a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Đi tìm nguồn gốc của món gà rán quen thuộc

Tuy xuất hiện thường xuyên và quen thuộc trong các thực đơn của những nhà hàng fastfood, món gà rán này lại có một tiểu sử khá thú vị...

Món gà rán tẩm bột giòn rụm vàng ươm đã quá quen thuộc với chúng ta thông qua hàng loạt thương hiệu fastfood như KFC hoặc Lotteria…nhưng không phải ai cũng biết rõ ngọn ngành câu chuyện lâu đời và ly kì của món ăn đất Mĩ này.

Từ đặc sản truyền thống đến món ăn thương mại
Khi nhắc đến gà rán, người ta thường nhớ ngay đến các nhà hàng fastfood với thực đơn toàn các món ăn hiện đại, phản ánh sự phát triển của công nghiệp thực phẩm. Nhưng thực chất, gà rán tẩm bột được biết đến như một món đặc sản trứ danh của miền Nam nước Mĩ. Thuật ngữ gà rán miền Nam – "southern fried chicken" đã được dùng để gọi chung cho mọi công thức gà lăn bột và rán vàng, khu biệt cách chế biến gà đặc trưng của người Mĩ với gà nướng và hầm của Châu Âu.

Tuy là món đặc sản lâu đời, nhưng nguồn gốc của công thức gà rán miền Nam vốn du nhập từ nơi khác. Nền móng đầu tiên cho công thức này được phát triển từ cuộc di dân của người Scotland lên miền Nam nước Mĩ, đem theo cách chế biến rán giòn của mình đến vùng đất mới. Sự phát triển của gà tẩm bột rán lại gắn liền với chế độ nô lệ thế kỉ XIX – XX ở Hoa Kì: Miền Nam nước Mĩ với những đồn điền rộng lớn là nơi quy tụ số lượng lớn công nhân da đen đến làm việc. Những công nhân gốc Phi này vẫn giữ truyền thống nấu nướng trong chảo dầu làm từ dầu cọ, và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách bếp núc của người Mĩ. 

Giả thuyết được ủng hộ nhất là chính phụ nữ da đen, những người làm công trong gia đình gia trắng, đã tạo nên thay đổi lớn cho thực đơn của gia chủ. Họ đem đến món gà rán vàng giòn tan và đặc biệt được tẩm ướp rau thơm, thảo dược đậm đà – một điểm đặc trưng cho ẩm thực Phi Châu. Dần dần, gà bọc bột rán đã trở thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của cư dân miền Nam nước Mĩ. 

Công thức tuyệt ngon này dần chiếm cảm tình của dân chúng khắp nước Mĩ, nó còn được trìu mến gọi bằng cái tên America soul food – Món ăn linh hồn của Hoa Kì. Và Hoa Kì – dưới tác động của sự phát triển công nghiệp thương mại – đã giới thiệu gà rán bột xù đến với toàn cầu. Cùng hambuger, gà rán miền Nam có thể nói chính là một trong những món ăn đậm chất Mĩ nhất. Từng miếng gà mềm mại ẩn dưới lớp bột giòn thơm đã phản ánh chính xác phong cách ẩm thực giàu chất đạm, nhanh gọn và thu hút mọi lứa tuổi của ẩm thực Mĩ.

Gà chiên cũng lắm công phu
Sẽ thật sai lầm nếu cho rằng món gà rán miền Nam đơn giản chỉ là thịt gà bọc bột rồi chiên vàng lên, bởi nếu chỉ có vậy thì món ăn sẽ không thể quyến rũ hàng triệu thực khách trên toàn thế giới. Điều hấp dẫn nhất của gà rán Mĩ có lẽ nằm ờ hai yếu tố: Sự kết hợp giữa thịt gà ẩm mượt, mềm mại với lớp bột giòn và công thức tẩm ướp trong thịt lẫn bột. 

Có rất nhiều cách để ướp gà cũng như trộn bột rán, và rõ ràng là bột không chỉ được nhào lên với trứng cùng một chút muối và nước. Bột ướp gà được chế biến khá cầu kì như trộn với rau thơm hay vụn bánh mì để tạo nên hương vị độc đáo khó quên.

Nguyên tắc đầu tiên cho món gà rán đúng chuẩn miền Nam là – dù gia vị ướp thế nào – đảm bảo độ ẩm trong thịt gà không bị mất đi trong quá trình chiên. Phần thịt thích hợp nhất cho món gà này là đùi và ức của gà mái tơ, với cách chế biến được ưa chuộng nhất là luộc sơ miếng gà để thịt chín bên trong, sau đó lăn bột và đem rán cho lớp vỏ ngoài giòn rụm. Lúc này gà không cần ở trên chảo quá lâu mà vẫn chín đều, giữ được lượng nước phù hợp cho thịt. Mặt khác, việc này còn tránh cho gà bị ngấm mỡ sau khi chiên.

Nguyên tắc thứ hai nằm ở hình thức. Gà miền Nam càng đạt chuẩn khi màu sắc càng tươi sáng. Lớp bọn bên ngoài phải xù nhẹ lên tạo cảm giác giòn tan trước cả khi chạm lưỡi, màu sắc ruộm vàng như màu nắng. Nếu gà rán quá lâu hay quá lửa bột sẽ ngả sang màu nâu không đẹp mắt chút nào. Tỉ lệ giữa thịt gà và bột cũng phải vừa đủ, chỉ cần một lớp bột khoảng 0,5 – 1cm là đủ. 

Công thức hoàn chỉnh với các mòn ăn kèm
Một đĩa gà rán miền Nam hoàn chỉnh rất đa dạng và đầy màu sắc, không chỉ có độc một miếng gà nhạt nhẽo, nó còn được kết hợp với nhiều món nhỏ khác như salsa, bánh mì, khoai tây nghiền, khoai tây chiên, sốt kem, tương cà chua ngọt,…

Cách thức trình bày truyền thống , mà đáng tiếc thay các nhà hàng ăn nhanh đã quên mất, là đặt gà vào một chiếc làn mây nhỏ có lót vải kẻ sọc hoặc in hoa cùng các món ăn kèm trong bát đĩa chung quanh, tạo nên một phần ăn thịnh soạn mà vẫn hết sức đáng yêu, thanh nhã với phong vị đồng quê.

Thực đơn gà rán hoàn chỉnh được biết đến nhiều nhất là buttermilk chicken – gà chiên bơ kèm bánh bơ mềm. Thực chất buttermilk là phần nước giàu chất béo chắt ra từ bơ mang vị bùi nhẹ đặc trưng. Nguyên liệu này ngoài việc tẩm ướp trong gà và bột rán còn góp mặt trong món bánh ăn kèm – bittermilk biscuit. Dù vẫn được gọi là biscuit nhưng loại bánh này khá mềm cùng phần nhân nở xốp nhẹ tênh bên trong, cộng hưởng với thịt gà rán trở thành bộ đôi trứ danh của ẩm thực miền Nam nước Mĩ.

Gà rán…


…sẽ càng ngon hơn khi đồng hành cùng buttermilk biscuit đấy!

Một công thức khác kém phổ biến hơn trên toàn cầu nhưng lại rất gần gũi với người Mĩ là gà chiên và bánh waffle. Món này thịnh hành nhất ở các thành phố lớn như Mahattan hay New York, khi người dân ở đây đã kết hợp bánh waffle quen thuộc của họ với đặc sản đồng quê từ phía Nam đất nước. Vị ngọt thoang thoảng của bánh sẽ thêm vào cho món gà đậm đà nét biến tấu mới vừa độc đáo, vừa quyến rũ. 

Mỗi khi nhắc đến gà rán miền Nam, người Mĩ sẽ được dịp ôn lại những kỉ niệm có vui có buồn, không chỉ là lịch sử của đặc sản gà chiên nổi tiếng toàn cầu mà còn là giai đoạn đen tối nhất của chế độ phân biệt chủng tộc với những người làm thuê gốc Phi trên đất Mĩ. Song dù thế nào đi chăng nữa, món gà tẩm bột rán vẫn có vị thế không thể lật đổ trong văn hóa ẩm thực lẫn đời sống Hoa Kì, gợi nhắc cho người dân Mĩ về mọi khía cạnh sáng tối trong lịch sử đất nước.
Theo MASK Online

Chữa viêm Amiđan

Amiđan là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và hay tái phát. Y học cổ truyền gọi là viêm hạt hạnh nhân, viêm biên đào thể, hầu tý.


Kinh giới - một trong những vị thuốc chữa amidan

Amiđan là một trong hệ thống bạch huyết mọc ở trong họng, có mầu sắc hình dáng giống hạt hạnh nhân nên còn được gọi là hạnh nhân. Amiđan còn được ví như hai người lính gác ở ngã ba đường thở và đường ăn với nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bằng cách sản xuất ra các kháng thể chống lại vi khuẩn từ ngoài xâm nhập vào. Tuy nhiên, khi chính amiđan bị viêm thì nó không làm được nhiệm vụ bảo vệ mà lại trở thành một ổ nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến khắp cơ thể, gây ra nhiều chứng có hại cho cơ thể.

Điều trị Amiđan theo Đông y. Trên lâm sàng thường phân amiđan thành 2 loại: mạn tính và cấp tính (thể nhẹ và thể nặng). Thể nhẹ với triệu chứng như sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau họng, amiđan sưng đỏ và đau, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù sác thì chữa theo phương Kinh phòng bại độc tán (Nhiếp sinh chúng diệu phương), gồm: Sài hồ, Tiền hồ, Kinh giới, Khương hoạt, Độc hoạt, Phục linh đều 12g, Phòng phong, Cát cánh, Chỉ xác, Xuyên khung đều 8g, Cam thảo 4g. Tán bột, uống.

Chữa theo phương Ngân kiều tán (Ôn bệnh điều biện, quyển 1) gồm các vị: Kim ngân hoa, Liên kiều đều 40g, Cát cánh 24g, Ngưu bàng tả, Đậu xị đều 20g, Kinh giới, Trúc diệp đều 16g, Bạc hà, Lô căn, Cam thảo đều 6g. Sắc uống.

Chữa theo phương Giải độc lợi hầu thang (Trung y danh nhân chí) gồm các vị: Bán hạ, Hậu phác, Thạch xương bồ, Chỉ xác, Kim quả lãm đều 12g, Đan sâm 30g, Huyền sâm 16g, Phục linh 15g, Cát cánh, Sơn đậu căn đều 10g, Bạc hà cho vào sau, Cam thảo đều 6g. Sắc uống.

Chữa theo phương Liên kiều mã bột tán (Danh y trị nghiệm lương phương) gồm các vị: Kim ngân hoa, Bản lam căn đều 15g, Liên kiều, Mã bột đều 10g, Ngưu bàng tử, Cát cánh, Kinh giới, Cam thảo đều 6g, Thăng ma, Thuyền thoái đều 5g, Bạc hà cho vào sau 5g. Sắc uống.
Thể nặng, chữa theo phương Lương cách tán (Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương) gồm các vị: Liên kiều 40g, Cam thảo, Đại hoàng, Mang tiêu đều 20g, Hoàng cầm, Chi tử, Bạc hà đều 10g. Sắc uống.
Cần dựa vào triệu chứng, phân biệt viêm amiđan thể nhẹ hay nặng, sốt cao hay thấp, sưng nóng đỏ đau ít hay nhiều mà xác định phép chữa, tùy theo thuốc sẵn có ở địa phương mà sử dụng phương, chọn dùng vị thuốc hay thay thế vị và lượng thuốc.
Lương y Lê Đắc Quý (Hội Đông y TP.Hà Nội)

Nuôi dưỡng 'tiếng nói thay đổi' bên trong con người bạn

"Kẻ bi quan nhìn cơ hội nào cũng thấy khó khăn. Người lạc quan nhìn khó khăn nào cũng thấy cơ hội - (Winston Churchill).

Bên trong mỗi người chúng ta đều có một "Tiếng nói Thay đổi" luôn nói chuyện với bộ não, từ ngày này qua ngày khác, từ tuần này qua tuần khác, như một huấn luyện viên chỉ bảo cho vận động viên. Chúng ta luôn tự hỏi mình trong mọi việc và "Tiếng nói" đó luôn cho bộ não câu trả lời nhanh nhất cho mọi vấn đề.
Tiếng nói ấy cho bộ não biết phải nghĩ như nào, tư duy ra sao, đồng thời phân xét mọi từ ngữ động thái của chúng ta. Tiếng nói đó phân ra thành hai thái cực riêng biệt, "Tiếng nói tiêu cực" và "Tiếng nói tích cực". Chúng khiến chúng ta đưa ra các quyết định, thái độ trước một sự việc là tích cực hay tiêu cực, buồn hay vui, hành động hay phó mặc.
Tiếng nói Tích Cực
Tiếng nói tích cực luôn cho rằng mỗi người đều có trách nhiệm với cuộc đời mình và được tự do chọn lựa cách phản ứng trước bất kì tình huống nào. Tiếng nói Tích cực sẽ luôn khuyên bạn những điều tích cực nhất "Cố gắng nâng tạ thêm một lần nữa là xong bài tập rồi" hay "Học đi, mai thi rồi mình có thể làm được" rồi "Không phải buồn vì tình yêu kết thúc, mình xứng đáng với người tốt hơn"...
Mỗi khi bạn gặp khó khăn nó sẽ động viên bạn, hướng đến thái độ "dám nghĩ dám làm" với niềm tin rằng kết quả tích cực là điều khả thi.
Hãy rèn luyện Tiếng nói Tích cực mỗi ngày, nghĩ đến những điều tích cực nhất mỗi sáng, nâng cao sự tự tin trong mọi việc và đừng thấy khó khăn mà nản lòng. Khó khăn, thất bại là điều ai cũng sợ, nhưng một khắc trước thất bại không là thất bại, hãy để tư duy luôn sáng suốt đừng để khó khăn làm mờ mắt. Tư duy Tích cực như đường ray đưa con tàu cuộc sống của bạn đến thẳng nhà ga thành công vậy.
Tiếng nói Tiêu cực
Tiếng noi Tiêu cực là kẻ "phá bĩnh" khó chịu. Chúng ta làm việc gì nó cũng bảo ta không thể "Bạn quá mệt rồi, đừng cố nữa không về đích được đâu", "Bạn quá già/nghèo/ngốc để thành công", "Bạn không thể tìm được tình yêu của đời mình đâu"...
Tiếng nói Tiêu cực không cần luyện tập mà lại rất mạnh mẽ, nó xúi giục bạn là nạn nhân của hoàn cảnh, nhìn cuộc đời với nhãn quan định mệnh, số phận đã sắp đặt sẵn, không ưu ái mình và thử thách là thứ không kiểm soát được.
Bạn bị Tiếng nói Tiêu cực lấn áp và sẽ không thể tự thay đổi bản thân và không làm điều tốt cho mình. Rồi một lúc nào đó bạn sẽ phó mặc đời trôi dạt và thốt lên: "Thật bất công, tại sao lúc nào tôi cũng phải chịu như vậy?" hoặc "Tôi là kẻ không ra gì, tôi đáng bị như vậy".
Vào các thời điểm khác nhau trong cuộc đời, bạn sẽ có những phản ứng khác nhau trước các sự kiện khác nhau vì Tiếng nói Tích cực, Tiêu cực đều hiện diện bên trong con người bạn và cùng tác động lên bộ não và cơ thể. Một tiếng nói yêu cầu bạn mạnh mẽ vượt vũ môn hóa rồng, một tiếng nói xúi bạn trôi dạt phó mặc cho thủy triều đưa đẩy.
Người Trung Quốc có chuyện ngụ ngôn sau. Ông lão nọ có hai con vẹt quý, một con luôn nói lời hay ý đẹp, còn một con luôn nói ra lời kinh khủng. Khi người ta hỏi ông rằng "Thế con nào hay nói hơn" ông ta trả lời "Con tôi cho ăn nhiều hơn". Đúng vậy đó, bạn tích cực hay tiêu cực đều dựa vào việc bạn rèn luyện tiếng nói nào nhiều hơn. Mọi thứ tùy vào hành động của bạn và luôn do chính bạn mà thôi.
> Người thành công và rất thành công khác nhau như thế nào?">>> Người thành công và rất thành công khác nhau như thế nào?
Hàn Dương
Theo Infonet

Bí quyết sống lâu của người Nhật nhờ ẩm thực

Hàng thập kỷ qua, người Nhật vẫn giữ kỷ lục về tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (82,6 tuổi).

Điều đáng nói là khi vào cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện về mặt di truyền, người Nhật không có điểm đặc biệt so với mọi người trên thế giới.
Bí quyết giúp họ sống khỏe, sống thọ nằm ở ý thức phòng chống bệnh tật, lối sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ ăn uống khoa học.
Cá là lựa chọn hàng đầu
Đàn ông Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 79 ​​và phụ nữ là 86,1 tuổi. Để có được kỷ lục thế giới này, người Nhật phải tự thiết lập cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt đặc biệt.
Một bữa ăn điển hình của người Nhật bao gồm một chén cơm, một bát canh súp và ba món phụ.
Trong ba món phụ, có một món được cho là chất lượng hơn hai món còn lại, thường được chế biến từ cá, cá tươi có thể làm sashimi (giống gỏi cá của Việt Nam) hoặc cá nướng.
Người Nhật đặc biệt ưa chuộng các món cá. Họ tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%.
Điều đó có nghĩa, mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân các nước khác trên thế giới. Hai món phụ còn lại là những món có nguồn gốc thực vật như dưa chua, rau luộc với nước tương, có thể có thêm trà xanh.
Rong biển, mận chua khô, đậu phụ lên men cũng là những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người Nhật. Đậu phụ tuy có vị rất nồng nhưng đã được chứng minh tác dụng trong việc ngăn chặn béo phì, lão hóa và một số bệnh ung thư. Người Nhật còn rất thích nấu ăn tại nhà để đảm bảo cho bữa ăn hợp vệ sinh.
Giống như hầu hết các nước phương Đông khác, người Nhật sử dụng cơm từ lúa gạo làm món chính trong các bữa ăn hàng ngày. Khẩu phần ăn nhiều lúa gạo khiến người Nhật có vóc dáng cân đối, tránh các chứng bệnh béo phì liên quan tới bột mì tinh chế như ở nhiều nước phương Tây.
Trong việc ăn uống, người Nhật rất coi trọng bữa sáng. Công thức điển hình nói trên luôn được thực hiện chuẩn nhất vào bữa ăn đầu tiên trong ngày này. Sau đó, họ ăn nhiều bữa trong ngày nhưng khẩu phần rất nhỏ.
Việc trình bày các món ăn cũng tuân theo nguyên tắc không bao giờ bày đầy ắp, tất cả chỉ dừng ở mức độ vừa đủ, nhấn mạnh vào phần trang trí làm nổi bật độ tươi ngon của món ăn.
Họ chỉ ăn vừa đủ, tức là không bao giờ ăn quá no, cho dù ngon miệng và thường chỉ ăn 80% khả năng của mình.
Một đặc điểm khá nổi bật trong cách ăn uống của người Nhật là họ gần như hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu tươi, phương thức chế biến cũng thường sử dụng những cách thức đơn giản như hấp, áp chảo, hầm, nướng để giữ nguyên vị tươi ngon cùng các chất dinh dưỡng đồng thời hạn chế chất béo hấp thu vào cơ thể.
Theo Naomi Moriyama - tác giả cuốn sách “Phụ nữ Nhật không già và béo” thì siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề cả giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó.
Họ cũng rất chú trọng sử dụng các thực phẩm đúng mùa vụ bởi chỉ lúc đúng mùa, thực phẩm mới rẻ, tươi ngon và giữ được hương vị hoàn hảo nhất.
Đối với nước uống, người Nhật thường dùng thức uống bổ sung ion với thành phần tương tự nước trong cơ thể. Chẳng thế mà, sản phẩm Pocari Sweat - thức uống bổ sung ion hàng đầu Nhật Bản từ Tập đoàn dược phẩm Otsuka được người dân nước này hết sức yêu thích.
Họ tin tưởng bởi thức uống bổ sung ion này có thành phần tương tự lượng nước bị mất từ cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn nước thường đến 2,3 lần và giữ nước trong cơ thể lâu hơn, đem lại hiệu quả cao trong việc bù đắp lượng nước đã mất. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, người Nhật rất ít uống rượu và dùng các chất kích thích.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cứ 100.000 phụ nữ Nhật mới có 6 người mắc bệnh ung thư vú, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các nước khác.
Đó là nhờ họ có lối sống lành mạnh, không uống rượu, tránh xa các chất kích thích và thường xuyên vận động. Ngoài ra mỗi khi mắc bệnh, họ rất tín nhiệm cách chữa bệnh tự nhiên như tắm nước khoáng hoặc tắm hơi. “Thủy liệu pháp” (sử dụng nước trong chữa bệnh) giúp giảm stress, làm cho da mềm mại.
Chậm già nhờ cách ăn uống khoa học
Theo lương y Nguyễn Huy - Chuyên gia về ăn uống phòng chữa bệnh trong lĩnh vực Đông y, người Nhật sống thọ hơn người dân các nước khác là kết quả tổng hòa của nhiều yếu tố: Điều kiện và môi trường sống, ý thức vệ sinh môi trường, các sinh hoạt dưỡng sinh lành mạnh…
Tuy nhiên, lương y Nguyễn Huy cũng thừa nhận: Chế độ ăn uống khoa học là bí quyết chính giúp người dân xứ sở hoa anh đào sống khỏe, sống thọ.
“Người Nhật thường ăn cá trong các bữa ăn là điều rất tốt. Theo lý thuyết thì ăn nhiều cá tốt hơn ăn nhiều các loại thịt. Trong cá có nhiều chất đạm, nhiều hơn cả thịt bò, ít chất béo, không gây mỡ máu. Mặt khác trong cá cũng có các chất chống lão hóa như omega, nhiều canxi… giúp làm chậm lão hóa, kéo dài sức khỏe sinh sản.
Họ thường nhiều ăn rong biển cũng như các loại rau khác cũng là một điều khá tốt bởi trong rong biển có nhiều vitamin và muối khoáng, giúp cơ thể săn chắc” - Lương y Nguyễn Huy cho biết.
Lương y Nguyễn Huy đánh giá: “Bữa sáng của người Nhật tương đương với bữa trưa của chúng ta. Họ tập trung ăn vào bữa này và giảm khẩu phần ăn vào buổi tối là đúng theo sự vận động của cơ thể.
Bởi buổi tối ăn ít sẽ giúp tim mạch giảm tải sự hoạt động, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Nếu bữa tối ăn quá nhiều thịt, không những gây ảnh hưởng cho đường tiêu hóa mà huyết áp cũng theo đó tăng lên.
Ngoài ra, máu sẽ lưu thông chậm hơn trong lúc ngủ, lượng máu lớn sẽ bị lưu lại trong thành mạch gây xơ vữa động mạch những người bị cao huyết áp.
Những thí nghiệm khoa học chứng minh lượng lipid trong máu của người ăn nhiều thịt vào buổi tối sẽ cao hơn 3 đến 4 lần những người ăn rau.
So với bữa sáng và bữa trưa, bữa tối nên ăn ít hơn, nhiệt lượng mà bữa tối cung cấp cho cơ thể chỉ nên bằng 30% tổng nhiệt lượng mà chúng ta cần cung cấp cho cả ngày.
Nếu bữa tối cung cấp quá nhiều nhiệt lượng, cholesterol trong máu sẽ ở mức cao. Vì vậy, một bữa tối chất lượng cao cũng có thể khiến lượng cholesterol thừa tích tụ tại thành mạch. Điều này sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ cứng động mạch và các bệnh về tim mạch khác”.
Tuy nhiên, theo lương y Nguyễn Huy thì chế độ này cũng nên linh động. Những người phải làm việc buổi tối hoặc có chế độ tập thể dục cũng không nên ăn bữa tối “đạm bạc” quá.
Bên cạnh chế độ ăn uống, lương y Nguyễn Huy cho rằng những thói quen khác của người Nhật như sử dụng đồ tươi, uống nước ion, hạn chế các chất kích thích cũng rất đáng học hỏi.
“Theo lý thuyết thì thực phẩm càng tươi sống càng tốt càng, bởi có nhiều dinh dưỡng. Các thực phẩm đã qua sơ chế bao giờ lượng dinh dưỡng và vitamin cũng giảm đi rất nhiều. Người Nhật hay ăn đồ sống là vì vậy. Tuy nhiên yếu tố vệ sinh của mỗi loại thực phẩm tươi sống cần được đảm bảo trước khi dùng.
Còn việc bổ sung thức uống có nhiều ion mỗi ngày giúp kích thích hoạt động của các chức năng của các bộ phận trong cơ thể một cách tốt hơn.
Việc ít uống rượu bia và các chất kích thích hạn chế các bệnh về gan thận, tim mạch, huyết áp, ung thư và nhờ thế mà tuổi thọ kéo dài” - Lương y Huy cho biết.
Thói quen vận động
Người Nhật đều có thói quen vận động. Họ luôn xem việc vận động và các hoạt động thể thao là tối quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe.
Ở nước này, từ cấp tiểu học đến đại học đều có câu lạc bộ thể dục thể thao để rèn luyện thân thể.
Học sinh – sinh viên được khuyến khích gia nhập một hoặc hai câu lạc bộ như thể dục thể hình, khiêu vũ, bơi lội, bóng chày, bóng đá, quyền Anh, Karate, Nhu đạo, Taikido… thích hợp với sở thích của mình. Không chỉ tập trong phòng tập, người Nhật biết tận dụng lợi ích của sự vận động mọi lúc, mọi nơi.
Họ thích đi bộ bất cứ khi nào có thể. Mỗi buổi sáng, người phụ nữ Nhật hay đi bộ ra chợ mua thức ăn tươi ngon về cho gia đình. Họ cũng thường không thuê người giúp việc mà tự làm hết việc nhà.

LÀM MỚI...ÔNG CHỒNG!

Buổi tối, tụi nhỏ đi ngủ sớm, hai vợ chồng còn thức xem ti vi. Phim đang chiếu cảnh anh chồng trẻ mải mê giúp đỡ một nữ đồng nghiệp đến quên cả kỷ niệm ngày cưới. Cô vợ ở nhà thức chờ một mình, nước mắt tuôn rơi. Cô lặng lẽ dọn dẹp bàn tiệc vốn đã nguội lạnh. Vợ thúc khuỷu tay nhẹ vào tôi rồi nháy mắt cười: “Xem đồng bọn của anh kìa. Chúc mừng nha. Ngoài đời cũng đông lắm đó”.

Lời vợ khiến tôi nhớ có lần lang thang trên mạng bỗng lọt vào một diễn đàn của mấy bà nội trợ. Tò mò, tôi đọc thử vài chủ đề. Không thấy ai khen chồng, chỉ toàn than thở, thất vọng. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ tập trung vào mỗi một chuyện: thuở yêu đương anh nào cũng chiều bạn gái hết mình, nhưng khi cưới rồi, các anh thiếu sự quan tâm, bỏ mặc vợ bơ vơ một mình.
Sự quan tâm của đàn ông khó mà đáp ứng với thái độ săm soi tỉ mỉ đến từng milimet của phụ nữ. Mỗi lần bị vợ trách vô tâm, tôi cứ cười hề hề cho qua. Thật sự, tại các bà vợ mải mê để ý “tiểu tiết” nên không nhìn ra sự cố gắng của chồng đó thôi. Tại sao chúng tôi phải chúi mũi vào công việc, có khi còn tranh thủ kiếm thêm nghề tay trái để rồi bị gán tội mê việc hơn mê… vợ? Tôi ngạc nhiên khi gia đình anh bạn bác sĩ trong tình trạng “chiến tranh lạnh” lâu dài, vì bạn tôi không trả lời tin vợ nhắn thông báo con đang sốt. Lúc đó, anh đang chuẩn bị tinh thần để vào ca mổ. Ban đầu bạn nghĩ vợ có thể lo được cho con và sau đó thì công việc cuốn đi nên anh quên béng chuyện gia đình. Hôm sau, cô vợ giận, không thèm nói lý do, cũng chẳng hỏi nguyên nhân. Anh chồng thấy vợ “gây sự” vô lý nên muốn để cô ấy tự “tỉnh” ra. Chuyện chỉ có vậy mà kẻ lạnh người nhạt mấy tháng trời. Cô vợ thậm chí còn tưởng tượng ra cảnh chồng có người khác, đòi viết đơn ly hôn. Tự nhiên lại âm thầm ôm “cục tức” một mình rồi suy diễn đủ điều.
Nếu lấy chuyện tặng hoa tặng quà, quan tâm chăm sóc hay đỡ đần việc linh tinh trong nhà làm thước đo sự quan tâm của đàn ông đối với vợ thì tôi cầm chắc dưới điểm trung bình. Nhưng vợ tôi không lấy đó làm buồn tủi. Cô ấy biết tính tôi là thế. Năm nào vợ cũng tự chuẩn bị tiệc sinh nhật của cô ấy rồi gọi điện nhắc tôi về sớm mừng cùng. Vợ mua hoa về cắm, hỏi tôi hoa có đẹp không, rồi vợ chồng cùng chụp hình kỷ niệm. “Sắp đến ngày X, Y, Z rồi, anh chuẩn bị quà cho em đi nha, không có là em buồn lắm đó”. “Dịp A, B, C năm ngoái anh còn nợ em gì nhớ không? Năm nay phải đền bù gấp đôi cho em à”. Bị nhắc nhở như thế, dù tôi có muốn quên cũng không có cớ lảng tránh được.
Đàn ông như tôi nhiều lắm. Bởi vậy, khi bị vợ nói vô tâm, tôi không thấy mình đang bị trách cứ, không mang chút cảm giác nặng nề nào. Tôi coi đó là sự chăm sóc, sự nhắc nhở rất bình thường của người vợ hiểu chồng. Và tôi cũng thấy mình may mắn khi có được người vợ không chì chiết, không âm thầm hờn giận hay… lên án. Có thể đó là bản tính tự nhiên của vợ, nhưng với tôi bản tính ấy đầy sự tinh tế.
Đã là vợ chồng thì ngại gì mà không trao đổi, nhắc nhở nhau những chuyện vốn rất bình thường như thế hỡi các bà vợ? Phải nói điều mình mong muốn cho chồng biết để cuộc sống nhẹ nhàng và vợ chồng gắn bó hơn. Hãy thử làm mới… ông chồng bằng chính sự thay đổi tích cực của mình xem sao.
Duy Hà

Mẹo hay giúp bạn làm sạch bồn tắm

Bồn tắm giúp bạn thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi. Nhưng nếu dùng lâu ngày, bồn tắm sẽ bị bẩn. Làm sao để giúp bạn làm sạch bồn tắm đây?

Khi làm sạch bồn tắm bạn nên nhớ không sử dụng chất tẩy rửa ăn mòn, sử dụng bọt biển để cọ rửa vì bọt biển mềm và xốp nên không làm trầy xước men sứ. Lớp men này khá mỏng và tương đối dễ bị ăn mòn nên nếu dùng các chất liệu cứng để cọ rửa sẽ làm hỏng men.
Mẹo hay giúp bạn làm sạch bồn tắm.
Làm sạch bồn tắm bằng bưởi và muối hạt
Cách làm sạch bồn tắm bằng bưởi và muối hạt được yêu thích vì nhiều lý do, nguyên liệu rẻ và dễ tìm, dễ thực hiện, an toàn với sức khỏe …
Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị: 1 trái bưởi tươi (1 trái bưởi cỡ trung bình/to đủ để làm sạch toàn bộ phòng tắm của bạn, hoặc khu vực vòi hoa sen từ A-Z, bao gồm cả các thiết bị như vòi nước…), 1/4 cốc muối hạt.
Đầu tiên, cắt đôi trái bưởi đã chuẩn bị, rồi rắc muối hạt kín bề mặt vừa cắt. Dùng đến đâu rắc muối đến đó để tránh lãng phí. Nếu không dùng hết cả trái bưởi, bạn có thể bỏ phần còn lại vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh.
Xịt nước làm ướt bồn tắm và rắc đều một lớp muối hạt.
Dùng nửa trái bưởi vừa rắc muối cọ xát xung quanh bồn tắm. Bóp nhẹ tay để nước cốt chảy ra, khi gặp muối sẽ tăng khả năng làm sạch. Tiếp tục cọ đến khi các vết bẩn, vết bám biến mất.
Cuối cùng, xả sạch bằng nước và bồn tắm của bạn trông bóng bẩy như mới.
Với công thức này, bạn có thể áp dụng để làm sạch nhiều khu vực khác trong nhà như bồn rửa mặt, toilet, gạch men…
Dùng chanh tươi cọ rửa bồn tắm
Chanh chính là chất tẩy rửa tự nhiên không độc hại mà có tác dụng rất tốt. Chanh tươi có thể dùng để tẩy trắng những đốm bẩn nhỏ trên bền mặt bồn tắm. Bạn hãy cắt đôi quả chanh và chà xát trực tiếp lên vết bẩn, đối với những vết bẩn cứng đầu thì cắt chanh thành lát và đặt lên vết bẩn đó trong khoảng thời gian 10 phút sau đó mới tiến hành cọ rửa, chắc chắn chanh sẽ loại bỏ được chúng.
Dùng hỗn hợp phèn và nước chanh cọ rửa bồn tắm
Sử dụng hỗn hợp của phèn và nước chanh cũng là một cách khá hiệu quả để tẩy rửa những vết bẩn lâu ngày. Sau khi đã có được dung dịch cần thiết bạn hãy lấy một miếng bọt biển thấm dung dịch để lau, nhưng với cách này đôi khi bạn sẽ phải làm vài lần mới có thể loại bỏ hoàn toàn được vết bẩn.
Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng có thể được tính đến nếu như những phương pháp trên không mang lại hiệu quả, nhưng bạn nên lưu ý không dùng dung dịch tẩy rửa có chứa chất ăn mòn. Sau khi cọ rửa bằng dung dịch hóa học thì việc xả lại thật kỹ bằng nước là vô cùng quan trọng bởi nếu không những chất học học này chẳng những làm hỏng men sứ mà còn gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.
Phương Vũ

Tẩy da chết hiệu quả bằng cánh hoa khô

Những cánh hoa khô tưởng chừng vô dụng lại có thể tạo ra hỗn hợp tẩy da chết rất thích hợp cho các nàng da khô và nhạy cảm.

Chuẩn bị:
- 1 muỗng canh hoa hồng khô
- 1 muỗng canh hoa cúc khô
- 1 muỗng canh bột yến mạch
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê tinh dầu ô liu, hạnh nhân hoặc jojoba
Thực hiện:
Cho hoa hồng, hoa cúc khô và bột yến mạch vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Đổ ra hộp sau đó cho thêm mật ong, tinh dầu vào trộn đều. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 3 tuần nhé!
Hoàn thành:
Lấy một chút hỗn hợp ra lòng bàn tay và xoa lên mặt, massage nhẹ nhàng theo hướng vòng cung hướng ra ngoài sau đó rửa lại bằng nước ấm. Sử dụng 3 lần/tuần để tẩy da chết một cách nhẹ nhàng đồng thời làm dịu kích ứng da do thời tiết đầu thu mang lại.
Chúc bạn thành công!

10 loại thực phẩm nên ăn để có mái tóc đẹp

Nếu cần một chế độ ăn uống đa dạng, giàu protein và cân bằng để có mái tóc khỏe đẹp, hãy tập trung vào 10 loại thực phẩm sau:

“Cũng giống như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, sự khỏe mạnh của tóc phụ thuộc vào một chế độ ăn uống cân bằng” – Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Drayer (New York), tác giả của The Beauty Diet nói.

Có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy những thay đổi của mái tóc so với làn da.
Ví dụ, chỉ trong một tuần với chế độ ăn uống nghèo nàn, mụn trứng cá sẽ bùng phát hoặc da trở nên khô, tái xám.
Nhưng với mái tóc, có thể mất vài tháng mới xuất hiện những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.
Các chất dinh dưỡng mà bạn bổ sung vào cơ thể giúp củng cố các nang lông – nơi mỗi sợi tóc được sinh ra - và da đầu bao quanh nó. Bởi thế, nếu nang lông và da đầu khỏe mạnh, chắc chắn bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh.
Nếu cần một chế độ ăn uống đa dạng, giàu protein và cân bằng để có mái tóc khỏe đẹp, hãy tập trung vào 10 loại thực phẩm sau đây.
1. Cá hồi
Bên cạnh việc rất giàu Protein và Vitamin D, cá hồi còn chứa lượng lớn axit béo – Omega 3, dưỡng chất cần thiết để nuôi tóc mà cơ thể không tự sản sinh ra được. Axit béo chiếm khoảng 3% thành phần cấu tạo sợi tóc, Drayer nói.
Omega-3 cũng được tìm thấy trong màng tế bào trên da của da đầu của bạn, và trong các loại dầu tự nhiên giữ cho da đầu và tóc luôn có độ ẩm nhất định.
Các lựa chọn khác: Bạn còn có thể bổ sung axit béo thiết yếu từ các loại cá như cá trích, cá mòi, cá thu, cũng như bơ, hạt bí ngô, và quả óc chó (xem ngay phía dưới để biết thêm về những điều tuyệt vời óc chó. )
2. Quả óc chó

Đây là loại duy nhất có hạt chứa một số lượng đáng kể các axit béo Omega-3. Chúng cũng giàu biotin và vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại DNA.
Quá ít biotin có thể dẫn đến rụng tóc. Quả óc chó cũng có đồng, một khoáng chất giúp giữ màu tóc tự nhiên của bạn bóng mượt, Fishman nói.
Các lựa chọn khác: Hãy thử sử dụng dầu óc chó trong món salad hay món xào thay vì dầu hạt cải hoặc dầu cây rum, Fishman nói.
3. Con hàu

Hàu rất giàu kẽm, thiếu có thể dẫn đến rụng tóc (kể cả lông mi), cũng như khiến da đầu khô, bong ra từng mảng.
Bạn có thể nhận bổ sung kẽm thông qua ngũ cốc và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, nhưng con hàu còn có hàm lượng Protein rất cao. "Hãy nhớ rằng, mái tóc có khoảng 97% protein," Drayer nói.
Nếu không đủ chất đạm, cơ thể bạn không thể thay thế những sợi lông hay tóc. Chúng sẽ rụng đi mỗi ngày và những gì bạn làm có thể khiến tóc khô, giòn, hay yếu.
Các lựa chọn khác: cung cấp kẽm cho cơ thể với các loại hạt, thịt bò, thịt và trứng.
4. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời có chứa chất chống oxy hóa Beta carotene, mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành Vitamin A.
“Về cơ bản, mọi tế bào không thể hoạt động mà không đủ Vitamin A”, Fishman nói. Nó cũng giúp bảo vệ và sản xuất các loại dầu giúp duy trì da đầu của bạn.
Thiếu Vitamin A khiến da đầu bị khô, xuất hiện gàu.
Các lựa chọn: Cà rốt, dưa đỏ, xoài, bí ngô, quả mơ là những thực phẩm cung cấp nguồn Beta carotene phong phú.
5. Trứng

Trong trứng có chứa 4 khoáng chất quan trọng: kẽm, selen, lưu huỳnh và sắt. Sắt đặc biệt quan trọng, giúp các tế bào mang oxy đến các nang tóc. Cơ thể quá ít sắt (thiếu máu) là một nguyên nhân chính gây rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ, Drayer nói.
Các lựa chọn khác: Bạn cũng có thể tăng dự trữ sắt với các nguồn động vật, bao gồm thịt gà, cá, thịt lợn và thịt bò.
6. Rau bina
Các chất sắt, Beta carotene, Folate và Vitamin C trong rau bina giúp giữ nang tóc khỏe mạnh và duy trì lượng dầu trên da đầu.
Các lựa chọn khác: Hãy thử các loại rau giàu dinh dưỡng tương tự như bông cải xanh, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ.
7. Đậu lăng

Dù nhỏ nhưng các cây họ đậu luôn chứa đầy ắp lượng chất đạm, sắt, kẽm và biotin. Loại thực phẩm này là yếu tố tuyệt vời cho người ăn chay.
Các lựa chọn khác: đậu nành, thêm món đậu vào súp hay salad của bạn.
8. Sữa chua Hy lạp
Sữa chua Hy Lạp cung cấp hàm lượng protein cao, Vitamin B5 (pantothenic acid - một thành phần thường thấy trên nhãn sản phẩm chăm sóc tóc), và vitamin D.
Các lựa chọn khác: Pho mát mềm, pho mát ít chất béo và sữa gầy cũng phù hợp để thay thế sữa chua Hy Lạp.
9. Quả việt quất

Loại trái cây đặc biệt này có chứa lượng Vitamin C cực cao. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các mạch máu nhỏ nuôi nang. Quá ít C trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến tóc gãy rụng.
Các tùy chọn khác: Quả Kiwi, khoai lang, cà chua và dâu tây.
10. Thịt các loại gia cầm
Thịt gia cầm với lượng đạm cao cùng chất kẽm, sắt và Vitamin nhóm B giúp sợi tóc khỏe mạnh hơn. Bởi tóc gần như được cấu thành từ protein nên những thực phẩm giàu protein đem lại cho bạn yếu tố cơ bản để nuôi mái tóc.
Các lựa chọn khác: phần nạc của thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào.