a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT MÙA GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI 2025 AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM MỚI 2025 VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015

Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Tìm hiểu về tuyến quả thông – con mắt bên trong bộ não


Nằm sâu bên trong trung tâm bộ não, tuyến quả thông có một cấu trúc tương tự như đôi mắt hai bên của chúng ta. (Photos.com)
Nằm sâu bên trong trung tâm bộ não, tuyến quả thông có một cấu trúc tương tự như đôi mắt hai bên của chúng ta. (Photos.com)
Hàng nghìn năm qua, tuyến quả thông đã được thừa nhận như một mối liên hệ của cơ thể người với những cảnh giới tư tưởng thâm sâu hơn – một cửa sổ nhìn vào các chiều không gian khác. Trong khi quan niệm này dần phai nhạt đi theo thời gian, khoa học đã bắt đầu tập trung nỗ lực để hiểu về những chức năng bí mật của “con mắt ẩn” này.
Khi tôi còn trẻ, những cuộc nói chuyện với bố tôi bao gồm cả những điều có thể quan sát được một cách khoa học và những điều huyền bí. Một trong những chủ đề thú vị nhất mà tôi còn nhớ là hiện tượng trải nghiệm cận tử, trong đó các bệnh nhân thuật lại về những cuộc du ngoạn tạm thời ở bên ngoài cơ thể vật lý của họ trong khi có biểu hiện chết lâm sàng. Cha tôi thường nhấn mạnh rằng trong những năm học tập của ông tại trường Y, ông đã học được rằng, các cơ quan mà cho phép con người quan sát những cảnh tượng từ bên ngoài cơ thể của họ không tồn tại vượt ra khỏi đôi mắt vật lý.
20 năm sau khi tôi cũng ở trong hành lang của cùng trường đại học đó, một giáo sư giải phẫu đã tiết lộ một thực tế bí ẩn mà cha tôi đã không nói đến trong những cuộc thảo luận của chúng tôi. Ông đã nói về một bí mật ẩn chứa trong một mạng lưới các tế bào rất nhỏ và ẩn, nhưng vẫn có thể điều khiển được các quá trình trao đổi chất quan trọng sống còn. Đó là một con mắt ẩn.

Con mắt thứ ba

Hãy tưởng tượng một cơ quan thị giác có khả năng nhìn vào các không gian vượt ra ngoài thế giới vật chất của chúng ta. Sinh vật kỳ lạ nào sở hữu những khả năng kỳ lạ như thế? Con người. Thể tùng quả (tuyến quả thông), một thứ quý giá bé xíu nằm ẩn trong trung tâm của đầu não, không chỉ có khả năng nhận biết được ánh sáng bên ngoài giống như đôi mắt ở hai bên của chúng ta, mà cấu trúc thực sự của nó còn giống với con mắt thông thường ở một trạng thái nguyên thủy hơn.
Tuyến quả thông thực hiện một loạt các chức năng quan trọng của cơ thể, như sự phát triển giới tính, sự trao đổi chất, và sự sản xuất ra melatonin. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra các đặc điểm có trong tuyến quả thông mà vượt quá một sự giải thích đơn giản. Do cấu trúc độc nhất của cơ quan này, các nhà khoa học đã kết luận rằng nó hẳn là đã từng đảm nhận một số chức năng đang tiềm ẩn. Y học hiện đại đã khám phá ra rằng tuyến nằm sâu bên trong trung tâm bộ não này có chứa các tế bào tiếp nhận ánh sáng. Nhưng quan điểm chiếm ưu thế hơn cho rằng những đặc điểm này đơn giản chỉ miêu tả những khả năng tiềm ẩn từ một thời kỳ trước trong sự tiến hóa của chúng ta.
Theo hiểu biết theo thuyết tiến hóa của khoa học về thể tùng quả, cơ quan này đã từng tồn tại như một hệ thống dây thần kinh lộn xộn nằm ở bên ngoài bề mặt của hộp sọ. Nó chuyên tiếp nhận những thay đổi về ánh sáng, cung cấp cho chủ nhân của nó nhiều khả năng chạy trốn hơn trong trường hợp bị dã thú tấn công. Hiểu biết này nhìn nhận rằng tuyến quả thông thực hiện các chức năng giống như hai con mắt, khác biệt duy nhất nằm ở sự nhất quyết kỳ lạ của nó là rút vào bên trong hộp sọ.
Một giả thuyết gần đây được đề xuất bởi David Klein, Trưởng Khoa Nội tiết thần kinh tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia Hoa Kỳ, đề xuất rằng các võng mạc nguyên thủy đã thực hiện chức năng kép bao gồm cả thu nhận hình ảnh và sản xuất melatonin. Ông tin rằng qua thời gian chức năng thứ hai này đã chuyển sang tuyến quả thông, một cơ quan được giải phóng, trong khi sự thoái hóa của võng mạc như một sản phẩm của melatonin trong các loài động vật có vú vẫn tiếp tục mà không có sự giải thích chặt chẽ.
Mặc dù ngày nay tuyến quả thông được thừa nhận là tốt cho việc tiết ra các chất nội sinh, nhưng chắc chắn rằng nó vẫn còn chứa đựng một khả năng cảm nhận ánh sáng quan trọng, một quá trình của cơ thể đã được khoa học công nhận.
Ngạc nhiên là, nếu như cả hai mắt được bỏ đi và đường giải phẫu từ khu vực phía trước của tuyến này được phơi ra ánh sáng, thì cơ quan này vẫn có thể đáp lại kích thích theo một cách tương tự như đôi mắt ở hai bên. Thực tế này đã khiến một số nhà nghiên cứu phải cân nhắc là liệu có phải tuyến quả thông không chỉ là một con mắt bị thoái hóa. Điều gì xảy ra nếu nhiều quá trình vẫn còn bị hiểu sai của bộ não cư ngụ ở trong hình nón nhỏ bé này?

Một cửa sổ tới nhận thức cao hơn

Theo Bác sĩ Sérgio Felipe de Oliveira, Thạc sỹ Khoa học tại Trường Y thuộc Đại học São Paulo kiêm Giám đốc của Pineal Mind Clinic (tạm dịch là Bệnh viện thực hành Tâm trí Tùng quả), sự tăng lên trong hoạt động của tùng quả có liên quan mật thiết với hoạt động tinh thần như hiện tượng nằm mơ hoặc sự thiền định.
Hơn nữa, ngoài các chức năng nội tiết của tuyến quả thông (kiểm soát vùng não điều khiển thân nhiệt và cảm giác đói, khát; và nhịp sinh học, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do), nó còn chịu trách nhiệm tiết ra N,N-dimethyltryptamine (DMT), được một số người biết đến như “phân tử tinh thần” (spirit molecule). Sự giải phóng của phân tử này được coi là một trong những chất dẫn truyền thần kinh có khả năng gây ảo giác mạnh nhất mà con người biết đến. Nó tăng lên trong khi ngủ, trong các trạng thái thiền định nào đó, trong các trải nghiệm cận tử, cũng như khi ăn vào các loại thực vật có khả năng gây ảo giác.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tính xác thực của các tình tiết được cho là nhận thức cao hơn về các tầng cấp không gian khác, thay vào đó họ muốn tin rằng những trải nghiệm như vậy chỉ là hiện tượng gây ra bởi các phản ứng hóa học giới hạn trong bộ não. Tuy nhiên, họ lại lúng túng khi đưa ra một giải thích hợp lý cho mối quan hệ của sự giải phóng DMT (và sự hình thành như một kết quả của các hình ảnh trong tuyến quả thông) với những trải nghiệm cận tử.
Một điều như thế đã được khám phá bởi Tiến sỹ Rick Strassman, người đã tiến hành những nghiên cứu thấu đáo về những hiệu ứng của DMT ở con người. Nghiên cứu loại này bắt đầu tiếp cận tuyến quả thông như một cửa sổ bẩm sinh nhìn vào các tầng cấp tồn tại khác, hơn là một con mắt thoái hóa có nhiệm vụ sản sinh ra các hoóc-môn.
Quan điểm về tuyến quả thông này không phải là mới. Nó tượng trưng cho luân xa thứ sáu được nói tới trong tín ngưỡng của thời kỳ Vedic, là cửa sổ của thần Brahma như được biết trong Ấn Độ giáo, là Thiên Mục như người Trung Quốc cổ đại vẫn gọi, là Nê Hoàn Cung mà các Đạo sĩ biết, hay là “Tòa ngự của linh hồn” (The seat of the soul) theo như Descartes. Liệu hình nón nhỏ bé nằm ẩn tại trung tâm bộ não này có chứa đựng trong mình tiềm năng để nhìn vào những thế giới mà khoa học đơn giản là không thể thấu hiểu được?

HoloLens: Khoa học đang tiến gần hơn đến việc biến con người thông minh như máy

Microsoft a anunţat în aprilie HoloLens
Microsoft công bố về HoloLens (Stephen Lam / Getty Images)
Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến điểm mà mọi người sẽ có thể tăng khả năng thông minh của mình nhờ công nghệ. Đồng thời cũng gia tăng những lo ngại về tác động của thành tựu đó đối với nhân loại.
Hồi tháng 1, Microsoft đã giới thiệu HoloLens, một công nghệ dựa trên thực tế ảo (VR) và thực tế được khuếch đại (AR).
HoloLens bổ sung những hình ảnh 3-D xếp chồng lên nhau vào những gì bạn nhìn thấy. Công nghệ này sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra các thông tin tùy vào tình hình xung quanh người đeo kính. Các thông tin sau đó được thêm vào quan sát bình thường của bạn, bằng cách sử dụng thực tế ảo (VR).

HoloLens có thể cụ thể hóa một ý tưởng còn vượt trên cả trí tuệ nhân tạo thông thường: công nghệ này có thể bổ sung cho trí thông minh của chúng ta, chứ không phải là thay thế, như trường hợp khi người ta nói về AI.

AI hay IA?

Cùng trong khoảng thời gian khi định nghĩa AI lần đầu tiên được xác định thì một khái niệm khác cũng xuất hiện: khuếch đại thông minh (IA), được biết đến dưới tên gọi là máy tăng cường nhận thức.
Khác với AI, là một hệ thống có khả năng xử lý thông tin tốt bằng hoặc thậm chí là tốt hơn so với con người, IA được thiết kế để bổ sung và gia tăng trí thông minh của con người. IA có một lợi thế lớn hơn so AI: nó xây dựng dựa trên trí thông minh của con người đã tiến hóa qua hàng triệu năm, trong khi AI cố gắng để xây dựng một trí thông minh từ con số 0.
IA đã tồn tại từ thời điểm con người bắt đầu giao tiếp, ít nhất là trong một nghĩa rất rộng. Chữ viết là một trong những công nghệ đầu tiên có thể được coi là IA và nó cho phép chúng ta phát triển sự sáng tạo, hiểu biết, hiệu quả và cuối cùng là trí thông minh.
Ví dụ, tổ tiên chúng ta đã chế tạo ra các công cụ và các cấu trúc dựa trên các phương pháp thực nghiệm, được hỗ trợ bằng các kiến ​​thức truyền miệng và qua những thành tựu mà những người đi trước thực hiện được. Nhưng có quá nhiều thông tin nên một người không thể lưu nhớ mà không cần đến sự giúp đỡ từ ngoại vật.
Ngày nay chúng ta xây dựng các cấu trúc phức tạp bằng cách sử dụng các công cụ công nghệ cao và các phần mềm rất chính xác. Kiến thức của chúng ta cũng được cải thiện nhờ những kinh nghiệm thu được từ những người đi trước. Hiện nay có nhiều thông tin và kiến ​​thức hơn khả năng ghi nhớ của bất kỳ một người nào, và những thông tin, kiến thức này luôn sẵn có chỉ bằng cách nhấn vào một nút bấm.
Mặc dù về nguyên tắc, IA đã tồn tại từ nhiều năm, tuy nhiên nó không phải là một chủ đề được công nhận rộng rãi. Nhưng với một hệ thống như HoloLens, IA bây giờ rõ ràng có thể được phát triển nhanh hơn so với khả năng thực hiện được trong quá khứ.

Từ AR tới IA

Thực tế khuếch đại (AR) là công nghệ mới nhất mở đường cho IA, bổ sung và cải thiện trí thông minh của chúng ta.
Ví dụ, cơ quan công an có thể sử dụng HoloLens để truy cập thông tin theo yêu cầu, để xác định xem kẻ bị tình nghi có nguy hiểm không. Ngoài ra, nó có thể dự đoán lộ trình của nghi phạm trong trường hợp phải theo dõi. Điều này chắc chắn sẽ mang đến một lợi thế cho nhân viên cảnh sát tại hiện trường, làm cho họ “thông minh hơn”.
Các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng công nghệ in 3-D trong mô phỏng trước cuộc phẫu thuật, cho phép họ thực hiện các thao tác phức tạp mà trước đây không thể thực hiện. Những mô phỏng này có thể được thực hiện qua đối chiều với mô hình sử dụng một thiết bị AR như HoloLens.

Xóa nhòa sự ngăn cách

Gần đây, đã có một số suy đoán chủ yếu về mối đe dọa của Trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên AI còn quá kém thông minh so với một con người bình thường. Nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi. Nỗi lo sợ về sự quá thông minh của AI đã tạo nên sự ngăn cách giữa chúng ta với AI. Nhưng với IA thì sự ngăn cách ấy đang mờ đi.
Khuếch đại thông minh (IA) là một khái niệm cũ nhưng đã được chú ý nhờ sự phát triển của các thiết bị mới về thực tế khuếch đại. Có thể không bao lâu nữa suy nghĩ riêng của bạn sẽ được cải thiện và đạt mức siêu nhân nhờ vào công nghệ.
Alvin DMello là tiến sĩ ở Đại học Công nghệ Queensland, Australia. Bài viết này đã được công bố trước đây trên theconversation.com

Thuốc lá có khả năng gây tử vong nhưng điều này không khuyên bảo được những người nghiện thuốc lá


(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)
Theo các nhà nghiên cứu, những lời cảnh báo trên vỏ bao thuốc để nhắc nhở những người hút thuốc về tác hại của thói quen này thực tế làm những người này hút nhiều hơn vì họ coi đó như là một cách để đối đầu với cái chết mà không mấy ai có thể tránh khỏi.
Một nghiên cứu nhỏ của các nhà tâm lý học Hoa Kỳ, Thụy Sỹ và Đức đã chỉ ra rằng những cảnh báo không liên quan tới cái chết như “hút thuốc lá làm cho bạn kém hấp dẫn hơn” hay “thuốc lá sẽ gây hại cho bạn và những người xung quanh” có hiệu quả hơn trong việc thay đổi thái độ của những người hút thuốc với thói quen của minh.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết là tâm lý này đặc biệt nổi bật trong trường hợp mà người ta hút thuốc nhằm mục đích đề cao bản thân mình, chẳng hạn như những người trẻ tuổi thường nhiễm thói quen này để chứng tỏ bản thân hay a dua với bạn bè và những người khác nghĩ rằng hút thuốc sẽ nâng cao phẩm giá xã hội của họ.
Cuộc nghiên cứu cho thấy: “Nhìn chung, khi những người hút thuốc lá đối mặt với những thông điệp chống hút thuốc liên quan tới cái chết thì họ lại càng tích cực cố làm theo lời thông báo đó thể hiện hành vi tự nguyện chấp nhận các tác hại rủi ro mà hút thuốc có thể mang đến”.
“Để thành công với các thông điệp chống hút thuốc trên vỏ bao thuốc lá thì người ta nên cân nhắc một tâm lý của người hút thuốc là nhắc nhở đến cái chết không có khả năng ngăn ngừa họ hút thuốc.”
Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 39 sinh viên tâm lý học có độ tuổi từ 17 đến 41 tự nhận là những người hút thuốc lá.
Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi để kiểm tra xem lòng tự trọng ảnh hưởng tới việc hút thuốc của họ như thế nào. Sau đó họ được đưa các thông điệp khác nhau trên bao thuốc và sau 15 phút, người ta sẽ hỏi các sinh viên này một số câu hỏi về hành vi hút thuốc của họ và cả việc liệu họ có dự định bỏ thuốc lá không.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng “Một mặt, những cảnh báo liên quan tới cái chết đều không hiệu quả và thậm chí trái lại nó làm kích thích thêm hành vi hút thuốc trong nhóm những người dựa vào việc hút thuốc để đề cao phong độ của bản thân”
“Mặt khác, các thông điệp có tính chất cảnh báo mà không liên quan tới cái chết lại tỏ ra có hiệu quả trong việc làm thay đổi thái độ của những người cho rằng hút thuốc có thể chứng tỏ phong độ của mình
Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này thực tế có thể lý giải rằng những lời cảnh báo đại loại như ” hút thuốc lá làm cho bạn kém hấp dẫn hơn” đặc biệt ảnh hưởng tới những người tin rằng hút thuốc có thể nâng cao giá trị hay đề cao hình ảnh của bản thân
Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Experiment Social Psychology.

Giải Nobel Y học năm 2015 được trao cho các liệu pháp mới chống lại bệnh nhiễm giun và sốt rét

Năm nay, giải Nobel Y học đã được trao cho các nhà khoa học William C. Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu.
O fotografie a statuii lui Alfred Nobel de la Institutul Karolinska din Stockholm
Một bức ảnh của bức tượng Alfred Nobel tại Viện Karolinska ở Stockholm (OLIVIER Morin / AFP / Getty Images)
 Giải Nobel Y học 2015 đã được trao cho ông William C. Campbell (Mỹ) và ông Satoshi Omura (Nhật) với việc phát hiện ra liệu pháp mới chống lại bệnh nhiễm giun (giun tròn) và cho bà Đồ U U (Trung Quốc) với việc khám phá ra phương pháp điều trị mới cho bệnh sốt rét, theo một thông cáo báo chí của Viện Karolinska, được Agerpres trích dẫn.
Giải thưởng trị giá 8 triệu corone Thụy Điển (khoảng 855.000 euro) được chia thành hai phần bằng nhau: William C. Campbell (85 tuổi) và Satoshi Omura (80 tuổi) được một nửa và Đồ U U (84 tuổi) nhận nửa còn lại.
Bệnh do ký sinh trùng gây ra cho con người đã luôn luôn và tiếp tục là một vấn đề quan trọng đối với y học hiện đại. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là người dân ở các nước nghèo. Những người đoạt giải Nobel Y học năm nay đã phát triển các phương pháp điều trị giúp cách mạng hóa việc điều trị một số bệnh ký sinh trùng nghiêm trọng nhất.
William C. Campbell, một chuyên gia người Mỹ về sinh học ký sinh trùng và nhà vi sinh học người Nhật Bản Satoshi Omura đã phát hiện ra một loại thuốc mới, Avermectin, mà dẫn xuất đã hạn chế đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh của Robles hay bệnh giun chỉ bạch huyết và có tác dụng điều trị trong các bệnh ký sinh trùng khác.
Bệnh của Robles (chứng mù sông hoặc bệnh giun chỉ u) là một bệnh gây ra bởi giun chỉ xoắn nhiễm ký sinh trùng giun. Các triệu chứng bao gồm ngứa trầm trọng và xuất hiện một số nốt không đau dưới da ở vùng bị ảnh hưởng, và căn bệnh này có thể dẫn đến mù lòa, là nguyên nhân thứ hai phổ biến nhất của bệnh mù gây ra bởi nhiễm trùng, sau bệnh đau mắt hột (viêm kết mạc granulosa).
Bệnh ký sinh hạch và mạch bạch huyết và phá hoại tiếp theo của mạch bạch huyết với giun chỉ, bệnh giun chỉ bạch huyết (bệnh chân voi) được truyền qua muỗi đốt và ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trên toàn thế giới. Giun chỉ là một loại sâu như sợi chỉ dài từ 4 đến 10 cm. Con cái đẻ trứng (phôi hình giun) vào trong máu và bạch huyết. Giun trưởng thành sống trong các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết. Bệnh này thường lây lan ở các nước có khí hậu nóng và ẩm ướt và được biểu hiện bằng những cơn sốt kèm theo đau đớn trong vùng hạch bạch huyết bẹn. Loại này phát triển về khối lượng và mạch bạch huyết có dạng những dây đỏ và sưng phồng dưới da (viêm mạch bạch huyết).
Nhà vi sinh vật học Nhật Bản Satoshi Omura tập trung vào một nhóm vi khuẩn, Streptomyces, chúng sống trong đất và được biết đến với khả năng sản xuất một loạt các tác nhân kháng khuẩn (bao gồm cả streptomycin do Selman Waksman phát hiện, giải Nobel 1952). Ông Omura đã thành công để phân lập các chủng mới của Streptomyces từ các mẫu đất và đã nuôi trồng thành công trong phòng thí nghiệm. Từ hàng ngàn cách nuôi trồng các vi khuẩn như vậy ông đã lựa chọn 50 chủng hứa hẹn nhất để phân tích chế độ hoạt động chống lại tác nhân gây bệnh khác nhau.
William C. Campbell đã nhận được một số chủng Streptomyces do Omura phát triển và bắt đầu khám phá hiệu quả. Ông đã chứng minh rằng một hợp chất của một trong những thứ được nuôi cấy là vô cùng hiệu quả chống lại các ký sinh trùng gây hại  cho vật nuôi. Hợp chất hoạt tính sinh học này được tinh chế và được đặt tên là Avermectin, sau đó chúng được cải thiện về mặt hóa học và đưa ra dưới tên của Ivermectin -thuốc này đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh nhiễm trùng ký sinh ở người.
Các hoạt động nghiên cứu do Omura và Campbell tiến hành đã dẫn đến việc phát hiện một loại thuốc mới rất hiệu quả chống lại ký sinh trùng.
Nhà nghiên cứu người Trung Quốc Đồ U U đã thu được Artemisinin, một loại thuốc làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân sốt rét.
Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm lây truyền qua muỗi đốt. Sau khi đốt,  ký sinh trùng đơn bào thuộc giống Plasmodium xâm nhập vào các tế bào máu, gây ra những cơn sốt và trong trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến não không thể  chữa và thậm chí gây tử vong. Hiện nay, hơn 3,4 tỷ người ở các nước nghèo phải đối mặt với mối đe dọa của bệnh này, gây ra hàng năm 450.000 trường hợp tử vong, đặc biệt là ở trẻ em.
Thông thường bệnh sốt rét được điều trị bằng chloroquine hoặc quinine  (kí ninh), nhưng với thành công vừa phải. Trong những năm cuối thập niên 60, những nỗ lực để tiêu diệt sốt rét đã thất bại, còn tỷ lệ tử vong do bệnh này lại gia tăng. Trong những năm đó, bà Đồ U U bắt đầu nghiên cứu một số thảo dược được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, để khám phá một phương thuốc chống lại bệnh sốt rét tốt hơn. Bà đã thu được những kết quả đầy hứa hẹn với chiết xuất từ ​​cây Artemisia annua và đã chứng minh rằng hợp chất của loại cây này, sau  được gọi là Artemisinin, là rất hiệu quả chống lại các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét cả ở động vật bị nhiễm bệnh và ở con người. Artemisinin là một loại mới của các hoạt chất tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh sốt rét ngay từ giai đoạn đầu phát triển của chúng, điều này giải thích khả năng phi thường của thuốc này chống lại bệnh sốt rét.
Sau nhiều thập kỷ với những tiến bộ khiêm tốn trong việc phát triển các liệu pháp chống lại các bệnh do ký sinh trùng, những phát hiện của ba người đoạt giải Nobel Y học năm nay đã thay đổi đáng kể tình hình. Hai khám phá này đã giúp cho nhân loại những vũ khí mạnh mẽ chống lại những căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Theo thông cáo chính thức của Ủy ban Nobel, “hệ quả của những phát hiện này trong việc cải thiện sức khỏe của con người là vô tận”.

Nấu lươn om chuối đậu .

Từng miếng chuối bở bùi, miếng đậu mềm béo kết hợp với thịt lươn dai ngọt đậm đà thơm mùi lá lốt tía tô sẽ làm cho vị giác, khứu giác lan tỏa khi thưởng thức món ăn rất dân dã, đậm nét ẩm thực truyền thống này. Hãy vào bếp chiêu đãi cả nhà món lươn om chuối đậu đúng kiểu miền Bắc ngon tuyệt nhé!
Nguyên liệu:
- Lươn đồng đã sơ chế: 400g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Đậu phụ: 300g
- Chuối xanh: 3 quả
- Dấm bỗng: 100ml
- Hành hoa, tía tô, lá lốt
- Hành khô, bột nghệ, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.
Cách làm lươn om chuối đậu
- Chuối xanh tước bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm chuối xanh vào chậu nước có hòa ít muối và dấm gạo để chuối ra hết nhựa và không bị thâm trong vòng 10 phút, vớt lên rửa lại thật sạch. Đun sôi nước rồi thả chuối xanh vào trần qua cho ra hết vị chát rồi vớt ra để ráo nước. Ướp chuối xanh với 1 thìa hạt nêm và 1 thìa bột nghệ để 15 phút cho ngấm. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn cho chuối xanh vào xào sơ cho chuối ngấm gia vị đậm đà hơn khi nấu.
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch thái miếng mỏng vừa ướp với gia vị, hạt nêm và bột nghệ chừng 10 phút. Cho thịt lên chảo đảo xém cạnh đến khi bắt đầu ra mỡ thì tắt bếp, để riêng sang 1 bên.
- Hành hoa, tía tô, lá lốt nhặt rửa sạch thái rối. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa phải cho vào chảo chiên vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng.
- Lươn - các bạn nên chọn loại lươn đồng có màu nâu vàng rõ rệt và con lươn thường chỉ to vừa phải, khi ăn thịt lươn đồng sẽ dai ngọt đậm đà mà rất thơm chứ không bị bở thịt như lươn nuôi. Khi mua bạn có thể nhờ người bán sơ chế giúp thì sẽ đỡ rất nhiều nhưng nếu không nhờ được thì các bạn mang lươn về, cho lươn vào 1 nồi có vung đậy chặt, thả 1 nắm muối hạt và 1 muỗng dấm gạo vào nồi lươn rồi giữ thật chặt vung nồi vì lươn gặp muối và dấm sẽ quẫy rất mạnh và nhả hết nhớt trên thân ra. Chừng 10 phút sau là lươn chết, các bạn bỏ lươn ra rửa lại thật sạch nhớt rồi cắt bỏ đầu và nội tạng.
Lươn đã thịt nên hạn chế rửa lại với nước vì sẽ làm lươn bị tanh và nhạt thịt khi ăn. Sau khi sơ chế xong, các bạn cắt lươn thành khúc vừa ăn, ướp với hạt nêm và bột nghệ chừng 15 phút cho ngấm. Hành khô bóc vỏ cắt lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm thì cho lươn đã ướp gia vị vào xào cho chín tới.
- Chuẩn bị sẵn 1 nồi đất hoặc nồi sứ thì om lươn sẽ ngon hơn, cho thịt ba chỉ xuống dưới cùng tiếp theo cho chuối xanh và lươn đã xào sơ lên trên.
- Cho nồi lươn lên bếp và thêm nước bằng mặt nguyên liệu, nêm nếm vào 1 thìa gia vị và om cho nồi canh lươn sôi đều thì hạ nhỏ lửa. Cho từ từ dấm bỗng vào nồi lươn om để có vị chua nhẹ, nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho phần đậu phụ đã chiên vàng vào om cùng. Khi lươn và các nguyên liệu khác chín mềm, các bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt thái rối vào cho chín tái thì tắt bếp.
- Cho lươn om chuối đậu ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon miệng. Chuối xanh chín mềm ngấm vị ngọt từ thịt ba chỉ, thịt lươn ăn rất đậm đà, thịt lươn chín nhưng vẫn dai mà ngọt, nước om hơi sanh sánh do chất bột từ chuối tiết ra cộng với mùi vị thơm ngon hấp dẫn từ tía tô lá lốt sẽ làm cho dạ dày của cả nhà sôi lên réo rắt chờ đợi.
- Món lươn om chuối đậu các bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc bún đều rất hợp. Nếu dùng trong mùa đông hoặc khi mát trời, các bạn có thể nấu loãng món lươn om chuối đậu ra một chút rồi đặt nguyên cả nồi lên bếp cồn hoặc bếp từ để ăn nóng như khi ăn lẩu. Có thể chuẩn bị thêm một vài thứ rau như tía tô lá lốt thái rối, hoa chuối thái sợi hoặc thân chuối non thái mỏng để nhúng vào nồi cho chín tới ăn kèm như kiểu ăn lẩu thì càng ngon hơn nữa nhé.
Chúc các bạn ngon miệng với món lươn om chuối đậu hấp dẫn này.
Bee Nguyễn

Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất

Mùa lạnh cũng là lúc những món lẩu lên ngôi và được nhiều nhà hàng phù phép bằng hóa chất độc hại cho nước lẩu có mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các quán ăn, nhà hàng thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu. Các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.
Lẩu là món ăn khá tốt cho sức khỏe khi có sự cân bằng dinh dưỡng giữa nhiều loại đồ ăn khác nhau, giữa nhóm thực phẩm từ thịt và rau củ. Tuy nhiên, nếu sử dụng lẩu có hóa chất thì lại đem đến nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Đa phần các nhà hàng, quán ăn vỉa hè với giá rẻ hiện nay đều dùng hóa chất để tạo mùi và tăng hương vị cho nồi nước lẩu, nhưng chỉ cần chú ý, bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất.
Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi (Ảhh minh họa: Internet)
1. Ngửi mùi
Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi. Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.
2. Nhìn màu sắc
Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt. Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.
Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như nước lẩu cho hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)
3. Nếm thử
Nếu bạn vẫn chưa thể xác định được màu sắc và mùi vị của nước lẩu hóa chất, bạn nên nếm thử một chút nước dùng.
Nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Nếu cay cũng là vị cay dễ chịu, cay mượt chứ không kích thích như các loại sa tế hóa học.
Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn đó là sản phẩm của công nghệ gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học.
Chú ý rằng trước khi thử nước lẩu, bạn không nên uống rượu hay ăn các món khai vị, nó có thể làm vị giác của bạn bị ảnh hưởng.
Để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị tự nhiên như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương là sự lựa chọn tuyệt vời để có được nồi lẩu thơm ngon an toàn cho sức khỏe.

Xuýt xoa với món sườn heo xào ớt chuông

Thỉnh thoảng thay đổi cách chế biến như món sườn heo chiên xào ớt chuông này để bữa cơm thêm ngon miệng nhé!
Nguyên liệu:
- 500g sườn heo non ngon
- 90g ớt chuông đỏ, xanh, vàng
- 10g hành lá; 10g hành tây; 1 lòng đỏ trứng; 5g muối; 5g hạt tiêu; 15ml xì dầu; 15g sốt cag chua (ketchup); 15g bột bắp; 15g đường; 500ml dầu thực vật
Tham khảo cách làm sườn heo chiên, xào ớt chuông dưới đây.
Cách làm:
Bước 1: Ớt chuông, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 2: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho lòng đỏ trứng, hạt tiêu, bột bắp, xì dầu vào bát sườn, trộn đều.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu chiên trên bếp rồi thả sườn vào chiên vàng sau đó vớt ra.
Bước 4: Trong một chảo khác, đun ít dầu cho nóng lên rồi cho ớt và hành tây vào xào một lát rồi cho ớt, hành ra đĩa, để sang một bên.
Bước 5: Vẫn trong chảo đó, đổ sốt cà chua, đường và muối vào, khuấy đều rồi cho sườn heo chiên vào. Đảo đều.
Thêm hành tây, ớt chuông các màu vào, đảo một lát rồi cho sườn heo chiên, xào ớt chuông ra đĩa thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sườn chiên xào ớt chuông nhé!

Tự làm bánh gạo cay Hàn Quốc

Bánh gạo Hàn Quốc được làm từ những thỏi bánh gạo dẻo thơm với hình dáng tròn hoặc dài. Thành phần đặc trưng của món bánh gạo này là tương ớt của Hàn Quốc, khi ăn có vị cay ấm và ngọt nhẹ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
Bánh gạo cay Hàn Quốc (Tteokbokki) là một trong những món ăn đường phố được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Dù được du nhập từ Hàn Quốc vào Việt Nam nhưng cách làm bánh gạo cay này lại rất đơn giản và dễ thực hiện, vì vậy các chị em có thể chế biến ngay tại nhà cho gia đình mình một món ăn vặt đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g bánh gạo
- Ớtt Gochujang, ớt bột
- Nước tương, đường, dầu ăn
- Tỏi, vừng rang
Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc với những nguyên liệu đơn giản Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc:
Bước 1: Đun sôi nồi nước, cho bánh gạo vào luộc khoảng 1-2 phút, sau đó đổ ra rổ xả lại nước lạnh để bánh không bị dính với nhau, sau đó để ráo.
Luộc qua phần bánh gạo cho mềm và để ráo nước
Bước 2: Cho 1 thìa canh ớt Gochujang, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường, và 1 thìa nước lọc vào bát, khuấy đều cho đường tan và các loại gia vị quyện đều vào nhau.
Chuẩn bị phần tương ớt cay cay, ngọt ngọt cho món bánh gạo
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm phần tỏi băm nhỏ, rồi cho bánh gạo đã luộc quả vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
Xào bánh gạo cùng hỗn hợp ớt cho thật đều nhau
Bước 4: Cho tiếp hỗn hợp bát tương ớt đã pha ở trên vào đảo đều, xào khoảng 4-6 phút đến khi hỗn hợp tương ớt bám đều quanh bánh gạo thì tắt bếp. Cho vừng rang chín vào đảo đều, đổ ra đĩa dùng nóng.
Thanh Mai

Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015

Mưa Hát Hoài Cung Điệu Chẳng Bình Yên









" MƯA HÁT HOÀI CUNG ĐIỆU CHẲNG BÌNH YÊN " LÂM THUÝ ANH

CÒN LẠI CHO NGƯỜI
















LÂM THUÝ ANH " CÒN LẠI CHO NGƯỜI "

BỐN MÙA.









" BỐN MÙA " VƯƠNG LỆ HUYỀN

Hoàng Đế làm điều ác thì cũng phải chịu báo ứng


Ảbg Epochtimes
Ảbg Epochtimes
Vào thời Bắc Chu, vua Vũ Đế đối với Thái tử vô cùng nghiêm khắc, chuyên phái hoạn quan Thành Thận giám sát. Quy định: nếu thái tử làm gì sai trái mà không trình tấu thì đem Thành Thận xử tử. Như thế, Thành Thận không thể làm gì khác hơn là thường xuyên hồi báo những việc phạm pháp của thái tử. Chu Vũ Đế trước sau đã đánh thái tử tổng cộng một trăm gậy.
Thái tử về sau lên ngôi, xưng là Tuyên Đế. Tuyên Đế có một ngày nhìn vết sẹo trên người mình, ác khí nổi lên. Hỏi: “Thành Thận ở nơi nào?“. Người bên cạnh trả lời: “Thành Thận đã ra khỏi triều, nhậm chức tại bên ngoài“. Tuyên Đế liền hạ lệnh triệu hồi. Bắt được về triều đình, Tuyên Đế liền tuyên bố “lập tức xử tử“. Thành Thận không phục lạnh lùng nói: “Đó là phụ thân của ông hạ lệnh, muốn tôi giám sát ông. Tôi không có tội. Ông bội nghịch quá đáng, hình phạt người vô tội, quỷ thần mà biết được, sẽ không buông tha ông đâu!“.
Thành Thận bị xử tử rồi, không lâu sau, có một cung nữ mở miệng ngáp vặt, chảy nước mắt. Chỉ vì chuyện này, cô bị cáo buộc là “vì nhớ Thành Thận”, Tuyên Đế hạ lệnh đánh đập tra khảo. Vừa mới đánh vào đầu cung nữ, Tuyên Đế đã kêu to như chính mình bị đau đầu. Lại đánh vào đầu cung nữ, Tuyên Đế lại đau đầu. Tuyên Đế không chịu ngộ: không được tùy tiện đánh cung nữ. Ngược lại càng thêm tức giận nói rằng: “Cô ta là oan gia đối đầu của ta!“. Liền hạ lệnh cho người “Lạp chiết kỳ yêu” (một hình thức tra tấn, hành hạ ở lưng người bị hại) cung nữ đến chết. Lúc đó, lưng của Tuyên Đế cũng bắt đầu đau nhức.
Đêm hôm đó, Tuyên Đế rời khỏi Nam Cung, bệnh càng trầm trọng. Hôm sau về lại Nam Cung, phần eo lưng đau đến mức không cách gì cưỡi ngựa được, chỉ có cách là ngồi xe mà thôi. Đến chỗ người cung nữ bị sát hại, có một bóng đen hiện trên nền đất thành hình người. Lúc đó có người bảo ấy là máu của cung nữ. Bèn lấy nước tẩy rửa, nhưng hình ảnh đó tẩy mãi không đi. Cứ mãi lặp lại 3 lần như thế, vẫn y như cũ. Không thể làm gì khác hơn là hạ lệnh: đào bỏ chỗ đất cũ đi, lấy đất mới lấp lên. Nhưng đến đêm hôm sau, cái bóng hình người màu đen kia vẫn tồn tại y như cũ!
Như thế qua 7, 8 ngày thì Tuyên Đế toàn thân thối rữa đầy mủ mà chết. Lúc hạ táng, đầy tớ cố mang xác cùng với cái giường đem chôn, nhưng cứ đặt xác Tuyên Đế lên là chân giường cong vẹo, còn giường thì không thể lay động được. Chỉ có đặt lên cái giường của người cung nữ bị “Lạp chiết kỳ yêu” kia là chân giường ngay thẳng, giường có thể lay chuyển được. Vì vậy, liền dùng cái giường này, cùng với thi thể thối rữa đầy mủ của Tuyên Đế đồng thời chôn cất. Đó cũng là ý đồ của quỷ thần. Tuyên Đế chết cách thời điểm Thành Thận bị sát hại chỉ có 20 ngày. (chuyện ghi trong “Thái bình nghiễm ký” quyển số 129)
Từ biểu hiện của Tuyên Đế lúc tại vị mà xét, có thể suy đoán được ra: ông ta thời thanh thiếu niên, đích thực là loại người bất thiện. Phụ thân của ông ta nghiêm khắc quản thúc, đó là hy vọng ông ta bỏ ác theo thiện, tương lai có thể thành một vị Hoàng đế tương đối tốt một chút. Thành Thận giám sát ông ta cũng là phụng mệnh làm việc, không có gì sai cả. Vũ Đế khi còn sống, điều Thành Thận ra bên ngoài kinh thành nhậm chức, có thể là vì tránh để ông ta bị Tuyên Đế trả thù. Nhưng vị Tuyên Đế này, cố sức đem ông ta từ bên ngoài trở về xử tử, đích thực là không thông tình lý, giết người vô tội. Hành vi của ông ta cũng hàm chứa tâm lý thù hận và trả thù đối với phụ thân. Thành Thận nói ông ta “Bội nghịch” cũng là có lý.
Như thế ngay cả Hoàng đế làm ác, cũng sẽ phải chịu báo ứng trong đời. Chuyện này có thể là một hồi chuông cảnh tỉnh, một gáo nước lạnh, một gậy cảnh tỉnh đối với những ai đi theo đường ác. Hãy mau mau từ bỏ ác quỷ và đi theo tiếng gọi của Lương tâm.
Tác giả: Lục Văn | Dịch giả: Minghui

Vị thầy tu ham ngủ

Ảnh: Theo secretchina
Ảnh: Theo secretchina
Phật Thích Ca Mâu Ni thường dạy các đệ tử của Ngài phải chăm chú toàn tâm học kinh Phật, và dạy họ không được buông lơi hay lười nhác. Hầu hết các đệ tử của Ngài đều làm theo lời dạy của Ngài và tu luyện tinh tấn, do vậy họ đã đắc Đạo và đạt Quả Vị khi loại bỏ nhiều lo lắng và đau khổ.
Nhưng có một vị thầy tu không tinh tấn. Khi những người khác luyện công thì anh ta đi ngủ. Các đệ tử đồng môn đã cố góp ý với anh ta, nhưng anh ta vẫn không thay đổi.
Điểm yếu nhất của vị thầy tu này là ngủ quá nhiều. Hàng ngày, anh ta đi ngủ sau bữa ăn. Khi ngủ anh ta đóng chặt cửa và ngủ một mình trong phòng. Không ai có thể đánh thức anh ta dậy, bất kể họ cố gắng đến đâu.
Một hôm vào buổi trưa, sau khi đi xin ăn trên phố, vị thầy tu đã trở về với cái bụng no nê. Anh ta đi thẳng về phòng và lên giường ngủ. Có thể nghe thấy tiếng ngáy từ phòng anh ta đến tận sáng hôm sau.
Sáng hôm sau, đến lúc Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Phật Pháp cho mọi người, tất cả đệ tử đều có mặt, ngoại trừ vị thầy tu ham ngủ. Phật Thích Ca Mâu Ni hỏi: “Tại sao người đệ tử ham ngủ kia không đến?”
Một đệ tử nhanh chóng đứng lên trả lời: “Thưa Đức Phật, cậu ấy vẫn ngủ từ trưa hôm qua tới giờ. Chúng con không thể đánh thức cậu ấy bất kể chúng con cố gắng thế nào.”
Phật Thích Ca Mâu Ni nhớ rằng vị thầy tu chỉ còn bảy ngày để sống. Nếu anh ta chết trong khi ngủ suốt thời gian, thì cái chết của anh ta sẽ mang tới bất hạnh cho anh ta. Phật Thích Ca Mâu Ni rất thương xót cho vị thầy tu. Ngài đã hướng dẫn đệ tử của Ngài tụng kinh và đi cùng A-nan tới thăm vị thầy tu trong phòng.
Họ có thể nghe thấy tiếng ngáy như sấm trước khi đi tới phòng của vị thầy tu. Khi mở cửa phòng, họ chỉ nghe thấy tiếng ngáy to hơn. Vị thầy tu vẫn nằm ngủ say trên giường.
A-nan đã gọi tên vị thầy tu trong vài phút, nhưng anh ta không trả lời và vẫn ngủ. Sau đó Phật Thích Ca Mâu Ni đã đi tới giường của vị thầy tu và nhẹ nhàng lay anh ta. Vị thầy tu lập tức tỉnh dậy.
Nhìn thấy Phật Thích Ca Mâu Ni đứng trước và đang từ bi nhìn vào mình, vị thầy tu lập tức đứng dậy cúi lạy Phật Thích Ca Mâu Ni và nói: “Đức Phật tôn kính, xin tha thứ cho con vì thất lễ.”
Phật Thích Ca Mâu Ni nói với anh ta: “Con chỉ còn bảy ngày để sống. Ta không thể chịu được khi thấy con chết trong khi ngủ quá nhiều và không đạt được Chính Quả. Ta tới đây để đánh thức con.”
Vị thầy tu đã bị sốc. Anh ta chưa bao giờ biết rằng anh ta có thể chỉ còn sống được bảy ngày nữa. Anh ta sợ hãi và không biết phải làm gì.
Phật Thích Ca Mâu Ni an ủi anh ta và nói: “Đó là duyên phận của con. Vài đời trước, khi con là một thầy tu, con đã đắm mình trong ăn ngủ và không bao giờ suy nghĩ về ý nghĩa của Pháp. Con đã không tuân thủ giới luật của Phật Pháp. Con đã không tích được chút phúc lành hay đức nào, bởi vậy con đã chuyển sinh thành một con mọt gạo trong 50.000 năm. Sau đó con đã chuyển sinh thành một con ốc sên, một con trai, và một con nhậy trong 50.000 năm cho mỗi loại.”
“Trong những kiếp trước, con thích sống trong những nơi tối tăm không có ánh sáng, và con rất trân quý cơ thể và cuộc sống của con. Điều khác thường hơn là tất cả bốn sinh mệnh khác nhau của con đều thích ngủ và có thể ngủ trên 100 năm khi chúng ngủ. Con đã không cố gắng tinh tấn một tí nào. Sau 200.000 năm, cuối cùng con đã trả nợ được tội lỗi mà con đã phạm. Sau đó con đã chuyển sinh thành người và trở thành một thầy tu.”
“Bây giờ con đã trở thành một thầy tu, con nên học và tu luyện tinh tấn để bù đắp lại thứ mà con đã mất trước kia. Ta không mong rằng con vẫn còn quá chấp trước vào ăn và ngủ giống như con trong 200.000 năm trước. Tại sao con luôn cảm thấy như là con ngủ không đủ? Đừng quên hậu quả mà con đã chịu đựng 200.000 năm trước đây.”
Phật Thích Ca Mâu Ni ngừng nói. Vị thầy tu đỏ mặt vì hổ thẹn. Anh ta nhanh chóng hối lỗi với Phật Thích Ca Mâu Ni. Khi anh ta tự phê bình bản thân và hối hận sâu sắc, tất cả những ý niệm tư tưởng nhiễu loạn của anh ta đã biến mất. Lúc cuối đời, anh ta đã đắc được quả vị La Hán.
Một ngày chỉ có 24 giờ. Mọi người thường nói rằng thời gian trôi qua trong nháy mắt. Người trung bình ngủ tám tiếng một ngày. Những người ngủ nhiều có thể dành phần lớn thời gian của họ để ngủ và mơ và do vậy làm được rất ít việc trong một đời. Vài chục năm trôi qua rất nhanh trong thế giới con người. Bạn sẽ thực sự hối tiếc nếu bạn không kiên định nắm chặt thời cơ. Đôi khi bạn cảm thấy như cuộc sống quá dài, nhưng bạn không biết khi nào cái chết sẽ mang bạn đi. Lúc đó, bạn sẽ không làm được một việc tốt nào, không thực hiện được những nhiệm vụ mà bạn cần phải làm và sứ mệnh mà bạn cần phải hoàn thành. Tệ hại hơn, có thể bạn đã hoàn toàn không cố gắng để làm các việc. Không gì có thể giúp đỡ bạn được nữa, bất kể bạn cảm thấy hối tiếc thế nào. Bạn có thực sự muốn trở thành một con sâu ngủ trong đời sau của bạn không?
Vị thầy tu ngủ nhiều cuối cùng đã nhận ra rằng anh ta cần phải tận dụng thời gian còn lại và không được uể oải hay buồn ngủ. Người tu luyện nhấn mạnh vào dũng mãnh tinh tấn trong tu luyện Phật Pháp. Làm sao một người uể oải và buồn ngủ có thể tinh tấn như một mãnh sư? Người tu nên tận dụng từng phút, ngủ ít, và tu luyện nhiều hơn để thành công trong tu luyện.
Tác giả: Theo Sesretchina | Dịch giả: Minghui