ăn ít calo hơn và ít ăn vặt hơn, thì có lẽ điều này tốt cho bạn.
Cá nhân tôi thấy là việc ăn uống thường xuyên như vậy quá bất tiện, và thật khó theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng nó có thể hợp với một số người.
Tóm lại: Không có bằng chứng cho thấy việc thay đổi tần suất bữa ăn sẽ giúp bạn giảm cân nhiều hơn. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt.

Cần cung cấp glucose thường xuyên cho bộ não

Một số người tin rằng nếu chúng ta không ăn carbs vài giờ một lần, thì bộ não sẽ ngừng hoạt động.
Điều này dựa trên niềm tin rằng bộ não chỉ có thể sử dụng glucose (đường trong máu) làm nhiên liệu.
(ChrisGorgio/iStock)
Cơ thể có thể sản xuất glucose để cung cấp năng lượng cho não, thậm chí trong suốt thời gian nhịn ăn hoặc bị đói lâu ngày. (ChrisGorgio / iStock)
Tuy nhiên, những điều thường bị bỏ qua trong cuộc tranh luận là cơ thể có thể dễ dàng tạo ra glucose cần thiết qua một quá trình gọi là quá trình tân tạo glucose trong cơ thể (gluconeogenesis).
Điều này có thể không cần thiết trong hầu hết các trường hợp, bởi vì cơ thể của bạn đã lưu trữ glycogen (glucose) trong gan có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho não trong nhiều giờ.
Ngay cả suốt giai đoạn nhịn ăn, nhịn đói hay theo một chế độ ăn thấp carbohydrate lâu ngày, cơ thể có thể sản xuất các thể ketone từ những chất béo có trong chế độ ăn.
Các thể Ketone có thể cung cấp năng lượng cho một phần của não, làm giảm đáng kể nhu cầu glucose.
Vì vậy, khi nhịn ăn trong một thời gian dài, não bộ có thể dễ dàng tự duy trì bằng cách sử dụng các thể keton và glucose được sản xuất từ ​​các protein và chất béo.
Chẳng lý nào chúng ta lại không thể tồn tại mà không cần một nguồn carbohydrate liên tục. Nếu điều đó đúng thì con người đã bị tuyệt chủng từ rất lâu.
Tuy nhiên, một số người cho rằng họ cảm thấy hạ đường huyết khi không ăn trong một thời gian. Nếu bạn bị như thế, thì có lẽ bạn nên theo chế độ ăn uống thường xuyên hơn, hoặc ít nhất hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi thay đổi mọi thứ.
Tóm lại: Cơ thể có thể sản xuất glucose để cung cấp năng lượng cho não, thậm chí trong suốt thời gian nhịn ăn hoặc nhịn đói lâu ngày. Một phần của bộ não cũng có thể sử dụng các thể keton để tạo ra năng lượng.

Ăn thường xuyên và ăn vặt tốt cho sức khỏe

Đơn giản là không “tự nhiên” nếu cơ thể cứ luôn ở trạng thái ăn.
Trong quá trình phát triển của nhân loại, chúng ta đã nhiều lần phải chịu đựng những thời kỳ khan hiếm.
Có bằng chứng cho rằng nhịn ăn ngắn hạn gây ra một quá trình sửa chữa tế bào gọi là autophagy, là quá trình mà các tế bào sử dụng các protein cũ và sút kém để tạo ra năng lượng.
Autophagy có thể giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và các bệnh như Alzheimer, và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Sự thật là thỉnh thoảng nhịn ăn có tất cả các loại lợi ích cho sức khỏe trao đổi chất.
Sự thật là thỉnh thoảng nhịn ăn có tất cả các loại lợi ích cho sức khỏe trao đổi chất.
Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy ăn vặt và ăn rất thường xuyên có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy, cùng với một lượng calo cao, nếu theo một chế độ ăn uống theo nhiều bữa sẽ làm tăng nhiều mỡ trong gan hơn, qua đó cho thấy ăn vặt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra còn có một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người ăn thường xuyên hơn có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn.
Tóm lại: Không hề có chuyện ăn vặt vốn là điều tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn vặt có hại và những nghiên cứu khác cho thấy thỉnh thoảng nhịn ăn có những lợi ích sức khỏe lớn.

Nhịn ăn đưa cơ thể của bạn vào “Chế độ Đói”

Một lập luận thông thường chống lại nhịn ăn ngắt quãng là nó có thể đặt cơ thể của bạn vào “chế độ đói.”
Theo những tuyên bố đó thì không ăn làm cho cơ thể bạn nghĩ rằng nó đang đói, vì vậy cơ thể tắt đi quá trình chuyển hóa của nó và không đốt cháy chất béo.
(phildate/iStock)
Đúng là giảm cân lâu dài có thể làm giảm lượng calo bạn đốt cháy. Đây mới là chế độ “đói” đích thực (phildate / iStock)
Đúng là giảm cân lâu dài có thể làm giảm lượng calo bạn đốt cháy. Đây mới là “chế độ đói” đích thực (thuật ngữ kỹ thuật gọi là sự sinh nhiệt thích ứng).
Đây là một tác động thực sự, và có thể đến hàng trăm calo bị đốt ít hơn mỗi ngày.
Tuy nhiên, điều này xảy ra khi bạn giảm cân chứ không phụ thuộc vào phương pháp bạn sử dụng. Không có bằng chứng cho thấy điều này xảy ra nhiều hơn khi bạn thực hành phương pháp nhịn ăn ngắt quãng so với các chiến lược giảm cân khác.
Trong thực tế, các bằng chứng thực tế cho thấy rằng nhịn ăn ngắn hạn tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Điều này là do sự gia tăng mạnh mẽ của norepinephrine (noradrenaline) trong máu. Norepinephrine là loại hormone truyền tín hiệu đến các tế bào mỡ để phân hủy chất béo cơ thể và kích thích sự trao đổi chất.
Nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn cho đến 48 giờ thực sự có thể thúc đẩy sự trao đổi chất thêm 3,6-14%. Tuy nhiên, nếu bạn nhịn ăn lâu hơn thế, hiệu quả có thể đảo ngược và chuyển hóa có thể đi xuống so với mức cơ bản.
Một nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn cách nhật trong 22 ngày đã không dẫn đến sự sụt giảm trong tỷ lệ trao đổi chất, nhưng những người tham gia bị mất 4% khối lượng chất béo của họ, đó là một kết quả ấn tượng trong một thời gian ngắn chỉ vỏn vẹn 3 tuần.
Tóm lại: Là sai lầm khi cho rằng nhịn ăn ngắn hạn đặt cơ thể trong “Chế độ đói”. Sự thật là sự trao đổi chất thực ra lại tăng khi thời gian nhịn ăn lên đến 48 giờ.

Cơ thể chỉ có thể sử dụng một lượng Protein cố định trong mỗi bữa ăn

Có một số người cho rằng chúng ta chỉ có thể tiêu hóa 30 gram protein cho mỗi bữa ăn, và chúng ta nên ăn mỗi 2-3 giờ để tối đa hóa được cơ bắp.
(Sarsmis/iStock)
Các nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt nào trong khối cơ bắp nếu bạn ăn protein thường xuyên hơn. (Sarsmis / iStock)
Tuy nhiên, điều này không được hỗ trợ bởi khoa học.
Nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt nào trong khối cơ bắp nếu bạn ăn protein thường xuyên hơn.
Yếu tố quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người là tổng lượng protein tiêu thụ, chứ không phải là bao nhiêu bữa ăn.
Tóm lại: Cơ thể có thể dễ dàng sử dụng hơn 30 gram protein cho mỗi bữa ăn, và không cần thiết phải nạp protein vào cơ thể mỗi 2-3 giờ.

Nhịn ăn ngắt quãng làm cho bạn mất cơ bắp

Một số người tin rằng nếu chúng ta nhịn ăn, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy cơ bắp và sử dụng nó làm nhiên liệu.
Đúng là điều này xảy ra với ăn kiêng nói chung, nhưng không có bằng chứng cho thấy điều này xảy ra nhiều hơn với nhịn ăn ngắt quãng so với các phương pháp khác.
Trong thực tế, một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng nhịn ăn ngắt quãng tốt hơn cho việc duy trì khối lượng cơ bắp.
Trong một nghiên cứu rà soát, hạn chế calo ngắt quãng gây giảm cân tương tự như hạn chế calo liên tục, nhưng ít giảm khối lượng cơ bắp hơn hẳn.
Cũng có một nghiên cứu yêu cầu người tham gia ăn một lượng calo như thường lệ, nhưng chỉ ăn trong một bữa tối duy nhất.
Những người này bị mất mỡ cơ thể và thực ra đã có một sự gia tăng khiêm tốn (hầu như ý nghĩa thống kê) trong khối cơ bắp của họ, cùng với một loạt các hiệu ứng có lợi khác ở các dấu hiệu sức khỏe.
Nhịn ăn ngắt quãng cũng phổ biến đối với những người tập thể hình, vì đó là một cách hiệu quả để duy trì một lượng lớn các cơ bắp và có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể thấp.
Tóm lại: Không có bằng chứng cho thấy nhịn ăn gây mất nhiều cơ bắp hơn so với hạn chế calo thông thường. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn ngắt quãng có thể có lợi cho việc giữ cơ bắp trong khi ăn kiêng.

Nhịn ăn ngắt quãng là không tốt cho sức khỏe

Một số người nghĩ rằng kiêng ăn có thể gây hại, nhưng không gì có thể sai lầm hơn thế.
(bbstudio_aad/iStock)
(bbstudio_aad/iStock)
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn ngắt quãng, và hạn chế calo ngắt quãng, có thể cónhững lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng.
Ví dụ, nhịn ăn ngắt quãng làm thay đổi sự biểu hiện của gen liên quan đến tuổi thọ và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, và đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ ở động vật được thử nghiệm.
Nó cũng có lợi ích lớn cho sức khỏe tiêu hóa, chẳng hạn như cải thiện độ nhạy insulin, giảm sự mất cân bằng các gốc tự do và viêm nhiễm, và giảm yếu tố nguy cơ khác nhau đối với bệnh tim.
Nó cũng có thể tốt cho sức khỏe của não do nó làm tăng nồng độ của một hormone gọi là BDNF. Điều này có thể chống lại trầm cảm và nhiều vấn đề về não khác.
Tóm lại: Một số người nghĩ rằng nhịn ăn là có hại, nhưng sự thật lại trái ngược. Nhịn ăn ngắn hạn thực sự có lợi ích mạnh mẽ cho cơ thể và bộ não của bạn.

Nhịn ăn ngắt quãng làm cho bạn ăn quá nhiều

Một số người cho rằng nhịn ăn ngắt quãng sẽ không làm giảm cân, bởi vì nó làm cho bạn ăn quá nhiều trong thời kỳ ăn trở lại.
(Ashrafov/iStock)
(Ashrafov/iStock)
Điều này chỉ đúng một phần. Sau khi kiêng ăn, mọi người tự động có xu hướng ăn nhiều hơn một chút so với trước khi họ kiêng ăn.
Nói cách khác, họ bù đắp cho lượng calo “mất” trong thời gian nhịn ăn bằng cách ăn nhiều hơn trong vài bữa ăn tiếp theo.
Tuy nhiên, sự bồi đắp này không hoàn chỉnh. Một nghiên cứu cho thấy những người người đã nhịn đói cả ngày chỉ ăn dư thêm khoảng 500 calo vào ngày hôm sau.
Vì vậy, họ đốt khoảng 2400 calo trong ngày nhịn ăn, sau đó “ăn vượt mức” 500 calo vào ngày hôm sau. Tổng lượng calo giảm đi là 1900 calo, là một sự thâm hụt rất lớn chỉ qua 2 ngày.
Nhịn ăn ngắt quãng làm giảm lượng thức ăn tổng thể được nạp vào trong khi thúc đẩy sự trao đổi chất. Nó cũng làm giảm nồng độ insulin, làm tăng norepinephrine và tăng cường hormone tăng trưởng của con người khoảng 5 lần.
Qua những yếu tố này, nhịn ăn ngắt quãng làm cho bạn mất chất béo (chứ không phải là tăng thêm).
Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2014, nhịn ăn trong 3-24 tuần gây mất 3-8% trọng lượng cơ thể, và giảm 4-7% chất béo bụng.
Trong nghiên cứu này, nhịn ăn ngắt quãng làm giảm 250 mg mỗi tuần, nhưng nhịn ăn cách nhật làm giảm 790 mg mỗi tuần.
Sự thật là, nhịn ăn ngắt quãng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trên thế giới để giảm cân.
Nếu nói rằng nó làm cho bạn ăn quá nhiều, đi vào chế độ “đói” và qua đó làm tăng cân là trái ngược với sự thật.
Bài viết này đã được xuất bản lần đầu trên www.authoritynutrition.com

MỘT BÀI THƠ




TÌM ĐÂU BẮT ĐỀN?...





ĐIỆU RU BUỒN SÔNG HẬU




Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016

VỀ SÓC TRĂNG VUI TẾT 3 (DÃ NGOẠI VƯỜN XƯA)


Lần nào cũng vậy! về Sóc trăng thì tôi rất khó ngủ rồi chập chờn được một lát thì thức luôn tới sáng, chờ gần đến 5 giờ thi ra khỏi khách sạn cuốc bộ gần đến cầu bon,  tìm một quán ven đường nhâm nhi cà phê nhìn về hướng nhà củ trên đường giữa, trong màn sương mờ nhạt với một tí hy vọng còn thấy được cảnh cũ người xưa mặc dù Sóc trăng bây giờ rất đẹp nhưng trong lòng tôi thì vẫn mải thương nhớ Sóc trăng của ngày xưa đầy ấp những kỷ niệm của tuổi thơ,  của thời còn cắp sách đến trường. Thương lắm và mãi mãi Sóc trăng vẫn còn tên đường giữa, cầu bon, chùa ông Bổn...trường Hoàng diệu trong tôi.

Lên hết cầu thang tầng 2 vừa bước vào hành lang định về phòng,  tôi đã gặp thầy Tâm và anh Điền HD 63 đang ngồi hút thuốc, tôi liền ngồi xuống trò chuyện cùng thầy được vài câu thì thầy Nhiếp, thầy Tháo cũng bước ra góp chuyện có lẽ thầy trò hơi lớn tiếng hay là cũng cùng một tâm trạng như tôi, lần lượt chị Yến rồi Mai HD 65 và thầy Bá cũng bước ra tham gia ...trời đã sáng tỏ thầy trò chúng tôi cùng sữa soạn đi ăn sáng. Mai rủ chị Cúc HD 63 đi ăn bún nước lèo do Quang Cua HD 65 chiêu đãi, tôi và chị Yến đi chung với quý thầy ăn bún "gỏi và" gần khách sạn, riêng anh Vân bị tào tháo rượt từ hôm trước nên không ăn và ra quán cà phê Hương xưa chờ chúng tôi. Đang ngồi uống cà phê thì thì vợ chồng Bạch Tuyết HD 67,  tìm đến với ý định mời quý thầy uống cà phê sáng, chị Yến thấy vậy nên nhường cho Bạch Tuyết trả tiền chầu cà phê....thầy trò chuyện đến 7 giờ thì trở về khách sạn chuẩn bị đi thăm trường Hoàng diệu,  lúc nầy tôi cũng nhận ĐT của Lữ thắng Oai HD 66 từ Phú Lộc cùng đi với Tuấn HD 65 và Nhứt HD 66 trên đường đến Sóc trăng...tôi báo cho các bạn đến thẳng trường Hoàng diệu gặp nhau luôn.


                                                               

Xe đưa thầy trò chúng tôi về trường Hoàng diệu, cô Phụng ( hiện là Hiệu trưởng) niềm nở đón chúng tôi từ cổng trường, cô đã chuẩn bị bàn ghế, trà bánh cho quý thầy và mời chúng tôi vào phòng họp....nhóm học trò tụi tôi đều từ chối với lý do muốn đi vòng vòng trong sân trường, ai thì không biết chứ tui thì ngán cái vụ bị mời lên văn phòng hay phòng họp lắm lắm!!!

Trường bây giờ khác xưa rất nhiều rộng lớn và khang trang hơn, những học trò cũ chúng tôi đi lanh hoanh trong sân trường với một hy vọng tìm lại chút kỷ niệm ngày xưa, hồ sen không còn, căn tin cô Quốc cũng không còn...tất cả đã đổi thay theo thời gian... bất chợt từng nhóm nhỏ được hình thành chia nhau quây quần trong một góc kỷ niệm của mình,  rồi nhắc cho nhau nghe kỷ niệm ngày xưa!... mỗi người trong chúng tôi đều có nhiều kỷ niệm chung và riêng trong 7 năm học tại đây, buồn có vui cũng có nhưng trong lòng chúng tôi không bao giờ quên được ngôi trường thân yêu nầy,  ở một vài góc khuất trên sân trường nầy đã có rất nhiều lời tỏ tình thật vụng dại, thật ngây ngô được dấu kín trong những quyển tập....trao vội vàng cho nhau!... Thầy trò chúng tôi chụp rất nhiều hình kỷ niệm sau đó chúng tôi rời trường đi đến nhà Hào dự họp, trên xe nhiều cặp mắt vẫn còn ngoái nhìn lại ngôi trường thân thương đầy kỷ niệm nầy...



Đến nhà Hào. Khung cảnh nơi đây thật là náo nhiệt, các bạn khoá 66 ra chào đón quý thầy cô trên Sài gòn vào bàn tiệc,  bạn bè trong ngoài khoá gặp nhau tay bắt mặt mừng thăm hỏi nhau ríu rít...thôi thì đủ thứ chuyện nào là gia đình,  sức khoẽ, con cháu ra sao... rồi nhắc lại kỷ niệm ngày xưa. biết bao nhiêu câu phải chi....?? tiếc quá!...khi nhắc đến một bạn nào đó...! quá nhiều giọt lệ tuôn rơi khi nhắc đến những người bạn đã mất, hay một hoàn cảnh éo le khó khăn của bạn mình trong cuộc sống....và chắc hẳn là cũng có những suy nghĩ bâng quơ hay ngậm ngùi về một mối tình tuổi học trò của một người bạn hoặc của chính mình khi gặp lại "người ấy" tại đây?!,,
Lần nầy mấy bạn khoá 66 trình bày nhạc phẩm "Hành khúc Hoàng diệu" của thầy Hoàng việt Sơn rất hay cộng thêm phần phụ hoạ của khán giả cựu học sinh nhiều khoá nên thật sinh động,  tiếng cười, giọng hát cộng thêm tiếng vỗ tay khi thầy cô hoặc bạn trúng xổ số của Ban tổ chức,  tất cả đã tạo cho không khí của ngày hội hôm nay càng lúc càng vui, càng ấm tình đồng môn.


Thể hiện thật rõ nét tinh thần "Tôn sự trọng đạo",  các bạn khoá 66 đi đến tận bàn trao quà cho thầy cô. Ngoài những phần quà tặng và xổ số của BTC ngày hội của khoá 66 lần nầy, chị Hạnh HD 64 -71 cũng tặng 100 chiếc nón lá cho quý nữ sinh...được dịp mấy cô nầy thi nhau làm dáng chụp hình, chiếc áo dài trắng cộng thêm cái nón lá nghiêng nghiêng đã từng làm cho biết bao chàng ra ngẫn vào ngơ  hôm nay lại làm cho mấy nam sinh chúng tôi tiếc "hùi hụi" cám ơn chị Hạnh đã cho nam sinh Hoàng diệu được một lần nữa tìm về ký ức của một thời hoa mộng.
Lần nầy chị Hoàng Yến mặc dù bề bộn lo đưa thầy cô về dự họp nhưng chị cũng mang về hỗ trợ 3 phần quà xổ số riêng cho quý thầy cô trong ngày hội "Dã ngoại vườn xưa"
Cảm kích trước những tấm lòng của anh chị em ngoài khoá đã giúp đở cũng như hổ trợ nhiều mặt cho ngày hội "Dã ngoại vườn xưa", các bạn Chức, Chi, San đã thân tặng Chị Hạnh, Chị Yến và Quốc Lực "Kỷ niệm chương" một chút lòng thể hiện tình đoàn kết của đồng môn Hoàng diệu.


Nếu ngày hội "Dã ngoại vườn xưa" mà không có trò chơi tập thể thì rất là thiếu sót....và để gợi nhớ lại một kỷ niệm vui mà cũng là một kỷ niệm đang được tìm hiểu lại cho chính xác, khoá 66 đã tổ chức trò chơi "Đập nồi đất" trò chơi đã tổ chức trong một lần cắm trại khoảng năm 68 trong sân trường Hoàng diệu...năm đó nồi đất được treo lên các bạn được bịt mắt và dùng một cây tre để đập bể nồi nhận quà...trong đó có khi là kẹo hoặc có khi là nước...nhớ lần đó thầy Điểu dạy thể dục đi lom khom hướng dẫn trò chơi thì...thay vì đập nồi một bạn nào đó lại đập trúng đầu của thầy máu chảy hơi nhiều. 
Tôi đề nghị tổ chức lại trò chơi nầy với mục đích gợi nhớ lại một kỷ niệm ngày xa xưa ấy, nhân đó xác nhận lại bạn nào trong khoá 66 đã đập trúng thầy Điểu...vì có nhiều bạn nhận là mình đã đập trúng thầy... mời thầy cô và anh chị em đồng môn xem video để thưởng thức cuộc thi "Đập nồi đát" của cựu học sinh Hoàng diệu đã ngoài 60 tuổi....







Phần thưởng dành cho trò chơi nầy là những bức tranh cây trái vùng sông nước miền tây do bạn Dương minh Hoàng chụp và thân tặng, mấy bức kia thì hình trái cây...riêng bức của tui trúng thưởng thì có thêm hình một cô thôn nữ rất đẹp. Có một chuyện rất vui như sau: gần đến phần thi đập nồi đất của Cẩm Chức thì xuất hiện ông Xã và  vợ chồng cô con gái của Cẫm Chức đến làm cổ động viên thế là Chức đập một phát là bễ cái nồi tan nát luôn!



Cuộc vui nào cũng phải tàn....tôi về sớm cùng với thầy cô. Kỷ niệm những ngày vui Tết tại Sóc trăng của tôi năm nay sẽ theo tôi đến suốt cuộc đời. Tường thuật lại ngày "Dã ngoại vườn xưa" nầy, tôi chỉ có một mong muốn duy nhất chúng ta hãy cố đến với nhau nhiều hơn nửa.... thật sự thì chúng ta còn rất ít thời gian.

Xe trở về có thêm vợ chồng Chi đi chung về Sài gòn,  lúc nầy xe chật ních quà cáp của thầy cô. rồi tranh trúng thưởng đập nồi lại thêm Quang Cua HD 65 gởi quà biếu thầy cô bè bạn mang về Sài gòn. Đến Vĩnh Long chị Cúc HD 63 mời quý thầy cô và anh chị em trong đoàn ghé dùng cơm trên nhà hàng Tàu du lịch bên dòng sông Tiền xem như tiệc chia tay với thầy cô và đồng môn, vợ chồng chị Cúc trở về Hoa kỳ....tiệc tàn vợ chồng tôi cũng chia tay vợ chồng chị Cúc...bà xã tui lại rươm rươm nước mắt tôi thì siết chặc tay chị mình một cái rồi bước vội lên xe...khung cảnh chung quanh tự nhiên mờ đi,  vậy là mình khóc lúc nào mà không hay!..



Sài gòn 22/2/2016
Nguyễn thành Khánh
HD 65-73


NHỎ....





RỐI!!!...




MƠ GÓC TRỜI YÊU THƯƠNG





THẤM ĐỜI MƯA GIỮA XUÂN