Black forest, loại bánh kem truyền thống của người Đức với màu đen của lớp bạt gato cùng chocolate bào phủ bên trên, xen kẽ lớp kem tươi trắng muốt và mứt quả anh đào ngọt ngào. Món này sẽ mê hoặc bạn ngay từ thìa đầu tiên. Biến tấu nho nhỏ với black forest trong cốc sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị kem tươi đặc trưng vốn dễ chảy khi ở nhiệt độ phòng.
Phần syrup phết bánh
Nguyên liệu:
+ 200g quả cherry tươi
+ 20g đường
+ 2 thìa cà phê rượu kirsch (không bắt buộc, có thể thay bằng rượu rum)
+ 20g đường
+ 2 thìa cà phê rượu kirsch (không bắt buộc, có thể thay bằng rượu rum)
Cách làm:
- Cherry tách bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho đường và rượu kirsch vào trộn đều.
- Bạn nên chuẩn bị phần syrup phết bánh này đầu tiên để khi phần bạt bánh hoàn thành thì đường vừa tan hết và cherry đã tiết ra nước.
Phần bạt bánh
Nguyên liệu:
+ 50g bột mì đa dụng
+ 10g bột cacao
+ 20g dầu ăn
+ 10g sữa tươi
+ 3 quả trứng gà
+ ½ thìa cà phê cream of tartar
+ 1 thìa cà phê vani
Cách làm:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 165ºC.
- Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ để riêng. Cho cream of tartar và đường vào lòng trắng trứng, đánh bông ở mức cao nhất đến khi lòng trắng trứng gần bông cứng, khi nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn hơi cong ngoặt. Cho từng lòng đỏ trứng vào, để máy ở tốc độ thấp nhất chỉ đánh đến khi lòng đỏ vừa hòa quyện thì dừng lại, không nên đánh quá lâu sẽ làm vỡ bọt khí, lần lượt như thế cho đến hết 3 lòng đỏ. Nhẹ nhàng cho hỗn hợp dầu và sữa men theo thành âu, để máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất và chỉ đánh đến khi hỗn hợp vừa quyện lại với nhau.
- Bột mì và bột cacao trộn đều, chia làm 3 phần rây từng phần vào âu trứng,trộn nhẹ nhàng bằng kỹ thuật fold sau mỗi lần rây bột.
- Dàn đều hỗn hợp bột vào khay nướng bánh cuộn đã lót sẵn giấy nến hoặc bạn có thể dùng khuôn tròn.
- Nướng bánh ở rãnh giữa trong 25 phút.
- Khi bánh chín lấy bánh khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến và để nguội trên rack.
Phần kem
Nguyên liệu:
+ 250g whipping cream
+ 45g đường
Cách làm:
- Que đánh và âu để ở ngăn đá trong 15 phút. Đánh bông kem cùng đường ở tốc độ cao nhất đến khi kem bông cứng. Cho kem đã đánh vào túi bắt kem, giữ lạnh ở ngăn mát.
Hoàn tất và trang trí bánh
- Đổ hỗn hợp cherry, đường và rượu qua rây, lọc lấy phần syrup và phần thịt cherry để riêng.
- Dùng khuôn ring cắt bạt bánh gato hoặc bất cứ dụng cụ gì để cắt phần bạt bánh vừa với cốc bạn đã chọn.
- Đặt bạt bánh đã cắt vào cốc, dùng chổi phết syrup lên bạt bánh. Cắt đầu túi bắt kem, bơm kem tươi lên mặt bạt gato, rải đều phần thịt cherry lên trên và tiếp tục xen kẽ 1 lớp bạt, 1 lớp kem cùng 1 lớp cherry cho tới khi đầy miệng cốc. Dùng dao chà láng hoặc đơn giản hơn là dùng phới dẹt gạt ngang miệng cốc để lớp kem trên cùng được phẳng mịn.
- Phủ mặt bánh bằng chocolate bào và quả cherry.
Bài và ảnh: Gia Bảo
Bí quyết chiên khoai tây siêu giòn ngon tặng bạn
Với bí quyết chiên khoai tây dễ dàng dưới đây, bạn sẽ có được món khoai tây chiên thơm giòn cực lâu không thua gì mua ngoài tiệm đâu nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món khoai tây chiên:
Khoai tây
Dầu chiên
Khoai tây gọt sạch vỏ, cắt thành từng sợi dài, mảnh như hình.
Ngâm khoai tây đã gọt vào nước lạnh, lúc này nước sẽ chuyển đục màu, bạn hãy đổ nước đó đi và thay nước mới, ngâm trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra, để ráo trên giấy thấm cho hút nước trên mặt khoai.
Cho ngập dầu vào chảo, đun cho đến khi dầu nóng thật đều thì mới cho khoai tây vào chiên khoảng 2 phút thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Cứ thế lặp lại cho đến khi hết khoai.
Lúc này bạn vặn lớn lửa hơn để chiên khoai lần hai. Khi khoai vàng và hơi giòn thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu, có thể rắc lên một chút muối để gia tăng hương vị. Vậy là chúng ta đã có món khoai tây chiên giòn tan rùm rụm rồi đấy!
Bạn luôn thắc mắc rằng tại sao khoai nhà chiên lại không được giòn ngon như ở ngoài tiệm mà thường xuyên bị ỉu ngay lúc chiên? Có cách nào giúp chiên khoai tây không những giòn rụm mà còn giòn lâu nữa hay không? Vậy thì hãy ghi lại cách làm này vào sổ tay nhé, cực kì đơn giản mà đảm bảo là còn ngon hơn cả ngoài tiệm luôn!
Chúc các bạn thành công với bí quyết chiên khoai tây này nhé!
(Nguồn: thepioneerwoman)
Cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà cho bữa sáng
Trong những ngày se lạnh này, hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng việc trổ tài nấu bún riêu cua cho bữa sáng bạn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu:
Mùa đông ăn món bún riêu cua nóng hổi thì không còn lạnh nữa!
- Cua đồng: 300 g
- Sườn cục (nếu thích)
- Me chua: 2 quả
- Cà chua: 4 quả vừa
- Rau răm, hành
- Bún: 1 kg
- Hành khô: 2 củ
- Hoa chuối ăn kèm
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm :
- Cua làm sạch, phần mai cua dùng tăm khều gạch cua.
- Cho thịt cua vào máy xay cùng chút xíu muối xay nhuyễn và lọc lấy nước cua.
- Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để phần cua đóng gạch. Khi thịt cua đóng thành tảng hớt ra bát để riêng. (mẹo giúp bạn có nồi cua nhiều gạch là khi xay cho thêm ít muối sau đó đặt lên bếp đun dùng đũa nguấy đều, khi cua đóng được ít bạn dùng đũa nguấy tiếp lên là được).
- Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ, hành răm rửa sạch thái nhỏ
- Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa súp để cà chua mau mềm.
- Cho gạch cua vào xào thêm 2 phút.
- Khi nồi riêu cua sôi cho cà chua xào chín vào đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me chua. Khi canh sôi hạ bớt lửa, dằm me chua ra bát chắt lấy nước chua bỏ bã.
- Sắp bún ra bát cho phần thịt cua lên trên đặt chả lá lốt hoặc chả viên lên bát.
Chan nước riêu cua vào dùng nóng ăn kèm với hoa chuối sẽ rất ngon!
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này thật ngon và chế biến đơn giản.
- 1 kg cua đồng nhỏ
- ½ kg cà chua
- 2 miếng đậu phụ rán
- 1,5 kg bún
- Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)
- Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế
- Hành lá, ớt, chanh
- Vài củ hành khô
- Muối, bột ngọt
- Mắm tôm, nước mắm
1. Chuẩn bị:
- Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.
- Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.
- Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.
- Cà chua: cắt miếng nhỏ.
- Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.
- Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.
- Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.
- Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.
- Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.
- Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.
2. Cách làm:
- Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).
- Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.
Lưu ý:
- Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.
- Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.
3. Trình bày:
- Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.
- Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét