Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013
Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013
7 LOẠI QUẢ KHÔ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE
7 loại quả KHÔ có thể ...
1/. Chống loãng xương: Nho khô (Grape)
Nho khô giàu boron, giúp làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Nho khô có thể ăn cùng với sữa chua giàu canxi, làm tăng pecan – chất giàu boron nên có hiệu quả phòng chống loãng xương rất cao.
2/. Giảm mệt mỏi: Táo tàu (Jujube)
Khi mệt mỏi chúng ta thường thèm đồ ngọt nhưng nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽkhông tốt. Thay vào đó hãy ăn táo tàu. Táo tàu với chỉ số glycemic thấp sẽkhông khiến lượng đường trong máu tăng mạnh, hơn nữa lại giúp bạn có cảm giác no và tăng năng lượng nhanh chóng, giảm mệt mỏi.
3. Giảm bệnh gout: Anh đào khô (Cherry)
- Quả anh đào (cherry) giàu anthocyanin, đạt hiệu quả rất tốt đối với bệnh viêm khớp và gout. Một nghiên cứu của trường Đại chọc Michigan (Mỹ) phát hiện, ăn nhiều quả anh đào có thể khiến bệnh khớp giảm tới 50%. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 250g quả anh đào, có thể ăn làm nhiều lần trong ngày.
4 /. Ngừa huyết áp cao: Mơ khô (Apricot)
- Hàm lượng kali trong mơ khô bằng 3 lần trong quả chuối mà kali lại có tác dụng hạ huyết áp. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm y tế Mỹ phát hiện, lượng kali nạp vào cơ thể giúp phòng ngừa bệnh huyết áp cao và bệnh tim.
5/. Giảm viêm bàng quang: Quả việt quất (Bilberry)
Theo nghiên cứu của Mỹ, mỗi ngày ăn 2 nắm quả việt quất khô (khoảng 42,5g), có thể làm giảm “độ bám dính” của vi khuẩn E.coli trong các mẫu nước tiểu của bệnh nhân nữ, do đó nguy cơ viêm bàng quang cũng giảm. Nguyên nhân chính giúp quả việt quất có tác dụng kì diệu này là vì nó có chứa các hoạt chất proanthocyanidis có tác dụng chống vi khuẩn lưu lại ở bàng quang.
6 /. Giảm táo bón: Mận khô (Plum)
- Một nghiên cứu mới cho thấy, mỗi ngày 2 lần mỗi lần ăn 6 quả mận khô (50g), sẽ có hiệu quả giảm táo bón tốt hơn cả uống thuốc. Mận khô giàu sorbose, giúp tăng độ ẩm phân, có tác dụng nhuận tràng.
7/. Ngăn ngừa thiếu máu: Sung khô (Fig)
- Mỗi ngày ăn 4 quả sung khô có thể đáp ứng 1/4 nhu cầu sắt hàng ngày, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Sung khô ăn cùng với nước cam ép giàu vitamin C, càng giúp cơ thể hấp thụ sắt.
SƯU TẦM CỦA NGUYỄN THỊ KIM ÁNH
Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2013
Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013
NHỚ VỀ MẸ NHÂN LỂ VU LAN
|
7 BÀI SƯU TẦM CỦA ĐỨC ĐẠT LAI ĐẠT MA
|
Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013
VU LAN BÁO HIẾU
|
Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013
Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013
Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013
Cách làm bánh cuốn bằng chảo ngon như tiệm
Nhiều người cho rằng cần phải tráng bánh cuốn nồi hơi thì bánh mới ngon, tuy nhiên với cách làm bánh cuốn bằng chảo này món bánh cuốn của bạn cũng ngon không kém đâu nhé!
Với cách làm bánh cuốn bằng chảo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 4 phần ăn:
Phần vỏ bánh:
200g bột gạo
70g bột năng
650g nước
1 nhúm muối, 1 thìa canh dầu ăn
Nhân bánh:
100g thịt nạc vai xay nhuyễn
Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gia vị, hạt tiêu
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
| |
Nấm hương cũng ngâm nở, rửa sạch và băm nhỏ.
| |
Hành khô thái nhỏ phi thơm để rắc lên bánh sau khi tráng xong. Bí quyết để hành giòn ngon là khi thái xong bạn hãy mang hành ra để nơi thoáng mát hoặc phơi nắng sau đó mới đem phi trong chảo ngập dầu. Hành chín thì vớt ngay ra giấy thấm dầu và khi nguội hẳn thì cho vào lọ kín.
| |
Dùng chính mỡ phi hành để xào săn mộc nhĩ, nấm hương. Sau đó cho thịt vào và nêm chút gia vị đến khi thấy thịt cũng săn lại thì tắt bếp và rắc hạt tiêu. | |
Chuẩn bị một mặt phẳng không dính để sau khi tráng xong thì cuốn bánh. Bạn có thể dùng mâm. Ở đây mình dùng một khuôn bánh đế rời và bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên để có một mặt phẳng mịn và không dính. |
Pha bột với nước để qua đêm. Nếu cầu kì hơn bạn có thể thay nước 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau độ 4 tiếng bằng cách trước khi đổ phần nước trong trên mặt bột đi thì bạn đánh dấu rồi khi cho nước mới vào một lượng đúng bằng lượng đã đổ. Trước khi tráng bánh thì cho muối và dầu ăn vào, thi thoảng quậy đều vì bột rất hay bị lắng ở dưới. | |
Dùng một chiếc chảo chống dính mỏng, lấy miếng bông trang điểm thấm dầu ăn rồi di 1 lượt cho chảo dính 1 lớp dầu ăn mỏng. | |
Đổ bột vào và lắc đều quanh chảo, đậy vung lại chừng 15 giây thấy bánh trong là chín. | |
Lấy bánh ra, cho nhân vào rồi cuộn tròn lại. | |
Pha nước chấm chua ngọt để ăn với bánh. |
Giò hoặc chả xắt miếng. | |
Sau khi tráng xong bánh thì bạn rắc hành phi lên. | |
Giờ thì món bánh cuốn đã sẵn sàng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng của cả nhà rồi, bạn dọn ăn kèm rau sống hay giá đỗ tùy thích nhé! |
Với cách làm bánh cuốn bằng chảo này, bạn có món bánh cuốn ngon không thua bánh cuốn bạn vẫn ăn ngoài tiệm đâu nhé! Vỏ bánh mềm, hơi dai dai và rất trong, đẹp mắt. Nhân thịt mộc nhĩ đậm đà cùng với chút hành phi giòn tan thơm lựng, khi ăn cùng nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.
Nếu có điều kiện mua được chút tinh dầu cà cuống cho vào nước chấm nữa thì bánh cuốn của bạn chắc chắn sẽ ăn không thể ngừng được cho mà xem. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh cuốn bằng chảo này nhé
!
MÓN NGON CUỐI TUẦN
1. Cơm cháy thịt bò
Bấm vào hình ảnh để xem cách làm bạn nhé!
Thay vì món cơm cháy mua sẵn trong siêu thị, bạn hãy trổ tài làm cơm cháy thịt bò cho gia đình mình nhé! Tuy là món đơn giản nhưng cũng không hề kém dinh dưỡng với những miếng thịt bò mềm thơm đậm đà lại cay cay nên rất hợp dùng trong những ngày mưa cuối tuần. Món ăn này độc đáo ở chỗ miếng nếp vàng giòn rụm rất hợp với thịt băm xào. Nếu muốn đơn giản hơn bạn có thể thay thịt băm bằng ruốc rưới mỡ hành cũng ngon không kém đâu nhé!
2. Trứng vịt lộn xào me
Bấm vào hình ảnh để xem cách làm bạn nhé!
2. Trứng vịt lộn xào me
Là món ăn mới đối với nhiều người miền Bắc tuy nhiên ở miền Nam thì món trứng vịt lộn xào me khá phổ biến và thường được bán trong các hàng quán ăn vặt vào buổi chiều. Đây là một trong những món khoái khẩu của nhiều người vào ngày lạnh, vị chua ngọt của nước mắm, vị cay cay của ớt, món ăn nóng sốt vừa ăn vừa hít hà thật tuyệt! Món này vừa có thể là món ăn vặt cho chị em; vừa có thể là món nhậu ngon cho các chàng; lại rất dễ thực hiện. Còn chần chờ gì nữa, ban hãy mau vào bếp thử làm món này ngay nhé!
3. Cá kèo nướng sả ớt
Cá kèo là loại cá sống nhiều ở miền Tây Nam Bộ, có nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá kèo trong đó cá kèo nướng sả ớt là món ngon được các chàng rất ưa thích mỗi khi có cơi hội nhậu với bạn bè. Món này dùng nóng với rau răm và chấm cùng mắm me là đúng kiểu nhất. Cá kèo ngọt thịt, khi được nướng cùng sả, ớt rất thơm và hợp vị, chỉ thử qua một lần thôi chắc chắn bạn sẽ bị món này chinh phục ngay đấy! Ở Hà Nội cá kèo chưa phổ biến lắm, bạn có thể tới các chợ lớn hoặc đặt mua ở một số cửa hàng kinh doanh trên mạng để có món cá kèo thật ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!
Vào những ngày mưa bão, sẽ thật tuyệt khi bạn được quây quần cùng người thân trong gia đình, cùng hít hà mùi thơm sực nức vô cùng hấp dẫn của món ngao nướng hành mỡ. Ngao nướng thơm phức cả nhà, có vị ngọt đậm đà tự nhiên của ngao, vị thơm ngậy của mỡ hành, chắc chắn là món ngon vào ngày cuối tuần cho cả nhà đấy! Bây giờ đi đến đâu bạn cũng có thể thưởng thức món này, nhưng chắc hẳn tự tay mình chế biến và cùng gia đình quây quần thưởng thức sẽ có ý nghĩa thật khác phải không bạn?
5. Chân gà om ngũ vịBấm vào hình ảnh để xem cách làm bạn nhé!
Món chân gà om ngũ vị có thể vừa làm món nhậu ngon cho anh xã lại cũng có thể ăn với cơm rất đậm đà. Chân gà mềm, độ mặn ngọt vừa phải lại hơi cay cay khiến cả nhà ai cũng thích. Với thời gian chế biến chỉ khoảng 30–35 phút, cách làm lại rất đơn giản nên hôm nay bạn hãy thêm món chân gà om ngũ vị vào thực đơn của nhà mình nhé
Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013
Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013
KHOẢNH KHẮC VUI VẼ Ở SÀI GÒN
KHOẢNH KHẮC VUI VẺ Ở SÀI GÒN
Nhìn thấy bên kia đường Cao Thắng, thầy Tâm và anh Khánh- đồng môn TH Hoàng Diệu đang đứng dõi xe, tôi xuống xe và qua chào. Thầy Tâm không dòm tôi mà cứ dòm đường, kiếm gì đó. Anh Khánh đưa tôi lên lầu quán cơm gà.
Gặp đầu tiên là đồng môn đàng chị, chị Hoàng Yến và em chị- chị Cúc vừa từ Úc về. Gặp thầy Hội, thầy Thạnh và Ngọc Thủy- đồng môn đàn em. Ngọc Thủy cũng từ Úc về quê cả chục ngàynay. Thầy Tâm lên sau, nói thằng Lực dạo này đen thui, hồi nảy tao đâu nhìn ra nó! Bởi vậy, tôi đi qua mà thầy cứ nhìn đâu đâu! Thầy đâu biết tôi đã phơi nắng biển Vĩnh Châu 8 tháng nay rồi, coi cái trại tôm trăm mấy hecta.
Tôi xin lỗi đã tới trễ, đã gần 2 giờ chiều. Trong khi mọi người gặp nhau cơm nước từ 11 giờ và đợi tôi cả mấy tiếng. Bàn cơm này Ngọc Thủy nhờ chị Yến mời các thầy tới hội ngộ thầy trò. Tôi lại kẹt họp sáng nay về con tôm con cá, ra trễ, lên xe từ bên kia cầu Sài Gòn chạy vội tới đây tốn thêm hơn nữa tiếng. Tiếc là thầy Nhiếp đã bận chuyện nhà, đã về trước. Chị Cúc mời mọi người cà phê. Còn tôi bù lỗi tới quá trễ bằng những lon bia. Mọi người như vui vẻ hơn khi có chút men trong người. Thầy Hội dạo này có nghề mới, cũng là thầy, thầy bói. Vậy là Ngọc Thủy xung phong đưa tay để thầy thể hiện bản lĩnh mới. Câu hỏi của Ngọc Thủy là Thầy coi chừng nào em có… chồng? Thủy còn khoe có thầy bói khác nói là 2 năm nữa. Tôi ngồi xa nên không biết thầy bói nói gì mà mọi người đều rất ồn ào vui vẻ. Thủy chừng nào có chồng thì tính sau, miễn bây giờ gặp nhau đầy tiếng cười là quý rồi. Hết bia, chia tay. Chắc quán cũng mừng! Thầy Thạnh và thầy bói phải lo việc nhà. Chị Cúc cũng vậy, lo con cháu vừa về quê cùng chị đang ở nhà chị Yến. Còn lại, chưa chịu về, tới quán khác, cũng gần đó. Cũng may, tôi có xe lo. Thầy Phạm Xuân Dũng được nhắc tên. Tôi điện thoại thầy tận Nhà Bè. Cái tình thầy trò dẫu xa xưa rồi, nhưng cái tình thiệt như có chất keo vô hình kéo mọi người tới gần nhau. Dĩ nhiên, thầy tốn cả tiếng mới tới hội ngộ với cô học trò cũ quá nhiều năm chưa gặp. Tôi nói anh Khánh kiếm cái phòng riêng, bởi các thầy trò mình hăng quá, hồi nảy trong quán cơm gà, ai cũng nhìn và đôi khi giật mình bởi tiếng…động từ cái bàn mình! Vậy là vòng vòng tìm cái phòng riêng. Bia rót ra, bia vào người, chữ nghĩa và chuyện cũ trong đầu trào ngược ra. Tiếng cười cũng chạy ra theo nên thầy Tâm nói không biết tao uống bao giờ mới say! Cái tình làm say đắm con người, nhưng cũng làm cho bia trở nên mất hết cồn! Bởi vậy, phải thêm két nữa. Thầy Dũng có dịp cùng trò cũ khơi chuyện ngày xửa ngày xưa. Khi thầy Dũng hay qua nhà Ngọc Thủy chuyện trò với chị, anh của Thủy. Bởi nhà trọ thầy gần nhà Thủy ở đường Phan Thanh Giản cũ (đi Bãi Xàu). Qua đó thầy Dũng biết thêm tin tức, hứa tuần sau sẽ xuống Sóc Trăng và ghé thăm người thân nhà Thủy. Khoảng tiếng là Ngọc Thủy phải chia tay để chuẩn bị ra phi trường về Úc. Chị Yến cũng bận chuyện nhà. Vậy là hồi kế tiếp chỉ còn phái nam. Đã chiều, ánh nắng cũng sắp tàn, chia tay thôi, cũng bịn rịn không kém ai. Tôi lên xe về lại Sóc Trăng. Cũng nói thêm, sau khi họp xong, tôi có cơm mời sẵn, nhưng các thầy, bạn đang chờ nên tôi chỉ cụng ly. Sau đó tới giờ thêm 3 hiệp! Cái bụng tôi hay giở chứng làm eo, cứ có bia rượu nhiều là đau. Vậy là nhịn đói về tới nhà luôn.
Gần 11 giờ đêm tới nhà. Việc đầu tiên là lục nồi. Cơm còn, đồ ăn hết, bởi tôi không có báo cơm nhà. Vậy là mì gói. Tiếp theo là tắm. Tôi dị ứng khói thuốc. Mà từ chiều, trong phòng có các ống khói từ các nam còn lại cứ hoạt động. Đầu tóc, quần áo tôi ám nặng mùi khói thuốc. Tôi chịu không nổi. Bỏ quần áo ngoài phòng, tắm một cái. Sáng mai còn thức sớm đi Bạc Liêu hội thảo về nuôi tôm nữa. Mà nuôi tôm là cái nghiệp tôi đang mang. Công việc của tôi như chong chóng! Dẫu sao những khoảnh khắc hết sức vui vẻ, đậm tình thầy trò bè bạn vừa qua sẽ thêm sức mạnh tinh thần để tôi còn bước tới. Qua đó cũng đáng ghi công đồng môn đàn em Ngọc Thủy mới quen, đã sốt sắng tạo ra cơ hội để mọi người có những tràng tiếng cười thật lớn và đầy ấm cúng. Nhân tiện cũng thông báo là ai có nhu cầu bói toán xin liên lạc thầy Hội, học trò cũ thì miễn phí!
Thư ký Lực
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)