a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Thực phẩm trị tiêu chảy & Kế hoạch 7 ngày tiêu diệt mụn

Tiêu chảy làm cho cơ thể mệt mỏi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bệnh tiêu chảy như do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, dùng nguồn nước bị ô nhiễm...

Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng các thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả.
Chuối

Chuối là loại trái cây rất giàu kali và chất xơ, có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Pectin là một chất xơ hòa tan có trong chuối giúp giảm tiêu chảy. Chứng bệnh này gây ra tình trạng mất nước và chất điện giải. Do vậy, kali trong chuối sẽ cung cấp chất điện giải mà cơ thể đang thiếu hụt.
Sữa chua

Theo Livestrong, sữa chua là một phương thuốc tuyệt vời để trị tiêu chảy. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây ra tiêu chảy và giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Thực phẩm giàu tinh bột
Các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm trắng, khoai tây luộc rất dễ tiêu hóa, có tác dụng giảm tiêu chảy, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ổi

Quả ổi chứa nhiều vitamin C, kali, tanin và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và điều trị chứng tiêu chảy rất tốt. Bên cạnh đó, ổi còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống co thắt, giúp điều trị chứng tiêu chảy. Bạn nên cho 1 muỗng cà phê hoa cúc và 1 muỗng cà phê lá bạc hà vào cốc nước sôi, để trong khoảng 10 phút. Sau đó, lọc bỏ xác trà lấy nước để uống.
Trà vỏ cam

Vỏ cam chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin, giúp trị tiêu chảy. Bạn có thể lấy vỏ cam rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào ấm và ngâm trong nước sôi. Sau đó để nguội, thêm vào một chút mật ong và lấy nước này để uống.

Kế hoạch 7 ngày tiêu diệt mụn

Nếu biết cách áp dụng hợp lý và kiên trì, bạn có thể tiêu diệt sạch những mảng mụn đáng ghét chỉ trong vòng 1 tuần, với những nguyên liệu thiên nhiên lành tính.


Trước khi bắt đầu tìm hiểu các phương pháp trị mụn, điều quan trọng là bạn phải xác định được đúng nguyên nhân gây ra mụn. Phải tìm được nguồn gây mụn, thì bạn mới có thể ngăn cho mụn không tiếp tục phát triển. Nếu bạn không phải là người nổi mụn thường xuyên, mà bỗng dưng lại phải đối mặt với các đốm mụn bất thường trên da, thì hãy xem lại các yếu tố mới bị thay đổi trong lối sống của bạn, ví dụ như căng thẳng trong công việc, ăn uống thất thường, mới đổi vị trí làm việc, hoặc thậm chí, thay đổi đường đi làm theo một lộ trình khác cũng có thể khiến bạn nổi mụn, chỉ vì bạn phải tiếp xúc với một nguồn ô nhiễm khác.

Dù nguyên nhân gây mụn có là gì, thì bạn cũng có thể nghĩ ngay đến một yếu tố giúp cấp cứu cực kỳ hiệu quả cho da mụn: uống nhiều nước. Để kế hoạch trị mụn trong 7 ngày hiệu quả nhanh hơn, vài ngày trước đó, bạn hãy bắt đầu thói quen uống thật nhiều nước, khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình thải độc và làm dịu da. Đây là biện pháp đơn giản nhất, dễ hơn nhiều so với các kế hoạch thay đổi chế độ ăn uống, và đặc biệt lại rất thích hợp với thời tiết mùa hè. Bước này được coi là “trị mụn từ bên trong”, góp phần hỗ trợ tích cực cho các bước “trị mụn từ bên ngoài” sẽ được hướng dẫn trong kế hoạch trị mụn 7 ngày dưới đây. 



(Ảnh: hildablue)

Các bước trị mụn và chăm sóc da trong 7 ngày sẽ gồm hai mục đích: Điều trị các vùng da đã viêm nhiễm do mụn, làm mụn xẹp đi, cân bằng da để ngăn ngừa mụn quay trở lại. Các liệu trình trị mụn trong vòng 7 ngày sẽ gồm 6 bước chính:

1. Làm sạch da
- Sử dụng xà phòng đen châu Phi: Đây là loại xà phòng thiên nhiên được làm từ vỏ hạt ca cao đốt thành tro, giúp rửa sạch dịu nhẹ và có khả năng trị mụn tốt.
(Ảnh: walgreens)

- Nếu bạn không tìm mua được xà phòng đen thì có thể thay thế bằng xà phòng than hoạt tính , hoặc dùng mật ong hay các loại dầu thực vật như dầu jojoba hoặc dầu olive để rửa mặt.
- Tẩy tế bào chết: Hãy chuẩn bị sẵn một lọ đựng hỗn hợp tẩy tế bào chết gồm 1 phần bột hạnh nhân, 1 phần bột yến mạch nghiền nhỏ, và 1 phần đất sét (đất sét xanh hoặc trắng). Mỗi khi dùng thì bạn chỉ cần lấy 1 thìa hỗn hợp này trộn với một chút nước và massage đều lên mặt, sau đó rửa sạch bằng nước.
(Ảnh: simplemedicine)

2. Dùng nước cân bằng da
(Ảnh: getunsullied)
Công thức làm nước cân bằng da sẽ bao gồm:
+ 1 thìa giấm táo
+ 6 thìa nước cây phỉ (witch hazel)
+ 5 giọt dầu tràm trà (tea tree oil), 5 giọt tinh dầu hoa ngọc lan tây (ylang-ylang) nguyên chất
Trộn đều các nguyên liệu với nhau và nhớ luôn bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi buổi sáng và tối, sau khi rửa sạch mặt và để da khô tự nhiên, bạn dùng bông thấm nước này xoa đều lên mặt để cân bằng độ ẩm tự nhiên cho da.
3. Dưỡng ẩm

Có 2 nguyên liệu rất tốt cho làn da bị mụn: gel lô hội và dầu jojoba. Lô hội có khả năng chống viêm, chống khuẩn, làm giảm tình trạng sưng đỏ do mụn. Còn dầu jojoba có kết cấu tương đồng với mồ hôi của con người, giúp “đánh lừa” da, làm da giảm tiết nhờn, giúp cân bằng da tốt.

4. Điều trị mụn trực tiếp vào ban đêm

Trộn đất sét và nước, có thể nhỏ thêm vài giọt dầu tràm trà để làm hỗn hợp chấm lên từng vết mụn. Hoặc, bạn cũng có thể trộn dầu tràm trà và giấm táo theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng tăm bông chấm lên vết mụn. 

5. Xông mặt
(Ảnh: cleansewithbenefits)
Cho khoảng 2 thìa các loại lá thảo mộc như cỏ xạ hương, húng quế, hương thảo, xô thơm, bạc hà hoặc hoa oải hương khô vào một chiếc bát tô, rồi đổ nước sôi đầy bát. Bạn có thể nhỏ thêm 2 giọt dầu tràm trà hoặc tinh dầu oải hương hay tinh dầu ngọc lan tây vào bát, rồi cúi mặt, trùm kín đầu bằng một chiếc khăn tắm để xông mặt trong khoảng 15 phút.
6. Đắp mặt nạ trị mụn

Có một số loại mặt nạ rất hữu ích cho làn da mụn:
- Mặt nạ aspirin: nghiền nhỏ 2 viên aspirin rồi trộn với nước hoặc mật ong, có thể nhỏ thêm vài giọt dầu tràm trà. Thoa đều hỗn hợp lên mặt, massage nhẹ nhàng theo đường tròn. Rửa sạch với nước sau 15 phút.
- Mặt nạ baking soda: trộn 1 thìa bột baking soda (muối nở) với một chút nước rồi thoa lên mặt, rửa sạch sau 20 phút.
- Mặt nạ đất sét và sữa chua: trộn 1 phần sữa chua không đường với 1 phần đất sét, thoa đều lên mặt, đợi đến khi mặt nạ khô hẳn thì rửa sạch với nước ấm.
- Mặt nạ muối: trộn 1 thìa cà phê muối tinh hạt mịn với 1 thìa cà phê mật ong, thoa đều lên mặt và rửa sạch sau khoảng 10-15 phút.
Và đây là “thời khóa biểu” cụ thể cho kế hoạch 7 ngày trị mụn:
Buổi sángBuổi tối
Ngày thứ hai

+ Rửa mặt bằng xà phòng đen
(hoặc mật ong hay dầu thực vật)
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa gel lô hội
+ Tẩy tế bào chết
+ Đắp mặt nạ đất sét và sữa chua
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn ban đêm
Ngày thứ ba
+ Xông hơi
+ Đắp mặt nạ baking soda
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn trực tiếp
(nếu thấy cần thiết)
Ngày thứ tư
+ Tẩy tế bào chết
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn trực tiếp
(nếu thấy cần thiết)
Ngày thứ năm
+ Đắp mặt nạ aspirin
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn trực tiếp
(nếu thấy cần thiết)
Ngày thứ sáu
+ Tẩy tế bào chết
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn trực tiếp
(nếu thấy cần thiết)
Ngày thứ bảy
+ Xông hơi
+ Đắp mặt nạ muối
+ Thoa nước cân bằng da
+ Thoa dầu jojoba
+ Thoa hỗn hợp trị mụn trực tiếp
Ngày thứ támĐến lúc này, bạn sẽ thấy da giảm mụn rõ rệt. 
Bạn có thể tiếp tục các bước làm sạch và chăm sóc da với xà phòng đen, 
nước cân bằng da, gel lô hội và dầu jojoba để giữ da mềm mịn, 
ngăn ngừa mụn, nhưng không cần thiết đắp mặt nạ hay xông hơi nữa. 
Nếu da vẫn chưa sạch mụn hoàn toàn, 
thì bạn có thể tiếp tục thực hiện các bước đắp mặt nạ, 
tẩy tế bào chết hay xông hơi, nhưng với khoảng cách thưa hơn, 
tối đa 1-2 lần đắp mặt nạ mỗi tuần. 

Eve Nguyễn
Biên dịch từ Hildablue

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt mắc-ca

Gần đây nhiều gia đình Việt Nam bắt đầu dùng thử hạt mắc-ca thay cho kẹo bánh. Nó không chỉ lạ miệng, thơm ngon mà còn có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lại ít người biết đến.

Hạt mắc-ca là gì?
Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dù Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc-ca, nhưng mắc-ca Hawaii mới được xem là nổi tiếng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.
Theo thống kê, có tới bảy loài mắc-ca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là mắc-ca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt mắc-ca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm , trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm , như bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh, snacks....
Giá trị dinh dưỡng
Có tới 90% mắc-ca được dùng cho mục đích thực phẩm , bởi rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen. Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates. Giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một xuất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg...
7 lợi ích sức khỏe của hạt mắc-ca
Tốt cho sức khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt mắc-ca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt mắc-ca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành .
Giàu chất chống oxy hóa: một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt mắc-ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Giúp giảm cân : nhiều người quan niệm hạt mắc-ca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt mắc-ca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt mắc-ca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt mắc-ca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.
Giàu protein: hạt mắc-ca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.
Giàu chất xơ thực phẩm: hạt mắc-ca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.
Tốt cho sức khỏe xương: phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt mắc-ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
Tăng cường sức khỏe não bộ: hạt mắc-ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc-ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.
Theo Net/SC- 6/2015
Khắc Hùng

Không có nhận xét nào: