a

THƯƠNG CHÚC THẦY CÔ VÀ ANH CHỊ EM ĐỒNG MÔN TRƯỜNG HOÀNG DIỆU MỘT NĂM MỚI GIÁP THÌN AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

b

b
CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ ĐỒNG MÔN HOÀNG DIỆU NĂM GIÁP THÌN VẠN SỰ NHƯ Ý - AN KHANG THỊNH VƯỢNG.

Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Cách nhận biết gạo "ngậm" nhiều hóa chất

Cách nhận biết gạo không nhiễm hóa chất - điều ai cũng cần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà!
Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, để bảo quản gạo được lâu, nhiều cửa hàng kinh doanh vì lợi nhuận đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo, ngoài ra, còn phun một số loại hương liệu có nguồn gốc hóa học tổng hợp để tạo mùi thơm hấp dẫn bởi nếu sử dụng thuốc và hương liệu nguồn gốc thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng .
Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày.
Trước thông tin để bảo quản gạo được lâu không bị mốc, mọt, nhiều cửa hàng kinh doanh đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc và hóa chất xung quanh bao gạo, ngoài ra, một số loại gạo còn được ướp hương liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn.
Theo các chuyên gia người tiêu dùng có thể nhận biết được gạo giả. Những loại gạo giả, khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.
Ngoài ra, nếu là gạo thông thường mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám. Những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có độ bóng hơn bình thường. Nếu nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay. Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản.
Lưu ý: Để gạo an toàn không nhiễm hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín, đồng thời, trước khi nấu nên vo gạo kỹ làm giảm bớt hóa chất nếu có.

Những sai lầm khi nấu cơm cần tuyệt đối tránh

Nấu cơm là việc đơn giản hàng ngày, nhưng để nấu được nồi cơm ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng có trong gạo thì không phải ai cũng biết.
Chọn gạo có mùi quá thơm
Ngày nay có rất nhiều gia đình thích ăn gạo có mùi thơm, tuy nhiên chúng ta cũng cần cảnh giác bởi gạo quá thơm có thể rất nguy hiểm bởi theo KS hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi, giữ cho mùi được thơm lâu hơn. Tuy nhiên các hương liệu tạo mùi thường không có nguồn gốc rõ ràng nên chúng ta ăn phải loại gạo với nhiều chứa nhiều hóa chất tạo mùi.
Bởi vậy, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn những hạt gạo trắng, dài và không bị gãy vụn, không chọn những hạt gạo dị dạng, có màu lạ. Đặc biệt không nên mua những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm quá mức. Trước khi mua gạo chúng nên bỏ nắm gạo trên tay để ngửi để phân biệt gạo có sử dụng hóa chất tạo mùi hay không.
Vo gạo sai cách
Vo gạo cũng không kém phần quan trọng so với việc chọn gạo. Vì nếu vo quá kỹ sẽ làm chất đi những chất dinh dưỡng trong hạt gạo.
Cách vo đúng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều đều để bụi bẩn, trấu (nếu sàn gạo không kỹ) nổi lên trên bề mặt và đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo. Mọi người có thể vo nước từ 1 đến 2 lần, tuy nhiên nên vo chỉ trong 1 nước đầu và khuấy thật kỹ.
Mọi người có thể dùng nước vo gạo để bón cây hoặc rửa mặt đều rất tốt.
Không nấu cơm bằng nước sôi
Việc dùng gạo nấu cơm bằng nước lạnh đang tồn tại ở rất nhiều các gia đình. PGS.TS Nguyên Văn Hoan (nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh dù nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi. Bởi vì, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.
Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.
Chính nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng
Thông thường khi nấu bằng nồi cơm điện nó sẽ tự động nhảy sang nút hâm nóng khi cơm chín. Nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay lúc này thì sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi. Để cơm ngon, không bị dính nồi bạn nên để thêm khoảng 5 phút sau khi nồi nhảy sang chế độ hâm nóng (warm) rồi mới rút phích cắm. Sau đó bạn lại cắm điện để nấu thêm 5 phút nữa thì cơm sẽ dẻo và rất ngon.



Cách để có nồi cơm thơm ngon, hấp dẫn
Dùng nước trà nấu cơm: Cơm không những thơm, màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá. Cách làm như sau: Dùng 5-6 lá chè, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.
Thanh Hòa

Móng tay có hình trăng lưỡi liềm: Dấu hiệu bệnh tật

Nếu móng tay của bạn xuất hiện hình trăng lưỡi liềm màu trắng sữa, hãy cẩn trọng lưu ý đến một số căn bệnh nghiêm trọng sắp xuất hiện.
Được coi là “thầy bói” của cơ thể, từ độ cứng, độ dày, trạng thái đén màu sắc của móng tay, ta có thể dễ dàng “đọc vị” những bí mật về sức khỏe của mình qua đó.
Theo nguyên tắc y học Trung Hoa, những người sức khỏe bình thường thì móng tay có màu hồng nhạt, sáng bóng và mịn màng. Tuy nhiên, với một số người, nếu móng tay đẹp, hồng hào nhưng lại xuất hiện những hình bán nguyệt màu trắng sữa, chiếm diện tích bằng 1/5 ngón tay thì hãy lưu tâm đến vấn đề sức khỏe của mình, theo Một thế giới.
Dấu hiệu này xuất hiện trên nam giới rõ hơn nữa giới, ngón cái dễ nhìn nhất, sau đó nhỏ dần theo thứ tự ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn. Những người có hình bán nguyệt nhỏ, số lượng ít có khả năng mắc chứng bệnh dương hư (suy giảm chức năng); nhưng nếu ngược lại có thể dễ bị trúng phong, hoặc các bệnh “âm hư dương thịnh”.
Nên đến bệnh viện để kiểm tra, xác định được bệnh và phòng tránh trước.
Một số dấu hiệu khác trên móng tay cảnh báo bệnh tật

Những đốm trắng trên móng tay
Theo Trí thức trẻ, rất nhiều người gặp phải trường hợp này. Khi nhìn thấy những đốm trắng, đa số nghĩ rằng không có vấn đề gì lớn. Theo góc nhìn y học, đốm trắng xuất hiện trên móng tay là do thiếu canxi và kẽm trầm trọng.
“Ổ gà” ở móng tay
Nhiều vết lõm xuất hiện ở móng tay, tức bạn đang trong tình trạng kiệt sức và suy nhược tinh thần nghiêm trọng. Trong tương lai gần, có thể bạn sẽ gặp một vài rắc rối nho nhỏ.
Đường thẳng đứng chạy dọc từ móng tay xuống ngón tay
Từ ngón cái đến ngón út đại diện cho: tim, gan, lá lách, phổi và thận. Khi thấy những đường thẳng này xuất hiện ở ngón tay, bạn cần chú ý các vấn đề liên quan đến 5 loại bệnh kể trên.
Xuất hiện nhiều đường sọc trên móng tay
Điều này cho thấy chức năng tim của bạn không tốt, đặc biệt nếu có nhiều đường sọc xuất hiện ở ngón cái. Thời gian tới, bạn cũng cần chú ý những việc liên quan đến tài sản và tiền bạc.
Nguyên tắc chăm sóc móng tay và móng chân
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Theo Dân Việt, ngoài việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm bổ máu, ta nên chú ý bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng như sữa, trứng, đậu, cá và một số món ăn giàu protein (nấm đen, gạo đen, các loại hạt…).
Thường xuyên rèn luyện thân thể
Đầu ngón tay và ngón chân là nơi giao thoa giữa các kinh mạch trong cơ thể. Do đó, để sức khỏe được đảm bảo, bạn nên thường xuyên vận động tay chân.
Đặc biệt, những người cao tuổi nên áp dụng các hình thức thể dục nhẹ nhàng cho các bộ phận này bằng cách chà xát hạt đào, vung vẩy tay chân….
Bên cạnh đó, việc dùng ngón chân “cào” mặt đất trong khi đi bộ cũng là một bài tập góp phần tăng tuần hoàn máu và rèn luyện lực chân.
Hùng Lâm 

Không có nhận xét nào: