a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016

13 loại thực phẩm kháng viêm tốt nhất


Tình trạng viêm có thể vừa có lợi và vừa có hại.
Một mặt, nó giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng hoặc bị thương.
Nhưng mặt khác, tình trạng viêm kinh niên có thể dẫn đến tăng cân hoặc bệnh tật.
Căng thẳng, các loại thức ăn gây viêm có hại cho sức khỏe và mức độ vận động thấp có thể khiến nguy cơ này càng trở nên trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể thật sự giúp chống lại tình trạng viêm
Dưới đây là danh sách 13 loại thực phẩm kháng viêm được khoa học chứng minh.

1. Các loại Berry

( OlgaMiltsova/iStock)
Các loại berry có chứa chất chống ôxy hóa. Các hợp chất này có thể giảm viêm, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ của bệnh tim. (OlgaMiltsova/iStock)
Các loại berry là những loại trái cây nhỏ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Mặc dù có đến hàng chục loại, một số loại berry phổ biến nhất gồm có:
Các loại berry có chứa các chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin. Các hợp chất này có tác dụng kháng viêm và có thể hạn chế nguy cơ của bệnh tật.
Cơ thể bạn sản sinh ra các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), giúp cho hệ thống miễn dịch vận hành chính xác.
Một nghiên cứu đã phát hiện rằng những người đàn ông sử dụng việt quất mỗi ngày sản sinh ra một lượng tế bào NK nhiều hơn đáng kể so với những người khác.
Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông và phụ nữ thừa cân ăn dâu tây có các yếu tố xác định viêm liên quan đến bệnh tim thấp hơn những người thừa cân khác.
Tóm Li: Các loại berry có chứa các chất chống ôxy hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có thể giảm viêm, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ của bệnh tim.

2. Cá béo

Zucchini noodles with salmon. (Samira Bouaou/Epoch Times)
Cá béo chứa lượng lớn acid béo omega-3 EPA và DHA, có tác dụng kháng viêm. (Samira Bouaou/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Cá béo là một nguồn rất lớn cung cấp chất đạm và các acid béo chuỗi dài omega-3, EPA và DHA.
Mặc dù tất cả các loại cá đều có chứa một vài acid béo omega-3, những loại cá béo này là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất:
  • * Cá hồi
  • * Cá mòi
  • * Cá trích
  • * Cá thu
  • * Cá trống
EPA và DHA làm giảm tình trạng viêm mà có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh về thận ….
Điều này xảy ra sau khi cơ thể bạn chuyển hóa những acid béo này thành những hợp chất gọi là các resolvin và protectin, có hiệu quả kháng viêm.
Trong nghiên cứu lâm sàng, những người sử dụng nhiều cá hồi hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung EPA và DHA có hiện tượng giảm yếu tố xác định viêm C-reactive protein (CRP).
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân rung tâm nhĩ uống EPA và DHA mỗi ngày vẫn không cho thấy sự khác biệt trong các yếu tố xác định viêm khi so sánh với những người chỉ dùng giả dược.
Tóm Li: Cá béo chứa lượng lớn acid béo omega-3 EPA và DHA, có tác dụng kháng viêm.

3. Bông cải xanh

Recent research indicates that a compound naturally present in broccoli could be used to treat advanced prostate cancer. (Olha_Afanasieva/iStock/Thinkstock)
Bông cải xanh là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp sulforaphane, một chất chống ôxy hóa có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.(Olha_Afanasieva/iStock/Thinkstock)
Bông cải xanh cực kỳ giàu dinh dưỡng.
Nó là một loại rau thuộc họ cải, cùng với bông cải trắng, cải Brussels và cải kale.
Nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến giảm nguy cơ của bệnh tim mạch và ung thư.
Điều này có thể có quan hệ với khả năng kháng viêm của các chất chống ôxy hóa có trong các loại rau này.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống ôxy hóa chống viêm bằng cách giảm các mức cytokine và NF-kB gây viêm.
Tóm Li: Bông cải xanh là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp sulforaphane, một chất chống ôxy hóa với tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.

4. Quả Bơ

(tashka2000/iStock)
tashka2000/iStock)
Quả bơ đúng là một loại “siêu thực phẩm. Chúng có chứa kali, magiê, chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch.Chúng cũng chứa các carotenoid và tocopherol có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh ung thư.
Ngoài ra, một hợp chất có trong trái bơ đã được chứng minh là làm giảm viêm đối với những tế bào da mới.
Trong một nghiên cứu, khi những người tham gia dùng một lát trái bơ với bánh hamburger, cho thấy họ có một lượng yếu tố xác định viêm NF-kB và IL-6 thấp hơn những người chỉ ăn hamburger.
Tóm Li: Trái bơ có chứa nhiều hợp chất có lợi giúp kháng viêm và có thể giảm nguy cơ ung thư.

5. Trà xanh

(nyul/iStock)
Trà xanh giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, béo phì và các bệnh khác. (nyul/iStock)
Bạn có thể đã nghe nói rằng trà xanh là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe nhất.
Nó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, béo phì và các bệnh khác.
Rất nhiều lợi ích của nó là nhờ đặc tính chống ôxy hóa và kháng viêm, đặc biệt là một chất có tên là epigallocatechin-3-gallate (EGCG).
EGCG ngăn chặn viêm bằng cách hạn chế việc sản sinh ra cytokine gây viêm và sự phá hủy các acid béo trong tế bào của bạn.
Tóm Li: Trà xanh có chứa nhiều EGCG làm giảm viêm và bảo vệ tế bào không bị phá hủy có thể dẫn đến bệnh tật.

6. Ớt

Peppers
Ớt cay và ớt chuông rất giàu quercetin, acid sinapic, acid ferulic và các chất chống ôxy hóa có tác dụng kháng viêm mạnh. (Elecstasy/iStock)
Ớt chuông và ớt cay có chứa vitamin C và các chất chống ôxy hóa có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.
Ớt chuông có chứa chất chống ôxy hóa quercetin, đã cho thấy làm giảm dấu hiệu của hư hại do kích ứng ôxy hóa ở bệnh nhân sarcoidosis.
Ớt cay có chứa acid sinapic và acid ferulic, có thể giảm viêm và đem lại một tuổi già khỏe mạnh hơn.
Tóm li: Ớt cay và ớt chuông rất giàu quercetin, acid sinapic, acid ferulic và các chất chống ôxy hóa khác có tác dụng kháng viêm mạnh.

7. Nấm

Fresh whole white button mushrooms, or agaricus (budgetstockphoto/iStock)
Nấm agaricus (budgetstockphoto/iStock)
Nấm có nhiều cùi được tạo nên từ những loại nấm nhất định.
Có hàng ngàn loại nấm trên thế giới, nhưng chỉ có một vài loại là ăn được và được trồng với quy mô công nghiệp để bán.
Có thể kể tên một vài loại như: nấm truffles, nấm portobello và nấm đông cô………
Các loại nấm rất ít calories và giàu tất cả các vitamin nhóm B, selenium và đồng.
Nấm còn chứa các lectin, phenol và các chất khác đem đến sự kháng viêm.
Một loại nấm đặc biệt được gọi là Nấm Hầu Thủ có khả năng giảm viêm cấp thấp gây ra bởi chứng béo phì.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc chế biến nấm làm giảm lượng lớn các hợp chất có tác dụng kháng viêm. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn sống hoặc nấu sơ qua.
Tóm li: Các loại nấm có chứa một vài hợp chất có thể làm giảm viêm. Ăn nấm sống hoặc chỉ nấu sơ có thể giúp bạn thu được khả năng kháng viêm đầy đủ của chúng.

8. Nho

(Halfpoint/iStock)
Một vài hợp chất trong trái nho, bao gồm resveratrol, có thể giảm viêm. (Halfpoint/iStock)
Nho có chứa các anthocyanin, có thể làm giảm viêm.
Chúng cũng có thể giảm nguy cơ mắc một vài bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn về mắt.
Nho cũng là một trong những nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất, là một hợp chất khác nữa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh tim sử dụng chiết xuất trái nho hàng ngày đã cho thấy sự sụt giảm trong các yếu tố gen xác định viêm, bao gồm NF-kB.
Ngoài ra, mức adiponectin của họ tăng, đây là điều tốt vì mức adiponectin thấp có liên hệ đến tăng cân và gia tăng nguy cơ bệnh ung thư.
Tóm li: Một vài hợp chất có trong nho, bao gồm resveratrol, có thế giảm viêm. Chúng cũng có thể giảm nguy cơ của một số căn bệnh.

9. Nghệ

(vainillaychile/iStock)
Củ nghệ có chứa các hợp chất có tính chống ôxy hóa mạnh mẽ được gọi là curcumin. (vainillaychile/iStock)
Củ nghệ là một loại gia vị mạnh có tính đằm thường được dùng trong các món cà ri hoặc những món ăn khác của Ấn Độ.
Nó nhận được rất nhiều sự quan tâm vì có chứa dưỡng chất curcumin với tính kháng viêm mạnh.
Nghệ hiệu quả trong việc giảm viêm liên quan đến viêm khớp, tiểu đường và các bệnh khác.
Khi những người bị rối loạn chuyển hóa uống 1 gram curcumin mỗi ngày, họ cho thấy sự giảm sút CRP khi so sánh với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, khó có thể có đủ hàm lượng curcumin để thấy được hiệu quả đáng kể từ chỉ một mình củ nghệ.
Trong một nghiên cứu, những người phụ nữ thừa cân uống 2.8 gram nghệ mỗi ngày không có bất kỳ sự cải thiện nào về các yếu tố xác định viêm.
Ăn hạt tiêu cùng với nghệ giúp làm gia tăng hiệu quả. Hạt tiêu có chứa piperine, có thể làm gia tăng sự hấp thụ curcumin lên đến 2000%.
Tóm li: Củ nghệ có chứa một hợp chất kháng viêm mạnh gọi là curcumin. Ăn hạt tiêu chung với nghệ có thể làm gia tăng đáng kể việc hấp thụ curcumin.

10. Dầu Olive Loại Extra Virgin

(kone/iStock
Nhiều nghiên cứu đã phân tích đặc tính kháng viêm của dầu olive. (kone/iStock
Dầu olive loại extra virgin là một trong những loại chất béo có lợi cho sức khỏe nhất mà bạn có thể dùng.
Nó rất giàu các loại chất béo không bão hòa đơn và không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người vùng Địa Trung Hải, một khẩu phần đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã phân tích đặc tính kháng viêm của dầu olive.
Nó được liên hệ tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư não, và những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Trong một nghiên cứu về chế độ ăn uống của vùng Địa Trung Hải, CRP  và một vài yếu tố xác định viêm khác đã giảm đáng kể ở những người dùng 1.7 oz (50 ml) dầu olive mỗi ngày.
Tác dụng của oleocanthal, một chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong dầu olive, được so sánh với tác dụng của các loại thuốc chống viêm như ibuprofen.
Tuy nhiên, việc chú ý đến loại dầu olive là rất quan trọng. Những lợi ích kháng viêm trong dầu olive loại extra-virgin lớn hơn rất nhiều so với loại đã qua tinh chế.
Tóm li: Dầu olive loại extra-virgin cung cấp những lợi ích kháng viêm rất mạnh, có thể giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư và những tình trạng sức khỏe nghiệm trọng khác.

11. Chocolate Đen và Ca cao

Make sure your protein bar is a good one with very little sugar before you buy it. Why not make your own instead? (Ridofranz/iStock)
Các Flavanol có trong chocolate đen và ca cao có thể giảm viêm. (Ridofranz/iStock)
Chocolate đen rất ngon, đậm đà và hợp khẩu vị.
Nó còn chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm. Điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ của bệnh tật và đem lại một tuổi già khỏe mạnh hơn.
Các Flavanol chính là nguyên nhân dẫn đến hiệu quả kháng viêm của chocolate, và cũng giúp duy trì những tế bào nội mô lót bên trong các động mạch của bạn được khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chức năng nội mạc hai tiếng đồng hồ sau khi ăn chocolate có chứa nhiều flavonol.
Tuy nhiên, hãy lựa chọn chocolate đen có chứa ít nhất 70% ca cao (hàm lượng ca cao càng cao càng tốt) để thu được hiệu quả kháng viêm.
Tóm li: Các Flavanol có trong chocolate đen và ca cao có thể giảm viêm. Những chất này cũng có thể hạn chế nguy cơ của một vài căn bệnh.

12. Cà chua

(OlgaMiltsova/iStock/Thinkstock)
Cà chua là một nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, có thể giảm viêm và phòng ngừa ung thư. (OlgaMiltsova/iStock/Thinkstock)
Trái cà chua là cả một nhà máy dinh dưỡng.
Cà chua rất giàu vitamin C, kali và lycopene, một chất chống ôxy hóa với những đặc tính kháng viêm đáng kinh ngạc.
Lycopene có thể đặc biệt tốt cho việc làm giảm các hợp chất gây viêm liên quan đến một vài dạng ung thư.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước ép cà chua làm giảm đáng kể các yếu tố xác định viêm ở những người phụ nữ thừa cân. Tuy nhiên, những yếu tố này lại không giảm ở phụ nữ béo phì.
Trong một bản đánh giá về những nghiên cứu phân tích các loại lycopene khác nhau, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng cà chua và những sản phẩm từ cà chua làm giảm viêm tốt hơn thực phẩm chức năng bổ sung lycopene.
Cuối cùng, một điều thú vị, là nấu cà chua với dầu olive có thể làm gia tăng tối đa lượng lycopene bạn hấp thụ.
Đó là bởi vì lycopene thuộc nhóm carotenoid, là các chất dinh dưỡng hòa tan trong dầu mỡ. Chúng được hấp thụ tốt hơn khi có một ít dầu mỡ trong món ăn.
Tóm li: Cà chua là một nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa ung thư.

13. Trái Anh đào

(SMarina/iStock)
Trái anh đào loại ngọt và loại chua có chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm và nguy cơ bệnh tật. (SMarina/iStock)
Trái anh đào rất ngon và giàu các chất chống ôxy hóa, như các anthocyanin và catechin, là các chất chống viêm.
Mặc dù đặc tính giúp nâng cao sức khỏe của anh đào chua được nghiên cứu nhiều hơn, anh đào ngọt cũng đem lại nhiều lợi ích.
Trong một nghiên cứu, khi những người tiêu thụ 280 gram anh đào mỗi ngày trong vòng một tháng, mức CRP của họ giảm xuống và duy trì như vậy trong 28 ngày sau khi họ ngừng ăn anh đào.
Tóm li: Trái anh đào loại ngọt và loại chua có chứa các chất chống ôxy hóa làm giảm viêm và nguy cơ bệnh tật.

14. Còn gì nữa?

Ngay cả mức độ viêm ở mức thấp nhưng kéo dài cũng có thể dẫn đến bệnh tật.
Hãy làm những gì tốt nhất để kiểm soát tình trạng viêm bằng cách lựa chọn những loại thực phẩm đa dạng, ngon miệng và giàu chất chống ôxy hóa này.
Bài viết này được đăng lên đầu tiên tại www.authoritynutrition.com

Lô Hội: Công dụng và mối quan ngại về an toàn.

Aloe is often mistaken for a cactus, but it is actually a type of lily. (GODS_AND_KINGS/iStock)
Hiện nay, Lô Hội (aloe vera) là một trong những loại thảo dược được nhiều người biết tới nhất trên thế giới. Không chỉ là một loài cây trồng trong nhà thông thường mà sản phẩm từ Lô Hội còn là một ngành công nghiệp có giá trị khoảng 13 tỉ USD tính trên toàn thế giới.
Lô Hội là loại thảo dược được biết tới từ rất lâu. Nó đã được nhắc tới trong các bản văn đất sét tại Mesopotamia từ năm 2200 trước Công nguyên. Ở Ai Cập cổ đại, loại cây này được xem là “Cây của sự bất tử”. Tuy nhiên, trong tất cả các loại thảo dược được phát hiện trên thế giới, không loài nào có thể sánh bằng Lô Hội.
Christopher Columbus đã từng nghĩ như vậy. Ông đã mang rất nhiều cây Lô Hội trong những hành trình vượt đại dương đến Tân Thế giới. Thật ra, Lô Hội là một trong bốn loài cây trồng yêu thích của ông.
“Bốn loài thực vật không thể thiếu cho sinh mệnh con người là lúa mì, nho, ô liu và lô hội”, Columbus nói. “Lúa mì nuôi dưỡng con người, nho giúp cải thiện tinh thần, ô liu đem lại cho con người sự hài hòa còn Lô hội chữa bệnh.”
Lô Hội là một thành phần phổ biến trong các mỹ phẩm giữ ẩm, làm mềm và mịn da.
Trong thế giới cổ đại, Lô Hội cũng rất được xem trọng. Nó là biểu tượng tôn giáo của người Ai Cập. Nếu bạn muốn tham dự tang lễ của một vị vua Ai Cập cổ đại, bạn bắt buộc phải mang theo bên mình những cây Lô Hội. Theo một truyền thuyết khác, Aristotle đã thuyết phục Alexander Đại đế xâm chiếm một hòn đảo ngoài khơi bán đảo Somali (Horn of Africa) nhằm chiếm trang trại Lô Hội nổi tiếng ở đó.
Lô Hội là một loài cây đặc biệt. Lá dày, hình tam giác, mép lá có răng cưa. Bởi vì Lô Hội xuất xứ từ điều kiện khí hậu ở sa mạc nên người ta thường nhầm lẫn nó với họ cây xương rồng. Thật ra, nó thuộc họ huệ tây (lily), có họ hàng với hành, tỏi.
Tên Lô Hội có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “alloeh”, có nghĩa là “chất đắng có màu sáng”. Trên thế giới có hơn 400 loài aloe khác nhau nhưng chỉ có một loài được trồng chủ yếu để làm thuốc, đó chính là Lô Hội. (“Vera” có nghĩa là “thật”). Và Aloe Barbadensis được xem là một tên đồng nghĩa.
Minh họa cây Lô Hội từ Gottorfer Codex, 1659 (Public Domain)

Chăm sóc da

Lô Hội an toàn cho mọi loại da và người ta cũng sử dụng nó từ lâu đời nay. Ẩm, mát là đặc tính của Lô Hội. Khi cắt, lá cây tiết ra một chất nhầy trong suốt, có thể giúp chữa nhiều loại bệnh trạng.
Lô Hội là một thành phần phổ biến trong nhiều mỹ phẩm giúp giữ ẩm, làm mềm, mịn da. Nó từ lâu đã được xem như một loài cây có thể chữa trị các vấn đề về da như: bỏng, phát ban, ngứa, côn trùng cắn, các vấn đề viêm da mãn tính chẳng hạn như eczema, vẩy nến, mụn trứng cá, mụn nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Lô Hội có khả năng chống viêm, kháng vi rút, chống khuẩn, kháng nấm.
Một ứng dụng gần đây của Lô Hội là chữa bỏng bức xạ. Điều này được phát hiện vào những năm 1930, khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về X-quang và các vật liệu hạt nhân. Quân đội Hoa Kỳ đã phát triển thuốc mỡ bôi Lô Hội vào những năm 1950 nhằm điều trị bỏng bức xạ. Thuốc mỡ bôi Lô Hội đã được kiểm nghiệm an toàn bởi Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào năm 1959.
Minh họa cây Lô Hội từ sách dược thực vật năm 1847 (Public Domain)

Các vấn đề về tiêu hóa

Từ xa xưa, Lô Hội được biết đến như một loại thuốc có tác dụng nhuận tràng. Theo bác sĩ La mã cổ Discorides, Lô Hội giúp “làm nhẹ ruột, sạch dạ dày”. Tuy nhiên, công dụng này gắn với một số quan ngại nghiêm trọng.
Trong cây Lô Hội có những hợp chất sinh học gọi là các anthroquinane có khả năng làm nhuận tràng. Một anthroquinane trong số đó được gọi là aloin, được FDA công nhận là một loại thuốc nhuận tràng rất hữu hiệu. Tuy nhiên, vào năm 2002, các nhà chức trách đã loại bỏ các thuốc nhuận tràng có chứa aloin vì sự quan ngại về vấn đề an toàn.
Hai năm trước, một nghiên cứu được tiến hành bởi Chương trình Độc học Quốc gia (NTP) đã chỉ ra rằng, chuột được thí nghiệm với chiết xuất từ Lô hội không được chiết lọc, đã phát triển các khối u trong ruột. Một phát hiện quan trọng là các chiết xuất được sử dụng trong nghiên cứu NTP chứa một lượng lớn aloin – thành phần mà các nhà nghiên cứu cho là thủ phạm gây ra bệnh ung thư.
Theo Hội đồng Khoa học Lô Hội Quốc tế IASC), một tổ chức công nghiệp phi lợi nhuận chứng nhận an toàn và chất lượng sản phẩm Lô Hội, những sản phẩm có chứa aloin ngày nay rất hiếm gặp trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm đều được chiết lọc hoặc được làm “phai” đi, nhằm đảm bảo an toàn trong việc làm thuốc uống. Quá trình này nhằm loại bỏ mủ cây chứa aloin. Nhựa mủ Lô Hội có màu vàng đắng, nằm giữa lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây và lớp gel sạch bên trong.
“Phần lớn các sản phẩm Lô Hội có chứa ít hơn 1ppm aloin”, ông Devon Powell, Giám đốc điều hành của IASC phát biểu trong một báo cáo. IASC không công nhận những sản phẩm chưa qua tinh lọc và không khuyến khích người tiêu dùng sử dụng chúng. Mặc dù sản phẩm chưa qua tinh lọc không thường có sẵn, chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng hãy suy nghĩ kĩ và tránh sử dụng những sản phẩm như vậy.
Nếu nhãn mác trên các sản phẩm Lô Hội không nêu rõ có chứa aloin hay không, thì ảnh hưởng sẽ lập tức xảy ra. Aloin có tác dụng nhuận tràng nhưng không thể phủ nhận việc nó dẫn đến chuột rút và tiêu chảy. Thậm chí khi aloin được loại bỏ rồi, Lô Hội vẫn có thể kích thích các nhu động ruột nhưng có phần nhẹ hơn nhiều.
Minh họa cây Lô Hội từ cuốn Moninckx Atlas, 1682-1709 (Public Domain).
Chất gel Lô Hội thường được sử dụng để bôi ngoài da. Nước ép Lô Hội (hay còn gọi là nước Lô Hội) thường được mọi người sử dụng để điều trị các vấn đề về nội khoa (mặc dù nó cũng có sẵn trong thuốc viên). Nước ép Lô Hội dễ uống hơn là dùng gel nhưng vẫn ít nhiều gây buồn nôn. Thông thường mỗi ngày bạn có thể uống từ 30 đến 120 ml nước ép Lô Hội.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Lô Hội có thể giúp chữa nhiễm trùng răng miệng một cách hiệu quả, từ các vấn đề về nướu cho đến bệnh lở miệng. Chất gel Lô hội rất hữu hiệu trong việc chữa lành các màng nhầy, ống dẫn đường tiêu hóa. Năm 2004, một nghiên cứu cho thấy lô hội rất có hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm đường ruột. Các đối tượng được cho sử dụng lô hội 2 lần một ngày trong 4 tuần đã có những cải thiện đáng kể.
Theo Trung tâm Thuốc Bổ sung và Thay thế Quốc Gia, nước ép Lô hội có thể dùng để chữa bệnh hen suyễn, động kinh và viêm xương khớp. Nghiên cứu cũng cho hay Lô hội có thể chống ung thư và thúc đẩy các đặc tính miễn dịch.
Tại Mexico, lô hội là một phương thuốc dân gian phổ biến để điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu sơ bộ từ Ấn Độ đưa ra các bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Khi sử dụng Lô Hội bôi tại chỗ cũng có thể chữa trị những vết thương khó lành ở chân và vết loét có thể xảy ra với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Lô Hội chứa rất nhiều nước, giàu polysaccharides và cũng được chứng minh có tác dụng làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó chứa beta-carotene, các vitamin C và E chống ô xy hóa, cũng như B12, axit folic và choline.

Cách sử dụng

Lô Hội là cây có tuổi thọ cao và rất phù hợp để trồng trong nhà. Nó chịu rét và chịu hạn tốt, nhưng vì nó chứa lượng nước cao nên cũng rất nhạy cảm với sương giá. Loài cây này rất thích được sống dưới ánh nắng mặt trời nhưng đừng để nó ngoài trời vào đầu mùa. Đêm xuân lạnh lẽo cũng có thể gây tổn thương đến nó.
Khi bạn sử dụng cây Lô Hội, hãy ngắt một chiếc lá thật tươi, loại bỏ lớp vỏ màu xanh đi và bôi lớp gen vào vùng cơ thể bị thương tổn. Phần còn lại chưa sử dụng thì cất vào tủ lạnh cho lần sau. Tuy nhiên, phần bị cắt của chiếc lá nếu để lâu ngày sẽ dễ bị héo.
Việc đưa Lô Hội ra thị trường tiêu dùng đã thuận tiện hơn rất nhiều. Với những phương pháp sản xuất lạnh hiện đại có thể tạo ra những sản phẩm giúp chúng ổn định trong nhiệt độ phòng. Do đó, các sản phẩm Lô Hội được sản xuất hiện nay ít tạp chất hơn.

Không có nhận xét nào: