a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

4 điều chắc chắn sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ăn rau nữa

Tác hại từ việc nhịn ăn rau khủng khiếp hơn bạn tưởng nhiều đấy.

Chắc các bạn cũng đã nghe giảng giải quá nhiều về lợi ích của việc ăn rau đúng không? Tuy nhiên, có vẻ như những bài giảng này không đạt hiệu quả cao, khi phần đông chúng ta vẫn giữ thói quen ăn uống nhiều thịt, ít rau, thậm chí có người còn... không ăn rau.

Hậu quả với cơ thể từ việc không ăn rau là thế nào, bạn sẽ biết ngay sau đây.

1. Cơ thể yếu thảm hại
Nếu không ăn rau, hẳn nhiên cơ thể ta sẽ có chút khác lạ bởi rau, củ, quả chính là nguồn bổ sung rất nhiều vitamin như vitamin A, B, C, E, K và các loại khoáng chất cho cơ thể.

151021vegetable04-831c3

Về cơ bản, các vitamin sẽ có tác dụng điều hòa sinh lý cơ thể (vitamin E), hỗ trợ tốt cho mắt (vitamin A), tăng tốc độ phục hồi vết thương (vitamin C), chống lão hóa (vitamin B), thậm chí là chống cả ung thư (vitamin K). 

Do đó, thiếu hụt vitamin sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều mối lo sức khỏe ở xương, tâm sinh lý, hay cả bệnh tim mạch.

151021vegetable05-831c3

Ngoài ra, các loại rau xanh hầu hết đều có chứa hàm lượng sắt cao - một trong các yếu tố tạo máu. Vì thế, thói quen không ăn rau sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến thiếu máu, hạ đường huyết, khiến chúng ta choáng ngất, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

2. Ăn ít đi nhưng vẫn tăng cân vù vù
Tại sao lại vậy? Đó là vì rau củ quả và trái cây có chứa nhiều nước, khiến bạn có cảm giác no nhanh. Thêm vào đó, đây là các loại thực phẩm mật độ năng lượng thấp nhất, chỉ khoảng 0-1,5 calorie/gram so với các thực phẩm khác có tới 4-9 calorie/gram.

151021vegetable03-831c3

Việc bỏ qua một lượng lớn rau hàng ngày sẽ khiến bạn buộc phải bù đắp bằng các thực phẩm giàu năng lượng hơn. Chính vì thế, dù có thể thoạt trông bạn đang ăn ít hơn, nhưng lượng calorie nạp vào lại nhiều hơn rất nhiều lần và hệ quả là bạn... béo lên.

3. Thảm họa khi... đi cầu


Rau củ quả có chứa nhiều chất xơ - thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa.

Các loại thức ăn thông thường khi vào trong dạ dày sẽ bị hòa tan và thu gọn thể tích. Tuy nhiên, để thức ăn tiêu hóa di chuyển qua đường ruột nhanh và dễ dàng hơn, chúng ta cần tập hợp một lượng lớn thức ăn.

151021vegetable08-0485a

Đây sẽ là lúc rau củ quả phát huy tác dụng. Khác với các loại thức ăn thông thường, chất xơ không bị phân giải trong quá trình tiêu hóa. 

Nhờ đó, thức ăn tiêu hóa sẽ có thể tích lớn hơn, góp phần kích thích "nhu động ruột" (chuyển động co bóp của ruột để đưa thức ăn đi).

151021vegetable06-831c3
Vì vậy nếu như loại bỏ rau ra khỏi chế độ ăn, việc "đi cầu" sẽ thực sự trở thành thảm họa đối với bạn. Ngoài ra, theo viện Y tế quốc gia Mỹ, việc táo bón lâu ngày có thể gây bệnh trĩ, hoặc viêm ruột thừa. 

Trĩ sẽ gây nhiều bất tiện và đau đớn trong cuộc sống hàng ngày, còn viêm ruột thừa nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến bạn tử vong.

4. Nguy cơ đau tim tăng mạnh

Việc thiếu chất xơ cũng khiến bạn tăng nguy cơ bị các chứng bệnh về tim mạch.

Cụ thể, theo một nghiên cứu vào năm 2011 trên tạp chí Circulation về sự liên hệ giữa việc ăn ít rau và bệnh tim, kết quả cho thấy những người ăn ít rau từ bé có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.

151021vegetable01-831c3

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau thì tỷ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp. 

Ngược lại, những người không ăn rau và dung nạp nhiều chất béo thì có khả năng cao bị nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nguồn: Livestrong, Healthy Eating
 
Theo
 Ling Ling / Trí Thức Trẻ

7 điều sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ăn nhiều đường nữa

Cùng tìm hiểu những lợi ích mà cơ thể sẽ có được nếu bạn cắt giảm lượng đường hấp thụ mỗi ngày.

Đường là một trong những chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng, loại thực phẩm này cũng có thể gây nghiện và dẫn đến một số chứng bệnh có hại cho sức khỏe.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta cắt giảm một lượng đáng kể đường trong thực phẩm hàng ngày? Câu trả lời sẽ bật mí ngay sau đây...

1. Vóc dáng... "siêu mẫu"
Đường là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhất và có khả năng gây béo phì cao nhất. Trung bình cứ 150 calorie từ đường có khả năng gây béo phì gấp 11 lần so với 150 calorie từ chất đạm.

Ăn quá nhiều đường có thể phá hủy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm tăng chất béo trung tính, tăng đường huyết và lượng cholesterol trong máu. Đường cũng là nguyên nhân gây béo bụng và nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

150925duong08-1eb25
Vì vậy để có một cơ thể khỏe mạnh, một cân nặng lý tưởng và vóc dáng hấp dẫn như... siêu mẫu, hãy hạn chế ăn đường trong mỗi bữa ăn.

Tuy nhiên vì đường cũng là một chất quan trọng đối với sức khỏe nên cần đảm bảo một lượng đường vừa phải đối với nhu cầu của cơ thể mình.

2. Trái tim khỏe mạnh gấp bội

Theo nghiên cứu của James DiNicolantonio - chuyên gia nghiên cứu tim mạch tại Viện Tim Mid-Atlantic St. Luke ở Kansas, Missouri (Mỹ), việc thường xuyên ăn đường sẽ khiến bạn... chết nhanh hơn. 

Đó là vì đường làm gia tăng lượng insulin trong cơ thể, từ đó kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm tăng huyết áp và nhịp tim một cách không tự nhiên.

150927sugar01-74a4b

Insulin là một loại chất có vai trò điều tiết lượng đường trong máu. Việc nạp quá nhiều đường sẽ làm cho cơ thể theo phản xạ giải phóng một lượng lớn chất này, khiến trái tim sẽ phải hoạt động tăng công suất, và từ đó gián tiếp làm giảm tuổi thọ con người.

3. Tạm biệt mụn - kẻ thù đáng ghét của nhan sắc
Khi ta ăn đường, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng, khiến cho những chất thải dưới dạng bã nhờn được tiết qua da nhiều hơn. Bã nhờn sẽ khiến cho lỗ chân lông dưới da bị bít kín, sưng viêm và tạo thành mụn.

150925duong01-7410d
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, những người ăn đồ ngọt và uống nước có ga liên tục trong 3 tuần, khả năng xuất hiện mụn trên mặt sẽ lên tới 87%. Vì vậy việc cắt giảm đường sẽ giúp cho bạn có thể sở hữu một làn da khỏe mạnh và trắng mịn “không tì vết”.

4. Tiểu đường? "Xưa rồi diễm ơi"

Tiểu đường là một trong những bệnh rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia, nếu không có một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, nguy cơ mắc tiểu đường là rất cao.

150925duong02-420d2
Theo các chuyên gia, ăn đường sẽ làm gia tăng sự tích tụ các chất béo lắng đọng xung quanh gan. Hiện tượng này sẽ dần phá hoại tuyến tụy của cơ thể - nơi sản sinh ra hormone insulin. Cùng với đó, cơ thể sẽ hình thành khả năng kháng insulin trong máu - nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh tiểu đường.

5. Luôn cười "tươi như hoa"

Một nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện ra rằng, những phụ nữ có chế độ ăn nhiều đường thường cảm thấy lo âu, khó chịu và thay đổi tâm trạng nhiều hơn so với người khác.

150925duong03-0ad9c
Ăn quá nhiều đường khiến tâm trạng dễ thay đổi, vui buồn thất thường, từ đó gây khó chịu, lo lắng, dễ dẫn đến hành vi hung hăng.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm đường còn giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy, đường ruột khỏe mạnh có tác động tích cực đến não bộ. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế ăn đường sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tốt hơn cùng tâm trạng thoải mái.

6. Ăn no ngủ kỹ


Việc nạp nhiều đường sẽ còn khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol - hormone được sản sinh từ tuyến thượng thận, có thể làm tăng huyết áp, tăng đường huyết và làm giảm khả năng miễn dịch cơ thể.

150925duong07-66481
Khi huyết áp tăng, cơ thể luôn cảm thấy bồn chồn hoặc hưng phấn, kích thích não bộ luôn hoạt động nhiều và trở nên khó ngủ. Chính vì thế, việc cắt giảm lượng đường sẽ giúp bạn "đi vào giấc mộng" dễ dàng hơn rất nhiều.

7. Học đâu nhớ đấy
Một nghiên cứu tại ĐH California (Mỹ) đã kết luận, một chế độ ăn có nhiều đường có thể làm giảm sút trí nhớ, gây cản trở cho công việc và học tập. Ngoài ra, việc ăn nhiều đường thực sự có thể làm hỏng liên kết giữa các tế bào não.

150925duong06-6025e
Lượng đường quá cao khiến chúng ta khó nhớ được những điều người khác nói, vì liên kết giữa các tế bào não không được hình thành. 

Đáng lo ngại hơn, các nghiên cứu khác còn cho thấy việc ăn quá nhiều đường còn có khả năng gây mắc chứng Alzheimer - hội chứng mất trí nhớ rất phổ biến.
Nguồn: Prevention, Healthy
 
Theo
 NAC

Không có nhận xét nào: