a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

BA MÓN CANH CHUA

Hãy thử chế biến các món canh chua sau để tìm lại cảm giác ngon miệng, đưa cơm:
1. Canh ngao nấu dứa chua
Vị canh ngao ngon ngọt, chua chua của dứa sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Chuẩn bị: ngao tươi (1kg), dứa (1 quả), cà chua (2 quả), hành lá, hành khô (1 củ).
Món canh ngao dứa chua chắc chắn sẽ giúp bữa cơm nhà bạn hấp dẫn hơn. Ảnh minh họa.
Chế biến:
- Ngao rửa sạch đem luộc qua nước sôi. Gạn phần bọt và cho nước ngao vào một bát riêng, thịt ngao bóc ra rửa sạch.
- Hành khô, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ quả múi cau. Dứa gọt rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho ngao vào xào qua. Nêm ít hạt nêm vào vừa ăn (tránh cho nhiều muối vì nước ngao đã mặn)
- Cho nước ngao vào nấu sôi.
- Sau đó cho cà chua bổ cau và dứa vào nấu sôi thêm lần nữa.
- Cho hành lá, mì chính vào đảo đều và tắt bếp, nhắc nồi canh ra.
Như vậy là bạn đã có nồi canh ngao nấu dứa chua thơm ngon đãi cả nhà.
2. Canh đầu cá nấu dưa chua
Bát canh đầu cá nấu dưa chua đầu năm có vị ngọt của cá, chua chua của dưa và thơm mùi thì là chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong bữa ăn đầu năm của gia đình.
Chuẩn bị: Đầu cá mè: 1 cái, dưa chua: Nửa bát ô tô , cà chua: 1 quả, thì là: 1 mớ nhỏ, hành hoa: 3 cây, hành tím: 1 củ, gia vị: Muối, bột nêm.
Món canh đầu cá, dưa chua sẽ cho bữa cơm nhà bạn bớt ngán hơn. Ảnh minh họa.
Thực hiện:
- Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi. (Cá mè thường tanh nên bạn có thể cho vào 1 tí rượu trắng để ướp cùng để tẩy mùi tanh)
- Dưa chua không vắt nước (Nếu dưa đã quá chua nên rửa và vắt qua nước)
- Cà chua bổ miếng cau
- Thì là, hành rửa sạch thái khúc 3cm
- Hành tím thái nhỏ.
Chế biến:
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho đầu cá vào rán qua. Gắp ra để riêng.
- Cho tiếp hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, nêm một ít bột canh cho cà chua nhanh nhừ.
- Cho dưa vào đảo cùng cho ngấm, đổ vào 1 bát ô tô nước lã, đun sôi.
- Khi nước sôi bạn cho đầu cá đã rán vàng vào đun tiếp, khoảng 10 phút sau bạn cho một thìa cà phê bột nêm (lưu ý: Cho ít hạt nêm vì dưa chua đã mặn).
- Nhắc xuống, khi vừa nhắc xuống cho thì là và hành lá đã thái khúc vào.
3. Canh chua sườn và dưa
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
Chế biến:
Canh sườn dưa chua với vị chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ đưa cơm hơn. Ảnh minh họa.
- Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.
- Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.
- Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.
- Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.
- Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

Cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Với hướng dẫn cách nấu bún thang sau đây, bạn sẽ chuẩn bị cho gia đình những tô bún thật ngon và chuẩn vị Hà Nội theo cách đơn giản nhất.

Cách chế biến bún thang không khó nhưng gồm nhiều công đoạn thường gây khó khăn cho các bà nội trợ .
Sau đây là cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
Để nấu bún thang, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây
½ con gà ta
2 quả trứng vịt
100g giò lụa
500g xương ống lợn
1,5 kg bún sợi nhỏ
100g tôm khô
2-3 cái râu mực khô
200g tôm sú
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách nấu bún thang
Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.
Xương lợn chần sơ với nước sôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.
Cách nấu bún thang tại nhà thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín.
Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa.
Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng. Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.
Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.
Giò lụa thái chỉ.
Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.
Rau răm và hành lá thái nhỏ.
Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong.
Nếu gia đình có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa café lên trên. Lưu ý, khi ăn bún thang, nên cắt thêm chanh, ớt, bày thêm mắm tôm và nhân thang mỗi loại một chút để lên bàn, và đặc biệt món này phải ăn thật nóng.
Bích Châu (tổng hợp)

CẦN NHẤT TRONG CUỘC ĐỜI.

                     
 Đàn ông nên đọc, phụ nữ nên ghi nhớ điều này...


 
 
 
Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Đàn ông dù giàu có đến đâu, thành đạt tới cỡ nào, ăn chơi ra sao, đã từng đốn đổ và qua đêm với bao nhiêu người phụ nữ, thì cũng nên chọn cho mình một người đàn bà vì yêu thương mà ở lại bên cạnh lúc khó khăn.

Bởi vì đời thì nhiều thứ phù du, hôm nay thành đạt đó, hôm nay giàu có đó, bạn bè đó, gái gú đó, nhưng ngày mai lỡ 2 bàn tay trắng, thì còn lại được gì? Đời, chẳng ai học được chữ ngờ đâu.

Khi bạn có tiền, bạn có thể mua được tất cả. Mua được bạn bè, mua được những mối quan hệ, mua được một con đàn bà đẹp đẽ đi bên cạnh mình, mua được cả những đêm giường chiếu thăng hoa. Nhưng bạn chẳng thể mua nổi một người phụ nữ vì yêu thương mà hy sinh cả cuộc đời bên bạn, an ủi bạn lúc khó khăn, mỗi chiều chờ bạn về bên mâm cơm nóng hổi.


Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Con người ta, cần nhất trong cuộc đời là một người có thể nắm tay và đi đến cuối con đường, dù con đường đó gập ghềnh và lắm sỏi đá gian nan.

Đàn bà dù bao người đón đưa, bao người cung phụng. Nhưng nửa đêm gà gáy nếu bệnh hoạn nhấc điện thoại lên và gọi, ai chạy đến đầu tiên, thì nên gửi gắm cả đời cho người đó. Đàn ông bên bạn có thể giàu có, có thể phong lưu, có thể mua cho bạn những thứ hàng hiệu xa xỉ. Nhưng được gì khi đằng sau đó là sự cô đơn khi trái gió trở trời, không có người bên cạnh.

Vật chất vừa đủ thôi, vì tiền thì có thể làm ra, chứ người thật lòng yêu thương bạn thì có tiền cũng không mua được. Vật chất mà làm gì khi đêm về mình bạn cô đơn tủi thân rồi khóc rưng rức? Chỉ cần 1 người luôn đi bên cạnh, yêu thương và lo lắng, như vậy đủ rồi. Đàn bà có mạnh mẽ tới đâu, đến cuối cùng vẫn là đàn bà. 
 
Như những ngày đầu tạo hóa sinh ra, mong manh và yếu đuối. Vì vậy, họ vẫn cần đến 1 người đàn ông, để mỗi đêm về đưa cánh tay cho họ gối và ôm họ vào lòng.

Đàn ông nhiều, đàn bà cũng nhiều. Những người đến bên đời bạn cũng nhiều, nhưng được mấy người là yêu thương thật sự? Đàn ông thì tán tỉnh đàn bà cốt cũng chỉ có 1 mục đích cuối cùng là đến cái nơi gọi là giường ngủ.

Đàn bà thì ngọt ngào xởi lởi bên đàn ông chung quy lại là cũng vì phục vụ cho bản thân mình được ăn sung mặc sướng mà không cần vất vả. Vì vậy trong rất nhiều người, chỉ nên chọn 1 người. Người thật sự tốt với bạn, yêu thương bạn.

Nếu có người yêu bạn thật sự, bạn nên trân trọng.

Cuộc sống càng ngày càng có nhiều thứ làm tình yêu chao đảo, ừ đồng tiền, nó có sức mạnh rất lớn. Nhưng cuối cùng, nên trả tình yêu về với đúng ý nghĩa của nó.

Nếu có người yêu bạn thật sự, bạn nên trân trọng. Đừng vội buông bỏ, vì biết đâu trên đường sau này, bạn sẽ chẳng tìm được ai đó tốt hơn. Hạnh phúc, ở ngay bên bạn.
 
 
TÌNH NGHĨA CỦA ĐÔI CHIM NHẠN
*** 
Một con chim nhạn bay lượn thấp là đà ngang qua đường phố
bị một chiếc xe đụng phải. Nàng chim mái nầy bị thương nặng và đang chờ chết.
 
 
 
Chàng chim trống sà xuống mang theo thức ăn và tận tình lo lắng.
 
 
 
Chàng bay đi rồi trở lại mang thêm thức ăn cho nàng, nhưng nàng đã nằm bất động.
 
 
 
Chàng cố lung lay gọi nàng …. một hành động hiếm thấy từ loài chim nhạn.
 
 
 
Khi nhận ra rằng nàng đã ra đi, vĩnh viễn không bao giờ trở lại,
chàng khóc rống thảm thiết bi thương.
 
 
 
 
Tiếng khóc vang vang của loài chim nhỏ bé, nhưng nỗi bi ai xé lòng không kém một sinh vật nào. Đứng cạnh xác nàng, chàng buồn thảm và tan nát cả cõi lòng … biết đến bao giờ?
 
 
 
 
 
                                                                       động vật thì chả có đầu óc và cũng chẳng có cảm xúc nào ....?
 
 
 
 
 
 
Hàng triệu người khắp Mỹ, Âu, Á đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy những bức ảnh nầy.
Người chụp bán những bức ảnh nầy cho một tờ báo nổi tiếng bên Pháp. Ngay ngày hôm đó số báo được bán sạch. Người muốn tìm xem ảnh phải lên các website.

Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

XA THẬT RỒI




Giờ này má lại sắp được kề ba, trong lòng đất mẹ, chắc má vui lắm vì đã trãi qua những ngày buồn mất ba, những ngày đau đớn nhất từ căn bệnh hiễm nghèo. Rồi má vui vẻ ra đi trong cơn ngủ dài, không nói lời đau.

Má đã gặp lại tất cả người thân mà má mong đợi, chỉ có tôi là không thể nhìn má bằng xương bằng thịt ngày cuối đời. Nỗi buồn mang theo suốt cuộc đời ngày cha mẹ ra đi tôi không thể cận kề. Có phải là hết duyên nợ như người đời hay nói chăng?!. Đối với tôi, lúc nào cũng trông về quê mẹ từng ngày, dù có tất bật thế nào, trong tôi vẫn chất chứa ngày về quê mẹ xa xăm kia.

Trong đời rồi chỉ có hai lần khóc thật nhiều và nhiều nhất, ngày cha mẹ ra đi, cũng không thể ngăn được nỗi đau mà mỗi người tự nhiên phải có. Người ta hay khuyên bảo nhau để ngăn bớt nỗi đau, già rồi, ra đi sớm thì bớt đi sự đau đớn mang theo từng ngày. Má đau lắm chứ, nhìn từ xa nhưng lòng tôi đau cắt, má nói không nên lời, chỉ nhìn vẻ mặt thôi cũng đủ hiểu rằng nỗi đau đến thế nào, đối với mình cơn đau đầu nhẹ cũng đủ làm tâm cang bấn loạn, cơn bệnh hiễm nghèo nào cũng là cả nỗi chịu đựng không thể tả những cơn đau quằn oại của cơ thể phải chống chọi với nó hàng ngày.

Má vẫy tay chào tôi, và hẹn ngày gặp lại, những làng nước mắt ứa ra vì tôi biết ngày má ra đi tôi không thể cận kề, nỗi đau đớn đó còn hơn những nỗi đau nào trong đời.

Giờ này mọi người lục đục, kèn trống sẽ vang lên, làm xung quanh thức giấc với cái đám tang gần nhà, như thuở nhỏ tôi được nghe sáng sớm những ngày cận Tết hay sau Tết, má hay nói, người lớn tuổi hay ra đi thời khắc này.

Rồi ngày hôm nay má được đi thăm lần cuối, thăm lại xung quanh nơi mà mình sinh sống bao nhiêu năm. Tôi có thể hình dung rằng anh tôi sẽ mang di ảnh má tôi đi trước xe, rồi đến hai em trai tôi ngăn cản đầu xe tang, anh rể và em rể cũng đi bên cạnh, những người con gái lại được đi sau xe tang, người thân bạn bè... cũng đưa tiễn trước lúc má rời quê hương, nơi có hồ nước ngọt gần nhà, có cầu Thiên Hộ... Có món ăn mà má hay nấu cho chúng tôi ăn 'bún nước lèo' nó xa và xa mãi món 'bún nước lèo ' má nấu, rồi má được thấy lại xung quanh hàng xóm, lại thấy lại cả thành phố mấy mươi năm vất vả sớm hôm cho chúng tôi những bữa ăn ngon miệng, cùng những ngày Tết về.

Má lại được đưa về nơi mà ba tôi nằm yên đấy chờ đợi má tôi, hôm nay má mĩm cười được gần ba, ba đứng đấy chờ má tôi trong thương nhớ. Không có nỗi vui nào hơn má và ba gặp nhau nơi xa xăm ấy mà người đời hay nói 'suối vàng'.

Tôi tự nhũ rằng má lại được gặp ba, từ bao nhiêu năm nhung nhớ, má cứ nhớ ngày hai người lúc nào cũng kề bên, rồi ba tôi đột xuất ra đi mà không lời từ biệt má, ngày nay má chuẩn bị ra đi cũng là điều báo trước rằng má sắp xa chúng tôi. Nhưng má lại mang trong mình những cơn đau thể xác khôn cùng. Ngày má ngủ say rồi ra đi giữa đêm khuya cũng là kết thúc những cơn đau mà má phải mang theo trước khi lìa xa chúng tôi.

Má đã về với lòng đất, nơi mà người đời hay nói về bên quê cha đất tổ, má nằm đấy với cơn ngủ dài, cùng nhìn lại những hành trang mà ba má tôi đã tạo cho chúng tôi, rồi chúng tôi lại mang hành trang ấy, người đi có vui chăng mà kẻ ở lại buồn luyến tiếc, rồi những tiếng khóc vang lên từ khi má rời tất cả chúng tôi ra đi mãi mãi, nhưng trong tôi hình ảnh ba má, vẫn nguyên vẹn ấy theo tôi đến cuối cuộc đời này.

Cám ơn tất cả người thân đã cận kề những ngày má lâm bệnh, anh chị em tôi lúc nào cũng trực chờ lo lắng cho má tôi ngày cuối đời, cám ơn anh chị bạn bè gần xa, đã cùng chia sẻ với gia đình chúng tôi, cám ơn tất cả những gì mà mọi người đã làm tốt nhất cho gia đình những ngày má ra đi.

Rồi tôi sẽ trở lại quê mẹ, với những nén nhang lòng bên mộ ba má tôi những ngày Tết đến buồn không nguôi. Quê mẹ giờ có xa xăm, nhưng những mơ ước trong mỗi con người đều có thể thành hiện thực, hãy mong ước và điều ấy sẽ đến. Ngày về lại quê hương.


Snowynguyen 6.00 sáng Mồng bảy Tết VN Ất mùi 2015

PHÂN ƯU CỤ BÀ NGUYỄN THỊ QUỚI



Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

THIỆP CHÚC TẾT.THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU




Năm hết tết đến kính chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ, miệng cười vui vẻ, tiền vào mạnh mẽ, cái gì cũng được suôn sẻ, để sống tiếp một cuộc đời thật là đẹp đẽ.




CUNG CHÚC TÂN NIÊN
SỨC KHOẺ VÔ BIÊN
THÀNH CÔNG LIÊN MIÊN
HẠNH PHÚC TRIỀN MIÊN
TÚI LUÔN ĐẦY TIỀN
SUNG SƯỚNG NHƯ TIÊN




Chủ Nhật, 15 tháng 2, 2015

Mứt vỏ bưởi vừa lạ vừa ngon đón Tết

 Mứt vỏ bưởi với hương vị vừa mới lạ vừa ngon miệng, hấp dẫn, là món ăn vặt đãi khách ngày Tết thì thật là thích hợp.

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
- Vỏ của 2-3 quả bưởi
- 1 viên phèn chua nhỏ
- Muối, đường
Cách làm
Bước 1:
Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi, cho vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.
Bước 2:
Đun nước sôi cho thêm phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
Bạn ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì bạn đun nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch, đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.
Bước 3:
Bưởi sau khi vắt ráo, thêm đường vào, cho đường tùy theo khẩu vị, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng.
Bước 4:
Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 5:
Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công với món mứt vỏ bưởi và một năm mới an khang thịnh vượng.
HUYỀN NA (TỔNG HỢP)

Thực đơn đủ món ngon cho ngày đoàn viên xôm tụ

Trong những ngày này, hẳn cả gia đình đã quây quần để chuẩn bị đón Tết rồi nhỉ. Vậy một thực đơn nhiều món ngon cơm sẽ rất hấp dẫn đấy!

MÓN THỊT:

Hôm nay, để đãi cả nhà trong bữa cơm đoàn tụ thân mật, chúng ta sẽ làm món bò lúc lắc xào với tiêu đen nhé! Thịt bò mềm ngon, ướp với tiêu đen cay cay, xào với ớt chuông và hành tây rất dậy mùi, hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn luôn đấy!


Cách làm món bò lúc lắc xào tiêu đen:
- Sơ chế: cắt thịt bò thành miếng vuông, ướp với tiêu đen giã nhuyễn, gia vị cùng 1 ít dầu hào trong 30’; rửa sạch ớt chuông và hành tây, xắt thành miếng vừa ăn.

- Trong chảo dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn trút ớt và hành tây vào đảo qua, đến khi hành hơi trong lại thì thêm thịt bò vào.

- Đảo đều tay cho đến khi bò vừa chín tới, sau đó thêm gia vị cho vừa miệng, rắc thêm một ít tiêu nữa rồi tắt bếp.


MÓN ĐẬU:

Để thay đổi cho món đậu phụ xào thường ngày, bạn có thể kết hợp đủ các loại rau củ khác như ớt chuông, hẹ, nấm mèo,… Món đậu phụ này sẽ không chỉ ngon hơn mà còn trông cực bắt mắt nữa đấy!


Cách làm món đậu phụ xào rau củ:
- Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông. Ngâm rửa sạch hành lá và ớt chuông rồi cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, xắt hành lá thành khúc dài 2-3cm. Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra rồi cắt miếng vừa ăn.

- Rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.


MÓN CANH:

Đối với món canh, hôm nay chúng ta sẽ làm thử món canh mướp đắng với chả cá thác lác nhé! Đây là một món canh rất tiện lợi, do không cần nhiều thời gian nấu nướng mà thành quả thì lại dễ ngon, phù hợp cho cả những bạn mới học nấu ăn nhé!


Cách làm món canh mướp đắng chả cá:
- Sơ chế: ngâm rửa thật kỹ mướp đắng; ướp cá thác lác với gia vị và thì là băm nhuyễn. Xắt mướp đắng thành lát mỏng, nặn chả cá thành từng miếng vừa ăn.

- Trong nồi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm lên, sau đó đổ 1 tô nước vào đun. Khi nước sôi, bạn thả các viên chả cá vào rồi đậy nắp lại.

- Khi nước sôi lần thứ 2, bạn cho mướp vào. Đun đến khi mướp mềm thì nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm hành lá, ngò rồi tắt bếp.

MÓN TRÁNG MIỆNG:

Với món tráng miệng, bạn có thể tham khảo công thức thạch ngô và cơm dừa cực hấp dẫn này. Công thức thạch này vô cùng dễ làm, bạn có thể làm trước món thạch từ chiều rồi cất vào tủ lạnh, đến khi ăn chỉ cần lấy cắt ra là xong.





Đi chợ cần mua những gì:
(cho 3-4 người ăn)

Thịt:
- 400g thịt thăn bò
- 100g cá thác lác

Rau củ:
- 2 quả mướp đắng
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ hành tây
- 1 bó hẹ
- Hành lá, hành tím, tỏi, ngò

Khác:
- Cơm dừa non
- Bột agar
- 4 cái nấm mèo


Nem chua bò lạ miệng cho Tết

Nem chua làm từ thịt bò có vị đậm đà, thơm hơn hẳn nem làm từ thịt heo, cách làm cũng khá siêu tốc, bạn thử xem sao nhé.

Nguyên liệu:
- 450 g thịt bò xay
- 1 gói bột làm nem chua (các cửa hàng gia vị, đồ nhập khẩu)
- 220 g bì tươi
- 2 thìa canh thính rang
- 1 thìa canh tỏi phi
- 1 thìa nhỏ rượu mạnh
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa nhỏ tiêu hạt giã sơ
- Vài trái ớt, tỏi thái lát và rau răm hoặc lá ổi, lá đinh lăng (nếu thích).
Cách làm:
- Thịt mua về bỏ ngay vào ngăn đá để khoảng 30 tới 45 phút.
- Bì rửa sạch với nước hơi nóng, muối và rượu cho bớt hôi. Rửa lại với nước vài lần, cắt nhỏ và để ráo.
- Cho thịt, tiêu hạt, tỏi phi, đường, rượu, bì và 3/4 gói bột làm nem vào âu nhồi cho đều và mịn. Sau khi thịt đã thấm đều thì cho nốt gói bột vào trộn đều.
- Chuẩn bị một cái khay, lót giấy nilon vào và sau đó cho thịt vào khay ấn chặt tay cho nem chắc.
- Lấy một cái khay khác bằng kích thước đè lên phần khay thịt. Đè vật nặng lên khay và để qua đêm.
- Lấy thịt ra, cắt thành từng miếng và cho ớt, lát tỏi và lá ổi vào rồi gói lại, cho vào ngăn mát ăn dần.